Thời sự, Xã hội
Coronavirus: ý nghĩa của việc WHO tuyên bố đại dịch
Alisa H - Thứ Sáu, 13/03/2020 9:35 SA
Vietnet24h - Một đại dịch là khi một căn bệnh đã lan sang một số quốc gia hoặc lục địa, thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn người. Mức độ nghiêm trọng của bệnh tật không phải là một sự cân nhắc, cũng không phải là số người chết
Sự bùng phát coronavirus mới hiện đang là một đại dịch. Vậy điều đó có ý nghĩa gì?
Cơn sốt đại dịch không có liên quan gì đến bệnh nặng như thế nào. Nó chỉ có nghĩa là một căn bệnh đang lan rộng.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, đã đưa ra tuyên bố hôm thứ Tư, cho biết cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc WHO rất quan ngại về mức độ lây lan đáng báo động. Nhưng đồng thời, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesushe đã nhấn mạnh rõ ràng rằng, tuyên bố không có nghĩa là các quốc gia nên từ bỏ việc cố gắng ngăn chặn virus, đã lây nhiễm hơn 120.000 người trên thế giới và giết chết hơn 4.300 người. "Chúng ta nên tăng cường chống dịch gấp đôi và chúng ta nên tích cực hơn. Đó là những gì chúng ta đang nói", Ted Tedros nói.

Một số câu hỏi và câu trả lời về tuyên bố đại dịch này:

Tuyên bố có tác dụng gì?
Tuyên bố này được xem như một thông điệp gửi tới các chính phủ nhằm kích hoạt các kế hoạch chuẩn bị và có thể thực hiện các thủ tục khẩn cấp để bảo vệ dân chúng, chẳng hạn như hạn chế đi lại và hạn chế giao thương quyết liệt hơn.

WHO đã tuyên bố Covid-19 là một trường hợp khẩn cấp quốc tế vào ngày 31 tháng 1. Và khi virus chưa lây lan, các bệnh viện và phòng khám trên khắp thế giới đã chuẩn bị cho sự gia tăng của bệnh nhân coronavirus trên các ca bệnh hàng ngày mà họ điều trị.

Tiến sĩ Michael Ryan, trưởng phòng cấp cứu của WHO, cảnh báo rằng việc sử dụng từ đại dịch để mô tả vụ dịch bùng phát không phải là tác nhân cho bất cứ điều gì khác ngoài hành động mạnh mẽ hơn, chuyên sâu hơn. Thuật ngữ này cũng có khả năng gây lo lắng toàn cầu, điều mà cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc rất nhạy cảm. Trước đây, Tedros đã thừa nhận chính từ đó có thể gây ra nỗi sợ hãi mà không giúp ngăn chặn bất kỳ sự lây nhiễm nào hoặc cứu một mạng sống.

Thông điệp gì đã được đưa vào quyết định?
Chính xác là khi đủ những vùng dịch bệnh bị lây lan và có đủ những ca bệnh bị lây nhiễm thì việc tuyên bố đại dịch không phải là một quyết định trắng đen. Nhưng nhìn chung, WHO xem xét dựa trên sự bùng phát ở những cộng đồng bền vững ở các châu lục khác nhau.

Nói cách khác, những người ở những nơi virus đang lưu hành có nguy cơ đã biết. Nếu họ bị bệnh, chuỗi truyền là rõ ràng. Và miễn là các cơ quan y tế có thể theo dõi các chuỗi truyền bệnh đó, thì một vụ dịch vẫn được coi là kiểm soát được.

Nhưng khi mọi người bắt đầu bị nhiễm bệnh mà không có liên kết rõ ràng, điều đó báo hiệu sự lây lan rộng hơn trong toàn bộ dân số, là chìa khóa cho tuyên bố đại dịch. Đối với bệnh cúm, WHO thường gọi là đại dịch khi một loại vi-rút mới đang lan rộng ở hai khu vực trên thế giới; Covid-19 hiện đang lan rộng đến bốn khu vực của thể giới.

Đại dịch toàn cầu gần đây nhất là đại dịch nào?
Căn bệnh gần đây nhất mà WHO tuyên bố là đại dịch là một chủng cúm mới, ban đầu được gọi là cúm lợn vào năm 2009. Quyết định đó được đưa ra sau khi dịch cúm H1N1 mới lan rộng ở nhiều quốc gia trong khoảng sáu tuần. Ngày nay, chủng đó là thứ mà người được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới với tên gọi là đặc hữu là "căn bệnh địa phương" (endemic) - nó đã trở thành một phần của mỗi đợt dịch cúm mùa.

"Đây là lần đầu tiên loại vi-rút này - một loại coronavirus - được coi là đại dịch, nhưng đồng thời, chúng tôi tin rằng đây cũng sẽ là loại đầu tiên có thể được kiểm soát", Tedros nói.

Ổ dịch, Dịch bệnh? Đại dịch? Có gì khác biệt?
Một ổ dịch là sự gia tăng đột ngột trong các trường hợp có bệnh ở một nơi cụ thể. Một dịch bệnh là một ổ dịch lớn. Một đại dịch có nghĩa là một dịch bệnh toàn cầu.

Các chuyên gia chỉ ra rằng từ Đại dịch Đại cương chắc chắn gây tiếng vang, mặc dù nhiều người có thể không hiểu ý nghĩa của nó.

Ian Mackay, người đã nghiên cứu về virus tại Đại học Australia, Queensland, cho biết, "từ này đã được giải thích một cách phù hợp và rõ ràng. Nó đã được giữ trong ngăn kéo và chỉ được sử dụng vào thời điểm tồi tệ nhất. Vì vậy, tất nhiên mọi người phải sợ nó".

Điều này có ý nghĩa gì về mức độ nghiêm trọng của bệnh?
Đại dịch là một từ đáng sợ nhưng nó không liên quan gì đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nó chỉ có nghĩa là một căn bệnh đang lan rộng. Có thể có đại dịch bệnh nhẹ, giống như bệnh cúm H1N1 vào năm 2009.

Cúm theo mùa thông thường có tỷ lệ tử vong là 0,1%. Chính xác thì mức độ gây tử vong của loại coronavirus mới này sẽ không rõ ràng và có thể thay đổi từ nơi này sang nơi khác, đặc biệt là khi các quốc gia phải đấu tranh lần đầu tiên với một loạt các ca nhiễm bệnh.

Nhưng Covid-19 dường như ít nguy hiểm hơn so với anh em họ Sars, hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng và Mers, hội chứng hô hấp Trung Đông, mặc dù nó lây lan dễ dàng hơn so với những đợt bùng phát trước đó.

Đối với hầu hết, coronavirus mới chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho, và hầu hết phục hồi trong một vài tuần. Đối với một số ít, đặc biệt là người lớn tuổi và những người có vấn đề sức khỏe hiện có, nó có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hơn, bao gồm viêm phổi.
Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch coronavirus Vietnet24h - Theo WHO, dịch bệnh lan nhanh bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần. Các quan chức cảnh báo các nước tăng cường nỗ lực ngăn chặn để ngăn chặn Covid-19 làm quá tải nhân viên y tế.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Facebook đầu tư 5,7 tỷ đô la vào Jio Platforms, đánh dấu một cú hích lớn vào Ấn Độ Vietnet24h - Facebook đã đầu tư 5,7 tỷ USD vào Jio Platforms Limited, thuộc sở hữu của Reliance Industries, một tập đoàn lớn của Ấn Độ.
Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên do coronavirus Vietnet24h - Trung Quốc báo cáo rằng GDP quý đầu tiên năm nay của họ đã suy giảm 6,8% so với một năm trước khi dịch coronavirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc không có cơ hội nào để mua lại ‘các công ty công nghệ châu Âu dễ bị tổn thương của EU Vietnet24h - Các công ty công nghệ quan trọng của châu Âu trong lĩnh vực viễn thông và bán dẫn đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu rộng hơn do đại dịch coronavirus.
Giá vàng thế giới tăng kỷ lục cao nhất trong 7 năm gần đây Vietnet24h - Giá vàng thế giới tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm trong phiên 14/4, do những lo ngại ngày càng tăng về một cuộc suy thoái kinh tế sâu hơn và trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên toàn cầu thực hiện các biện pháp bơm thanh khoản mạnh tay.
Một số nhân viên nhà máy của Tesla vẫn phải làm việc sau khi nhà máy ngừng sản xuất Vietnet24h - Các quan chức địa phương đã xác nhận rằng Tesla đã ngừng sản xuất ô tô điện ở California vào thứ Hai, ngày 23 tháng 3, tuân thủ trật tự nơi trú ẩn do đại dịch coronavirus mang lại.
Một nhà đầu tư khởi nghiệp nói với các công ty hãy quên đi dự báo năm 2020 và chỉ cần qua được quý này Vietnet24h - Jason Green, một đối tác tại Recentence Capital, đang nói với các công ty khởi nghiệp rằng một kế hoạch dài hạn ngay bây giờ không có ý nghĩa gì.
Nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái do sự tàn phá của coronavirus Vietnet24h - Nền kinh tế toàn cầu đang trong thời kỳ suy thoái do ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế từ đại dịch coronavirus ngày càng lan rộng,.
Coronavirus: Nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với thời gian khó khăn khi dịch bệnh ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Bất chấp những nỗ lực để đưa sản xuất trong nước trở lại đúng hướng, sự lây lan toàn cầu của căn bệnh chết người này có thể gây ra sự sụt giảm mạnh về nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc.
Samsung gửi thêm 300 kỹ sư đến nhà máy sản xuất bộ nhớ ở Xian, Trung Quốc Vietnet24h - Tuần trước, Samsung Electronics đã gửi khoảng 300 kỹ sư bán dẫn đến Xian, Trung Quốc, để đẩy nhanh công việc mở rộng dòng flash NAND thứ hai ở đó.
Những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ được cho là đang cung cấp dịch vụ web cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen Vietnet24h - Amazon, Microsoft và Google là một trong số các công ty Mỹ đang cung cấp các dịch vụ web khác nhau cho các công ty giám sát Trung Quốc trong danh sách đen, một báo cáo mới tuyên bố.
Verily - Công ty chị em của Google đang triển khai một nghiên cứu về kháng thể cho Covid-19 Vietnet24h - Vẫn còn nhiều điều chưa biết khi xét nghiệm kháng thể. Và có một sự khác biệt lớn về độ chính xác của các bài kiểm tra.
Facebook bồi thường 52 triệu USD cho các nhân viên kiểm duyệt nội dung độc hại Vietnet24h - Mới đây, Facebook đã đồng ý chi trả khoản tiền trị giá 52 triệu USD cho những nhân viên kiểm duyệt nội dung độchại. Họ bị ảnh hưởng tác động xấu tới sức khỏe tâm thần bởi thường xuyên phải tiếp xúc với những video như: ấu dâm, chặt đầu, khủng bố, ngược đãi động vật…
Twitter nói với nhân viên rằng họ có thể làm việc tại nhà mãi mãi Vietnet24h - Trong một tuyên bố, công ty cho biết họ là một trong những công ty đầu tiên đi đến mô hình WFH khi đối mặt với COVID-19, nhưng (không loại trừ) việc dự đoán là một trong những công ty đầu tiên quay trở lại văn phòng.
Hà Lan tiến hành điều tra TikTok vi phạm sử dụng dữ liệu trẻ em Vietnet24h - Việc Tiktok thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng nhỏ tuổi trái phép đang bị chính phủ Hà Lan điều tra.
Câu lạc bộ, quán bar ở Seoul bị ra lệnh đóng cửa sau khi có nhóm nhiễm coronavirus ở Itaewon Vietnet24h - Hôm nay Thứ Bảy, Chính quyền thành phố Seoul đã đình chỉ kinh doanh tại các câu lạc bộ và quán bar trong thành phố sau khi các vụ nhiễm virú gần đây ở khu dân cư đa văn hóa nổi tiếng của khu vực Itaewon khiến các cơ quan y tế lo ngại về một vụ dịch lớn hơn.
"Samsung sẽ không tìm kiếm kiểu quản trị gia đình" Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu thực tế của tập đoàn quyền lực nhất của xứ sở kim chi, cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ lãnh đạo các thay đổi cần thiết cho cấu trúc tổ chức giống như một tập đoàn holding, thề sẽ không truyền lại cho con của mình.
Nhà lãnh đạo thực tế của Samsung quyết định xin lỗi về những hành động sai trái Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu tập đoàn Samsung, sẽ đưa ra lời xin lỗi công khai về những hành vi sai trái trước đây của tập đoàn trong việc giúp ông "kế thừa" công việc hàng đầu từ cha mình là Chủ tịch Lee Kun-hee.
Bộ KIT test Covid-19 của Việt Nam đạt chất lượng của WHO Vietnet24h - Sau một quá trình đánh giá chất lượng nghi êm ngặt, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công nhận bộ kit xét nghiệm COVID-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng của WHO.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.
Huấn luyện viên bóng đá Park Hang-seo nhận nhân sâm đỏ CheongKwanJang Vietnet24h - Korea Ginseng Corp (KGC) đã giới thiệu các sản phẩm nhân sâm đỏ CheongKwanJang cho ông Park Hang-seo, huấn luyện viên trưởng và đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam U-23, công ty cho biết hôm Chủ nhật.