Thời sự, Xã hội
Meta thắng kiện bản quyền AI, nhưng thẩm phán cho biết những người khác có thể khởi kiện
Hạnh Vy - Thứ Năm, 26/06/2025 10:29 SA
Vietnet24h - Vào thứ Tư, Meta đã thắng thế trước một nhóm gồm 13 tác giả, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty.
Vào thứ Tư, Meta đã thắng kiện một nhóm gồm 13 tác giả trong một vụ kiện bản quyền lớn liên quan đến mô hình trí tuệ nhân tạo Llama của công ty, nhưng thẩm phán đã nêu rõ phán quyết của ông chỉ giới hạn trong vụ kiện này.
 
Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Vince Chhabria đứng về phía lập luận của Meta rằng việc công ty sử dụng sách để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, hay LLM, được bảo vệ theo học thuyết sử dụng hợp lý của luật bản quyền Hoa Kỳ.
 
Các luật sư đại diện cho nguyên đơn, bao gồm Sarah Silverman và Ta-Nehisi Coates, đã cáo buộc rằng Meta đã vi phạm luật bản quyền của quốc gia này vì công ty không xin phép tác giả để sử dụng sách của họ cho mô hình AI của công ty, trong số các khiếu nại khác.
 
Đáng chú ý, Chhabria cho biết "nói chung là bất hợp pháp khi sao chép các tác phẩm được bảo vệ mà không được phép", nhưng trong trường hợp này, nguyên đơn đã không đưa ra được lập luận thuyết phục rằng việc Meta sử dụng sách để đào tạo Llama đã gây ra "tổn hại cho thị trường". Chhabria viết rằng nguyên đơn đã đưa ra hai lập luận sai lầm cho vụ kiện của họ.
 
“Trong hồ sơ này, Meta đã bác bỏ lập luận nửa vời của nguyên đơn rằng việc sao chép của họ gây ra hoặc đe dọa gây ra tác hại đáng kể cho thị trường”, Chhabria cho biết. “Kết luận đó có thể mâu thuẫn đáng kể với thực tế”.
 
Thực hành “sao chép tác phẩm cho mục đích chuyển đổi” của Meta được bảo vệ bởi học thuyết sử dụng hợp lý, thẩm phán viết.
 
“Chúng tôi đánh giá cao quyết định của Tòa án ngày hôm nay”, một phát ngôn viên của Meta cho biết trong một tuyên bố. “Các mô hình AI nguồn mở đang thúc đẩy các cải tiến, năng suất và sự sáng tạo mang tính chuyển đổi cho các cá nhân và công ty, và việc sử dụng hợp lý tài liệu có bản quyền là khuôn khổ pháp lý quan trọng để xây dựng công nghệ chuyển đổi này”.
 
Mặc dù có thể có những lập luận hợp lệ rằng thực hành đào tạo dữ liệu của Meta tác động tiêu cực đến thị trường sách, nhưng nguyên đơn đã không đưa ra lập luận đầy đủ, thẩm phán viết.
 
Các luật sư đại diện cho nguyên đơn đã không trả lời yêu cầu bình luận.
 
Tuy nhiên, Chhabria lưu ý một số sai sót trong biện hộ của Meta, bao gồm quan niệm rằng "lợi ích công cộng" sẽ "bị vi phạm nghiêm trọng" nếu công ty và các doanh nghiệp khác bị cấm "sử dụng văn bản có bản quyền làm dữ liệu đào tạo mà không trả tiền để làm như vậy".
 
"Meta dường như ngụ ý rằng phán quyết như vậy sẽ ngăn chặn sự phát triển của LLM và các công nghệ AI tạo sinh khác theo đúng lộ trình của nó", Chhabria viết. "Điều này thật vô lý".
 
Thẩm phán để ngỏ cánh cửa cho các tác giả khác đưa ra các vụ kiện bản quyền liên quan đến AI tương tự chống lại Meta, nói rằng "trong bối cảnh rộng lớn, hậu quả của phán quyết này là hạn chế".
 
"Đây không phải là một vụ kiện tập thể, vì vậy phán quyết chỉ ảnh hưởng đến quyền của mười ba tác giả này — không phải vô số tác giả khác có tác phẩm được Meta sử dụng để đào tạo các mô hình của mình", ông viết. "Và, như bây giờ đã rõ ràng, phán quyết này không ủng hộ đề xuất rằng việc Meta sử dụng các tài liệu có bản quyền để đào tạo các mô hình ngôn ngữ của mình là hợp pháp".
 
Ngoài ra, Chhabria lưu ý rằng vẫn còn một khiếu nại riêng biệt đang chờ xử lý do các nguyên đơn đưa ra cáo buộc rằng Meta "có thể đã phân phối bất hợp pháp các tác phẩm của họ (thông qua torrent)".
 
Đầu tuần này, một thẩm phán liên bang đã phán quyết rằng việc Anthropic sử dụng sách để đào tạo mô hình AI Claude của mình cũng "mang tính chuyển đổi", do đó đáp ứng được học thuyết sử dụng hợp lý. Tuy nhiên, thẩm phán đó cho biết Anthropic phải ra hầu tòa vì cáo buộc đã tải xuống hàng triệu cuốn sách vi phạm bản quyền để đào tạo hệ thống AI của mình".
 
"Việc Anthropic sau đó mua một bản sao của một cuốn sách mà trước đó họ đã đánh cắp trên internet sẽ không miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho hành vi trộm cắp, nhưng có thể ảnh hưởng đến mức độ thiệt hại theo luật định", thẩm phán viết.
Chỉ một câu hỏi, WhatsApp để lộ số điện thoại người thật! Vietnet24h - Người dùng hỏi số tổng đài tàu, Meta AI trên WhatsApp trả ngay… số cá nhân của một người không liên quan! Dù số điện thoại có thể là công khai, sự việc đang khiến dư luận lo lắng: liệu AI có vô tình biến ứng dụng nhắn tin thành kênh rò rỉ dữ liệu?
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót 478 triệu đô la vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi ngành sản xuất vào năm 2026. Vietnet24h - Bộ Công Thương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/12) rằng, chính phủ sẽ chi 700 tỷ won (478 triệu USD) vào năm tới để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực sản xuất, bao gồm phát triển chip AI tích hợp trên thiết bị và xuất khẩu các nhà máy AI.
Trường Cao học Trí tuệ Nhân tạo LG được cấp phép khởi động chương trình tiến sĩ. Vietnet24h - Trường sẽ tuyển sinh 25 sinh viên mỗi năm vào chương trình thạc sĩ và 5 sinh viên vào chương trình tiến sĩ, với lễ khai giảng dự kiến ​​vào tháng Ba.
Khi bản quyền gặp trí tuệ nhân tạo – bước ngoặt pháp lý của AI thế hệ mới Vietnet24h - 23/12/2025 nhà báo điều tra John Carreyrou của The New York Times — nổi tiếng với các phóng sự phanh phui Theranos — đã cùng một nhóm tác giả khác đệ đơn kiện một loạt “ông lớn” công nghệ gồm xAI của Elon Musk, Anthropic, Google, OpenAI, Meta Platforms và Perplexity vì sử dụng sách có bản quyền để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), nền tảng vận hành chatbot AI của họ mà không được phép.
Zara, AI và sự tái định nghĩa chiến lược cạnh tranh trong ngành bán lẻ toàn cầu Vietnet24h - Việc Zara – thương hiệu chủ lực của tập đoàn Inditex – chính thức ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh thời trang dựa trên người mẫu thật không đơn thuần là một đổi mới kỹ thuật trong hoạt động marketing.
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc. Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Viện Công nghệ và Truyền thông Hàn Quốc (KAIST) dự kiến ​​thành lập trường đại học chuyên về trí tuệ nhân tạo độc lập vào năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua giành nhân tài toàn cầu. Vietnet24h - Trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu Hàn Quốc sẽ thành lập một trường cao đẳng chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2026.
Thượng nghị sĩ Warren cho rằng ông Trump "bán đứng" an ninh quốc gia Mỹ bằng việc bán chip Nvidia cho Trung Quốc. Vietnet24h - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo H200 tiên tiến cho Trung Quốc là "bán đứng an ninh quốc gia của Mỹ".
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.