Thời sự, Xã hội
Nga phê duyệt vắc xin Coronavirus trước khi hoàn thành các thử nghiệm
Hạnh Vy - Thứ Tư, 12/08/2020 9:19 SA
Vietnet24h - Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt một loại vắc-xin có thể chống lại vi-rút, bất chấp những cảnh báo từ các cơ quan chức năng toàn cầu về việc cắt giảm các biện pháp.
Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin ngừa vi rút corona, Tổng thống Vladimir V. Putin tuyên bố hôm qua, thứ Ba, mặc dù các cơ quan y tế toàn cầu cho biết vắc xin này vẫn chưa hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng quan trọng, giai đoạn cuối để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó.
 
Ông Putin, người đã phát biểu trong cuộc họp nội các vào sáng thứ Ba, đã cho rằng vắc-xin "hoạt động đủ hiệu quả", nói rằng con gái của ông đã uống. Và trong lời chúc mừng tới quốc gia, ông cảm ơn các nhà khoa học đã phát triển vắc-xin vì “bước đầu tiên, rất quan trọng này đối với đất nước chúng tôi và nói chung là đối với toàn thế giới”.
 
Các cường quốc đang bị đóng cửa trong một cuộc chạy đua toàn cầu cho một loại vắc-xin mà Tổng thống Trump, ông Putin và chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang coi như một cuộc chiến ủy nhiệm cho sự lãnh đạo cá nhân của họ và việc cạnh tranh giữa các hệ thống quốc gia. Hoa Kỳ, với một nỗ lực mang tên Chiến dịch Warp Speed, và Trung Quốc đã đổ hàng tỷ USD vào cuộc truy đuổi, và các quan chức y tế lo ngại rằng Nga đang cố gắng giành lấy một chiến thắng bằng cách cắt giảm các thử nghiệm lâm sàng cần thiết.

Bằng cách bỏ qua các thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, việc Nga sản xuất vắc-xin đã làm dấy lên lo ngại rộng rãi rằng họ đang phá vỡ các bước quan trọng - và có khả năng gây nguy hiểm cho con người - để ghi điểm tuyên truyền toàn cầu.
 
Vắc xin của Nga đã vượt qua các thử nghiệm ban đầu trên khỉ và người với thành công rõ ràng. Nhưng Matxcơva vừa được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo tuần trước là không nên đi lạc khỏi các phương pháp thử nghiệm thông thường của một loại vắc xin về tính an toàn và hiệu quả.
 
Ngoài ra, chính phủ Hoa Kỳ, Canada và Anh đều cáo buộc tin tặc nhà nước Nga cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc xin. Các quan chức Nga đã bác bỏ cáo buộc và nói rằng vắc-xin của họ dựa trên một thiết kế do các nhà khoa học Nga phát triển cách đây nhiều năm để chống lại virus Ebola.

Vắc xin được coi là con đường khả dĩ nhất để đánh bại loại coronavirus chủng mới và làm giảm bớt cuộc khủng hoảng sức khỏe trên toàn thế giới, hiện đã giết chết ít nhất 734.900 người và làm suy tàn các nền kinh tế quốc gia. Các cơ quan quản lý phương Tây đã nhiều lần nói rằng họ không mong đợi một loại vắc-xin sẽ được phổ biến rộng rãi sớm nhất là trước cuối năm nay.
 
Trên khắp thế giới, hơn 30 loại vắc xin - trong tổng số hơn 165 loại đang được phát triển - hiện đang trong các giai đoạn thử nghiệm khác nhau trên người. Hiện tại, 8 loại vắc xin đã bước vào giai đoạn thử nghiệm hàng loạt trên người, bao gồm các loại do Moderna ở Hoa Kỳ, Đại học Oxford và AstraZeneca ở Anh và một số do các công ty Trung Quốc sản xuất.
 
Một số công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã tự cắt giảm hoạt động kinh doanh. Một người cung cấp vắc-xin cho nhân viên tại công ty dầu mỏ quốc gia, trong khi một người khác đã hợp tác với Quân đội Giải phóng Nhân dân để tiến hành thử nghiệm trên người.

Tại Nga, Bộ trưởng Bộ Y tế Mikhail Murashko cho biết nước này sẽ bắt đầu một chiến dịch tiêm chủng hàng loạt vào mùa thu này và cho biết vào hôm qua - thứ Ba rằng họ sẽ bắt đầu với các giáo viên và nhân viên y tế trong tháng này.

Tại Mátxcơva, thông báo này đã được chào đón bằng sự xen lẫn giữa niềm tự hào dân tộc và những nghi ngờ dai dẳng bởi những người Nga đã được học qua kinh nghiệm để đối xử với những lời khoe khoang như vậy với liều lượng hoài nghi it nhiều.
 
Lidiya Ivleva, 70 tuổi, một y tá đã nghỉ hưu đi dạo trong công viên Moscow vào chiều thứ Ba, là hiện thân của cả hai tình cảm. Trong khi gọi vắc-xin là “một thành tựu tuyệt vời” đối với các nhà khoa học Nga, bà nói rằng bà sẽ không vội vàng tự mình có được nó vì thử nghiệm “vội vàng”.
 
Bà nói: “Những ai lo sợ đại dịch hơn sẽ chấp nhận nó trước, và tốt cho họ. Cô nói, nếu trong một năm hoặc lâu hơn, nó được cho thấy là an toàn, thì cô sẽ xem xét lại.
“Nó hoạt động đủ hiệu quả, tạo thành một hệ miễn dịch ổn định và tôi nhắc lại, nó đã trải qua tất cả các thử nghiệm cần thiết”, Tổng thống Vladimir V. Putin nói. Ảnh: Reuter
 
Các loại vắc xin thường trải qua ba giai đoạn thử nghiệm trên người trước khi được chấp thuận sử dụng rộng rãi. Hai giai đoạn đầu tiên thử nghiệm vắc-xin trên một nhóm tương đối nhỏ người để xem liệu nó có gây hại và kích thích hệ miễn dịch hay không. Giai đoạn cuối, được gọi là Giai đoạn 3, so sánh vắc-xin với giả dược ở hàng chục nghìn người.

Cơ quan khoa học Nga phát triển vắc xin, Viện Gamaleya, vẫn chưa tiến hành thử nghiệm Giai đoạn 3.
 
Tuy nhiên, giai đoạn cuối đó là cách duy nhất để biết chắc chắn về mặt thống kê liệu một loại vắc xin có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hay không và hiệu quả của nó như thế nào. Và bởi vì nó thử nghiệm trên một nhóm người lớn hơn nhiều, thử nghiệm Giai đoạn 3 cũng có thể phát hiện ra những tác dụng phụ tinh vi hơn của vắc-xin mà các thử nghiệm trước đó không thể.
 
Các chuyên gia cảnh báo rằng, trong số những thứ khác, một loại vắc-xin bị lỗi thực sự có thể khiến những người được tiêm chủng dễ bị tổn thương hơn bởi các biến dạng nghiêm trọng của Covid-19, căn bệnh do vi rút gây ra, một thảm họa tiềm ẩn chỉ có thể được loại trừ thông qua thử nghiệm rộng rãi trên người tình nguyện.

Vắc xin của Nga sử dụng hai chủng virus adenovirus thường gây cảm lạnh nhẹ ở người. Các nhà khoa học đã biến đổi gen chúng để khiến các tế bào bị nhiễm bệnh tạo ra protein từ sự đột biến của coronavirus mới, các quan chức cho biết.
 
Phương pháp này tương tự như phương pháp được sử dụng trong vắc-xin do Đại học Oxford và AstraZeneca phát triển, hiện đang được thử nghiệm giai đoạn III ở Anh, Brazil và Nam Phi.
 
Tarik Jasarevic, phát ngôn viên của tổ chức Y tế Thế giới WHO, đang liên hệ chặt chẽ với các nhà chức trách Nga và thảo luận về các thủ tục thích hợp, nói với các phóng viên tại Geneva hôm thứ Ba. Nhưng ông nhấn mạnh rằng việc có được con dấu phê duyệt của tổ chức sẽ yêu cầu “xem xét nghiêm ngặt dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả” thu được từ các thử nghiệm lâm sàng.
 
Bộ Y tế Nga đã không trả lời các câu hỏi chi tiết bằng văn bản được gửi vào tuần trước về các thử nghiệm trên người và nghiên cứu về các tác dụng phụ có hại.
Việt Nam đã sớm hành động quyết liệt để chống lại coronavirus Vietnet24h - Với những hành động quyết liệt và rất sớm của Chính phủ, Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 đang lan tràn khắp nơi. Dưới đây là bài dịch về đánh giá của phóng viên CNBC nhìn nhận về thành công của Việt Nam. Vietnet24h xin trân trọng giới thiệu tới độc giả.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
YouTube Shorts đối đầu trực tiếp với TikTok Vietnet24h - Ứng dụng TikTok đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới, khiến cho các gã khổng lồ internet khác đứng ngồi không yên. Facebook cũng đã phải ra mắt tính năng Reels cho Instagram, để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Và mới đây, YouTube cũng cho ra mắt YouTube Shorts, để tham gia vào cuộc chơi này.
Cổ phiếu Samsung có thể tăng hơn 40% để đạt mức cao kỷ lục về sự phục hồi của điện thoại thông minh và chip Vietnet24h - Theo một nhà phân tích, cổ phiếu của Samsung có thể tăng hơn 40% trong năm tới, người nhận thấy doanh số bán TV và điện thoại thông minh phục hồi mạnh trong thời gian tới và sự gia tăng trong mảng chip.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tăng giá điện thoại Huawei khi công ty vật lộn với tình trạng thiếu chip sắp xảy ra Vietnet24h - Giá thiết bị cầm tay Huawei tại thị trường bán buôn Thâm Quyến Huaqiangbei đã tăng 100 nhân dân tệ lên 300 nhân dân tệ do các đại lý lo ngại khả năng tiếp cận chip của công ty sẽ cạn kiệt.
Samsung Display bán nhà máy LCD Tô Châu cho CSOT Vietnet24h - CSOT, một đơn vị sản xuất màn hình của nhà sản xuất thiết bị gia dụng Trung Quốc TCL, đã mua lại nhà máy LCD Tô Châu của Samsung Display với giá 1,08 tỷ đô la.
Walmart muốn trở thành chủ sở hữu phần lớn của TikTok và đã được hợp tác với Alphabet và SoftBank trước Microsoft Vietnet24h - Walmart ban đầu nằm trong một tập đoàn với Alphabet, công ty mẹ của Google trước khi chuyển sang hợp tác với Microsoft trong những ngày gần đây khi có thông tin rõ ràng rằng nhà bán lẻ này sẽ không thể dẫn đầu thương vụ.
Ant Group của Jack Ma nộp hồ sơ cho IPO Hồng Kông-Thượng Hải, với lợi nhuận nửa đầu năm tăng 1.000% Vietnet24h - Ant Group, vẫn do người sáng lập Alibaba Jack Ma kiểm soát, đã báo cáo lợi nhuận trong nửa đầu năm 2020 tăng hơn 1.000% so với cùng kỳ năm ngoái.
Microsoft cảnh báo trước tòa rằng việc Apple chặn Epic sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trò chơi Vietnet24h - Microsoft đã bước vào cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Apple và Epic Games về các chính sách của hãng trước đây đối với các ứng dụng phổ biến của họ trên App Store.
Giá trị 2 nghìn tỷ đô la của Apple là bằng chứng cho thấy sự phục vụ của Tim Cook cho công ty có hiệu quả Vietnet24h - Mặc dù nhãn hiệu phần lớn mang tính biểu tượng, nhưng nó nhấn mạnh thành công của CEO Apple Tim Cook trong việc thay đổi câu chuyện của công ty.
Facebook Financial: đẩy mạnh thanh toán số, dọn đường cho tiền ảo Libra Vietnet24h - Vừa qua, Facebook thông báo thành lập một bộ phận mới chuyên về các dịch vụ tài chính - Facebook Financial - để quản lý và lập chiến lược cho mọi hình thức thanh toán và dịch vụ tiền tệ trên khắp nền tảng này.
Google giải quyết các hành vi sai trái về tình dục Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai, đã nói với các nhân viên rằng hãy để việc dàn xếp hành vi sai trái tình dục vào ngày thứ Sáu là một tín hiệu cho thấy công ty “sẽ không quay trở lại” cách nó hoạt động trong quá khứ
Tòa nhà Huawei gần phòng nghiên cứu ở Đông Quan bị hỏa hoạn Vietnet24h - Phòng thí nghiệm được cho là tham gia thử nghiệm ăng-ten 4G và 5G liên quan đến hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của Huawei.
Hàn Quốc và Trung Quốc bắt đầu các chuyến bay bất thường trong bối cảnh đại dịch Vietnet24h - Bộ Giao thông vận tải cho biết Hàn Quốc và Trung Quốc hôm thứ Năm đã bắt đầu khai thác các chuyến bay không thường xuyên để cho phép những cư dân Hàn Quốc ở Trung Quốc quay về nước do dịch coronavirus bùng phát trở lại.
Mỹ chuẩn bị cấm SMIC - công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc Vietnet24h - Theo Reuters, Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác của Mỹ đang cân nhắc việc cấm xuất khẩu đối với Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC). Nhà sản xuất chip này có thể bị thêm vào danh sách các công ty đe dọa lợi ích của Mỹ.
Trung Quốc khởi động sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu khi áp lực của Mỹ đối với các công ty công nghệ của họ ngày càng tăng Vietnet24h - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu vào thứ Ba và vạch ra các nguyên tắc cần tuân thủ trong các lĩnh vực từ thông tin cá nhân đến gián điệp.
Chỉnh phủ Australia đáp trả sự đe dọa của Facebook và Google Vietnet24h - Mới đây, Australia đã lên tiếng bác bỏ những đe dọa của mạng xã hội Facebook về việc ngăn chặn chia sẻ tin tức trên nền tảng này tại Australia, đồng thời khẳng định việc không chấp nhận các hành vi ép buộc từ các tập đoàn truyền thông.
Samsung trở lại tình thế bế tắc khi bị cáo buộc Vietnet24h - Samsung Electronics đang phải đối mặt với một thời gian khó khăn hơn bao giờ hết, khi là trung tâm của một cuộc chiến pháp lý khác chống lại các công tố viên khi người thừa kế Lee Jae-yong bị truy tố vì vai trò bị cáo buộc trong vụ sáp nhập năm 2015 và gian lận kế toán vào thứ Ba tuần này.
Facebook phải nộp 123 triệu USD tiền thuế cho Pháp Vietnet24h - Theo website của tạp chí tài chính Pháp Capital, các khoản thuế mà Facebook chấp nhận nộp phạt liên quan tới các quyết toán trước năm 2018. Số tiền lên đến 123 triệu USD (104 triệu Euro).
TikTok kiện chính phủ Hoa Kỳ về lệnh cấm của Trump Vietnet24h - Vụ kiện của ByteDance chống lại chính phủ Hoa Kỳ lập luận rằng công ty Trung Quốc đã bị từ chối đúng thủ tục khi cho rằng đây không phải là mối đe dọa an ninh quốc gia.
TikTok xác nhận sẽ kiện chính quyền Trump Vietnet24h - TikTok sẽ kiện lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 của tổng thống cấm các giao dịch tại Hoa Kỳ sớm nhất là trong tuần này.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.