Tầm nhìn công nghệ
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND
Vĩnh An - Thứ Tư, 02/11/2022 11:48 SA
Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Về lý thuyết trò chơi, trò chơi đá gà chủ yếu liên quan đến hai tài xế, với các phương tiện trên một tuyến đường hội tụ. Người lái xe có nguy cơ va chạm trực tiếp là người chiến thắng trong khi người lái xe lạng lách là kẻ thua cuộc - chưa kể bị gán cho là kẻ hèn nhát.
 
Tất nhiên, điều nguy hiểm là cả hai tài xế đều tin chắc rằng người kia sẽ lạng lách trước và do đó sẽ xảy ra va chạm. Cả hai đều có thể thua nhiều hơn chỉ là trò chơi. Trong trường hợp va chạm, kích thước của phương tiện và khả năng chịu tác động của chúng là đáng kể.
 
Trong các doanh nghiệp, có thể thấy cùng một trò chơi trong cuộc chiến giá cả, với các đơn vị từ cùng ngành tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng sản lượng hơn là khả năng sinh lời. Trong những thời điểm không chắc chắn, một công ty dẫn đầu thị trường thường cố gắng đe dọa đối thủ cạnh tranh bằng cách thúc đẩy nhằm thu về những lợi ích đáng kể và một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ.
 
Trong vài tuần qua, tất cả các nhà sản xuất chip lớn đã cảnh báo về khả năng dư thừa nguồn cung trong ngành bán dẫn bộ nhớ toàn cầu và giá chip suy yếu, dẫn đến việc họ phải công bố kế hoạch giảm mạnh chi tiêu vốn trong năm tới. Cụ thể, SK hynix của Hàn Quốc, Micron Technology và Intel của Hoa Kỳ và Kioxia của Nhật Bản xác nhận rằng họ đang trên đà cắt giảm đáng kể chi tiêu vốn hoặc sản lượng chip.
 
Nhưng Samsung Electronics sẽ không làm như vậy. Người dẫn đầu toàn cầu về chất bán dẫn bộ nhớ, cho biết họ đang chứng kiến ​​sự suy yếu liên tục trên thị trường chip nhớ toàn cầu với ít dấu hiệu phục hồi rõ ràng (giá chip phục hồi), cho đến cuối năm sau. Tuy nhiên, công ty xác nhận kế hoạch sẽ không rút lại chi phí đầu tư trong năm tới. Thêm vào đó, không có kế hoạch nào được đặt ra để giảm đáng kể sản lượng chip của hãng.
 
Chae Min-sook cho biết: "Samsung Electronics được định vị chỉ theo đuổi những gì họ muốn với lượng tiền mặt dồi dào và tài sản tương đương tiền mặt. Vì thế mạnh cốt lõi của Samsung nằm ở sản xuất chip nhớ, nên công ty phải luôn đi đúng hướng bất kể điều kiện thị trường như thế nào". , một nhà phân tích tại Korea Investment.
 
Trong thời kỳ đại dịch, các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu đã có được lợi nhuận tăng đột biến chủ yếu là nhờ nhu cầu bị dồn nén. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này gần đây đang phải đối mặt với sự suy thoái do nhu cầu giảm và lượng hàng tồn kho cao. Các nhà sản xuất chip được cho là có nhiều hàng tồn kho hơn dự kiến ​​trước đó do các công ty áp dụng hệ thống làm việc tại nhà. Lượng hàng tồn kho này dẫn đến giá chip sẽ tiếp tục giảm.

Do đó, các nhà sản xuất chip không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với lợi nhuận giảm bằng cách cắt giảm sản lượng và tăng giá. Những nỗ lực của các nền kinh tế lớn để chuyển đổi sang một bình thường mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên hy vọng về sự cân bằng cung và cầu trong ngành công nghiệp chip.
 
Nhưng trái với kỳ vọng, vấn đề đã nhanh chóng chuyển từ thiếu cung sang thiếu cầu khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm suy giảm thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hiện có, theo các quan chức, khiến các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu phải tăng hàng tồn kho.
 
Vào năm 2012, Elpida Memory của Nhật Bản đã bị tòa án quản lý và được mua lại bởi Micron của Hoa Kỳ, công ty hiện đang theo chân SK và dẫn đầu Samsung trên thị trường chip nhớ toàn cầu. Năm 2009, sau khi sản phẩm DRAM rớt giá nặng nề do các nhà sản xuất chip Đài Loan mở rộng sản lượng và chuyển sang hạ giá để chèn ép các đối thủ chính, nhà sản xuất chip DRAM lớn thứ hai thế giới lúc bấy giờ là Qimonda của Đức đã tuyên bố phá sản. Sự xáo trộn thị trường này không ảnh hưởng đến Samsung vì Samsung đã cố gắng tăng thị phần của mình trên thị trường bằng cách tăng gấp đôi sản lượng.
 
Lĩnh vực NAND vẫn đang phát triển với số lượng người chơi
Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ trái sang, Giám đốc điều hành Vật liệu ứng dụng Gary Dickerson, trái và Phó chủ tịch cấp cao Vật liệu ứng dụng của Tập đoàn sản phẩm bán dẫn Prab Raj, đứng giữa, chụp ảnh cùng các nhân viên tại Vật liệu ứng dụng ở Santa Clara, California, Hoa Kỳ, ngày 17/10/2022
 Chủ tịch điều hành mới được thăng chức của Samsung Lee Jae-yong cho biết công ty đang ở một thời điểm quan trọng. "Bây giờ, đã đến lúc hành động táo bạo và tham vọng hơn", Lee đã nói trong một thông cáo báo chí.
 
Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng vì phân khúc chip DRAM toàn cầu đã được hợp lý hóa hoàn toàn với ba công ty hàng đầu kiểm soát hơn 94% thị trường, rất có thể một cuộc chiến về giá sẽ xảy ra trong lĩnh vực DRAM. Ước tính của Omdia, một nhà nghiên cứu thị trường, cho biết tính đến năm ngoái, Samsung chiếm 42,7% thị trường DRAM toàn cầu, tiếp theo là SK với 28,6% và Micron với 22,8%.
 
"Với tỷ suất lợi nhuận của Samsung, SK và Micron - lần lượt là 37%, 32% và 34% tính đến quý 3 năm nay - khả năng Samsung có hành vi tích cực trong lĩnh vực DRAM gần bằng không vì không có gì cho Samsung hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận bằng cách làm như vậy, "một giám đốc điều hành cấp cao tại một trong những nhà cung cấp địa phương cấp một của Samsung, cho biết qua điện thoại. Tỷ suất lợi nhuận còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận ròng và nó cho biết một công ty tạo ra bao nhiêu thu nhập ròng với tổng doanh thu đạt được.
 
Nhưng khi nói đến lĩnh vực chip NAND, một phân khúc khác trong ngành chip nhớ, Samsung có thể cân nhắc việc tăng nguồn cung và hạ giá thấp để siết chặt ngành bằng cách đầu tư nhiều hơn. Không giống như DRAM, chip flash NAND được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và khu vực ứng dụng hạ lưu của chip là các máy chủ và trung tâm dữ liệu của công ty, được coi là có lợi hơn bộ nhớ cho PC và thiết bị di động.
 
Dữ liệu Omdia cũng cho thấy Samsung dẫn đầu trong thị trường chip NAND toàn cầu với 33,9% thị phần, tiếp theo là Kioxia và Western Digital, với 18,9% và 13,9% mỗi hãng, tính đến năm ngoái. SK và Micron lần lượt có 13,2% và 10,6%. Dữ liệu cho thấy giá trị ước tính của lĩnh vực chip NAND toàn cầu trong năm nay là 66,5 tỷ USD.

"Việc Samsung xác nhận rằng họ sẽ không cắt giảm sản lượng chip của mình và sẽ đầu tư nhiều hơn vào chip bộ nhớ trong năm tới, nên được hiểu là ý định rõ ràng của công ty nhằm giảm mức tồn kho tổng thể. Hiện tại, Samsung cần phải phá vỡ cuộc chiến giá cả trong Lại là ngành công nghiệp DRAM. Tuy nhiên, thị trường chip flash NAND toàn cầu cuối cùng sẽ chứng kiến ​​sự hợp nhất ", Hwang Min-seong, trưởng nhóm công nghệ tại Samsung Securities, cho biết.
 
"Đó là bởi vì có nhiều dư địa hơn để chèn ép các đối thủ trong lĩnh vực NAND cả từ quan điểm năng lực và công nghệ", nhà phân tích cấp cao cho biết. Đầu tư của Samsung trong năm tới sẽ tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ DRAM, bổ sung thiết bị cho các nhà máy đúc sắp được xây dựng ở Hoa Kỳ và tăng sản lượng chip NAND.
 
Tính đến quý 3 năm nay, tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh NAND của Samsung đạt 10%, trong khi cả SK (không bao gồm hiệu suất của Solidigm thuộc sở hữu của SK, có trụ sở tại Hoa Kỳ) và Micron được biết là đã báo cáo âm 10 %- theo các quan chức của công ty.
 
Câu hỏi của các nhà đầu tư là một đơn đặt hàng mới trong phân khúc chip flash NAND toàn cầu có thể chiếm ưu thế nhanh chóng và ở mức độ nào. Với sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các sáng kiến ​​liên minh chip do Hoa Kỳ lãnh đạo với các quận tương tự và ủng hộ Đạo luật CHIPS, các biện pháp mới nhất của Washington nhằm áp đặt các yêu cầu giấy phép mới đối với thiết bị sản xuất chip nhằm mục đích khiến Trung Quốc trở thành nguyên nhân không chính thức cho một cuộc chiến giá cả giữa các nước hiện có trên toàn cầu Người chơi lĩnh vực chip NAND.
 
Yangtze Memory Technologies (YMTC) có trụ sở tại Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất chip NAND ba chiều (3D) tiên tiến của mình. Nhưng KLA, Lâm Nghiên cứu và Vật liệu Ứng dụng - tất cả đều có trụ sở tại Hoa Kỳ - gần đây đã ngừng cung cấp các bộ phận cần thiết để sản xuất những con chip như vậy cho YMTC theo các quy tắc xuất khẩu mới.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
Giá chip nhớ có xu hướng giảm gây nỗi ám ảnh lên Samsung và SK hynix Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đang bước trên con đường gập ghềnh khi các đơn đặt hàng chậm lại trong ngành chip gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất bộ nhớ Samsung Electronics và SK hynix, gây suy giảm triển vọng doanh thu của các công ty này.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony tách riêng sản xuất máy ảnh cho thị trường Trung Quốc và ngoài Trung Quốc Vietnet24h - Tập đoàn Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh được bán tại các thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu sang Thái Lan từ Trung Quốc, một phần trong nỗ lực ngày càng tăng của các nhà sản xuất nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Big Tech Vietnet24h - Tổng thống Biden nhấn mạnh đã đến lúc Chính phủ Mỹ phải hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ” (Big Tech).
Năm 2023, sẽ tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém Vietnet24h - Năm 2023, Chính phủ sẽ triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…
Hàn Quốc không thể tự xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, EU Vietnet24h - "Điểm mấu chốt trong chính sách thương mại của Hàn Quốc là cuối cùng đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn thế giới để các công ty Hàn Quốc có thể sử dụng tốt nền tảng toàn cầu và tận dụng tốt hệ sinh thái đa dạng.”
TikTok bị cấm trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ Vietnet24h - Lệnh cấm trên tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực mà theo đó sẽ cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
4 luật chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023 Vietnet24h - Cảnh sát cơ động được mang vũ khí lên máy bay; Có thể nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả qua cổng dịch vụ công; Có 21 ngày để từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ đã mua hay 2 trường hợp phải dừng chiếu phim là những nội dung chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 tới đây.
Bộ TT&TT: Tăng cường giám sát, kiểm tra về quản lý thông tin thuê bao di động Vietnet24h - Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, trong thời gian sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động; thậm chí sẽ xem xét việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp đã bị xử lý vi phạm nhưng tiếp tục tái phạm…
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc Bộ Công thương sẽ hoạt động tốt với IPv6 Vietnet24h - Theo Kế hoạch chuyển đổi IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) cho hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Công thương, mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, phần mềm ứng dụng do các đơn vị thuộc Bộ quản lý vận hành hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6.
Tại sao những nỗ lực mở rộng iPhone của châu Âu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Apple Vietnet24h - Apple được cho là đang phát triển phần mềm để tuân thủ các yêu cầu mới của Liên minh Châu Âu dự kiến có hiệu lực vào năm 2024.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Samsung sẽ vẫn tiếp tục đầu tư bất chấp giá chip sụt giảm Vietnet24h - Mặc dù chứng kiến lợi nhuận từ chip giảm mạnh, Samsung Electronics cho biết họ sẽ không thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu vào năm 2023, đi ngược lại xu hướng cắt giảm chi phí của các đối thủ toàn cầu.
Hệ thống quản lý khủng hoảng của Samsung đạt chứng nhận IOS Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (26/1), Samsung Electronics cho biết, họ đã giành được chứng nhận ISO 22301, một sự công nhận toàn cầu về khả năng sẵn sàng đối phó với khủng hoảng tại khu phức hợp sản xuất chip của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi.
Gã khổng lồ bán dẫn ASML chứng kiến ​​doanh số bán hàng năm 2023 tăng đột biến Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML dự báo doanh thu năm 2023 sẽ tăng 25%.
Microsoft dự báo môi trường công nghệ sẽ còn tiếp tục ảm đạm Vietnet24h - Lãnh đạo tài chính của công ty cho biết sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh mới xảy ra vào tháng 12 sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại của Microsoft.
Samsung trình làng cảm biến hình ảnh cao cấp mới cho smartphone Vietnet24h - Thứ Ba tuần trước, Công ty Điện tử Samsung đã công bố cảm biến hình ảnh 200 megapixel mới nhất của mình, Isocell HP2, với độ phân giải được cải thiện đáng kể và chất lượng hình ảnh được nâng cấp dành cho điện thoại thông minh cao cấp.
Đến bao giờ thì MicroLED sẽ thay thế OLED? Vietnet24h - MicroLED được coi là một bước tiến vì nó có độ bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn.
AI mới của Microsoft có khả năng giả giọng của con người chỉ trong 3 giây Vietnet24h - Công cụ AI sao chép giọng nói của Microsoft, được gọi là Vall-E, có thể bắt chước chính xác giọng nói của con người, chỉ với 3 giây nghe thử.
Samsung chia sẻ tầm nhìn kết nối tại sự kiện CES 2023 Vietnet24h - Samsung phác thảo chiến lược, cam kết hiện thực hóa trải nghiệm kết nối và những đóng góp cho một tương lai bền vững hơn.
Apple được cho là đang cân nhắc việc sản xuất máy tính xách tay Mac màn hình cảm ứng cho năm 2025 Vietnet24h - Theo báo cáo, các nhóm bên trong Apple đang làm việc trong dự án và thiết kế đầu tiên sẽ bao gồm bàn di chuột và bàn phím cũng như màn hình cảm ứng.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Audi phát triển loại xăng sinh học thân thiện hơn với môi trường Vietnet24h - Audi thông báo rằng họ đã chuyển từ xăng E10 thông thường tại các nhà máy của mình sang một loại xăng sinh học có tên là R33 Blue Gasoline.
Dự án trình diễn hạt nhân do Bill Gates hậu thuẫn ở Wyoming bị trì hoãn vì Nga là nguồn nhiên liệu duy nhất Vietnet24h - Công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates cho biết hoạt động của lò phản ứng năng lượng tiên tiến trình diễn của họ sẽ bị lùi lại ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất cho lò phản ứng là Nga.
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh Vietnet24h - Các doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc đã gặp nhau hôm thứ Ba tuần này (6/12) để tăng cường hợp tác trong tương lai giữa hai nước nhằm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.