Thị trường
CEO Nvidia Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la vào đối thủ Intel sẽ là 'một khoản đầu tư đáng kinh ngạc'
Vĩnh An - Thứ Sáu, 19/09/2025 6:04 SA
Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la và hợp tác công nghệ với Intel diễn ra sau khi hai công ty đã thảo luận trong gần một năm.
CEO của Nvidia, Jensen Huang, cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la và hợp tác công nghệ với Intel được thực hiện sau gần một năm thảo luận giữa hai công ty.
 
Huang cho biết ông đã trao đổi trực tiếp với CEO Intel, Lip-Bu Tan, về mối quan hệ đối tác này. Ông gọi Tan là "người bạn lâu năm" trong cuộc gọi với các phóng viên hôm thứ Năm sau khi hai công ty công bố Nvidia sẽ hợp tác phát triển chip cho trung tâm dữ liệu và PC với Intel như một phần của thỏa thuận đầu tư. Trong cuộc gọi, Tan cho biết ông và Huang đã quen biết nhau 30 năm.
 
"Chúng tôi nghĩ rằng đây sẽ là một khoản đầu tư đáng kinh ngạc", Huang nói.
 
Nvidia cho biết họ sẽ hợp tác với nhà sản xuất chip này để tạo ra các hệ thống trí tuệ nhân tạo cho các trung tâm dữ liệu, kết hợp bộ xử lý trung tâm x86 của Intel với bộ xử lý đồ họa và mạng của Nvidia.
 
Intel cũng sẽ bán CPU cho PC và máy tính xách tay tích hợp bộ xử lý đồ họa Nvidia, hay còn gọi là GPU.
 
Bản thân giao dịch này đã mất vài tháng để hoàn thành, giám đốc doanh thu của Intel, Greg Ernst, đã viết trong một bài đăng trên LinkedIn, đồng thời cho biết thêm rằng thỏa thuận đã đạt được vào thứ Bảy.
 
Khoản đầu tư này cho thấy sự thay đổi vị thế của hai công ty trên thị trường công nghệ tại Thung lũng Silicon sau sự bùng nổ của AI, khởi nguồn từ việc OpenAI ra mắt ChatGPT vào cuối năm 2022.
 
Cổ phiếu Intel đã giảm 31,78% trong năm năm qua, trong khi cổ phiếu Nvidia tăng 1.348% tính đến giá mở cửa phiên giao dịch hôm thứ Năm. Nvidia có giá trị hơn 4,25 nghìn tỷ đô la, trong khi Intel chỉ có giá trị 143 tỷ đô la.
 
Intel và Nvidia sẽ hợp tác như thế nào
Trong nhiều thập kỷ, bộ phận quan trọng nhất của PC hoặc máy chủ là bộ xử lý trung tâm, và Intel đã thống trị thị trường chip này. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng AI, chẳng hạn như các máy móc trong trung tâm dữ liệu trị giá 4 tỷ đô la mà Microsoft công bố hôm thứ Năm, thường cần hai hoặc nhiều GPU Nvidia cho mỗi CPU.
 
Các hệ thống AI của Nvidia, như NVL72 mà Microsoft sử dụng, đi kèm với CPU dựa trên ARM, thay vì CPU dựa trên Intel x86. Trong cuộc gọi, Huang cho biết Nvidia sẽ sớm hỗ trợ CPU của Intel trong các giá đỡ NVLink dành cho AI.
 
"Chúng tôi sẽ mua những CPU đó từ Intel, sau đó kết nối chúng vào các siêu chip, sau đó trở thành nút tính toán của chúng tôi, rồi được tích hợp vào siêu máy tính AI quy mô rack", Huang nói.
 
Huang cho biết Nvidia cũng sẽ đóng góp công nghệ GPU cho các chip Intel được trang bị trong máy tính xách tay và PC, một thị trường còn chưa được khai thác đầy đủ. Tổng giá trị thị trường tiềm năng cho sự hợp tác sản phẩm giữa hai bên lên tới 50 tỷ đô la, Huang cho biết. Ông nói: "Chúng tôi sẽ trở thành một khách hàng rất lớn của CPU Intel, và chúng tôi sẽ là một nhà cung cấp chiplet GPU lớn cho chip Intel".
 
Huang cho biết thỏa thuận với Intel sẽ "không" ảnh hưởng đến mối quan hệ kinh doanh của Nvidia với Arm.
 
Thỏa thuận đầu tư hôm thứ Năm tập trung vào mối quan hệ giữa Nvidia và bộ phận sản phẩm của Intel, chứ không phải xưởng đúc chip. Tuy nhiên, hai công ty không loại trừ khả năng hợp tác trong tương lai.
 
"Chúng tôi luôn đánh giá cao công nghệ đúc chip của Intel và sẽ tiếp tục làm như vậy, nhưng thông báo hôm nay tập trung hoàn toàn vào các CPU tùy chỉnh này", ông Huang nói. Nvidia hiện đang sử dụng Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) để sản xuất chip.
 
Sự hợp tác này sẽ sử dụng công nghệ đóng gói của Intel, một phần của quy trình sản xuất chip diễn ra vào cuối quy trình và kết hợp nhiều thành phần chip thành một bộ phận duy nhất có thể lắp đặt vào máy.
Intel CEO Lip-Bu Tan makes a speech on stage in Taipei, Taiwan May 19, 2025. REUTERS/Ann Wang
CEO Intel Lip-Bu Tan cho biết, ông rất biết ơn sự tín nhiệm của Nvidia. “Tôi muốn cảm ơn Jensen vì sự tin tưởng dành cho tôi, và đội ngũ của chúng tôi cùng Intel sẽ nỗ lực hết sức để đảm bảo khoản đầu tư này sẽ mang lại lợi nhuận tốt cho anh”, Tan nói.
 
Năm ngoái, hội đồng quản trị của Intel đã cách chức CEO tiền nhiệm Pat Gelsinger do chi phí sản xuất tăng cao và công ty không thể giành được chỗ đứng trong lĩnh vực chip AI. Vào tháng 3, Intel đã bổ nhiệm Tan, một nhà đầu tư có nhiều mối quan hệ, người đã vực dậy công ty phần mềm chip Cadence Design Systems, làm giám đốc điều hành mới.
 
Tan đã tập trung vào việc cắt giảm chi phí và huy động vốn trong nhiệm kỳ ngắn ngủi lãnh đạo Intel, ngay cả khi tương lai của mảng kinh doanh sản xuất của công ty, được gọi là Intel Foundry, vẫn chưa rõ ràng.
 
Ngoài khoản đầu tư 5 tỷ đô la từ Nvidia và 8,9 tỷ đô la từ chính phủ Hoa Kỳ, Intel đã nhận khoản đầu tư 2 tỷ đô la từ SoftBank, bán phần lớn cổ phần tại công ty con ASIC Altera cho Silver Lake với giá 3,3 tỷ đô la và bán 1 tỷ đô la cổ phiếu từ Mobileye, công ty con chuyên về xe tự lái của mình.
 
Intel cũng đã cắt giảm đáng kể nhân sự, cho biết vào tháng 7 rằng họ sẽ loại bỏ 15% lực lượng lao động của công ty vào cuối năm nay.
 
Công ty tự phát triển chip cũng như sản xuất chúng. Họ muốn sản xuất chip cho các công ty như Nvidia hoặc Apple, nhưng vẫn chưa tìm được khách hàng. Các nhà phân tích cho rằng Intel cần một khách hàng đúc chip lớn để chứng minh công nghệ của mình ổn định và sẵn sàng cho sản xuất hàng loạt.
 
Nhưng sản xuất chip tiên tiến rất tốn kém, và Intel đã báo hiệu rằng nếu không có đủ khách hàng, họ có thể sẽ không tiếp tục đầu tư vào xưởng đúc chip của mình. Điều này có thể gây ra phản ứng từ Washington, nơi các chính trị gia và nhà vận động hành lang coi Intel là công ty chiến lược quan trọng đối với quốc gia vì đây là công ty Mỹ duy nhất có khả năng sản xuất những con chip tiên tiến nhất.
 
Chính quyền Trump đã mua 10% cổ phần của Intel vào tháng 8. Trước đó, Intel đã được xếp hạng để nhận 8,9 tỷ đô la tiền tài trợ và vay vốn từ Đạo luật CHIPS, nhưng chính quyền Trump đã yêu cầu và nhận được cổ phần trong nhà sản xuất chip này để đổi lấy số tiền đó.
 
Huang đã có mặt cùng Trump tuần này tại Anh để tham dự Tiệc tối cấp Nhà nước tại Cung điện Windsor và công bố các dự án và khoản đầu tư mới tại Vương quốc Anh. Tuy nhiên, chính quyền Trump không tham gia vào việc này. Theo một quan chức Nhà Trắng và Huang, thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng.
 
Người phát ngôn Nhà Trắng Kush Desai cho biết trong một tuyên bố: "Mối quan hệ đối tác mới của Intel với Nvidia là một cột mốc quan trọng đối với ngành sản xuất công nghệ cao của Mỹ".
Nvidia đặt cược lớn vào Intel với 5 tỷ đô la cổ phần và quan hệ đối tác sản xuất chip Vietnet24h - Hôm thứ Năm (18/9), Nvidia cho biết sẽ đầu tư 5 tỷ đô la vào Intel, thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho nhà sản xuất chip Mỹ đang gặp khó khăn này, chỉ vài tuần sau khi Nhà Trắng đạt được một thỏa thuận đặc biệt để chính phủ Mỹ nắm giữ một lượng lớn cổ phần trong công ty.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.