Tập đoàn Doosan đã được chọn là nhà thầu ưu tiên để mua lại SK Siltron, nhà sản xuất tấm bán dẫn lớn thứ ba thế giới, trong một thỏa thuận sẽ củng cố đáng kể danh mục đầu tư bán dẫn của tập đoàn năng lượng và thiết bị hạng nặng này.
Trong một hồ sơ gửi cơ quan quản lý hôm thứ Tư, SK Inc. cho biết họ đã thông báo cho Tập đoàn Doosan về việc được chọn là đối tác đàm phán ưu tiên cho việc bán 70,6% cổ phần của mình tại SK Siltron.
Dựa trên ước tính thị trường định giá SK Siltron vào khoảng 5 nghìn tỷ won (3,4 tỷ USD), giao dịch dự kiến sẽ có giá trị khoảng 3 nghìn tỷ đến 4 nghìn tỷ won, tùy thuộc vào các điều khoản cuối cùng.
Hiện vẫn chưa rõ liệu 29,4% cổ phần còn lại của SK Siltron do Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won nắm giữ có được bao gồm trong thương vụ này hay không.
“Chi tiết của giao dịch sẽ được xác định thông qua đàm phán với nhà thầu ưu tiên”, SK Inc. cho biết, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ công bố thông tin tiếp theo sau khi các điều khoản được hoàn tất hoặc trong vòng ba tháng.
SK Siltron chuyên sản xuất tấm bán dẫn và đứng thứ ba toàn cầu về thị phần tấm bán dẫn 12 inch, một vật liệu cốt lõi cho sản xuất chip tiên tiến.
Việc mua lại tiềm năng diễn ra khi Doosan đang đẩy nhanh quá trình chuyển hướng chiến lược sang lĩnh vực bán dẫn. Tập đoàn này gần đây đã mở rộng phạm vi hoạt động thông qua việc mua lại Doosan Tesna, một công ty thử nghiệm bán dẫn, và công ty con Enion. Động thái này là một phần của quá trình tái cấu trúc rộng hơn nhằm củng cố các mảng kinh doanh vật liệu và thiết bị của tập đoàn.
Vào tháng 10, Doosan cho biết họ đang xem xét khả năng mua lại SK Siltron nhưng nhấn mạnh vào thời điểm đó rằng chưa có quyết định nào được đưa ra.
Tập đoàn SK đã tìm cách thoái vốn khỏi SK Siltron như một phần của quá trình tái cơ cấu danh mục đầu tư đang diễn ra, phân bổ lại nguồn lực cho các động lực tăng trưởng cốt lõi của mình. Công ty cổ phần tư nhân trong nước Hahn&Co đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu ngay từ đầu khi kế hoạch này được xem xét vào đầu năm nay. Nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ, có thể do khoảng cách định giá ngày càng lớn giữa người bán và người mua tiềm năng.
Đầu tuần này, Doosan đã tiến hành thẩm định thực địa cho thương vụ mua lại được đề xuất, cử một nhóm đến trụ sở chính và các cơ sở sản xuất của SK Siltron tại Khu công nghiệp quốc gia Gumi.
SK Siltron có khoảng 3.600 nhân viên, bao gồm khoảng 2.500 công nhân sản xuất và 1.100 nhân viên văn phòng và hành chính.