Tài chính, Kinh doanh
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu
Hạnh Vy - Thứ Hai, 09/03/2020 3:42 CH
Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Các nhà phân tích cho biết sau khi nước này ghi nhận thâm hụt thương mại đầu tiên trong vòng tám năm, tính trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2 năm nay.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu phục hồi, nhưng tiến độ chậm, làm giảm lượng hàng hóa có thể được vận chuyển ra thị trường nước ngoài. Khi dịch bệnh do coronavirus lây lan ra nước ngoài, Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ nhu cầu nước ngoài đối với hàng hóa của mình sẽ suy yếu mạnh. Điều đó sẽ gây áp lực giảm giá hơn đối với một nền kinh tế vốn đã quay cuồng với tác động của dịch bệnh đối với các ngành công nghiệp của nó. Một số nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế Trung Quốc sẽ có hợp đồng trong quý đầu tiên.

Mặc dù Bắc Kinh đã không công bố số liệu tăng trưởng hàng quý cho đến những năm 1990 nhưng nó đã không báo cáo sự thu hẹp kinh tế cả năm kể từ năm 1976, năm của cái chết của Mao Trạch Đông và sự kết thúc của Cách mạng Văn hóa.

Một vấn đề khác mà Trung Quốc phải đối mặt là chi tiêu tiêu dùng hiện là một đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế so với xuất khẩu. Vì vậy, trong khi Bắc Kinh đang hy vọng cho sự phục hồi nhanh chóng trong các lô hàng được sản xuất, thì điều đó vẫn không đủ để bù đắp cho mức giảm tiêu thụ dự kiến ​​gây ra bởi các hạn chế được đưa ra nhằm cô lập dịch bệnh do virus, điều này không chỉ ngăn mọi người quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - khiến họ không có tiền lương - nhưng cũng đóng cửa các nhà hàng và địa điểm giải trí.

Giá trị xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 năm nay đã giảm 17,2% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 292,45 tỷ USD, do các tắc nghẽn sản xuất liên quan đến dịch bệnh và kỳ nghỉ kéo dài làm giảm sản lượng. Tuy nhiên, nhập khẩu chỉ giảm 4% xuống còn 299,54 tỷ USD, một phần do sự tăng đột biến trong các lô hàng nhập khẩu về thực phẩm và vật tư y tế.

Sự kết hợp này đã khiến Trung Quốc bị thâm hụt thương mại 7,09 tỷ USD trong thời gian hai tháng vừa qua, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo dữ liệu do cơ quan hải quan Trung Quốc công bố hôm thứ Bảy.

Các chuyến hàng đến Hoa Kỳ dẫn đầu sự suy giảm tổng thể, giảm 27,7 phần trăm với giá trị tuyệt đối là 42,97 tỷ USD. Sự sụt giảm xảy ra, dù Mỹ giảm một nửa mức thuế 15% đối với 120 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, nhưng việc cắt giảm không có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 2, khi đó dịch bệnh do coronavirus đã bùng phát.

Một số nhà phân tích vĩ mô tại Viện nghiên cứu của chứng khoán Zhongtai, cho biết, đã có sự giảm mạnh xuất khẩu sang Mỹ. Tuy nhiên, các giao dịch mua hàng hóa của Trung Quốc đã tăng 2,5% lên 17,59 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2, dẫn đến tổng lượng nhập khẩu giảm thấp hơn nhiều so với mức 16% dự báo của các nhà phân tích.

Bắc Kinh đẩy mạnh việc mua các mặt hàng nông sản, thiết bị y tế bảo vệ và các sản phẩm chính khác của nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung do sự sụt giảm trong sản xuất trong nước.

Số liệu thứ bảy vừa qua cho thấy, việc nhập khẩu các sản phẩm thịt của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm đã tăng 120,7% so với năm ngoái lên 4,64 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đậu nành trong giai đoạn này tăng 14,2% so với một năm trước đó lên 13,51 triệu tấn.

Sự gia tăng lớn trong nhập khẩu thịt là không bất ngờ vì thực tế là ngành công nghiệp thịt lợn Trung Quốc đã bị suy giảm vào năm 2019 do dịch lợn ở châu Phi, dẫn đến ước tính 200 triệu con lợn bị chết hoặc bị tiêu hủy. Tiêu thụ thịt của Trung Quốc cũng tăng đột biến vào khoảng thời gian của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, tuy có giảm vào cuối tháng Giêng.

Liang cho biết ảnh hưởng đầy đủ của sự bùng phát coronavirus đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vẫn chưa được nhìn thấy. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh [đối với hàng nhập khẩu] sẽ rõ ràng hơn vào tháng 3, ông nói.

Shen Xinfeng, nhà phân tích kinh tế vĩ mô trưởng tại Chứng khoán Đông Bắc, cho biết, khi coronavirus lan rộng khắp thế giới - tính đến thứ Bảy vừa qua, đã có hơn 101.000 trường hợp được xác nhận tại hơn 90 quốc gia - Trung Quốc có thể thấy sự sụt giảm lớn về nhu cầu ở nước ngoài đối các sản phẩm của họ. Những hạn chế xuất nhập khẩu của nước ngoài, cũng như lệnh cấm đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ không được dỡ bỏ sớm, và khi dịch bệnh lan rộng, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng sẽ chỉ leo thang, cô nói.


Tác động của chuỗi cung ứng đến Việt Nam được cảm nhận mạnh mẽ bởi các tập đoàn lớn ở Đông Bắc Á Vietnet24h - Việt Nam trở thành điểm đến được lựa chọn cho các công ty đa quốc gia muốn tránh chiến tranh thương mại, nhưng dịch bệnh coronavirus đang khiến nhiều nhà sản xuất bị cắt đứt nguồn cung nguyên liệu, phụ tùng.
Công nghiệp sản xuất ở Trung Quốc sụp đổ do ảnh hưởng của coronavirus Vietnet24h - Một sự sụp đổ trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc vào tháng 2 này đã được xác nhận vào hôm nay thứ Hai, thông qua một cuộc khảo sát mới về các nhà sản xuất thuộc sở hữu tư nhân nhấn mạnh đến thiệt hại kinh tế do dịch coronavirus gây ra.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng của Huawei chậm lại khi lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên mạnh hơn Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm việc đưa Huawei vào danh sách đen và các động thái cắt đứt công ty Trung Quốc khỏi các nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng, đang làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.
IBM báo cáo doanh thu quý thứ ba liên tiếp sụt giảm Vietnet24h - Công ty đang chuyển một phần của bộ phận Dịch vụ Công nghệ Toàn cầu thành một công ty mới.
Người thừa kế Samsung sang Việt Nam với những dự án đầu tư tiềm năng Vietnet24h - Chiều nay, thứ Hai, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, đã khởi hành đến Việt Nam khi ông tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.
Apple ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 do dự đoán về iPhone tiếp theo Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư trông đợi vào buổi ra mắt sản phẩm của công ty, dự kiến sẽ tiết lộ iPhone mới.
Trung Quốc chi 1,5 triệu đô la tiền kỹ thuật số trong một thử nghiệm công khai lớn nhất của đất nước Vietnet24h -Tuần trước, chính quyền ở Thâm Quyến đã tiến hành một cuộc xổ số để tặng số tiền kỹ thuật số trị giá tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD).
Công ty khởi nghiệp về rao vặt ở Đông Nam Á Carousell đặt mục tiêu có lãi trong 4 năm Vietnet24h - Carousell tháng trước cho biết họ đã nhận được khoản đầu tư 80 triệu USD từ một tập đoàn do công ty công nghệ Hàn Quốc Naver, người sáng tạo ra ứng dụng nhắn tin Line hàng đầu.
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
YouTube Shorts đối đầu trực tiếp với TikTok Vietnet24h - Ứng dụng TikTok đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới, khiến cho các gã khổng lồ internet khác đứng ngồi không yên. Facebook cũng đã phải ra mắt tính năng Reels cho Instagram, để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Và mới đây, YouTube cũng cho ra mắt YouTube Shorts, để tham gia vào cuộc chơi này.
Cổ phiếu Samsung có thể tăng hơn 40% để đạt mức cao kỷ lục về sự phục hồi của điện thoại thông minh và chip Vietnet24h - Theo một nhà phân tích, cổ phiếu của Samsung có thể tăng hơn 40% trong năm tới, người nhận thấy doanh số bán TV và điện thoại thông minh phục hồi mạnh trong thời gian tới và sự gia tăng trong mảng chip.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tăng giá điện thoại Huawei khi công ty vật lộn với tình trạng thiếu chip sắp xảy ra Vietnet24h - Giá thiết bị cầm tay Huawei tại thị trường bán buôn Thâm Quyến Huaqiangbei đã tăng 100 nhân dân tệ lên 300 nhân dân tệ do các đại lý lo ngại khả năng tiếp cận chip của công ty sẽ cạn kiệt.
Người thừa kế Samsung tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung Group, tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết người thừa kế của tập đoàn, ông Lee Jae-yong đã gặp lãnh đạo Việt Nam vào hôm qua, thứ Ba để thảo luận về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
Hacker Trung Quốc tung phần mềm diệt Virus McAfee giả mạo, tấn công chiến dịch bầu cử ở Mỹ Vietnet24h - Google vừa cho biết các hacker có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tung ra phần mềm diệt virus McAfee giả để lừa người dùng tải về, mục tiêu phá hoại chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.
Samsung đứng đầu danh sách nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới của Forbes Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới do tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ công bố hôm thứ Sáu.
Nhiều nhóm lớn trên Facebook tại Việt Nam bị xóa không rõ nguyên nhân Vietnet24h - Các nhóm (group) trên Facebook với hàng trăm nghìn, thậm chí hơn 1 triệu thành viên như Oto+, Dota2 VN,...bỗng nhiên bị xóa khiến người dùng không thể truy cập, cũng như tìm kiếm trên thanh công cụ.
Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công Vietnet24h - Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công.
Twitter tạm thời khóa tài khoản của Tổng thống Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo Vietnet24h - Twitter cho biết họ đã khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo New York Post trên trang mạng xã hội vào tối thứ Hai.
Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với 'phản ứng dữ dội' khi trở lại làm việc trong khi vẫn bị nhiễm bệnh Vietnet24h - Chỉ ba ngày sau khi đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed để điều trị coronavirus, Tổng thống Donald Trump đã rời cơ sở để trở về Nhà Trắng vào tối thứ Hai.
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tương lai tăng 200 điểm trong giao dịch qua đêm khi các nhà đầu tư theo dõi biến động sức khỏe của Tổng thống Trump Vietnet24h - Hợp đồng tương lai tăng trong giao dịch qua đêm vào Chủ nhật khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần đầy biến động khác với việc Tổng thống Donald Trump phải nhập viện làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng thị trường trước Ngày bầu cử.
Google giải quyết các hành vi sai trái về tình dục Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai, đã nói với các nhân viên rằng hãy để việc dàn xếp hành vi sai trái tình dục vào ngày thứ Sáu là một tín hiệu cho thấy công ty “sẽ không quay trở lại” cách nó hoạt động trong quá khứ
Tòa nhà Huawei gần phòng nghiên cứu ở Đông Quan bị hỏa hoạn Vietnet24h - Phòng thí nghiệm được cho là tham gia thử nghiệm ăng-ten 4G và 5G liên quan đến hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của Huawei.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.