Tài chính, Kinh doanh
Ngành công nghiệp bán dẫn dự đoán tăng trưởng 18% năm 2024
Alisa H - Thứ Ba, 20/02/2024 9:57 SA
Vietnet24h - Thị trường chất bán dẫn đã tăng trưởng 8,4% trong quý 4 năm 2023 so với quý 3 năm 2023, theo WSTS (Tổ chức Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới).
Mức tăng 8,4% là mức tăng trưởng theo quý cao nhất kể từ mức 9,1% là kết quả của quý 2 năm 2021.

Đây cũng là mức tăng trong quý 3 đến quý 4 cao nhất trong vòng 20 năm, kể từ mức tăng 11% trong quý 4 năm 2003. Quý 4 năm 2023 tăng 11,6% so với một năm trước, sau 5 quý thay đổi âm so với cùng kỳ năm trước.
word-image-3000-1.jpeg
Biểu đồ biến động của thị trường bán dẫn theo quý.
Nguồn: WSTS (Tổ chức Thống kê Thương mại Bán dẫn Thế giới)

Theo Semiconductor Intelligence (SI), mức tăng mạnh mẽ trong quý 4 năm 2023 chủ yếu nhờ vào bộ nhớ. Các công ty bộ nhớ lớn đều báo cáo doanh thu tăng trưởng tốt trong quý 4 năm 2023 so với quý 3 năm 2023.
 
Tính theo đô la Mỹ, hoạt động kinh doanh bộ nhớ của Samsung tăng 49%, SK Hynix tăng 24,1% và Micron Technology tăng 17,9%.
 
Mức tăng trưởng doanh thu bình quân gia quyền tính bằng đô la Mỹ của ba doanh nghiệp này là 33%. Mức tăng trưởng doanh thu trung bình có trọng số của 12 công ty không thuộc lĩnh vực bộ nhớ lớn nhất thế giới là 4% trong Quý 4 năm 2023 so với Quý 3 năm 2023.
 
Mức tăng cao nhất của các công ty không phải bộ nhớ là 17,7% của MediaTek, 14,2% của Qualcomm và 10,4% của Nvidia.
 
Bảy trong số các công ty không kinh doanh bộ nhớ này đã giảm doanh thu trong quý 4 năm 2023, với mức giảm lớn nhất là 10,2% từ Infineon Technologies, 10,0% từ Texas Instruments và 8,0% từ Analog Devices.
Feb-2024-company.jpg
Top 15 công ty bán dẫn hàng đầu thế giới theo doanh thu.

SI cho biết, triển vọng thay đổi doanh thu quý 1 năm 2024 so với quý 4 năm 2023 hầu hết là tiêu cực, ngoại trừ các công ty bán dẫn bộ nhớ.

Micron kỳ vọng mức tăng trưởng 12,1%. Samsung và SK Hynix không đưa ra hướng dẫn cụ thể nhưng cả hai đều cho biết nhu cầu bộ nhớ vẫn tiếp tục tăng mạnh.

Chín công ty phi bộ nhớ cung cấp hướng dẫn về doanh thu dự kiến ​​trong quý 1 năm 2024 sẽ giảm từ 2,8% với Infineon xuống 17,6% với Intel. Sự sụt giảm dự kiến được cho là do tính thời vụ, hàng tồn kho dư thừa và sự suy yếu trong lĩnh vực công nghiệp.

Các dự báo năm 2024 về các động lực chính của thị trường bán dẫn giúp giải thích các dự báo khác nhau.

Doanh số bán điện thoại thông minh đã giảm 3,2% vào năm 2023 nhưng IDC kỳ vọng chúng sẽ phục hồi lên mức tăng 3,8% vào năm 2024. Điện thoại thông minh thúc đẩy tăng trưởng doanh thu cho các công ty bộ nhớ cũng như Qualcomm và MediaTek. Lô hàng PC đã giảm đáng kể 14% vào năm 2023.

IDC dự đoán mức tăng trưởng của PC là 3,4% vào năm 2024. Sự phục hồi của PC mang lại lợi ích cho các công ty bộ nhớ và công ty xử lý (Intel, Nvidia và AMD).
Feb-2024-drivers.jpg
Biến động của trình điều khiển chất bán dẫn chính hàng năm

Thị trường ô tô và công nghiệp là động lực mang lại doanh thu chính cho một số công ty khi các thị trường cuối cùng khác hoạt động yếu kém. Tuy nhiên, sự gia tăng sản xuất ô tô dường như sẽ kết thúc vào năm 2024.

S&P Global Mobility dự báo sản lượng xe hạng nhẹ sẽ giảm 0,4% vào năm 2024 sau mức tăng trưởng mạnh 9% vào năm 2023. S&P cho biết sản xuất xe và bổ sung hàng tồn kho đã đáp ứng nhu cầu sau đại dịch và hiện đã vượt quá nhu cầu của khách hàng hiện tại.

Theo Interact Analysis, sản xuất toàn cầu (sản xuất công nghiệp) dự kiến sẽ giảm từ mức tăng trưởng 2,0% vào năm 2023 xuống còn 0,3% vào năm 2024. Điều này cho thấy nhu cầu chậm hơn từ khu vực công nghiệp.

Sự chậm lại trong lĩnh vực ô tô và công nghiệp chủ yếu ảnh hưởng đến STMicroelectronics, Texas Instruments, Infineon Technologies, NXP Semiconductors, Analog Devices và Renesas Electronics.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP toàn cầu được dự đoán sẽ tăng 3,1% vào năm 2024, tương đương với năm 2023. Do đó, nền kinh tế tổng thể dự kiến sẽ không có bất kỳ sự tăng tốc hoặc giảm tốc đáng kể nào. Tuy nhiên, một số quốc gia đang bộc lộ sự yếu kém.
Vương quốc Anh rơi vào suy thoái với GDP sụt giảm trong hai quý cuối năm 2023. Nhật Bản cũng bước vào suy thoái sau hai quý GDP sụt giảm.

Lợi nhuận trong thị trường bán dẫn năm 2024 sẽ được thúc đẩy bởi bộ nhớ. WSTS dự báo mức tăng trưởng 44,8% đối với bộ nhớ và tăng trưởng 6,5% đối với bộ nhớ không phải bộ nhớ, dẫn đến tổng mức tăng trưởng thị trường là 13,1% vào năm 2024.

Gartner giả định bộ nhớ tăng 66% trong dự báo về mức tăng 16,8% trên tổng thị trường. Bộ nhớ sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi trên thị trường PC và điện thoại thông minh. Hai lĩnh vực này cũng sẽ hỗ trợ thị trường phi bộ nhớ, nhưng các động lực thị trường phi bộ nhớ khác như ô tô và công nghiệp sẽ yếu hơn vào năm 2024.

Trong bối cảnh đó, triển vọng của thị trường bán dẫn tổng thể vào năm 2024 là gì? Hầu hết các nhà dự báo đều mong đợi sự tăng trưởng mạnh mẽ, trong đó IDC cao nhất ở mức “trên 20%”. Phân tích Mục tiêu dự đoán mức tăng trưởng “dưới 5%” vì họ cho rằng sự bùng nổ về bộ nhớ sẽ không bền vững.

Dự báo mới nhất từ SI là tăng 18%. Các dự báo khác dao động từ 10,5% đến 17%.
word-image-3000-4.jpeg
Các tổ chức/hiệp hội đưa ra dự báo mức tăng trưởng của thị trường bán dẫn năm 2024.

Dữ liệu WSTS cuối cùng cho năm 2023 cho thấy thị trường bán dẫn giảm 8,2% trong năm. Bước sang năm 2023, thị trường bán dẫn chắc chắn sẽ sụt giảm sau mỗi quý của năm 2022 đều có dấu hiệu sụt giảm theo từng quý.
 
Mỗi năm SI trao giải thưởng ảo cho dự báo chính xác nhất được thực hiện từ tháng 11 năm trước đến tháng 2 của năm dự báo (trước khi dữ liệu WSTS đầu tiên cho tháng 1 được công bố).
 
Dự báo năm 2023 được công bố từ tháng 11 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023 dao động từ âm 3,6% đến âm 22%.
 
Người chiến thắng năm 2023 là Bill McClean của IC Insights (hiện là một phần của TechInsights) với dự báo là âm 6%. Xin chúc mừng Bill đã nghỉ hưu vào cuối năm 2022 sau 42 năm gắn bó với ngành bán dẫn.
Nhà sản xuất bán dẫn GlobalFoundries dự báo kết quả quý 1 dưới mức ước tính, cổ phiếu giảm Vietnet24h - GlobalFoundries dự báo kết quả quý đầu tiên thấp hơn ước tính của Phố Wall vào thứ Ba, do nhà sản xuất chip theo hợp đồng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ lớn hơn trong khi tình trạng dư cung vẫn tồn tại ở một số khu vực nhất định của ngành bán dẫn.
SIA dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 13% trong năm nay Vietnet24h - Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (Semiconductor Industry Association - SIA) cho biết, doanh thu bán dẫn toàn cầu đạt 526,8 tỷ USD vào năm ngoái, giảm 8,2% so với tổng doanh thu kỷ lục là 574,1 tỷ USD vào năm 2022. SIA dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng 13% trong năm nay lên gần 600 tỷ USD.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Đồng rupee suy yếu: tín hiệu cảnh báo từ một nền kinh tế đang trỗi dậy Vietnet24h - Năm 2025 khép lại với một nghịch lý đáng chú ý của kinh tế Ấn Độ: trong khi quốc gia Nam Á này tiếp tục được ca ngợi là “động cơ tăng trưởng mới của châu Á”, thì đồng tiền quốc gia – rupee – lại trở thành một trong những đồng tiền có diễn biến yếu nhất khu vực.
Cổ phiếu Oracle đang trên đà trải qua quý tồi tệ nhất kể từ năm 2001 khi các CEO mới đối mặt với những lo ngại về việc triển khai trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Cổ phiếu của Oracle đã giảm 30% trong quý này, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ quý 3 năm 2001, khi nó giảm gần 34%.
Samsung (Harman) thâu tóm ADAS của ZF: Bước ngoặt chiến lược trong kỷ nguyên ô tô phần mềm Vietnet24h - Reuters công bố hôm 23/12/2025 cho biết Harman International, đơn vị thuộc Samsung Electronics, đã đồng ý mua lại mảng Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) của ZF Group (Đức) trị giá khoảng 1,5 tỷ euro (tương đương khoảng 1,8 tỷ USD).
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Mỹ cáo buộc luật mạng mới của Hàn Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ Vietnet24h - Những lời chỉ trích về việc sửa đổi luật làm gia tăng rủi ro xung đột thương mại.
Trung Quốc cáo buộc Hà Lan phạm sai lầm trong vụ việc liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia. Vietnet24h - Hôm thứ Tư (31/12), Trung Quốc kêu gọi Hà Lan "ngay lập tức sửa chữa sai lầm" liên quan đến nhà sản xuất chip Nexperia.
Một dự án của Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái nội địa vào năm 2026. Vietnet24h - Công ty Airbility Inc., một doanh nghiệp Hàn Quốc chuyên về công nghệ di chuyển xanh, dự định bắt đầu sản xuất hàng loạt máy bay không người lái do chính mình sản xuất vào năm tới để mở rộng sự hiện diện trong ngành công nghiệp máy bay không người lái.
Mức lương ngành sản xuất tại Hàn Quốc vượt Nhật Bản và Đài Loan hơn 25%. Vietnet24h - Liên đoàn Doanh nghiệp Hàn Quốc nêu bật khoảng cách tiền lương ngày càng gia tăng trong báo cáo mới.
Huawei nhắm đến thị trường cơ sở hạ tầng AI của Hàn Quốc với chip Ascend 950. Vietnet24h - Huawei hy vọng sẽ ra mắt chip trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất của mình tại Hàn Quốc vào năm tới.
Chính phủ Hàn Quốc sẽ rót 478 triệu đô la vào việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chuyển đổi ngành sản xuất vào năm 2026. Vietnet24h - Bộ Công Thương Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư (24/12) rằng, chính phủ sẽ chi 700 tỷ won (478 triệu USD) vào năm tới để hỗ trợ các dự án chuyển đổi trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực sản xuất, bao gồm phát triển chip AI tích hợp trên thiết bị và xuất khẩu các nhà máy AI.
Trường Cao học Trí tuệ Nhân tạo LG được cấp phép khởi động chương trình tiến sĩ. Vietnet24h - Trường sẽ tuyển sinh 25 sinh viên mỗi năm vào chương trình thạc sĩ và 5 sinh viên vào chương trình tiến sĩ, với lễ khai giảng dự kiến ​​vào tháng Ba.
Khi bản quyền gặp trí tuệ nhân tạo – bước ngoặt pháp lý của AI thế hệ mới Vietnet24h - 23/12/2025 nhà báo điều tra John Carreyrou của The New York Times — nổi tiếng với các phóng sự phanh phui Theranos — đã cùng một nhóm tác giả khác đệ đơn kiện một loạt “ông lớn” công nghệ gồm xAI của Elon Musk, Anthropic, Google, OpenAI, Meta Platforms và Perplexity vì sử dụng sách có bản quyền để huấn luyện các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), nền tảng vận hành chatbot AI của họ mà không được phép.
Zara, AI và sự tái định nghĩa chiến lược cạnh tranh trong ngành bán lẻ toàn cầu Vietnet24h - Việc Zara – thương hiệu chủ lực của tập đoàn Inditex – chính thức ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh thời trang dựa trên người mẫu thật không đơn thuần là một đổi mới kỹ thuật trong hoạt động marketing.
Camera IP trở thành mối đe dọa thầm lặng đối với quyền riêng tư của Hàn Quốc. Vietnet24h - Mật khẩu yếu, thiết bị giá rẻ và quy định lỏng lẻo khiến camera IP ở Hàn Quốc dễ bị tấn công.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.