Tầm nhìn công nghệ
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND
Vĩnh An - Thứ Tư, 02/11/2022 11:48 SA
Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Về lý thuyết trò chơi, trò chơi đá gà chủ yếu liên quan đến hai tài xế, với các phương tiện trên một tuyến đường hội tụ. Người lái xe có nguy cơ va chạm trực tiếp là người chiến thắng trong khi người lái xe lạng lách là kẻ thua cuộc - chưa kể bị gán cho là kẻ hèn nhát.
 
Tất nhiên, điều nguy hiểm là cả hai tài xế đều tin chắc rằng người kia sẽ lạng lách trước và do đó sẽ xảy ra va chạm. Cả hai đều có thể thua nhiều hơn chỉ là trò chơi. Trong trường hợp va chạm, kích thước của phương tiện và khả năng chịu tác động của chúng là đáng kể.
 
Trong các doanh nghiệp, có thể thấy cùng một trò chơi trong cuộc chiến giá cả, với các đơn vị từ cùng ngành tập trung nhiều hơn vào việc mở rộng sản lượng hơn là khả năng sinh lời. Trong những thời điểm không chắc chắn, một công ty dẫn đầu thị trường thường cố gắng đe dọa đối thủ cạnh tranh bằng cách thúc đẩy nhằm thu về những lợi ích đáng kể và một bảng cân đối kế toán mạnh mẽ.
 
Trong vài tuần qua, tất cả các nhà sản xuất chip lớn đã cảnh báo về khả năng dư thừa nguồn cung trong ngành bán dẫn bộ nhớ toàn cầu và giá chip suy yếu, dẫn đến việc họ phải công bố kế hoạch giảm mạnh chi tiêu vốn trong năm tới. Cụ thể, SK hynix của Hàn Quốc, Micron Technology và Intel của Hoa Kỳ và Kioxia của Nhật Bản xác nhận rằng họ đang trên đà cắt giảm đáng kể chi tiêu vốn hoặc sản lượng chip.
 
Nhưng Samsung Electronics sẽ không làm như vậy. Người dẫn đầu toàn cầu về chất bán dẫn bộ nhớ, cho biết họ đang chứng kiến ​​sự suy yếu liên tục trên thị trường chip nhớ toàn cầu với ít dấu hiệu phục hồi rõ ràng (giá chip phục hồi), cho đến cuối năm sau. Tuy nhiên, công ty xác nhận kế hoạch sẽ không rút lại chi phí đầu tư trong năm tới. Thêm vào đó, không có kế hoạch nào được đặt ra để giảm đáng kể sản lượng chip của hãng.
 
Chae Min-sook cho biết: "Samsung Electronics được định vị chỉ theo đuổi những gì họ muốn với lượng tiền mặt dồi dào và tài sản tương đương tiền mặt. Vì thế mạnh cốt lõi của Samsung nằm ở sản xuất chip nhớ, nên công ty phải luôn đi đúng hướng bất kể điều kiện thị trường như thế nào". , một nhà phân tích tại Korea Investment.
 
Trong thời kỳ đại dịch, các nhà sản xuất chip nhớ toàn cầu đã có được lợi nhuận tăng đột biến chủ yếu là nhờ nhu cầu bị dồn nén. Tuy nhiên, ngành công nghiệp này gần đây đang phải đối mặt với sự suy thoái do nhu cầu giảm và lượng hàng tồn kho cao. Các nhà sản xuất chip được cho là có nhiều hàng tồn kho hơn dự kiến ​​trước đó do các công ty áp dụng hệ thống làm việc tại nhà. Lượng hàng tồn kho này dẫn đến giá chip sẽ tiếp tục giảm.

Do đó, các nhà sản xuất chip không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với lợi nhuận giảm bằng cách cắt giảm sản lượng và tăng giá. Những nỗ lực của các nền kinh tế lớn để chuyển đổi sang một bình thường mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã làm dấy lên hy vọng về sự cân bằng cung và cầu trong ngành công nghiệp chip.
 
Nhưng trái với kỳ vọng, vấn đề đã nhanh chóng chuyển từ thiếu cung sang thiếu cầu khi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine làm suy giảm thêm tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu hiện có, theo các quan chức, khiến các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu phải tăng hàng tồn kho.
 
Vào năm 2012, Elpida Memory của Nhật Bản đã bị tòa án quản lý và được mua lại bởi Micron của Hoa Kỳ, công ty hiện đang theo chân SK và dẫn đầu Samsung trên thị trường chip nhớ toàn cầu. Năm 2009, sau khi sản phẩm DRAM rớt giá nặng nề do các nhà sản xuất chip Đài Loan mở rộng sản lượng và chuyển sang hạ giá để chèn ép các đối thủ chính, nhà sản xuất chip DRAM lớn thứ hai thế giới lúc bấy giờ là Qimonda của Đức đã tuyên bố phá sản. Sự xáo trộn thị trường này không ảnh hưởng đến Samsung vì Samsung đã cố gắng tăng thị phần của mình trên thị trường bằng cách tăng gấp đôi sản lượng.
 
Lĩnh vực NAND vẫn đang phát triển với số lượng người chơi
Ngoại trưởng Antony Blinken, thứ hai từ trái sang, Giám đốc điều hành Vật liệu ứng dụng Gary Dickerson, trái và Phó chủ tịch cấp cao Vật liệu ứng dụng của Tập đoàn sản phẩm bán dẫn Prab Raj, đứng giữa, chụp ảnh cùng các nhân viên tại Vật liệu ứng dụng ở Santa Clara, California, Hoa Kỳ, ngày 17/10/2022
 Chủ tịch điều hành mới được thăng chức của Samsung Lee Jae-yong cho biết công ty đang ở một thời điểm quan trọng. "Bây giờ, đã đến lúc hành động táo bạo và tham vọng hơn", Lee đã nói trong một thông cáo báo chí.
 
Các nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng vì phân khúc chip DRAM toàn cầu đã được hợp lý hóa hoàn toàn với ba công ty hàng đầu kiểm soát hơn 94% thị trường, rất có thể một cuộc chiến về giá sẽ xảy ra trong lĩnh vực DRAM. Ước tính của Omdia, một nhà nghiên cứu thị trường, cho biết tính đến năm ngoái, Samsung chiếm 42,7% thị trường DRAM toàn cầu, tiếp theo là SK với 28,6% và Micron với 22,8%.
 
"Với tỷ suất lợi nhuận của Samsung, SK và Micron - lần lượt là 37%, 32% và 34% tính đến quý 3 năm nay - khả năng Samsung có hành vi tích cực trong lĩnh vực DRAM gần bằng không vì không có gì cho Samsung hy vọng sẽ đạt được lợi nhuận bằng cách làm như vậy, "một giám đốc điều hành cấp cao tại một trong những nhà cung cấp địa phương cấp một của Samsung, cho biết qua điện thoại. Tỷ suất lợi nhuận còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận ròng và nó cho biết một công ty tạo ra bao nhiêu thu nhập ròng với tổng doanh thu đạt được.
 
Nhưng khi nói đến lĩnh vực chip NAND, một phân khúc khác trong ngành chip nhớ, Samsung có thể cân nhắc việc tăng nguồn cung và hạ giá thấp để siết chặt ngành bằng cách đầu tư nhiều hơn. Không giống như DRAM, chip flash NAND được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và khu vực ứng dụng hạ lưu của chip là các máy chủ và trung tâm dữ liệu của công ty, được coi là có lợi hơn bộ nhớ cho PC và thiết bị di động.
 
Dữ liệu Omdia cũng cho thấy Samsung dẫn đầu trong thị trường chip NAND toàn cầu với 33,9% thị phần, tiếp theo là Kioxia và Western Digital, với 18,9% và 13,9% mỗi hãng, tính đến năm ngoái. SK và Micron lần lượt có 13,2% và 10,6%. Dữ liệu cho thấy giá trị ước tính của lĩnh vực chip NAND toàn cầu trong năm nay là 66,5 tỷ USD.

"Việc Samsung xác nhận rằng họ sẽ không cắt giảm sản lượng chip của mình và sẽ đầu tư nhiều hơn vào chip bộ nhớ trong năm tới, nên được hiểu là ý định rõ ràng của công ty nhằm giảm mức tồn kho tổng thể. Hiện tại, Samsung cần phải phá vỡ cuộc chiến giá cả trong Lại là ngành công nghiệp DRAM. Tuy nhiên, thị trường chip flash NAND toàn cầu cuối cùng sẽ chứng kiến ​​sự hợp nhất ", Hwang Min-seong, trưởng nhóm công nghệ tại Samsung Securities, cho biết.
 
"Đó là bởi vì có nhiều dư địa hơn để chèn ép các đối thủ trong lĩnh vực NAND cả từ quan điểm năng lực và công nghệ", nhà phân tích cấp cao cho biết. Đầu tư của Samsung trong năm tới sẽ tập trung vào việc chuyển đổi công nghệ DRAM, bổ sung thiết bị cho các nhà máy đúc sắp được xây dựng ở Hoa Kỳ và tăng sản lượng chip NAND.
 
Tính đến quý 3 năm nay, tỷ suất lợi nhuận của mảng kinh doanh NAND của Samsung đạt 10%, trong khi cả SK (không bao gồm hiệu suất của Solidigm thuộc sở hữu của SK, có trụ sở tại Hoa Kỳ) và Micron được biết là đã báo cáo âm 10 %- theo các quan chức của công ty.
 
Câu hỏi của các nhà đầu tư là một đơn đặt hàng mới trong phân khúc chip flash NAND toàn cầu có thể chiếm ưu thế nhanh chóng và ở mức độ nào. Với sự ủng hộ của Hàn Quốc đối với các sáng kiến ​​liên minh chip do Hoa Kỳ lãnh đạo với các quận tương tự và ủng hộ Đạo luật CHIPS, các biện pháp mới nhất của Washington nhằm áp đặt các yêu cầu giấy phép mới đối với thiết bị sản xuất chip nhằm mục đích khiến Trung Quốc trở thành nguyên nhân không chính thức cho một cuộc chiến giá cả giữa các nước hiện có trên toàn cầu Người chơi lĩnh vực chip NAND.
 
Yangtze Memory Technologies (YMTC) có trụ sở tại Trung Quốc đã sẵn sàng bắt đầu sản xuất chip NAND ba chiều (3D) tiên tiến của mình. Nhưng KLA, Lâm Nghiên cứu và Vật liệu Ứng dụng - tất cả đều có trụ sở tại Hoa Kỳ - gần đây đã ngừng cung cấp các bộ phận cần thiết để sản xuất những con chip như vậy cho YMTC theo các quy tắc xuất khẩu mới.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
Giá chip nhớ có xu hướng giảm gây nỗi ám ảnh lên Samsung và SK hynix Vietnet24h - Cổ phiếu của các công ty bán dẫn Hàn Quốc đang bước trên con đường gập ghềnh khi các đơn đặt hàng chậm lại trong ngành chip gây ảnh hưởng đến các nhà sản xuất bộ nhớ Samsung Electronics và SK hynix, gây suy giảm triển vọng doanh thu của các công ty này.
Theo TKT
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel ký hợp đồng với Microsoft với tư cách là khách hàng sản xuất chip Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Mỹ đưa ra những chi tiết mới về kế hoạch duy trì vị trí dẫn đầu trước TSMC cho đến năm 2026 và hơn thế nữa.
Singapore đưa ra kế hoạch đầu tư 740 triệu USD đầy tham vọng vào lĩnh vực AI Vietnet24h - Phó Thủ tướng Lawrence Wong cho biết trong bài phát biểu về Ngân sách hôm thứ Sáu rằng Singapore sẽ bơm hơn 1 tỷ đô la Singapore (khoảng 743 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường hơn nữa khả năng AI.
Tiếp tục hoãn áp thuế dịch vụ kỹ thuật số Vietnet24h - Mỹ và 5 nước châu Âu ngày 15/2 đã nhất trí tiếp tục hoãn áp thuế đối với các dịch vụ kỹ thuật số thêm 6 tháng nhằm có thêm thời gian đàm phán về quyền đánh thuế quốc tế đối với các tập đoàn lớn và có lợi nhuận cao.
Chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 2/2024 Vietnet24h - Mức thu phí sử dụng đường bộ theo quy định mới; quy định thay đổi thiết kế xe vẫn được đăng kiểm; thay đổi cách xác định xe quá tải, xe quá khổ… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2024.
Tại sao Samsung, TSMC xây dựng dây chuyền sản xuất chip tiên tiến ngay trong nước mà không phải ở nước ngoài Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip không muốn thiết lập các cơ sở tiên tiến ở nước ngoài do chi phí cao hơn và e ngại những bất ổn chính trị.
26 tỷ tài khoản bị lộ trong vụ rò rỉ thông tin cá nhân lớn nhất thế giới Vietnet24h - Thông tin của ít nhất 26 tỷ tài khoản trực tuyến bị rò rỉ trên mạng, trong đó có cả những người dùng tại Việt Nam. Đây được xem là vụ rò rỉ thông tin cá nhân lớn nhất trong lịch sử.
Tầm quan trọng của hiểu biết về thuế đối với doanh nghiệp Vietnet24h - Thuế đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và quản lý hoạt động kinh doanh của một tổ chức hoặc cá nhân. Việc hiểu biết về thuế không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật mà còn đóng vai trò quyết định trong quá trình ra quyết sách kinh doanh và quản lý tài chính.
POSCO cùng Samsung, SK cho phép thời gian làm việc linh hoạt 4 ngày một tuần Vietnet24h - Theo nhà sản xuất thép, những nhân viên không theo ca của POSCO, những người dự kiến ​​sẽ làm việc ít nhất 40 giờ một tuần, sẽ được phép nghỉ thứ Sáu hai tuần một lần, nếu họ làm việc ít nhất 80 giờ trong chín ngày trong tuần trước đó.
Google đối mặt với vụ kiện vi phạm bằng sáng chế lớn nhất lịch sử nước Mỹ Vietnet24h - Google đang đối mặt với cáo buộc sao chép công nghệ, vi phạm bằng sáng chế của các nhà khoa học máy tính để phát triển công nghệ AI trong các sản phẩm chính.
Hoa Kỳ công bố 162 triệu USD để mở rộng các nhà máy sản xuất chip máy tính ở Colorado và Oregon Vietnet24h - Chính quyền của ông Biden đang cung cấp 162 triệu USD cho Microchip Technology để hỗ trợ sản xuất chip máy tính trong nước – thông báo tài trợ thứ hai gắn liền với luật năm 2022 được thiết kế nhằm vực dậy ngành sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ.
TSMC tiết lộ nền tảng đóng gói mới cho chip HPC, AI Vietnet24h - Hãng chip khổng lồ TSMC hôm thứ Hai đã tiết lộ một nền tảng đóng gói mới dành cho điện toán hiệu năng cao và chip AI sử dụng quang tử silicon để cải thiện kết nối.
Meta đổ hàng tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo cấp 'con người' Vietnet24h - Meta đang đầu tư mạnh vào phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), với mục tiêu tạo ra trí tuệ nhân tạo tiên tiến sánh ngang con người.
SKT, KT, LG Uplus tranh giành vị trí dẫn đầu AI tại Đại hội Thế giới Di động Toàn cầu ở Barcelona Vietnet24h - Ba nhà mạng di động của Hàn Quốc sẽ tìm kiếm chiến lược để vượt xa các đối thủ của họ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), thông qua việc tham gia vào Đại hội Thế giới Di động Toàn cầu (MWC) tại Barcelona 2024 vào cuối tháng này, các công ty cho biết vào Chủ Nhật.
LG Energy ký thỏa thuận thứ 2 với WesCEF để mở rộng nguồn cung cấp lithium Vietnet24h - LG Energy Solution của Hàn Quốc đã ký thỏa thuận bao tiêu thứ hai với Wesfarmers Chemicals, Energy and Fertilizers (WesCEF) của Australia vào thứ Ba để mở rộng chuỗi cung ứng thu mua lithium.
Nhà Trắng chào mời chương trình nghiên cứu phát triển chất bán dẫn trị giá 11 tỷ USD của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng hôm thứ Sáu (9/2) đã thông báo về kế hoạch chi 11 tỷ USD của chính phủ Hoa Kỳ cho nghiên cứu và phát triển liên quan đến chất bán dẫn và cho biết họ sẽ thành lập Trung tâm Công nghệ Bán dẫn Quốc gia trị giá 5 tỷ USD.
Google cho biết Singapore có tiềm năng “rất cao” để trở thành trung tâm AI toàn cầu Vietnet24h - Một giám đốc điều hành của Google Cloud cho biết, Singapore có tiềm năng “rất cao” với tư cách là một trung tâm AI toàn cầu - một phần nhờ vào môi trường thúc đẩy sự đổi mới.
Công ty Đức Merck rót vốn vào ngành chip AI của Hàn Quốc Vietnet24h - Merck, tập đoàn khoa học và công nghệ có trụ sở tại Đức, sẽ tiếp tục đầu tư vốn vào Hàn Quốc phù hợp với sự phát triển của ngành bán dẫn của quốc gia này, đồng thời mở rộng hợp tác với các khách hàng quan trọng và hai nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới là Samsung Electronics và SK hynix.
Cuộc chiến công nghệ: Chip H20 mới của Nvidia, thiết kế riêng cho Trung Quốc, chuẩn bị đối đầu với sản phẩm Huawei Vietnet24h - Nvidia đã bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước cho H20, bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ được sử dụng trong đào tạo AI
Liệu điện thoại màn hình gập giá rẻ có trở thành hiện thực? Vietnet24h - Bất chấp những lời phủ nhận liên tục của Samsung, sự suy đoán vẫn gia tăng về những chiếc điện thoại có thể gập lại giá cả phải chăng hơn để cạnh tranh với các đối thủ Trung Quốc.
MediaTek sẽ trình làng chipset Dimensity 9400 hàng đầu thế hệ tiếp theo trong quý 4 Vietnet24h - Giám đốc điều hành công ty Rick Tsai cho biết hôm thứ Ba rằng nhà thiết kế vi mạch điện thoại thông minh có trụ sở tại Đài Loan MediaTek Inc. đang lên kế hoạch giới thiệu Dimensity 9400 thế hệ tiếp theo vào quý 4 năm nay để hỗ trợ các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.
15 công ty sản xuất chip Mỹ để mắt tới khoản đầu tư 8 tỷ USD vào Việt Nam Vietnet24h - Một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Sáu rằng 15 công ty Hoa Kỳ, bao gồm cả các công ty bán dẫn, đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đầu tư 8 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng sạch tại Việt Nam, tùy thuộc vào tiến bộ của nước này về các quy định về năng lượng tái tạo.
Thách thức trong phát triển điện khí tại Việt Nam: Tìm kiếm giải pháp tối ưu Vietnet24h - Tổng hợp những thách thức chính mà Việt Nam phải đối mặt trong quá trình phát triển điện khí, đồng thời đưa ra các giải pháp tiềm năng để vượt qua những thách thức này.
SK thu hút hơn 60.000 du khách đến phòng trưng bày 'công viên giải trí' về AI và tương lai Net-Zero Vietnet24h - Tập đoàn SK đã giới thiệu trí tuệ nhân tạo và tầm nhìn trung hòa carbon tại khu vực gian hàng ý tưởng "công viên giải trí" tại CES 2024, thu hút hơn 60.000 khách tham quan ttại CES kéo dài 4 ngày.
Anh đầu tư gần 400 triệu USD xây dựng nhà máy uranium công nghệ cao Vietnet24h - Chính phủ Anh thông báo kế hoạch trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu sản xuất nhiên liệu uranium tiên tiến mà hiện mới chỉ có Nga là nhà sản xuất trên quy mô thương mại.
Samsung và Tesla hợp tác quản lý năng lượng gia đình và xe điện Vietnet24h - Samsung Electronics và Tesla đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực xe điện (EV) và quản lý năng lượng gia đình, giúp có thể kiểm tra trạng thái sạc của pin EV của Tesla và lượng điện năng được tạo ra bởi các tấm pin mặt trời trên nền tảng Internet of Things (IoT) SmartThings Energy của Samsung.
Công ty sản xuất động cơ xe của Mỹ chịu phạt nặng vì gian lận khí thải Vietnet24h - Công ty Cummins phải trả một khoản tiền phạt là 1,675 tỷ USD do lắp đặt thiết bị gian lận khí thải trên hàng trăm nghìn động cơ của bán tải RAM 2500 và RAM 3500.
Canada quy định tất cả các xe ô tô phải có mức phát thải bằng 0 vào năm 2035 Vietnet24h - Canada đã ban hành quy định yêu cầu đến năm 2035, tất cả các ô tô chở khách, xe thể thao đa dụng (SUV), xe đa dụng (crossover) và xe tải nhẹ được bán ra phải là xe không phát thải (ZEV).