Tài chính, Kinh doanh
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus
Vĩnh An - Chủ Nhật, 22/03/2020 4:38 CH
Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Sự lây lan của căn bệnh do virus gây ra, COVID-19, đã khiến thị trường tài chính rơi vào tình trạng khó khăn mặc dù có một số biện pháp kích thích khẩn cấp lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu được công bố bởi hàng chục ngân hàng trung ương trên khắp châu Âu, châu Mỹ, châu Á và Úc.
 
Sự hoảng loạn đã rõ ràng trong chứng khoán, trái phiếu, giá vàng và hàng hóa, nhấn mạnh những kỳ vọng về thiệt hại kinh tế nghiêm trọng từ sự bùng phát.
 
Hơn ba phần tư các nhà kinh tế có trụ sở tại Châu Mỹ và Châu Âu đã bỏ phiếu trong tuần này, 31 trên 41, cho biết sự mở rộng kinh tế toàn cầu hiện nay đã kết thúc, để trả lời cho câu hỏi liệu nền kinh tế toàn cầu đã suy thoái.

"Tuần trước chúng tôi đã kết luận rằng cú sốc COVID-19 sẽ tạo ra một cuộc suy thoái toàn cầu vì gần như tất cả các hợp đồng thế giới trong ba tháng từ tháng Hai đến tháng Tư", Bruce Kasman, người đứng đầu nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại JP Morgan lưu ý.
 
"Không còn nghi ngờ gì nữa, việc mở rộng toàn cầu dài nhất trong hồ sơ sẽ kết thúc trong quý này. Vấn đề triển vọng chính hiện nay là đo chiều sâu và thời gian của cuộc suy thoái năm 2020".
 
Các nhà kinh tế đã liên tục cắt giảm triển vọng tăng trưởng của họ trong tháng qua và đã tăng xác suất dự báo cho suy thoái kinh tế ở hầu hết các nền kinh tế lớn.
 
Các quan điểm tồi tệ nhất về tăng trưởng được thực hiện chỉ vài tuần trước trong một số trường hợp đã đi vào kịch bản trung tâm cho các nhà kinh tế khu vực tư nhân trong các cuộc thăm dò của Reuters.
 
"Tin tức phát triển về COVID-19 đã kích hoạt 'dự báo bước nhảy vọt', với các nhà kinh tế và chiến lược gia liên tục hạ dự báo của họ. Trong số ba nền kinh tế lớn, Mỹ và khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng âm, trong khi tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng âm. ở mức 1,5%", Ethan Harris, người đứng đầu ngành kinh tế toàn cầu tại BofA, nói.
 
"Phần đầu tiên của chúng tôi về cú sốc virus có tiêu đề 'xấu hoặc tệ hơn'; bây giờ chúng tôi sửa đổi điều đó thành 'thực sự tồi tệ hoặc tồi tệ hơn nhiều'. Bây giờ chúng tôi hy vọng COVID-19 sẽ gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu vào năm 2020, có cường độ tương tự như các cuộc suy thoái năm 1982 và 2009. "
 
Nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ mở rộng 1,6% trong năm nay, khoảng một nửa 3,1% dự đoán trong cuộc thăm dò tháng 1 và yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-09. Dự báo GDP toàn cầu năm 2020 dao động từ -2,0% đến + 2,7%.
 
"Khi các ca nhiễm coronavirus tăng lên, sự gián đoạn đối với nền kinh tế toàn cầu đang gia tăng. Chúng tôi đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu xuống còn 1,25% trong năm - ít nghiêm trọng hơn so với suy thoái sâu sắc 1981-82 và 2008-09, nhưng tồi tệ hơn suy thoái nhẹ năm 1991 và 2001", nhóm nghiên cứu kinh tế của Goldman Sachs lưu ý.
 
"Phù hợp với điều này, các nhà kinh tế của chúng tôi hiện đang mong đợi các cuộc suy thoái ở châu Âu, Nhật Bản, Canada và có thể cả Hoa Kỳ".
 
Nền kinh tế Hoa Kỳ gần như chắc chắn sẽ bước vào một cuộc suy thoái trong năm nay, nếu nó chưa có trong một cuộc thăm dò được công bố vào thứ Năm và được thực hiện sau động thái khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang vào Chủ nhật.
 
"Nền kinh tế Mỹ sẽ có một cú sốc từ coronavirus này và tôi nghĩ rằng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về kích thước và độ sâu và thời gian của cú sốc kéo dài", Tiffany Wishing, nhà kinh tế Bắc Mỹ tại Pacific Investment Management Co (PIMCO).
 
"Chúng tôi vẫn đang bận tâm về điều đó. Chúng tôi nghĩ rằng rất có khả năng Hoa Kỳ có một cuộc suy thoái kỹ thuật nhỏ trong năm nay".
 
Đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, Trung Quốc, nơi bùng phát virus, một cuộc thăm dò của Reuters được công bố vào ngày 6 tháng 3 cho thấy triển vọng một lần nữa được cắt giảm đáng kể trong quý này, quý tiếp theo và cho năm 2020.
 
Kể từ đó, các nhà kinh tế đã cắt giảm dự báo của họ thậm chí nhiều hơn.
 
Thiệt hại kinh tế từ vụ dịch được dự đoán sẽ vang dội qua các nền kinh tế lớn khác ở châu Á, với hầu hết các dự báo sẽ chậm lại đáng kể, tạm dừng hoặc thu hẹp hoàn toàn trong quý hiện tại theo cuộc thăm dò ngày 26 tháng 2 của Reuters.
 
Nền kinh tế Nhật Bản, vốn đã ký hợp đồng mạnh vào cuối năm 2019, dự kiến ​​sẽ chỉ tăng 0,1% trong năm tài chính mới bắt đầu vào tháng 4, một cuộc khảo sát ngày 6 tháng 3 của Reuters cho thấy, điều chỉnh giảm từ 0,5% dự kiến ​​vào tháng Hai.
 
Sau sự lây lan nhanh chóng của virus từ Trung Quốc sang các nước khác, bao gồm cả châu Âu, nguy cơ suy thoái khu vực đồng euro tăng gấp đôi trong một cuộc thăm dò được thực hiện vào đầu tháng này.
 
Điều này cũng không khác lắm đối với Vương quốc Anh, nơi Ngân hàng Anh cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0 vào thứ năm và bắt đầu lại việc mua tài sản của mình.
 
Nền kinh tế Anh dự kiến ​​sẽ mở rộng 0,1% trong quý này và sau đó ký hợp đồng 0,3% trong quý tới, một sự điều chỉnh mạnh mẽ từ mức mở rộng 0,3% mà họ dự kiến ​​trước đó cho cả hai quý trong cuộc thăm dò trước đó.
 
Trong trường hợp xấu nhất, nền kinh tế được dự báo sẽ tăng 1,0% trong quý tới và 0,7% vào năm 2020. Dự báo lần lượt thấp ở mức -5.0% và -3.0%, không có nhà kinh tế nào kỳ vọng tăng trưởng trong cả hai giai đoạn trong trường hợp xấu nhất .
Covid-19 có khả năng cắt giảm 185 tỷ USD khỏi nền kinh tế Trung Quốc Vietnet24h - Theo ông Zhu Min, cựu giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, giảm chi tiêu trong du lịch, chi tiêu tiêu dùng có thể làm giảm mức tăng trưởng quý đầu tiên ba hoặc bốn điểm phần trăm đổi với nền kinh tế Trung Quốc.
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu JD.com tăng 3,5% trong tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ đầu tay 3,87 tỷ đô la Hồng Kông Vietnet24h - Gã khổng lồ thương mại điện tử đã định giá cổ phiếu của mình cho danh sách thứ cấp ở mức 226,00 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.
Châu Âu điều tra chống độc quyền đối với Apple Store và Apple Pay Vietnet24h - Hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu xem xét các vụ kiện về việc Apple sử dụng không công bằng trên các ứng dụng Apple Store và Apple Pay.
FTC kết thúc cuộc điều tra về cuộc chiến TV giữa Samsung và LG Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng cho biết hôm thứ Sáu tuần trước họ đã chấm dứt một cuộc điều tra về cuộc chiến giữa Samsung Electronics và LG Electronics về khả năng cạnh tranh công nghệ của TV của họ.
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Không có ngoại lệ, tài khoản của Tổng thống Trump bị cấm trên Twitch và Reddit Vietnet24h - Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, các mạng xã hội như Twitch và Reddit đã cấm tài khoản của ông Donald Trump bởi liên quan đến những hành vi thù địch và công kích.
Các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc chính thức bị FCC chỉ định là "các mối đe dọa an ninh quốc gia" Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Huawei và ZTE.
Vaccine Covid-19 đã được Ấn Độ cho phép thử nghiệm trên người Vietnet24h - Từ tháng 7, Ấn Độ cho phép tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 được công ty Bharat Biotech phát triển.
Bắt đầu từ ngày mai (1/7/2020), những điểm mới 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Tại các Kỳ họp thứ 6, 7, 8, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Dưới đây là tóm tắt những điểm mới:
Thế giới vượt 9 triệu ca mắc Covid 19, dự báo số người nhiễm virus còn tăng Vietnet24h - Sáng 23/6, số người nhiễm SARS-CoV 2 trên toàn cầu vượt quá 9,1 triệu ca. Đứng đầu vẫn là Mỹ với hơn 2,3 triệu ca. Tại Việt Nam, tổng số ca mắc bệnh là 349 trường hợp và 68 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.