Bộ trưởng Thương mại Nam Phi Parks Tau cho biết ông đang tìm kiếm "những can thiệp thực tế, thiết thực" để bảo vệ việc làm và nền kinh tế trước mức thuế suất 30% của Hoa Kỳ mà nước này đang phải đối mặt.
Các nước Đông Nam Á đã thở phào nhẹ nhõm sau khi Mỹ áp thuế nhập khẩu thấp hơn mức đe dọa và cân bằng sân chơi với mức thuế khoảng 19% cho các nền kinh tế lớn nhất khu vực.
Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết việc giảm thuế từ 36% xuống 19% sẽ giúp ích cho nền kinh tế nước này. "Điều này giúp duy trì khả năng cạnh tranh của Thái Lan trên trường quốc tế, thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư và mở ra cánh cửa cho tăng trưởng kinh tế, tăng thu nhập và những cơ hội mới", Pichai Chunhavajira nói.
Bộ trưởng Thương mại Don Farrell cho biết các sản phẩm của Úc có thể trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường Hoa Kỳ, giúp các doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu, sau khi Trump giữ nguyên mức thuế suất tối thiểu 10% đối với Úc.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp và nhà phân tích cho rằng tác động của chế độ thương mại mới của Trump sẽ không tích cực đối với tăng trưởng kinh tế.
"Không có bên nào thực sự hưởng lợi trong xung đột thương mại", Thomas Rupf, đồng giám đốc Singapore và CIO Châu Á tại VP Bank, cho biết. "Mặc dù một số quốc gia đạt được các điều khoản tốt hơn, nhưng tác động chung vẫn tiêu cực."
"Thuế quan gây tổn hại cho người Mỹ và chúng cũng gây tổn hại cho chúng tôi", nhà sản xuất rượu vang Johannes Selbach phát biểu tại Thung lũng Moselle, Đức.
"Hàng ngàn gia đình sản xuất rượu vang ở châu Âu và hàng ngàn gia đình kinh doanh nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ, nhà hàng ở Hoa Kỳ phụ thuộc vào dòng chảy từ cả hai phía", ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc làm và lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.
Hàng hóa từ tất cả các quốc gia khác không được liệt kê trong các sắc lệnh hành pháp của Trump sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ. Trước đó, Trump đã nói rằng mức thuế này có thể cao hơn. Chính quyền cũng hé lộ rằng sẽ có thêm nhiều thỏa thuận thương mại được ký kết.
CANADA, ẤN ĐỘ, TRUNG QUỐC
Tổng thống Đảng Cộng hòa đã sử dụng quyền hạn khẩn cấp, gây sức ép lên các nhà lãnh đạo nước ngoài và thúc đẩy các chính sách thương mại đã gây ra làn sóng bán tháo trên thị trường khi chúng được công bố lần đầu tiên vào tháng Tư.
Sắc lệnh của Trump cho biết một số đối tác thương mại, "mặc dù đã tham gia đàm phán, đã đưa ra các điều khoản mà theo tôi là không đủ để giải quyết sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại của chúng ta hoặc không phù hợp với Hoa Kỳ về các vấn đề kinh tế và an ninh quốc gia."
Trump đã ban hành một sắc lệnh riêng, mở ra một hướng đi mới cho Canada, tăng thuế suất đối với hàng hóa Canada chịu thuế liên quan đến fentanyl từ 25% lên 35%, với lý do Canada đã "không hợp tác" trong việc hạn chế dòng chảy ma túy bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Mức thuế cao hơn đối với hàng hóa Canada trái ngược hoàn toàn với quyết định của Trump cho phép Mexico được hoãn áp thuế 30% đối với nhiều mặt hàng trong 90 ngày để có thời gian đàm phán một hiệp định thương mại rộng hơn.
Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết ông thất vọng trước quyết định của Trump và cam kết sẽ hành động để bảo vệ việc làm cho người Canada và đa dạng hóa xuất khẩu.
Ấn Độ đang đàm phán thương mại với Hoa Kỳ sau khi Washington áp đặt mức thuế 25% đối với New Delhi, một động thái có thể ảnh hưởng đến khoảng 40 tỷ đô la hàng xuất khẩu của nước này, một nguồn tin chính phủ Ấn Độ am hiểu về các cuộc đàm phán nói với Reuters hôm thứ Sáu.
Trung Quốc đang đối mặt với hạn chót là ngày 12 tháng 8 để đạt được một thỏa thuận thuế quan bền vững với chính quyền Trump. Một quan chức Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng họ đang đạt được tiến triển hướng tới một thỏa thuận.
Liên minh Châu Âu đã đạt được thỏa thuận về mức thuế chung 15% với Hoa Kỳ vào cuối tháng 7.