Tầm nhìn công nghệ
ASML đang tạo ra sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Hà Lan về chính sách công nghệ đối với Trung Quốc
Nam Phong - Thứ Hai, 05/12/2022 5:02 CH
Hà Lan có dân số chỉ hơn 17 triệu người — nhưng cũng là quê hương của ASML, một ngôi sao của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Nó sản xuất một cỗ máy sản xuất chip công nghệ cao mà Trung Quốc rất muốn tiếp cận.
Washington đang để mắt đến Hà Lan, một quốc gia châu Âu nhỏ nhưng quan trọng có thể nắm giữ chìa khóa cho tương lai của Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến.
 
Hà Lan có dân số chỉ hơn 17 triệu người — nhưng cũng là quê hương của ASML, một ngôi sao của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Nó sản xuất một cỗ máy sản xuất chip công nghệ cao mà Trung Quốc rất muốn tiếp cận.
 
Hoa Kỳ dường như đã thuyết phục Hà Lan ngăn chặn các chuyến hàng đến Trung Quốc vào lúc này, nhưng các mối quan hệ có vẻ rạn nứt khi người Hà Lan cân nhắc triển vọng kinh tế của họ nếu họ bị cắt đứt khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
 
Vai trò quan trọng trong lĩnh vực chip của ASML
ASML, có trụ sở tại thị trấn Veldhoven, không sản xuất chip. Thay vào đó, nó sản xuất và bán các máy in khắc cực tím (EUV) trị giá 200 triệu USD cho các nhà sản xuất chất bán dẫn như TSMC của Đài Loan.
 
Những máy này được yêu cầu để tạo ra những con chip tiên tiến nhất trên thế giới và ASML có độc quyền trên thực tế đối với chúng, bởi vì đây là công ty duy nhất trên thế giới sản xuất chúng. Điều này làm cho ASML trở thành một trong những công ty chip quan trọng nhất trên thế giới.

Theo một phát ngôn viên của công ty, ASML đã không thể vận chuyển máy EUV đến Trung Quốc kể từ năm 2019 do nhiều hạn chế xuất khẩu của Hà Lan. Nhưng họ nói rằng ASML dự kiến ​​“tác động trực tiếp của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với kế hoạch vận chuyển tổng thể năm 2023 của ASML bị hạn chế”.
 
Hiện tại không có hệ thống EUV nào ở Trung Quốc. Hoa Kỳ lo ngại rằng nếu ASML vận chuyển máy móc đến Trung Quốc, các nhà sản xuất chip ở nước này có thể bắt đầu sản xuất chất bán dẫn tiên tiến nhất trên thế giới, có ứng dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến và ứng dụng rộng rãi trong quân sự.
 
Cuộc đàm phán Mỹ-Hà Lan
Sức ép của Mỹ đối với Hà Lan dường như đã bắt đầu từ năm 2018 dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Theo báo cáo của Reuters từ năm 2020, chính phủ Hà Lan đã rút giấy phép xuất khẩu máy EUV của ASML sang Trung Quốc sau khi chính phủ Hoa Kỳ vận động hành lang rộng rãi.
 
Dưới thời Trump, Hoa Kỳ bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, cuộc chiến đã biến thành cuộc chiến giành ưu thế về công nghệ, với việc Washington cố gắng cắt đứt nguồn cung cấp công nghệ quan trọng cho các công ty Trung Quốc.
 
Huawei, cường quốc viễn thông của Trung Quốc, phải đối mặt với các hạn chế xuất khẩu khiến họ không có đủ chip cần thiết để sản xuất điện thoại thông minh và các sản phẩm khác, làm tê liệt hoạt động kinh doanh di động của họ. Trump cũng sử dụng danh sách đen xuất khẩu để cắt đứt nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC, với lĩnh vực công nghệ Hoa Kỳ.
 
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã tiến thêm một bước trong cuộc tấn công vào ngành công nghiệp chip của Trung Quốc. Vào tháng 10, Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã đưa ra các quy tắc sâu rộng yêu cầu các công ty phải xin giấy phép nếu họ muốn bán một số chất bán dẫn máy tính tiên tiến hoặc thiết bị sản xuất có liên quan cho Trung Quốc. ASML đã yêu cầu nhân viên tại Hoa Kỳ ngừng phục vụ khách hàng Trung Quốc sau khi các quy tắc này được đưa ra.
 
Áp lực buộc Hà Lan phải tuân theo các quy tắc của Hoa Kỳ vẫn tiếp tục. Alan Estevez, Thứ trưởng Thương mại phụ trách công nghiệp và an ninh tại Bộ Thương mại Hoa Kỳ, và Tarun Chhabra, Giám đốc cấp cao về công nghệ và an ninh quốc gia tại Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, được cho là đã nói chuyện với các quan chức Hà Lan trong tháng này.
 
“Giờ đây, chính phủ Hoa Kỳ đã đơn phương áp đặt các biện pháp kiểm soát sử dụng cuối đối với các công ty Hoa Kỳ, những biện pháp kiểm soát này sẽ vô ích theo quan điểm của họ nếu Trung Quốc có thể lấy các máy này từ ASML hoặc Tokyo Electron (Nhật Bản),” Pranay Kotasthane, chủ tịch của công nghệ cao. chương trình địa chính trị tại Viện Takshashila, cho biết. “Do đó, chính phủ Hoa Kỳ muốn chuyển đổi các biện pháp kiểm soát đơn phương này thành các biện pháp kiểm soát đa phương bằng cách lôi kéo các quốc gia như Hà Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản tham gia.”
 
Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ từ chối bình luận khi được báo giới liên hệ, trong khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ không trả lời yêu cầu bình luận. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết họ không bình luận về các chuyến thăm của các quan chức. Bộ đã không trả lời các câu hỏi bổ sung từ báo giới.
 
Sự căng thẳng bắt đầu gia tăng
Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã ca ngợi “sự hội tụ ngày càng tăng trong cách tiếp cận những thách thức mà Trung Quốc đặt ra,” đặc biệt là với Liên minh Châu Âu.
 
Nhưng bức tranh từ Hà Lan không xuất hiện nhiều màu hồng. “Rõ ràng là chúng tôi đang cân nhắc lợi ích của chính mình, lợi ích an ninh quốc gia của chúng tôi là vô cùng quan trọng, rõ ràng chúng tôi có lợi ích kinh tế như bạn có thể hiểu và yếu tố địa chính trị cũng luôn đóng một vai trò nào đó,” Liesje Schreinemacher, bộ trưởng ngoại thương và hợp tác phát triển của Hà Lan, cho biết tuần trước. Bà nói thêm rằng Bắc Kinh là “một đối tác thương mại quan trọng.”
ASML chịu áp lực ngừng bán các công cụ DUV cho Trung Quốc Vietnet24h - ASML đang chịu áp lực từ Mỹ để ngừng bán các công cụ in thạch bản nhúng DUV cho Trung Quốc.
Bên trong nhà máy của ASML - công ty duy nhất chế tạo máy in mọi vi mạch tiên tiến nhất hiện nay Vietnet24h - Tại thị trấn Veldhoven, miền nam Hà Lan, gần biên giới với Bỉ, có nhà máy duy nhất có khả năng lắp ráp một cỗ máy mang tính cách mạng được các nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới dựa vào.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony tách riêng sản xuất máy ảnh cho thị trường Trung Quốc và ngoài Trung Quốc Vietnet24h - Tập đoàn Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh được bán tại các thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu sang Thái Lan từ Trung Quốc, một phần trong nỗ lực ngày càng tăng của các nhà sản xuất nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Big Tech Vietnet24h - Tổng thống Biden nhấn mạnh đã đến lúc Chính phủ Mỹ phải hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ” (Big Tech).
Năm 2023, sẽ tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém Vietnet24h - Năm 2023, Chính phủ sẽ triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…
Hàn Quốc không thể tự xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, EU Vietnet24h - "Điểm mấu chốt trong chính sách thương mại của Hàn Quốc là cuối cùng đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn thế giới để các công ty Hàn Quốc có thể sử dụng tốt nền tảng toàn cầu và tận dụng tốt hệ sinh thái đa dạng.”
TikTok bị cấm trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ Vietnet24h - Lệnh cấm trên tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực mà theo đó sẽ cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
4 luật chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023 Vietnet24h - Cảnh sát cơ động được mang vũ khí lên máy bay; Có thể nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả qua cổng dịch vụ công; Có 21 ngày để từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ đã mua hay 2 trường hợp phải dừng chiếu phim là những nội dung chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 tới đây.
Bộ TT&TT: Tăng cường giám sát, kiểm tra về quản lý thông tin thuê bao di động Vietnet24h - Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, trong thời gian sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động; thậm chí sẽ xem xét việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp đã bị xử lý vi phạm nhưng tiếp tục tái phạm…
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc Bộ Công thương sẽ hoạt động tốt với IPv6 Vietnet24h - Theo Kế hoạch chuyển đổi IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) cho hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Công thương, mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, phần mềm ứng dụng do các đơn vị thuộc Bộ quản lý vận hành hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6.
Tại sao những nỗ lực mở rộng iPhone của châu Âu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Apple Vietnet24h - Apple được cho là đang phát triển phần mềm để tuân thủ các yêu cầu mới của Liên minh Châu Âu dự kiến có hiệu lực vào năm 2024.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Samsung sẽ vẫn tiếp tục đầu tư bất chấp giá chip sụt giảm Vietnet24h - Mặc dù chứng kiến lợi nhuận từ chip giảm mạnh, Samsung Electronics cho biết họ sẽ không thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu vào năm 2023, đi ngược lại xu hướng cắt giảm chi phí của các đối thủ toàn cầu.
Hệ thống quản lý khủng hoảng của Samsung đạt chứng nhận IOS Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (26/1), Samsung Electronics cho biết, họ đã giành được chứng nhận ISO 22301, một sự công nhận toàn cầu về khả năng sẵn sàng đối phó với khủng hoảng tại khu phức hợp sản xuất chip của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi.
Gã khổng lồ bán dẫn ASML chứng kiến ​​doanh số bán hàng năm 2023 tăng đột biến Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML dự báo doanh thu năm 2023 sẽ tăng 25%.
Microsoft dự báo môi trường công nghệ sẽ còn tiếp tục ảm đạm Vietnet24h - Lãnh đạo tài chính của công ty cho biết sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh mới xảy ra vào tháng 12 sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại của Microsoft.
Samsung trình làng cảm biến hình ảnh cao cấp mới cho smartphone Vietnet24h - Thứ Ba tuần trước, Công ty Điện tử Samsung đã công bố cảm biến hình ảnh 200 megapixel mới nhất của mình, Isocell HP2, với độ phân giải được cải thiện đáng kể và chất lượng hình ảnh được nâng cấp dành cho điện thoại thông minh cao cấp.
Đến bao giờ thì MicroLED sẽ thay thế OLED? Vietnet24h - MicroLED được coi là một bước tiến vì nó có độ bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn.
AI mới của Microsoft có khả năng giả giọng của con người chỉ trong 3 giây Vietnet24h - Công cụ AI sao chép giọng nói của Microsoft, được gọi là Vall-E, có thể bắt chước chính xác giọng nói của con người, chỉ với 3 giây nghe thử.
Samsung chia sẻ tầm nhìn kết nối tại sự kiện CES 2023 Vietnet24h - Samsung phác thảo chiến lược, cam kết hiện thực hóa trải nghiệm kết nối và những đóng góp cho một tương lai bền vững hơn.
Apple được cho là đang cân nhắc việc sản xuất máy tính xách tay Mac màn hình cảm ứng cho năm 2025 Vietnet24h - Theo báo cáo, các nhóm bên trong Apple đang làm việc trong dự án và thiết kế đầu tiên sẽ bao gồm bàn di chuột và bàn phím cũng như màn hình cảm ứng.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Audi phát triển loại xăng sinh học thân thiện hơn với môi trường Vietnet24h - Audi thông báo rằng họ đã chuyển từ xăng E10 thông thường tại các nhà máy của mình sang một loại xăng sinh học có tên là R33 Blue Gasoline.
Dự án trình diễn hạt nhân do Bill Gates hậu thuẫn ở Wyoming bị trì hoãn vì Nga là nguồn nhiên liệu duy nhất Vietnet24h - Công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates cho biết hoạt động của lò phản ứng năng lượng tiên tiến trình diễn của họ sẽ bị lùi lại ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất cho lò phản ứng là Nga.
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh Vietnet24h - Các doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc đã gặp nhau hôm thứ Ba tuần này (6/12) để tăng cường hợp tác trong tương lai giữa hai nước nhằm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.