Xã hội
Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc có thể bị siết chặt bởi TSMC và Samsung khi giá chip tăng trong bối cảnh tiêu dùng yếu
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 04/09/2021 7:01 CH
Vietnet24h - Xiaomi và Oppo có thể gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí sản xuất tăng cao cho người tiêu dùng do nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu yếu hơn.
Các nhà sản xuất điện thoại thông minh ở Trung Quốc, hầu hết hiện đang phụ thuộc vào chip nhập khẩu, dự kiến sẽ chứng kiến chi phí tăng cao do các nhà máy đúc chip lớn, bao gồm Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung Electronics vội vàng tăng giá wafer trong bối cảnh nguồn cung bán dẫn suy giảm, các nhà phân tích cho biết.

Hơn nữa, các thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu của Trung Quốc như Huawei Technologies Co, Xiaomi và Oppo có thể gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí sản xuất tăng cao này cho người tiêu dùng do nhu cầu yếu hơn trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, các nhà phân tích cho biết thêm.

Việc tăng giá chip theo kế hoạch diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra bắt đầu từ tác động của chuỗi cung ứng của Covid-19 và càng trở nên trầm trọng hơn do tăng trưởng kinh tế toàn cầu không đồng đều và các công ty không có khả năng dự báo nhu cầu chính xác trong một loạt lĩnh vực, chẳng hạn như PC, điện thoại, điện tử tiêu dùng và ô tô.

Chiu Shih-fang, nhà phân tích chuỗi cung ứng và công nghệ tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đài Loan cho biết: “Nhu cầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu phục hồi ít hơn dự kiến do Covid-19, tình trạng thiếu chip và chi phí hậu cần tăng cao. “Để tránh làm ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chi trả của người tiêu dùng, [chúng tôi] tin rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh sẽ khó có thể phản ánh chi phí sản xuất wafer và hậu cần tăng lên bằng cách tăng giá sản phẩm.”

Do đó, Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách mảng di động của Canalys, cho biết các công ty dự kiến sẽ tạm dừng các sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận thấp hơn và tập trung vào các mẫu mới có giá cao hơn để hạn chế tác động của chi phí sản xuất cao hơn.

Các sản phẩm điện tử tiêu dùng, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, đều giảm giá trong quý II, với tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong quý II tại Trung Quốc đại lục giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái và tổng lượng xuất xưởng PC giảm 3% trong cùng một năm. dữ liệu từ công ty nghiên cứu Canalys cho thấy.

Các nhà sản xuất điện tử tiêu dùng mua vật liệu bán dẫn của họ từ các nhà thiết kế chip. Do đó, giá wafer cao hơn giảm dần từ các nhà sản xuất đến các nhà thiết kế chip, đến các nhà sản xuất thiết bị điện tử này và các nhà phân phối kênh của họ, và về lý thuyết, cuối cùng là đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, chi phí của nội dung bán dẫn trên mỗi thiết bị khác nhau đối với các kiểu máy khác nhau.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu chất bán dẫn lớn nhất thế giới, mua 2/3 nhu cầu tiêu thụ chip, với các thương hiệu điện thoại thông minh vẫn phụ thuộc nhiều vào CPU, GPU và chipset nhập khẩu để cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ. Do đó, các nhà sản xuất thiết bị điện tử của quốc gia này đang phải gánh chịu gánh nặng của việc tăng giá bán dẫn.

Ví dụ: điện thoại thông minh hàng đầu 5G cao cấp của Xiaomi, Xiaomi 11 Pro, được cung cấp bởi chipset Qualcomm Snapdragon 888, được Samsung cho là sản xuất trên nút 5nm. Một phóng viên của South China Morning Post đến thăm một cửa hàng Xiaomi ở khu vực kinh doanh của Bắc Kinh cho thấy hầu hết các sản phẩm điện thoại thông minh, bao gồm 11 Pro và điện thoại Xiami bình dân, đều ổn định và không có dấu hiệu tăng giá đột ngột.

Oppo và Vivo đã phát triển các mẫu điện thoại thông minh phổ biến của họ trên chipset do Qualcomm và MediaTek Đài Loan thiết kế. Ví dụ, Reno6 Pro và Reno6 Pro + hỗ trợ 5G phổ biến của Oppo sử dụng chipset Dimensity 1200 và Qualcomm Snapdragon 870 tương ứng.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới tính theo thị phần, dự kiến sẽ tăng giá bán wafer trung bình lên tới 20% trên các nút trưởng thành trong quý tới do nhu cầu chip mạnh mẽ, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Đài Loan và Isaiah Research, một cơ quan nghiên cứu trên đảo.

Một ghi chú nghiên cứu từ Isaiah, trích dẫn các nguồn tin trong ngành, tuyên bố rằng Realtek, NXP, Bitmain, MediaTek, Broadcom, Qualcomm và Apple đều đã được thông báo rằng sự tăng giá mạnh đang diễn ra.

TSMC nói với Post rằng họ không bình luận về các câu hỏi về giá cả hoặc tin đồn thị trường.

Người khổng lồ chip Hàn Quốc Samsung và Key Foundry gần đây đã thông báo với khách hàng rằng họ có kế hoạch tăng giá wafer khoảng 15 đến 20% trong nửa cuối năm, theo một báo cáo tuần này từ The ElEC, một cơ sở truyền thông ngành công nghiệp điện tử Hàn Quốc.

Công ty nghiên cứu TrendForce dự đoán rằng giá bán dẫn sẽ tiếp tục tăng khi các xưởng đúc cố gắng tối đa hóa lợi nhuận.
Nio và XPeng giao hàng giảm trong tháng 8 do tình trạng thiếu chip tấn công các nhà sản xuất ô tô điện của Trung Quốc Vietnet24h - Nio đã giao 5.880 xe trong tháng 8, giảm so với 7.931 xe trong tháng 7 với lý do công ty đổ lỗi cho "sự không chắc chắn và biến động của nguồn cung chất bán dẫn" do tình trạng thiếu chip toàn cầu tiếp tục diễn ra.
TSMC tăng giá bán chip Vietnet24h - Theo báo cáo của Nikkei thứ Tư vừa qua, TSMC đã thông báo với khách hàng rằng họ đang tăng giá lên tới 20%,
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chuẩn bị lập kỷ lục lợi nhuận: Cơn sốt AI đưa gã khổng lồ bán dẫn bước vào “siêu chu kỳ” mới Vietnet24h - Samsung Electronics được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, phản ánh sự bùng nổ chưa từng có của thị trường chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
SpaceX bí mật nộp đơn xin IPO, mở đường cho đợt phát hành cổ phiếu kỷ lục Vietnet24h - SpaceX đã bí mật nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và đây có thể là một đợt chào bán kỷ lục.
OpenAI hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục trị giá 122 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục với mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ đô la.
Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Samsung Electronics đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013 Vietnet24h - Tính đến thứ Sáu, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,9% cổ phần của Samsung Electronics, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Nvidia và Alphabet VC đầu tư mạnh vào startup AI Synthesia với mức định giá 4 tỷ đô la Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo Synthesia của Anh đã huy động được 200 triệu đô la với mức định giá 4 tỷ đô la.
Trung Quốc siết quản lý “digital human”: Bước đi chiến lược trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát lĩnh vực “digital human” – các nhân vật ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo – trong bối cảnh công nghệ này phát triển nhanh và bắt đầu tác động sâu rộng đến xã hội.
Iran đe dọa tấn công Nvidia, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn khác Vietnet24h - Các công ty công nghệ của Mỹ đang bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa.
Apple mở rộng chương trình sản xuất tại Mỹ với bốn đối tác mới Vietnet24h - Apple sẽ chi 400 triệu đô la Mỹ đến năm 2030 cho các chương trình hợp tác mới với Bosch, Cirrus Logic, TDK và Qnity Electronics để sản xuất các vật liệu và linh kiện thiết yếu tại Mỹ.
Sony đối mặt “bài kiểm tra độc quyền số”: Vụ kiện 2,7 tỷ USD có thể định hình lại tương lai phân phối game toàn cầu Vietnet24h - Sony đang bước vào một trong những cuộc đối đầu pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Khí helium – “điểm nghẽn vô hình” đang thử thách chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Các doanh nghiệp bán dẫn tại Malaysia hiện chưa bị gián đoạn sản xuất, nhưng đang theo dõi sát sao rủi ro nguồn cung helium do xung đột Trung Đông làm gián đoạn hoạt động xử lý khí tự nhiên tại Qatar – nguồn cung helium quan trọng của thế giới.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Khủng hoảng Trung Đông và tình trạng thiếu bộ nhớ toàn cầu làm giảm bớt sự hào hứng đối với điện thoại thông minh AI tại MWC 2026 Vietnet24h - Bầu không khí công nghệ tại Đại hội Thế giới Di động (MWC 2026) năm nay lại bị phủ bóng bởi một yếu tố hoàn toàn nằm ngoài ngành: cuộc xung đột leo thang ở Trung Đông.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.