Tài chính, Kinh doanh
Giá trị 2 nghìn tỷ đô la của Apple là bằng chứng cho thấy sự phục vụ của Tim Cook cho công ty có hiệu quả
Alisa H - Thứ Năm, 20/08/2020 11:06 SA
Vietnet24h - Mặc dù nhãn hiệu phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng nó nhấn mạnh thành công của CEO Apple Tim Cook trong việc thay đổi câu chuyện của công ty.
Sự bùng nổ lịch sử của Apple với mức định giá 2 nghìn tỷ USD phần lớn chỉ mang tính biểu tượng, nhưng nó nhấn mạnh sự thành công của CEO Tim Cook trong việc thay đổi câu chuyện của nhà sản xuất iPhone.
 
Khi giá cổ phiếu của Apple đạt 466,77 đô la vào khoảng 11 giờ sáng theo giờ miền Đông Hoà kỳ vào hôm qua, Thứ Tư, công ty đã trở thành công ty giao dịch công khai đầu tiên của Hoa Kỳ phá vỡ kỷ lục. Mặc dù cổ phiếu đã vượt qua cột mốc 2 nghìn tỷ USD vào thứ Tư, nhưng nó đóng cửa ở mức 462,83 USD/cổ phiếu, mang lại cho Apple mức định giá 1,98 nghìn tỷ USD.
 
Đây là công ty giao dịch công khai có giá trị nhất trên thế giới, đánh bại Saudi Aramco, Microsoft và Amazon. Tính đến nay, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 60%. Cột mốc quan trọng này xuất hiện sau hơn hai năm kể từ khi Apple trở thành công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD đầu tiên vào tháng 8 năm 2018.

Các nhà đầu tư bắt đầu thấy hoạt động kinh doanh của Apple ít giống các nhà sản xuất phần cứng khác và giống một công ty phần mềm hơn, thể hiện qua tỷ lệ giá trên thu nhập tăng nhanh của Apple, hiện đã hơn 33.
Giá trị của Apple trên thị trường tài chính 10 năm vừa qua
Logan Purk, nhà phân tích của Edward James, người có đánh giá về cổ phiếu cho biết: “Trong 4 tháng qua, thị trường đã thực sự đánh giá Apple như một công ty phần mềm. “Việc kinh doanh dịch vụ đang phát triển tốt - dường như nó mang lại cho họ bội số trên 30 và mang lại cho họ tất cả sự tín nhiệm trên thế giới đối với hoạt động kinh doanh đăng ký này.”
 
“Họ đang bắt đầu bị so sánh với một số phần mềm nặng ký thực sự lớn,” Purk nói thêm. Microsoft giao dịch với tỷ lệ P-E là 36 và tỷ lệ của Amazon hiện là hơn 123.

Apple bắt đầu thu hút tập trung lại sự chú ý của nhà đầu tư vào mảng kinh doanh dịch vụ của mình vào năm 2015, khi tốc độ tăng trưởng của iPhone lần đầu tiên chậm lại.
 
Định nghĩa về dịch vụ của công ty bao gồm rất nhiều thứ khác nhau: mua iTunes, phí App Store, Apple Music, giấy phép, bảo hành AppleCare trên phần cứng và doanh thu từ Apple Pay. Trong hai năm qua, Apple đã bắt đầu tung ra các dịch vụ đăng ký mới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như Apple News +, một gói tạp chí kỹ thuật số và Apple TV +, đối thủ cạnh tranh của Netflix và Disney +. Năm ngoái, Apple cũng đã giới thiệu Apple Card, hợp tác thẻ tín dụng với Goldman Sachs được tích hợp vào phần mềm của iPhone.
 
"Lý do chúng ta đang nói về ... 2 nghìn tỷ đô la khi có cảm giác như nó vừa vượt qua 1 nghìn tỷ đô la chỉ là họ đã tích hợp theo chiều dọc tốt như thế nào thông qua hệ thống công nghệ của họ, bắt đầu với phần cứng và sau đó chuyển sang phần mềm," Nick Grous của Ark Invest cho biết. “Khi nghĩ về Apple, về lâu dài, chúng ta có thể không tập trung vào những gì mà các nhà phân tích khác đang tập trung, đó là doanh số bán iPhone và doanh số bán thiết bị. Chúng tôi thực sự tập trung vào các dịch vụ của họ. "
 
Vào tháng 1 năm 2016, Apple đã công bố các báo cáo tài chính mới liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ của mình, và Cook cho biết: “Tôi nghĩ rằng tài sản mà chúng tôi có trong lĩnh vực này là rất lớn và tôi nghĩ rằng đó có thể là điều mà cộng đồng đầu tư muốn và nên tập trung nhiều hơn vào. ”
Giả trị của Apple chạm ngưỡng 2 nghìn tỷ Đô la Mỹ năm nay
 
Năm 2017, Cook đặt mục tiêu tăng trưởng đầy tham vọng cho doanh nghiệp này: Apple muốn tăng gấp đôi doanh thu dịch vụ năm 2016 của mình vào năm 2020, tức là đạt mục tiêu khoảng 46 tỷ USD vào năm nay.
 
Nó đã đạt được mục tiêu đó trước sáu tháng so với kế hoạch. Trong quý kết thúc vào tháng 6, Apple báo cáo doanh thu dịch vụ đạt 13,16 tỷ USD, chiếm khoảng 22% tổng doanh thu của công ty.

Trước khi Apple có thể khiến các nhà đầu tư xem nó như một công ty phần mềm, tỷ lệ P-E thấp của nó so với các công ty cùng ngành của Big Tech như Microsoft đã là một đối tượng thu hút của giới công nghệ và các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư coi hoạt động kinh doanh phần cứng của công ty là “thành công” và lo lắng rằng những chiếc iPhone và iPad trong tương lai có thể không bán chạy như trước đây. Nhà đầu tư mạo hiểm Marc Andreessen nhận xét vào năm 2015 rằng Apple giao dịch giống như một “nhà máy thép sắp ngừng hoạt động”.
 
Theo Tom Forte, một nhà phân tích tại D.A. Davidson, chiến thắng đã nhấn mạnh những điểm mạnh độc đáo của Cook so với CEO sáng lập Steve Jobs.
 
“Steve Jobs nổi tiếng tập trung vào mục tiêu của chúng tôi là xác định một số điều chúng tôi nên làm và làm chúng càng tốt càng tốt. Và sau đó, do sự trưởng thành của thị trường điện thoại thông minh, tôi nghĩ rằng điều đó buộc Tim Cook phải làm. Về cơ bản, anh ấy nói OK, Apple giỏi ở điểm nào? Bây giờ chúng ta hãy áp dụng điều đó cho nhiều thứ khác nhau”, Forte nói. “Và tôi nghĩ dịch vụ có lẽ là một trong những ví dụ điển hình nhất, nghĩa là Apple không chỉ là một công ty phần cứng.”
 
Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple vẫn chỉ bằng một nửa quy mô kinh doanh iPhone và phần lớn phụ thuộc vào nó - nhiều dịch vụ của Apple, như bảo hành AppleCare hoặc App Store, được nhắm trực tiếp vào cơ sở 1,5 tỷ thiết bị hiện có của họ, chứ không phải thị trường lớn hơn Người dùng Android hoặc Windows.
 
Càng ngày, App Store, một trong những dịch vụ quan trọng nhất và lớn nhất của Apple, đang bị các nhà phát triển chỉ trích, những người cho rằng việc cắt giảm 30% doanh số bán hàng kỹ thuật số là quá phong phú. Họ cũng cảm thấy áp lực từ các nhà lập pháp và cơ quan quản lý - Cook đã phải trả lời các câu hỏi về hoạt động kinh doanh của App Store tại phiên điều trần quốc hội vào tháng 7.
 
Apple vẫn chưa cung cấp số người đăng ký cho Apple TV +, Apple News + hoặc Apple Arcade, được ra mắt vào năm 2019.
Tỷ trọng doanh thu của mảng dịch vụ trên tổng doanh thu của Apple
 
Có những yếu tố khác đằng sau sự trỗi dậy của Apple. Cổ phiếu công nghệ nói chung đang hoạt động tốt trong đại dịch khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn mang lại khả năng tăng trưởng. Apple cũng là người mua lớn cổ phiếu của chính mình, cho phép tăng 50 tỷ đô la cho chương trình mua lại cổ phần của công ty vào năm 2020, sau 75 tỷ đô la vào năm 2019 và 100 tỷ đô la vào năm 2018.
 
Nhà phân tích John Vinh của KeyBanc cho biết, một số nhà đầu tư đang đặt cược vào một “chu kỳ cường điệu” vì Apple dự kiến ​​sẽ phát hành một chiếc iPhone kết nối với mạng 5G.
 
Tuy nhiên, việc Apple đạt được mốc 2 nghìn tỷ USD, tăng gấp đôi giá trị của công ty trong hơn hai năm một chút, điều không xảy ra nếu các nhà đầu tư thực hiện đánh giá lại mô hình kinh doanh của công ty.
Doanh thu quý I: App Store và Google Play Store vượt 23,4 tỉ USD Vietnet24h - Việc người dùng phải cách ly ở nhà khiến họ khám phá những cách mới để khai thác điện thoại di động, nhờ đó giúp doanh thu từ Apple App Store và Google Play Store tăng mạnh trong quý 1/2020.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng của Huawei chậm lại khi lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên mạnh hơn Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm việc đưa Huawei vào danh sách đen và các động thái cắt đứt công ty Trung Quốc khỏi các nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng, đang làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.
IBM báo cáo doanh thu quý thứ ba liên tiếp sụt giảm Vietnet24h - Công ty đang chuyển một phần của bộ phận Dịch vụ Công nghệ Toàn cầu thành một công ty mới.
Người thừa kế Samsung sang Việt Nam với những dự án đầu tư tiềm năng Vietnet24h - Chiều nay, thứ Hai, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, đã khởi hành đến Việt Nam khi ông tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.
Apple ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 do dự đoán về iPhone tiếp theo Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư trông đợi vào buổi ra mắt sản phẩm của công ty, dự kiến sẽ tiết lộ iPhone mới.
Trung Quốc chi 1,5 triệu đô la tiền kỹ thuật số trong một thử nghiệm công khai lớn nhất của đất nước Vietnet24h -Tuần trước, chính quyền ở Thâm Quyến đã tiến hành một cuộc xổ số để tặng số tiền kỹ thuật số trị giá tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD).
Công ty khởi nghiệp về rao vặt ở Đông Nam Á Carousell đặt mục tiêu có lãi trong 4 năm Vietnet24h - Carousell tháng trước cho biết họ đã nhận được khoản đầu tư 80 triệu USD từ một tập đoàn do công ty công nghệ Hàn Quốc Naver, người sáng tạo ra ứng dụng nhắn tin Line hàng đầu.
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
YouTube Shorts đối đầu trực tiếp với TikTok Vietnet24h - Ứng dụng TikTok đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới, khiến cho các gã khổng lồ internet khác đứng ngồi không yên. Facebook cũng đã phải ra mắt tính năng Reels cho Instagram, để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Và mới đây, YouTube cũng cho ra mắt YouTube Shorts, để tham gia vào cuộc chơi này.
Cổ phiếu Samsung có thể tăng hơn 40% để đạt mức cao kỷ lục về sự phục hồi của điện thoại thông minh và chip Vietnet24h - Theo một nhà phân tích, cổ phiếu của Samsung có thể tăng hơn 40% trong năm tới, người nhận thấy doanh số bán TV và điện thoại thông minh phục hồi mạnh trong thời gian tới và sự gia tăng trong mảng chip.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tăng giá điện thoại Huawei khi công ty vật lộn với tình trạng thiếu chip sắp xảy ra Vietnet24h - Giá thiết bị cầm tay Huawei tại thị trường bán buôn Thâm Quyến Huaqiangbei đã tăng 100 nhân dân tệ lên 300 nhân dân tệ do các đại lý lo ngại khả năng tiếp cận chip của công ty sẽ cạn kiệt.
Người thừa kế Samsung tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung Group, tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết người thừa kế của tập đoàn, ông Lee Jae-yong đã gặp lãnh đạo Việt Nam vào hôm qua, thứ Ba để thảo luận về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
Hacker Trung Quốc tung phần mềm diệt Virus McAfee giả mạo, tấn công chiến dịch bầu cử ở Mỹ Vietnet24h - Google vừa cho biết các hacker có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tung ra phần mềm diệt virus McAfee giả để lừa người dùng tải về, mục tiêu phá hoại chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.
Samsung đứng đầu danh sách nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới của Forbes Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới do tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ công bố hôm thứ Sáu.
Nhiều nhóm lớn trên Facebook tại Việt Nam bị xóa không rõ nguyên nhân Vietnet24h - Các nhóm (group) trên Facebook với hàng trăm nghìn, thậm chí hơn 1 triệu thành viên như Oto+, Dota2 VN,...bỗng nhiên bị xóa khiến người dùng không thể truy cập, cũng như tìm kiếm trên thanh công cụ.
Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công Vietnet24h - Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công.
Twitter tạm thời khóa tài khoản của Tổng thống Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo Vietnet24h - Twitter cho biết họ đã khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo New York Post trên trang mạng xã hội vào tối thứ Hai.
Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với 'phản ứng dữ dội' khi trở lại làm việc trong khi vẫn bị nhiễm bệnh Vietnet24h - Chỉ ba ngày sau khi đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed để điều trị coronavirus, Tổng thống Donald Trump đã rời cơ sở để trở về Nhà Trắng vào tối thứ Hai.
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tương lai tăng 200 điểm trong giao dịch qua đêm khi các nhà đầu tư theo dõi biến động sức khỏe của Tổng thống Trump Vietnet24h - Hợp đồng tương lai tăng trong giao dịch qua đêm vào Chủ nhật khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần đầy biến động khác với việc Tổng thống Donald Trump phải nhập viện làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng thị trường trước Ngày bầu cử.
Google giải quyết các hành vi sai trái về tình dục Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai, đã nói với các nhân viên rằng hãy để việc dàn xếp hành vi sai trái tình dục vào ngày thứ Sáu là một tín hiệu cho thấy công ty “sẽ không quay trở lại” cách nó hoạt động trong quá khứ
Tòa nhà Huawei gần phòng nghiên cứu ở Đông Quan bị hỏa hoạn Vietnet24h - Phòng thí nghiệm được cho là tham gia thử nghiệm ăng-ten 4G và 5G liên quan đến hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của Huawei.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.