Tầm nhìn công nghệ
Micron chi tới 100 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất chip máy tính ở New York
Nam Phong - Thứ Sáu, 07/10/2022 9:30 CH
Vietnet24h - Thông báo này được đưa ra sau khi Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022 được thông qua, một đạo luật liên bang phân bổ 52 tỷ đô la để khuyến khích sản xuất chất bán dẫn tại Hoa Kỳ nhiều hơn.
Micron sẽ chi tới 100 tỷ đô la trong ít nhất hai thập kỷ tới để xây dựng một nhà máy sản xuất chip máy tính mới ở ngoại ô New York, bang này cho biết hôm thứ Ba tuần này (4/10).
 
Thông báo lần đầu tiên được The New York Times đưa tin, được đưa ra sau khi Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022 được thông qua, một đạo luật liên bang do Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, D-N.Y, ủng hộ. Giám đốc điều hành Micron, Sanjay Mehrotra cho rằng việc thông qua luật đã giúp cho việc đầu tư trở nên khả thi, theo Times.
 
Cổ phiếu của Micron tăng 4,3% hôm thứ Ba.
 
Rủi ro khi Hoa Kỳ phụ thuộc vào sản xuất chip máy tính của nước ngoài đã trở nên rõ ràng trong đại dịch, vì các vấn đề chuỗi cung ứng ảnh hưởng đến nhiều loại hàng hóa. Chất bán dẫn được sử dụng trong nhiều loại thiết bị kết nối internet, từ điện thoại di động, ô tô đến các thiết bị y tế.
 
Khi Đạo luật CHIPS trở thành luật, nó đã thúc đẩy một làn sóng thông báo đầu tư của các công ty bán dẫn, bao gồm cả Micron, vào thời điểm đó đã cam kết 40 tỷ USD đến năm 2030 cho sản xuất chip của Hoa Kỳ, nói rằng nó sẽ tạo ra tới 40.000 việc làm trong nước. Qualcomm cũng cam kết mua thêm số chip trị giá 4,2 tỷ USD từ nhà máy GlobalFoundries ở New York. Intel cho biết kế hoạch đầu tư lên tới 100 tỷ USD vào sản xuất chip ở Ohio chủ yếu dựa vào luật liên bang.
 
Lựa chọn đặt nhà máy ở New York là một chiến thắng cho Schumer, người đã dẫn đầu việc thúc đẩy đầu tư vào chip và ủng hộ bang của mình mở các cơ sở mới.
 
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với CNBC, Schumer gọi khoản đầu tư này là “chuyển đổi đối với vùng ngoại ô New York mà còn đối với cả nước Mỹ, bởi vì chúng tôi sẽ giành lại vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất có lẽ là sản phẩm hoặc hàng hóa quan trọng nhất trong thế kỷ 21”.
 
Anh ấy nói rằng anh ấy “đã nghĩ đến New York” cách đây 3 năm khi thiết kế lần lặp lại đầu tiên của cái đã trở thành Đạo luật Khoa học và CHIPS, khi anh ấy nói loại dự án này “là một giấc mơ của tôi”.
 
Schumer cho biết khu vực này có 4 thành phần quan trọng khiến nó trở thành một địa điểm hấp dẫn đối với các nhà sản xuất chất bán dẫn của Hoa Kỳ: tiếp cận nhiều nước, nguồn điện, không gian và lãnh đạo đa số của Thượng viện Hoa Kỳ.
 
Schumer cho biết ông đã kiên trì vận động hành lang cho khu vực, ước tính ông phải gọi cho Giám đốc điều hành của Micron’s 50 lần trong suốt quá trình hoàn thiện dự luật.
 
“Tôi đã nói, bây giờ đừng quên ngoại ô New York,” anh nhớ lại.
 
Lãnh đạo Đa số không ủng hộ việc sản xuất chip trong khu vực, chỉ ra kế hoạch đầu tư hơn nữa của GlobalFoundries trong khu vực và sự hiện diện của nhà sản xuất Wolfspeed.  Schumer nói: “Chúng tôi muốn trở thành trung tâm sản xuất chip fab trong cả nước.
 
Thống đốc đảng Dân chủ của New York, Kathy Hochul, cũng đóng một vai trò nào đó, làm việc để thuyết phục Micron đưa nhà máy của mình đến Clay, một thị trấn gần Syracuse, tờ Times đưa tin. Gói khuyến khích dựa trên hiệu suất từ ​​nhà nước trị giá 5,5 tỷ đô la và gắn liền với cam kết của Micron trong việc tạo ra 9.000 việc làm mới cũng như tiếp nối khoản đầu tư 100 tỷ đô la. Micron cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững nhất định để nhận được các khoản tín dụng thuế.
 
Theo thông cáo báo chí từ văn phòng của Hochul, một nghiên cứu về tác động kinh tế của các Mô hình Kinh tế Khu vực cho thấy dự án sẽ tạo ra trung bình gần 50.000 việc làm ở bang New York mỗi năm trong 31 năm đầu hoạt động. Nó cũng ước tính nó sẽ tạo ra thêm 16,7 tỷ đô la trong sản lượng kinh tế thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát, cho tiểu bang.
 
Tại một sự kiện chào hàng đầu tư hôm thứ Ba tuần này, Hochul cũng đã giới thiệu bang của mình cho các công ty khác đang tìm cách tạo việc làm.
 
“Với tư cách là Thống đốc phụ nữ đầu tiên của New York, đây là thông điệp của tôi gửi đến tất cả các công ty ngoài đó: New York sẽ luôn bảo vệ các quyền sức khỏe cơ bản của phụ nữ,” cô nói. “Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ cộng đồng LGBTQ. Chúng tôi sẽ luôn tôn vinh sự đa dạng, quyền của các nhóm dân cư đa dạng. Và hơn bất kỳ trạng thái nào khác, tôi sẽ nói rằng chúng tôi trân trọng quyền của tất cả mọi người và chúng tôi sẽ tiếp tục là ngọn hải đăng hy vọng trong việc thúc đẩy tiến bộ luôn có trong DNA của chúng tôi. "
 
Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố từ Nhà Trắng: “Micron, một công ty của Mỹ, đang đầu tư 20 tỷ đô la trong thập kỷ này và lên tới 100 tỷ đô la trong hai mươi năm vào lĩnh vực sản xuất CHIPS ở ngoại ô New York, tạo ra hàng chục nghìn việc làm được trả lương cao. Cùng nhau, chúng tôi đang xây dựng một nền kinh tế từ dưới lên và trung bình, nơi chúng tôi giảm chi phí cho gia đình và đạt được điều đó ngay tại Mỹ. "
 
Theo Schumer, nếu không thông qua Đạo luật Khoa học và CHIPS, các nhà sản xuất chất bán dẫn đã đưa các nhà máy của họ ra nước ngoài.
 
“Chúng tôi đã thấy một cái gì đó có thể là một trường hợp khẩn cấp. Và chúng tôi đã giải quyết nó theo cách lưỡng đảng rất tốt, ”ông nói.
 
“Thế giới không thể chạy nếu không có chip,” ông nói thêm. “Và nếu chúng ta để một cường quốc nước ngoài chịu trách nhiệm sản xuất, họ có thể đánh chìm nền kinh tế của chúng ta bất cứ lúc nào họ muốn”.
Micron giới thiệu thiết bị EUV tại Đài Loan Vietnet24h - Thứ tư tuần trước (25/5), nhà sản xuất bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động (DRAM) của Mỹ Micron Technology được thiết lập để lắp đặt công nghệ tiên tiến nhất của ngành - thiết bị in thạch bản cực tím (EUV) - tại cơ sở của họ ở Đài Trung trong năm nay.
Đài Loan: Ngành công nghiệp bán dẫn đối mặt với tình trạng thiếu nhân tài trầm trọng Vietnet24h - Một cuộc khảo sát của ngân hàng việc làm trực tuyến 104 đã cho thấy ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân tài nghiêm trọng nhất trong 7 năm qua vào quý 4 năm 2021 khi họ chạy đua để đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng cao.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2022 Vietnet24h - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức nhiều ngành; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh;... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Việc tiếp quản nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh bị chặn vì lý do an ninh quốc gia Vietnet24h - Bộ trưởng Kinh doanh Grant Shapps hôm thứ Tư đã ra lệnh cho nhà sản xuất chip Hà Lan thuộc sở hữu của Trung Quốc, Nexperia, bán phần lớn cổ phần của mình trong Newport Wafer Fab.
Căng thẳng Mỹ - Trung: Hãng chip Trung Quốc yêu cầu toàn bộ nhân viên Mỹ nghỉ việc Vietnet24h - Mới đây, hãng chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co. (YMTC) đã yêu cầu tất cả nhân viên người Mỹ ở mọi vị trí công nghệ cốt lõi phải rời đi. Nhiều công ty sản xuất chip khác tại Trung Quốc hoặc đặt nhà máy tại quốc gia này đều yêu cầu nhân sự là người Mỹ dừng công việc cho đến khi có thông báo mới.
Meta đề xuất 8 giải pháp cho đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Vừa qua tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Meta, tổ chức chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022. Tại sự kiện, đại diện Tập đoàn Meta đã đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.
Châu Âu đang điều chỉnh luật, Hoa Kỳ cũng sẽ có quy định về sử dụng AI? Vietnet24h - Trong bối cảnh, Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc điều chỉnh các hệ thống rủi ro cao, Nhà Trắng đã đề xuất một Tuyên ngôn Nhân quyền không ràng buộc về trí tuệ nhân tạo (AI) mà họ cho rằng sẽ tránh được tác hại từ việc sử dụng ngày càng nhiều tự động hóa trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm.
Quy định mới về bảo lãnh ngân hàng Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư 11/2022/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 03/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN.
Siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số Vietnet24h - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thực hiện tạm dừng, thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật thuế.
Những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10 Vietnet24h - Tăng giá đăng kiểm ô tô, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô hiện hành… là những chính sách mới nổi bật liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10/2022.
Đề xuất quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử Vietnet24h - Kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển rầm rộ và chiếm tỷ trọng lớn trong việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa nói chung. Theo đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhấn mạnh, việc kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa được kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử cần được xem xét, nghiên cứu, bổ sung các quy định và chế tài để triển khai.
Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử để thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số Vietnet24h - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, mục đích quan trọng của Dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) là tạo hành lang pháp lý hoàn thiện, đầy đủ, thuận lợi cho việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực nhằm chủ động, tích cực và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
ASML đang tạo ra sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Hà Lan về chính sách công nghệ đối với Trung Quốc Hà Lan có dân số chỉ hơn 17 triệu người — nhưng cũng là quê hương của ASML, một ngôi sao của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Nó sản xuất một cỗ máy sản xuất chip công nghệ cao mà Trung Quốc rất muốn tiếp cận.
SK Telecom, Singtel của Singapore chung tay thúc đẩy metaverse Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, 29/11, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc SK Telecom cho biết rằng, họ đã thiết lập quan hệ đối tác với nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Singapore Singtel để mở rộng dịch vụ metaverse của mình sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Samsung Galaxy M54 OLED sẽ được phát triển bởi BOE và CSOT Vietnet24h - Tấm nền OLED mà Samsung sẽ sử dụng cho điện thoại thông minh Galaxy M54 ra mắt vào năm tới sẽ được phát triển bởi các nhà sản xuất tấm nền màn hình Trung Quốc là BOE và CSOT.
ASML củng cố chỗ đứng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Cơ sở mới trị giá 240 tỷ won của gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan tại Hàn Quốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
Dự án nhà máy chip 7nm của TSMC ở Cao Hùng sẽ bị chậm lại Vietnet24h - Tại một hội nghị nhà đầu tư vào tháng 10, Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết kế hoạch phát triển chip 7nm trong thành phố sẽ được điều chỉnh một chút do nhu cầu về chip xử lý 7nm đang chậm lại.
Samsung Display đang xem xét mở rộng sản xuất QD-OLED nhằm giành được đơn đặt hàng màn hình từ Apple Vietnet24h - Theo công ty phân tích UBI Research, Samsung Display đang xem xét mở rộng năng lực sản xuất màn hình chấm lượng tử (QD) để giành được đơn đặt hàng từ Apple cho màn hình của họ.
Samsung không quan tâm đến điện thoại có kích thước nhỏ gọn Vietnet24h - “Samsung dường như không quan tâm đến điện thoại có kích thước nhỏ gọn và sẽ tập trung nguồn lực vào điện thoại có thể gập lại trong một thời gian”.
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
iPhone 15 Ultra có thể sẽ được trang bị vỏ titan? Vietnet24h - Trong tuyên bố mới nhất, LeaksApplePro cho biết iPhone 15 Ultra sẽ có khung vỏ titan thay vì thép không gỉ.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.
Điện thoại gập Samsung Galaxy thúc đẩy tương lai bền vững Vietnet24h - Mảng kinh doanh Trải nghiệm Di động của Công ty chia sẻ bước tiến mới trong cam kết làm nhiều hơn với ít hơn thông qua Galaxy for the Planet.
Xử phạt đến 1 tỷ đồng với hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ Vietnet24h - Đây là quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
WorldBank đề xuất thu phí đối với túi nhựa và cốc cà phê mang đi Vietnet24h - Ngân hàng Thế giới (World Bank) đề xuất giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa thông qua sự kết hợp giữa các công cụ chính sách và cơ chế tài khóa, bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng, tiến tới thu phí và cuối cùng là cấm sử dụng hoàn toàn.
Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2022 Vietnet24h - Sáng 20/07/2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, Tp. Hồ Chí Minh, Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2022, Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh - Enertec Expo 2022 cùng Triển lãm Điện và Năng lượng thông minh Hàn Quốc 2022 – Kosef đã được khai mạc.
Từ 25/8, sẽ bị phạt tiền nếu không phân loại rác Vietnet24h - Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.