Thời sự, Xã hội
Tòa án Đức yêu cầu TCL ngừng quảng cáo TV QLED vì đưa ra những thông tin sai sự thật
Anh Sơn - Thứ Sáu, 06/03/2026 10:38 CH
Vietnet24h - Một tòa án Đức đã ra lệnh cho nhà sản xuất TV Trung Quốc TCL ngừng quảng cáo một số sản phẩm của mình là TV LED chấm lượng tử (QLED), phán quyết rằng các mẫu TV này không mang lại khả năng tái tạo màu sắc như mong đợi từ TV QLED.
Theo các quan chức ngành công nghiệp hôm thứ Năm (5/3), Tòa án Quận Munich I đã phán quyết rằng công ty con của TCL tại Đức đã vi phạm luật cạnh tranh không lành mạnh của nước này bằng cách quảng cáo một số sản phẩm của mình, bao gồm cả dòng QLED870, là TV QLED.
 
Samsung Electronics đã đệ đơn kiện vào tháng 4 năm ngoái, cáo buộc rằng các quảng cáo của TCL gây hiểu nhầm.

Tòa án lưu ý rằng người tiêu dùng kỳ vọng công nghệ chấm lượng tử sẽ cải thiện khả năng tái tạo màu sắc, nhưng các tấm khuếch tán chấm lượng tử mà TCL sử dụng đã không mang lại những cải thiện như mong đợi, cấu thành hành vi thương mại lừa đảo.
 
Công nghệ chấm lượng tử cho phép kiểm soát và thể hiện màu sắc chính xác hơn. Sử dụng công nghệ này, TV QLED mang lại hình ảnh sáng hơn và chất lượng hình ảnh được cải thiện so với TV LED thông thường.
 
Ủy ban Kỹ thuật Điện quốc tế định nghĩa TV QLED là sản phẩm sử dụng ánh sáng xanh làm đèn nền và áp dụng cấu trúc trong đó một lớp màng chấm lượng tử được đặt giữa tấm nền và đèn nền để tăng cường khả năng tái tạo màu sắc.
 
TCL đã quảng bá các TV đang bị kiện là TV QLED, tuyên bố đã áp dụng các hạt chấm lượng tử trên các tấm khuếch tán, nhưng hiệu suất và tính xác thực của chúng đã bị đặt dấu hỏi.
 
Sau phán quyết, đơn vị của TCL tại Đức sẽ không còn được phép quảng cáo hoặc bán không chỉ các mẫu TV bị kiện mà còn cả các sản phẩm khác sử dụng cùng công nghệ, dưới danh nghĩa TV QLED.
 
Phán quyết này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến một loạt các vụ kiện và các cuộc xem xét khác liên quan đến công nghệ của nhà sản xuất TV Trung Quốc.
 
Vào tháng 11 năm 2024, Hansol Chemical, một nhà sản xuất vật liệu cho màn hình chấm lượng tử của Hàn Quốc, đã đệ đơn khiếu nại chống lại TCL lên Ủy ban Thương mại Công bằng, cáo buộc công ty này quảng cáo các mẫu TV của mình là TV QLED mặc dù thiếu các vật liệu thiết yếu cần thiết để sản xuất tấm nền chấm lượng tử chính hãng.
 
Hiện tại, TCL đang phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại một số tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm California và New York, về cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED. Hisense, một nhà sản xuất màn hình khác của Trung Quốc, cũng đang phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tương tự tại các tiểu bang như New York và Illinois.
TCL bị cáo buộc quảng cáo sai sự thật vì loại bỏ chip đỏ đắt tiền trong TV 'RGB' Vietnet24h - Hãng sản xuất TV Trung Quốc TCL đang đối mặt với cáo buộc quảng cáo sai sự thật và phóng đại về một mẫu TV RGB giá rẻ mới ra mắt, bị cáo buộc đã bỏ qua chip đỏ (R) đắt tiền để cắt giảm chi phí sản xuất.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Foxconn tăng trưởng gần 30% nhờ AI: Dấu hiệu rõ ràng của sự dịch chuyển từ iPhone sang hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Kết quả kinh doanh quý I/2026 của Foxconn – nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới – đang phản ánh một xu hướng mang tính bước ngoặt của ngành công nghệ toàn cầu: AI đang thay thế smartphone trở thành động lực tăng trưởng chính.
Samsung chuẩn bị lập kỷ lục lợi nhuận: Cơn sốt AI đưa gã khổng lồ bán dẫn bước vào “siêu chu kỳ” mới Vietnet24h - Samsung Electronics được dự báo sẽ ghi nhận mức lợi nhuận kỷ lục trong quý I/2026, phản ánh sự bùng nổ chưa từng có của thị trường chip nhớ phục vụ trí tuệ nhân tạo.
SpaceX bí mật nộp đơn xin IPO, mở đường cho đợt phát hành cổ phiếu kỷ lục Vietnet24h - SpaceX đã bí mật nộp đơn xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), và đây có thể là một đợt chào bán kỷ lục.
OpenAI hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục trị giá 122 tỷ đô la Vietnet24h - OpenAI vừa thông báo hoàn tất vòng gọi vốn kỷ lục với mức định giá sau đầu tư lên tới 852 tỷ đô la.
Tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại Samsung Electronics đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2013 Vietnet24h - Tính đến thứ Sáu, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 48,9% cổ phần của Samsung Electronics, mức thấp nhất kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2013.
Alibaba: Đánh đổi lợi nhuận để mua tương lai AI – canh bạc chiến lược của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Vietnet24h - Báo cáo tài chính quý kết thúc tháng 12/2025 của Alibaba cho thấy một bức tranh điển hình của các tập đoàn công nghệ trong kỷ nguyên AI.
Cổ phiếu Nebius tăng vọt 16% sau thông báo đầu tư 2 tỷ đô la từ Nvidia Vietnet24h - Cổ phiếu của Nebius Group tăng vọt sau khi Nvidia tuyên bố sẽ đầu tư 2 tỷ đô la vào công ty điện toán đám mây AI này.
Theo các nguồn tin, Alphabet tiếp tục đẩy mạnh đợt phát hành trái phiếu, nâng tổng số tiền huy động được vượt quá 30 tỷ đô la Vietnet24h - Theo nguồn tin thân cận, đợt phát hành trái phiếu của Alphabet dự kiến ​​sẽ vượt quá 30 tỷ đô la.
Sony báo cáo lợi nhuận quý IV tăng 22%, vượt kỳ vọng và nâng cao triển vọng cả năm Vietnet24h - Sony đã vượt dự báo lợi nhuận và nâng cao triển vọng cả năm.
Doanh số của LG Electronics đạt kỷ lục vào năm 2025, nhưng biên lợi nhuận chịu áp lực Vietnet24h - LG Electronics hôm thứ Sáu cho biết họ đã đạt doanh thu kỷ lục năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, nhưng lợi nhuận hoạt động giảm do cạnh tranh gay gắt và chi phí tái cấu trúc phát sinh một lần.
Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc chuẩn bị thăm Ấn Độ và Việt Nam Vietnet24h - Lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc có thể sẽ đến thăm Ấn Độ và Việt Nam vào cuối tháng này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh.
Trung Quốc siết quản lý “digital human”: Bước đi chiến lược trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát lĩnh vực “digital human” – các nhân vật ảo sử dụng trí tuệ nhân tạo – trong bối cảnh công nghệ này phát triển nhanh và bắt đầu tác động sâu rộng đến xã hội.
Iran đe dọa tấn công Nvidia, Apple và các tập đoàn công nghệ lớn khác Vietnet24h - Các công ty công nghệ của Mỹ đang bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đe dọa.
Apple mở rộng chương trình sản xuất tại Mỹ với bốn đối tác mới Vietnet24h - Apple sẽ chi 400 triệu đô la Mỹ đến năm 2030 cho các chương trình hợp tác mới với Bosch, Cirrus Logic, TDK và Qnity Electronics để sản xuất các vật liệu và linh kiện thiết yếu tại Mỹ.
Sony đối mặt “bài kiểm tra độc quyền số”: Vụ kiện 2,7 tỷ USD có thể định hình lại tương lai phân phối game toàn cầu Vietnet24h - Sony đang bước vào một trong những cuộc đối đầu pháp lý lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp game.
Nghệ thuật sơn mài bước vào thiết kế thang máy tại Vietnam Elevator Expo 2026 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thang máy Việt Nam 2026 (Vietnam Elevator Expo 2026), tọa đàm chuyên đề “Mở lối Nghệ thuật vào Thang máy” sẽ diễn ra chiều ngày 08/04/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh.
Khi kỹ sư Nhật “rẻ hơn” Malaysia: Một nghịch lý công nghệ và lời cảnh báo cho Việt Nam Vietnet24h - Lao động công nghệ cao tại Nhật Bản – vốn từng được xem là nhóm nhân lực đắt đỏ và tinh hoa của châu Á – hiện có mức chi phí thấp hơn cả Malaysia.
Khí helium – “điểm nghẽn vô hình” đang thử thách chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Các doanh nghiệp bán dẫn tại Malaysia hiện chưa bị gián đoạn sản xuất, nhưng đang theo dõi sát sao rủi ro nguồn cung helium do xung đột Trung Đông làm gián đoạn hoạt động xử lý khí tự nhiên tại Qatar – nguồn cung helium quan trọng của thế giới.
Thiết kế chip AI mới của Nvidia đặt ra nhiều câu hỏi về nhu cầu HBM Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng kiến ​​trúc dựa trên SRAM có khả năng bổ sung chứ không thay thế HBM.
Samsung Display dự báo sẽ gặp khó khăn trong kinh doanh nửa cuối năm do xung đột ở Trung Đông Vietnet24h - Giám đốc điều hành Samsung Display cho biết hôm thứ Năm rằng công ty dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong nửa cuối năm 2026 do lo ngại về lạm phát gây ra bởi cuộc chiến tranh Mỹ - Iran.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.