Tầm nhìn công nghệ
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội
Hoàng Sơn - Thứ Bảy, 29/10/2022 10:09 CH
Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
Ông Lee Jae-yong, 54 tuổi, đã được trao "vương miện" chủ tịch điều hành mới của Samsung Electronics với sự chấp thuận của hội đồng quản trị vào sáng thứ Năm (27/10), 10 năm sau khi ông giữ chức phó chủ tịch và 31 năm sau khi ông gia nhập đế chế điện tử, khi đó đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân nhờ người cha quá cố của mình.
 
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Samsung Electronics Kim Han-jo đã đề xuất việc bổ nhiệm. Công ty cho biết thêm rằng các thành viên hội đồng đã viện dẫn "môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện tại" và "nhu cầu bức thiết về trách nhiệm giải trình và ổn định kinh doanh mạnh mẽ hơn" trong việc phê duyệt khuyến nghị.
 
"Tôi đang gánh một trách nhiệm rất lớn", Lee nói với các phóng viên khi tham dự phiên tòa hôm thứ Năm. "Tôi sẽ biến (Samsung) trở thành một công ty đáng tin cậy và được yêu mến hơn đối với người dân."
 
Trong một lưu ý riêng cho các nhân viên và giám đốc điều hành của Samsung, Lee cam kết sẽ tìm kiếm những ý tưởng siêu việt để tồn tại một công ty trong thời kỳ bất ổn.
 
"Bây giờ là lúc để trở nên táo bạo và bất chấp", Lee được trích dẫn nói trong nhận xét gần đây.
 
"Công nghệ tương lai sẽ quyết định số phận của chúng ta. Chúng ta cần đầu tư vào những công nghệ không phải của ngày nay."
 
Sự gia nhập của Lee Jae-yong  đặt dấu chấm hết cho một khoảng trống lãnh đạo kéo dài cả thập kỷ tại đế chế công nghệ Samsung. Gã khổng lồ điện tử này đã hoạt động mà không có chủ tịch "chính thức" vì người cha quá cố của ông đã rời bỏ quyền điều hành trước khi truyền lại quyền điều hành cho con trai mình.
 
Tuy nhiên, khi cha anh hôn mê vào năm 2014 sau khi ngừng tim, Lee Jae-yong trên thực sự đã lãnh đạo tập đoàn với tư cách là người kế nhiệm trên thực tế. Các cơ quan chống độc quyền đã công nhận Lee là nhà lãnh đạo trên thực tế của Samsung vào năm 2018.
 
Mặc dù bây giờ đã được xác nhận là lãnh đạo mới, Lee phải đối mặt với một loạt thách thức.
 
Tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này đã tìm kiếm động lực tăng trưởng mới trong nhiều năm và đã tìm cách chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp chủ chiến của mình.
 
Vào tháng 5, tập đoàn đã công bố kế hoạch 5 năm đầu tư 450 nghìn tỷ won (317 tỷ USD) vào các lĩnh vực bán dẫn, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo và viễn thông, nhưng vẫn chưa trình bày chi tiết cụ thể về những gì kế hoạch đòi hỏi.
 
Mặc dù sự thăng tiến của Lee báo hiệu sự bám chặt hơn vào viên ngọc quý của Samsung, nhưng Lee chưa chắc đã trở thành cổ đông kiểm soát của gã khổng lồ công nghệ, mặc dù việc thừa kế cổ phiếu của cố chủ tịch cho Lee Jae-yong và các thành viên khác trong gia đình đã được hoàn thành vào tháng 4 năm 2021.
 
Lee nắm giữ 1,63% quyền biểu quyết trong Samsung Electronics, nhưng ông nắm giữ quyền biểu quyết mạnh mẽ hơn đối với gã khổng lồ công nghệ, vì Samsung C&T, công ty cổ phần trên thực tế, nắm giữ 5,01% cổ phần. Samsung Life Insurance, trong đó Samsung C&T và Lee sở hữu tổng 30% cổ phần, có gần 9% quyền biểu quyết của Samsung Electronics.
 
Rủi ro vẫn tồn tại đối với số phận của một dự luật được đề xuất vào năm 2020 để đảm bảo sự an toàn tài chính của các công ty bảo hiểm. Nếu quốc hội thông qua dự luật, Samsung Life Insurance sẽ buộc phải bán cổ phần của mình trong Samsung Electronics, điều này có thể cắt đứt chuỗi hỗ trợ đối với quyền biểu quyết của Lee.
 
Hơn nữa, người ta cũng đang chú ý đến việc liệu Samsung có hồi sinh như một đơn vị ra quyết định toàn tập đoàn tương đương với Văn phòng Chiến lược Tương lai hiện đã không còn tồn tại để đạt được hiệu quả hay không. Samsung đã từ chối bình luận về vấn đề này.
 
Tuy nhiên, sự đăng quang của Lee sẽ cho phép ông bắt đầu đưa ra những quyết định mang tính bước ngoặt liên quan đến sự tăng trưởng trong tương lai của Samsung vào thời điểm quan trọng của những bất ổn địa chính trị, theo các nhà quan sát thị trường cho biết.
 
"Khả năng lãnh đạo mạnh mẽ và ra quyết định nhanh chóng (của ông Lee) sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang, chẳng hạn như sự cạnh tranh công nghệ chip giữa Mỹ và Trung Quốc, để duy trì vị trí số 1 thế giới trong thị trường bộ nhớ và tăng cường khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực đúc ốm yếu", Liz Lee, phó giám đốc Counterpoint Research, lưu ý.
 
Con đường trở thành lãnh đạo của Lee Jae-yong đã kéo dài rất lâu, trải dài sự ô nhục vì dính líu đến một vụ bê bối hối lộ cấp cao.
 
Vào tháng 1 năm 2021, Lee bị kết tội hối lộ và biển thủ trong việc hỗ trợ tài chính cho con gái cưỡi ngựa thân tín của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Nó xảy ra sau khi vụ bê bối hối lộ quét qua đất nước vào năm 2017 và hạ bệ tổng thống. Ông đã được tổng thống ân xá vào tháng 8 năm nay.
 
Lee Jae-yong là thành viên cuối cùng trong gia đình kế vị vị trí lãnh đạo Samsung, khi vào tháng 5 năm 2020, ông trùm kinh doanh này đã tuyên bố chấm dứt quyền kiểm soát triều đại kiểu "cha truyền con nối" đối với tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc này.
Giải mã sự yêu mến của các fan đối với nhà lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong Vietnet24h - Doanh nhân quyền lực nhất Hàn Quốc đang xây dựng được một lực lượng fan hùng hậu trên đường lên chức chủ tịch tập đoàn.
Liệu sự trở lại của ông Lee Jae-yong có làm cho Samsung hồi sinh? Vietnet24h - Mặc dù nắm giữ 85 tỷ đô la tiền mặt, gã khổng lồ công nghệ Samsung vẫn phải vật lộn để tìm động lực tăng trưởng mới trong bối cảnh những thách thức bên trong và bên ngoài. Nhiều chuyên gia có quan điểm trái chiều về sự vắng mặt của người thừa kế trong việc điều hành đế chế này.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Sony tách riêng sản xuất máy ảnh cho thị trường Trung Quốc và ngoài Trung Quốc Vietnet24h - Tập đoàn Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh được bán tại các thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu sang Thái Lan từ Trung Quốc, một phần trong nỗ lực ngày càng tăng của các nhà sản xuất nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Big Tech Vietnet24h - Tổng thống Biden nhấn mạnh đã đến lúc Chính phủ Mỹ phải hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ” (Big Tech).
Năm 2023, sẽ tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém Vietnet24h - Năm 2023, Chính phủ sẽ triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…
Hàn Quốc không thể tự xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu như Mỹ, Trung Quốc, EU Vietnet24h - "Điểm mấu chốt trong chính sách thương mại của Hàn Quốc là cuối cùng đa dạng hóa chuỗi cung ứng trên toàn thế giới để các công ty Hàn Quốc có thể sử dụng tốt nền tảng toàn cầu và tận dụng tốt hệ sinh thái đa dạng.”
TikTok bị cấm trên các thiết bị của Chính phủ Mỹ Vietnet24h - Lệnh cấm trên tương tự một đạo luật sắp có hiệu lực mà theo đó sẽ cấm sử dụng TikTok trên những thiết bị của Chính phủ Mỹ.
4 luật chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023 Vietnet24h - Cảnh sát cơ động được mang vũ khí lên máy bay; Có thể nộp hồ sơ đăng ký quyền tác giả qua cổng dịch vụ công; Có 21 ngày để từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ đã mua hay 2 trường hợp phải dừng chiếu phim là những nội dung chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2023 tới đây.
Bộ TT&TT: Tăng cường giám sát, kiểm tra về quản lý thông tin thuê bao di động Vietnet24h - Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) cho biết, trong thời gian sẽ tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các đại lý, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động; thậm chí sẽ xem xét việc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp đã bị xử lý vi phạm nhưng tiếp tục tái phạm…
Mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc Bộ Công thương sẽ hoạt động tốt với IPv6 Vietnet24h - Theo Kế hoạch chuyển đổi IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) cho hệ thống công nghệ thông tin của Bộ Công thương, mục tiêu đến năm 2025, 100% cổng/trang thông tin điện tử, cổng dịch vụ công trực tuyến, hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, phần mềm ứng dụng do các đơn vị thuộc Bộ quản lý vận hành hoạt động tốt với IPv6, sẵn sàng khả năng hoạt động thuần IPv6.
Tại sao những nỗ lực mở rộng iPhone của châu Âu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến Apple Vietnet24h - Apple được cho là đang phát triển phần mềm để tuân thủ các yêu cầu mới của Liên minh Châu Âu dự kiến có hiệu lực vào năm 2024.
Từ Meta đến Microsoft, thời điểm quan trọng của AI là đây Vietnet24h - Các công ty công nghệ lớn đang hiện hữu một nỗi ám ảnh mới, đó là trí tuệ nhân tạo.
Samsung sẽ vẫn tiếp tục đầu tư bất chấp giá chip sụt giảm Vietnet24h - Mặc dù chứng kiến lợi nhuận từ chip giảm mạnh, Samsung Electronics cho biết họ sẽ không thu hẹp quy mô sản xuất và chi tiêu vào năm 2023, đi ngược lại xu hướng cắt giảm chi phí của các đối thủ toàn cầu.
Hệ thống quản lý khủng hoảng của Samsung đạt chứng nhận IOS Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm (26/1), Samsung Electronics cho biết, họ đã giành được chứng nhận ISO 22301, một sự công nhận toàn cầu về khả năng sẵn sàng đối phó với khủng hoảng tại khu phức hợp sản xuất chip của họ ở Hwaseong, tỉnh Gyeonggi.
Gã khổng lồ bán dẫn ASML chứng kiến ​​doanh số bán hàng năm 2023 tăng đột biến Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị chip Hà Lan ASML dự báo doanh thu năm 2023 sẽ tăng 25%.
Microsoft dự báo môi trường công nghệ sẽ còn tiếp tục ảm đạm Vietnet24h - Lãnh đạo tài chính của công ty cho biết sự chậm lại trong hoạt động kinh doanh mới xảy ra vào tháng 12 sẽ tiếp tục diễn ra trên toàn bộ hoạt động kinh doanh thương mại của Microsoft.
Samsung trình làng cảm biến hình ảnh cao cấp mới cho smartphone Vietnet24h - Thứ Ba tuần trước, Công ty Điện tử Samsung đã công bố cảm biến hình ảnh 200 megapixel mới nhất của mình, Isocell HP2, với độ phân giải được cải thiện đáng kể và chất lượng hình ảnh được nâng cấp dành cho điện thoại thông minh cao cấp.
Đến bao giờ thì MicroLED sẽ thay thế OLED? Vietnet24h - MicroLED được coi là một bước tiến vì nó có độ bền tốt hơn, tuổi thọ cao hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn.
AI mới của Microsoft có khả năng giả giọng của con người chỉ trong 3 giây Vietnet24h - Công cụ AI sao chép giọng nói của Microsoft, được gọi là Vall-E, có thể bắt chước chính xác giọng nói của con người, chỉ với 3 giây nghe thử.
Samsung chia sẻ tầm nhìn kết nối tại sự kiện CES 2023 Vietnet24h - Samsung phác thảo chiến lược, cam kết hiện thực hóa trải nghiệm kết nối và những đóng góp cho một tương lai bền vững hơn.
Apple được cho là đang cân nhắc việc sản xuất máy tính xách tay Mac màn hình cảm ứng cho năm 2025 Vietnet24h - Theo báo cáo, các nhóm bên trong Apple đang làm việc trong dự án và thiết kế đầu tiên sẽ bao gồm bàn di chuột và bàn phím cũng như màn hình cảm ứng.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Audi phát triển loại xăng sinh học thân thiện hơn với môi trường Vietnet24h - Audi thông báo rằng họ đã chuyển từ xăng E10 thông thường tại các nhà máy của mình sang một loại xăng sinh học có tên là R33 Blue Gasoline.
Dự án trình diễn hạt nhân do Bill Gates hậu thuẫn ở Wyoming bị trì hoãn vì Nga là nguồn nhiên liệu duy nhất Vietnet24h - Công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates cho biết hoạt động của lò phản ứng năng lượng tiên tiến trình diễn của họ sẽ bị lùi lại ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất cho lò phản ứng là Nga.
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh Vietnet24h - Các doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc đã gặp nhau hôm thứ Ba tuần này (6/12) để tăng cường hợp tác trong tương lai giữa hai nước nhằm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.