Tài chính, Kinh doanh
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus
Alisa H - Chủ Nhật, 16/02/2020 1:57 CH
Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Vũ Hán là một sân chơi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip đang hoạt động. Việc các chuyến bay Mỹ-Trung bị đình chỉ bởi các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao hàng thành phẩm chip cho khách hàng Mỹ.

Mỗi buổi sáng, hàng trăm chuyên gia ở Vũ Hán, tâm chấn của sự bùng phát coronavirus, được trang bị  mặt nạ bảo vệ và bộ đồ theo phong cách hazmat trước khi họ vào nơi làm việc. Họ không phải là nhân viên bệnh viện đang điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virut đã giết chết hơn 1.500 người ở Trung Quốc. Thay vào đó, họ làm việc cho Công ty sản xuất chất bán dẫn Vũ Hán Xinxin (XMC) và Công ty công nghệ bộ nhớ Yangtze (YMTC), vận hành các phòng sạch kiểu bệnh viện được thiết kế để ngăn các hạt siêu nhỏ làm nhiễm bẩn các tấm silicon.

Sự sụp đổ và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do sự bùng phát coronavirus gây chết người là rất đáng kể. Canalys dự báo rằng các lô hàng điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ giảm 40 đến 50% trong quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn đã trở nên linh hoạt hơn trước tác động nhờ mức độ tự động hóa cao hơn và môi trường phòng sạch hơn trong nhà máy.

Jim Handy, nhà phân tích chất bán dẫn từ Phân tích khách quan ở California, cho biết, nơi làm việc cực kỳ sạch sẽ và không quá đông trong các xưởng ép dán chip có thể sẽ hạn chế sự lây lan của bất kỳ bệnh nào. Công nhân thường sống trong ký túc xá trong khuôn viên công ty, vì vậy họ không cần sử dụng phương tiện giao thông công cộng để làm việc, ông nói thêm. Quan điểm đó được lặp lại bởi Linda Sui, giám đốc Chiến lược điện thoại thông minh không dây tại Strateg Analytics, người cho biết các công ty thâm dụng lao động như Foxconn đã thấy tác động lớn hơn nhiều vì các công nhân trở về sau kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đã phải trải qua 14 ngày cách ly trước khi tiếp tục công việc.

Foxconn, nhà sản xuất chủ yếu của hầu hết iPhone trên thế giới, tuyển dụng trên 1 triệu lao động trong một chục nhà máy tại Trung Quốc lục địa, trong đó có một cơ sở lớn tại Trịnh Châu, khoảng 480km (300 dặm) từ trung tâm của sự bùng phát dịch virus.

Trung Quốc đã thực thi việc đóng cửa nhà máy bắt buộc tại ít nhất 24 trong số 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị của nước này từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2 trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, nhưng lệnh đó dường như không nhắm vào các nhà máy bán dẫn thường hoạt động 24 / 7.

"Không có tác động lớn nào đến các nhà sản xuất chip", ông Si Siu nói. "Nhu cầu [cho chip] sẽ dao động, chắc chắn rồi, nhưng về năng lực sản xuất, các nhà máy này làm việc 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Máy của họ tiếp tục chạy ngay cả trong những ngày lễ".

Một phát ngôn viên của XMC đã nói với truyền thông vào tuần trước rằng các dây chuyền nhà máy của hãng đã không bị gián đoạn do coronavirus và việc sản xuất vẫn tiếp tục an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

Trung Quốc là một phần quan trọng của chuỗi giá trị ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với chất bán dẫn có vai trò quan trọng đối với chức năng của các sản phẩm điện tử, truyền thông và điện toán tiêu dùng hàng ngày, cũng như các ứng dụng ngày càng tinh vi như 5G và trí tuệ nhân tạo.

Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn của vụ dịch, được biết đến với cái tên Chicago của Phương Đông cho các ngành công nghiệp và giao thông. Ngoài việc là một trung tâm chuỗi cung ứng lớn ở miền trung Trung Quốc, thành phố này còn là một địa điểm quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm hoạt động kể từ tháng 8, theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết.

XMC và YMTC - đều thuộc Tsinghua Unigroup do nhà nước hậu thuẫn - chuyên thiết kế và sản xuất chip nhớ. Trong các tuyên bố được đưa ra đầu tháng này, họ chỉ ra rằng dịch coronavirus đã ảnh hưởng tối thiểu đến các hoạt động cho đến nay. YMTC đã không trả lời yêu cầu cập nhật thông tin vào thứ Tư tuần trước.

Trong một tài liệu phát hành cho khách hàng hồi đầu tháng này, XMC cho biết họ đã giảm công suất sản xuất một cách thích hợp, thêm vào đó trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, họ đã dự trữ nguyên liệu thô để tiếp tục giao hàng cho khách hàng. Được thành lập vào năm 2006 tại Vũ Hán, công ty tập trung vào bộ nhớ NOR Flash và đã cung cấp dịch vụ đúc wafer 300mm (12 inch) chuyên nghiệp kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip không hoàn toàn miễn nhiễm với sự gián đoạn này. Sự thiếu hụt nhân lực và nguyên liệu thô, việc sơ tán các kỹ sư nước ngoài khỏi Vũ Hán và hạn chế vận chuyển là tất cả những thách thức mà các công ty bán dẫn trong thành phố phải đối mặt. Việc đình chỉ các chuyến bay Mỹ-Trung của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao các sản phẩm chip thành phẩm cho khách hàng Mỹ.

"Tôi không thể đoán trước được có bất kỳ người chiến thắng nào trong tình huống này. Có những công ty cạnh tranh với các nhà sản xuất chip của Vũ Hán, nhưng họ vẫn chuyển đến các nhà lắp ráp ở Trung Quốc, và những nhà lắp ráp đó có thể mua các chip khác từ các công ty có trụ sở tại Vũ Hán, có thể hạn chế sản xuất chung và khiến họ sử dụng ít đối thủ hơn 'chip cũng vậy". Một phát ngôn viên của YMTC cho biết tuần trước rằng việc đóng cửa các máy ở Vũ Hán đã tạo ra một số thách thức trong chuỗi cung ứng và nguồn cung lao động, nhưng họ đang tích cực phối hợp với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần để đảm bảo hoạt động bình thường của dây chuyền sản xuất.

Công ty công nghệ quang điện tử Star China Thâm Quyến cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của họ vào cuối tháng 1 rằng không có trường hợp nào bị nhiễm virus trong nhà máy Vũ Hán của mình và công ty đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu.

BOE Technology Group, công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm LCD thế hệ 10,5 hàng đầu tại một cơ sở phòng sạch ở Vũ Hán vào tháng 12, cho biết họ sẽ giảm sản lượng hàng tháng do những hạn chế trong chuỗi cung ứng vật liệu. Công ty dự kiến việc tăng trưởng năng lực sản xuất sẽ chậm lại, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu của màn hình hiển thị cỡ lớn vào năm 2020, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Theo một tuyên bố của chính quyền Hồ Bắc hôm thứ Năm, các doanh nghiệp trong tỉnh không thể tiếp tục làm việc sớm hơn nửa đêm ngày 20 tháng 2, mặc dù những người được miễn trừ khỏi các quy tắc bao gồm các công ty liên quan đến phòng chống dịch bệnh, các tiện ích công cộng, những công ty cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày, như các siêu thị và các doanh nghiệp khác có liên quan khác.
Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Corona Vietnet24h - Trong số các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona (COVID-19), ngành điện tử trở thành mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên toàn quốc năm 2019.
Dịch cúm do chủng mới corona virus làm gia tăng sự thiếu hụt trong nguồn cung chip nhớ và màn hình hiển thị Vietnet24h - Trớ trêu thay, sự lây lan của một loại coronavirus mới đang giúp các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện hàng đầu của Hàn Quốc nhìn thấy lợi nhuận tăng lên khi các đối thủ Trung Quốc của họ buộc phải giảm khối lượng sản xuất trong các phân khúc mà họ cạnh tranh.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của các công ty con chủ chốt thuộc Tập đoàn Samsung tăng vọt sau cái chết của cố Chủ tịch Lee Kun-hee Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty thành viên chủ chốt của Tập đoàn Samsung đã giao dịch cao hơn hôm thứ Hai do kỳ vọng rằng họ có thể tăng chi trả cổ tức để giúp các giám đốc quá cố của Samsung đảm bảo quỹ để trả các khoản thuế thừa kế cao kỷ lục.
Vốn hóa thị trường của Samsung tăng gần 350 lần dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Lee Kun-hee Vietnet24h - Giá trị vốn hóa thị trường của Tập đoàn Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đã tăng 348 lần dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch tập đoàn Lee Kun-hee.
Tăng trưởng của Huawei chậm lại khi lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên mạnh hơn Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm việc đưa Huawei vào danh sách đen và các động thái cắt đứt công ty Trung Quốc khỏi các nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng, đang làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.
IBM báo cáo doanh thu quý thứ ba liên tiếp sụt giảm Vietnet24h - Công ty đang chuyển một phần của bộ phận Dịch vụ Công nghệ Toàn cầu thành một công ty mới.
Người thừa kế Samsung sang Việt Nam với những dự án đầu tư tiềm năng Vietnet24h - Chiều nay, thứ Hai, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, đã khởi hành đến Việt Nam khi ông tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.
Apple ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 do dự đoán về iPhone tiếp theo Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư trông đợi vào buổi ra mắt sản phẩm của công ty, dự kiến sẽ tiết lộ iPhone mới.
Trung Quốc chi 1,5 triệu đô la tiền kỹ thuật số trong một thử nghiệm công khai lớn nhất của đất nước Vietnet24h -Tuần trước, chính quyền ở Thâm Quyến đã tiến hành một cuộc xổ số để tặng số tiền kỹ thuật số trị giá tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD).
Công ty khởi nghiệp về rao vặt ở Đông Nam Á Carousell đặt mục tiêu có lãi trong 4 năm Vietnet24h - Carousell tháng trước cho biết họ đã nhận được khoản đầu tư 80 triệu USD từ một tập đoàn do công ty công nghệ Hàn Quốc Naver, người sáng tạo ra ứng dụng nhắn tin Line hàng đầu.
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
YouTube Shorts đối đầu trực tiếp với TikTok Vietnet24h - Ứng dụng TikTok đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới, khiến cho các gã khổng lồ internet khác đứng ngồi không yên. Facebook cũng đã phải ra mắt tính năng Reels cho Instagram, để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Và mới đây, YouTube cũng cho ra mắt YouTube Shorts, để tham gia vào cuộc chơi này.
Giới doanh nhân và các nhà lãnh đạo chính trị dự tang lễ cố Chủ tịch Samsung Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, ngày 26 tháng 10, các nhà lãnh đạo kinh doanh và chính trị chủ chốt tại Hàn Quốc đã đến tang lễ để chia buồn với gia đình của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, thương tiếc cái chết của ông trùm kinh doanh có ảnh hưởng nhất Hàn Quốc.
Những người thừa kế của cố Chủ tịch Samsung sẽ phải trả mức thuế cao kỷ lục Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật, khi nhà lãnh đạo hàng đầu của Samsung Lee Kun-hee qua đời, những người thừa kế của ông, bao gồm cả con trai duy nhất của ông, Lee Jae-yong và các chị gái của ông sẽ phải gánh một khoản thuế thừa kế cao kỷ lục.
Lee Jae-yong lãnh đạo Samsung thời kỳ hậu Lee Kun-hee Vietnet24h - Đạt được chìa khóa chuyển tiếp suôn sẻ dẫn đến thành công của vị trí lãnh đạo mới cho Samsung
Người thừa kế Samsung tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung Group, tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết người thừa kế của tập đoàn, ông Lee Jae-yong đã gặp lãnh đạo Việt Nam vào hôm qua, thứ Ba để thảo luận về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
Hacker Trung Quốc tung phần mềm diệt Virus McAfee giả mạo, tấn công chiến dịch bầu cử ở Mỹ Vietnet24h - Google vừa cho biết các hacker có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tung ra phần mềm diệt virus McAfee giả để lừa người dùng tải về, mục tiêu phá hoại chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.
Samsung đứng đầu danh sách nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới của Forbes Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới do tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ công bố hôm thứ Sáu.
Nhiều nhóm lớn trên Facebook tại Việt Nam bị xóa không rõ nguyên nhân Vietnet24h - Các nhóm (group) trên Facebook với hàng trăm nghìn, thậm chí hơn 1 triệu thành viên như Oto+, Dota2 VN,...bỗng nhiên bị xóa khiến người dùng không thể truy cập, cũng như tìm kiếm trên thanh công cụ.
Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công Vietnet24h - Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công.
Twitter tạm thời khóa tài khoản của Tổng thống Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo Vietnet24h - Twitter cho biết họ đã khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo New York Post trên trang mạng xã hội vào tối thứ Hai.
Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với 'phản ứng dữ dội' khi trở lại làm việc trong khi vẫn bị nhiễm bệnh Vietnet24h - Chỉ ba ngày sau khi đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed để điều trị coronavirus, Tổng thống Donald Trump đã rời cơ sở để trở về Nhà Trắng vào tối thứ Hai.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.