Tài chính, Kinh doanh
Nền kinh tế Trung Quốc suy giảm 6,8% trong quý đầu tiên do coronavirus
Vĩnh An - Thứ Bảy, 18/04/2020 10:25 SA
Vietnet24h - Trung Quốc báo cáo rằng GDP quý đầu tiên năm nay của họ đã suy giảm 6,8% so với một năm trước khi dịch coronavirus ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trung Quốc đã báo cáo hôm thứ Sáu rằng GDP quý đầu tiên của họ ký suy giảm 6,8% so với một năm trước khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng lớn từ sự bùng phát của coronavirus, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy.
 
Sự co lại trong quý đầu tiên là sự suy giảm đầu tiên kể từ ít nhất là năm 1992, khi hồ sơ GDP chính thức hàng quý bắt đầu, theo Reuters. Các số liệu của chính phủ Trung Quốc thường bị các nhà phân tích nghi ngờ. Các nhà phân tích được thăm dò bởi Reuters đã dự đoán GDP của Trung Quốc sẽ giảm 6,5% trong quý 1 đến tháng 3, so với một năm trước. Các dự báo từ 57 nhà phân tích được thăm dò dao động từ mức giảm 28,9% đến mức mở rộng 4%. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6% trong quý cuối năm 2019.
 
Dưới đây là một số số liệu quan trọng được công bố vào thứ Sáu, trên cơ sở hàng năm:
  • Sản xuất công nghiệp giảm 8.4% trong quý đầu tiên và đánh dấu mức giảm 1.1% trong tháng 3.
  • Đầu tư tài sản cố định đã giảm 16,1% trong quý đầu tiên.
  • Doanh số bán lẻ giảm 19% trong quý đầu tiên. Doanh số bán hàng tiêu dùng đã giảm 15,8% trong tháng 3, trong khi doanh số bán hàng hóa vật lý trực tuyến tăng 5,9%.
Biểu đồ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc từ quý 1-2018 đến quý 1-2020

(Một cú sốc nhu cầu nội địa lớn) cho chúng ta biết rằng sau khi coronavirus, ngay cả sau khi lệnh phong toả được dỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng trong mua sắm, tiêu thụ. Các trung tâm mua sắm mở cửa nhưng họ không tiêu dùng, và đó là mấu chốt.

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị trong tháng 3 là 5,9%, theo khảo sát của chính phủ Trung Quốc. Đó là mức giảm từ mức cao kỷ lục 6,2% trong tháng 2, dữ liệu từ văn phòng thống kê cho thấy. Việc làm là ưu tiên của quốc gia và ổn định tổng thể, nhưng áp lực về việc làm vẫn còn đáng kể do đơn đặt hàng bị hủy, Mao Shengyong, phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia, cho biết hôm thứ Sáu, tại một cuộc họp báo. "Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực to lớn trong bối cảnh gia tăng sự không chắc chắn và bất ổn từ sự bùng phát của coronavirus, Mao nói, thêm, nước này cũng đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức mới trong việc nối lại công việc và sản xuất".
 
Sốc nhu cầu
Hơn một nửa đất nước Trung Quốc đã kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất thêm một tuần trong nỗ lực làm giảm sự lây lan của virus. Gần như tất cả các doanh nghiệp công nghiệp lớn đã nối lại công việc, trong khi tỷ lệ quay trở lại làm việc cho các doanh nghiệp nhỏ hơn đã đứng đầu 80%, theo báo cáo chính thức. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh vẫn chưa trở lại bình thường, đặc biệt là trong các ngành dịch vụ và sự lây lan của virus ra nước ngoài đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Nhìn về phía trước, Mao cho biết ông hy vọng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ cải thiện. Ông chỉ ra rằng dữ liệu cho tháng 3 tốt hơn so với hai tháng đầu năm và việc tiếp tục xu hướng đó có thể sẽ dẫn đến dữ liệu tốt hơn cho tháng 4 và nửa cuối năm.
 
Nhưng ít nhất một nhà phân tích kêu gọi thận trọng. Dữ liệu tốt hơn vào tháng 3 có thể gây hiểu lầm vì chỉ sau đó các nhà máy mới có thể mở lại và thực hiện một số đơn đặt hàng từ tháng 2, Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại TS Lombard nói.

Biểu đồ hoạt động kinh tế của Trung Quốc
(màu xanh: ngành bán lẻ; mày vàng: ngành sản xuất công nghiệp)
 
Điều quan trọng thực sự là trước tháng 3, mọi người đều mong đợi Trung Quốc sẽ phục hồi hình chữ V vì sự gián đoạn nguồn cung của Trung Quốc (ban đầu), nhưng bây giờ chúng ta đang thấy cú sốc về nhu cầu này, ông Zhuang nói với báo giới. Các cú sốc nhu cầu nội bộ là rất lớn. Điều đó cho chúng ta biết rằng sau khi coronavirus, ngay cả sau khi lệnh phong toả được gỡ bỏ, mọi người vẫn thận trọng để tiêu thụ. Các trung tâm mua sắm mở cửa nhưng họ không tiêu thụ, và đó là điều mấu chốt.

Zhuang cho biết, một "bình minh giả" như vậy có thể sớm trở nên rõ ràng, Zhuang lưu ý rằng kể từ khi virus bắt đầu lan rộng khắp thế giới vào giữa tháng 3, nhu cầu từ phần còn lại của thế giới đối với hàng hóa Trung Quốc đã giảm xuống. Ông dự đoán rằng sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của Trung Quốc sẽ xấu đi vào tháng Tư hoặc tháng Năm.
 
Dữ liệu mới nhất được đưa ra sau khi xuất khẩu giảm mạnh vào tháng 1 và tháng 2 so với một năm trước và hoạt động sản xuất giảm mạnh. Tuy nhiên, đã có một số phục hồi trong tháng ba.
 
Tăng trưởng năm 2020
Mao nói rằng, với các dự đoán của quỹ tiền tệ quốc tế trong hai năm tới, có khả năng nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng hơn 5% trong năm nay và năm tới. Ông từ chối chia sẻ chi tiết về mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm, mà Bắc Kinh thường đặt ra tại một cuộc họp thường niên lớn vào đầu tháng 3. Năm nay, cuộc họp này đã bị hoãn lại đến một ngày không xác định do coronavirus.
 
Một cuộc thăm dò ý kiến ​​riêng của Reuters cho thấy tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm mạnh xuống 2,5% vào năm 2020 từ mức 6,1% vào năm 2019.
 
Dịch bệnh coronavirus, có tên chính thức là Covid-19, xuất hiện vào cuối tháng 12 tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và đã giết chết hàng ngàn người ở nước này. Trong khi sự lây lan của virus đã bị đình trệ trong nước, căn bệnh này đã trở thành đại dịch toàn cầu trong những tuần gần đây, giết chết hơn 144.000 người.
 
Những lo ngại về tác động của virus đối với các nền kinh tế lớn đã làm sôi động thị trường tài chính toàn cầu với nỗi lo về suy thoái kinh tế.
Coronavirus: gần nửa triệu công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên khi đại dịch gây khó khăn cho nền kinh tế Vietnet24h - Khoảng 460.000 công ty Trung Quốc đóng cửa trong quý đầu tiên do tác động từ đại dịch coronavirus
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bốn điểm nhấn đầu tư trong nửa sau của năm 2020 Vietnet24h - Trong nửa đầu 2020, dịch COVID-19 đã phủ bóng đen lên nền kinh tế và thị trường chứng khoán, VNDIRECT dự đoán GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,6%. Dưới đây là bốn nhận định điểm nhấn các nhà đầu tư nên quan tâm.
Samsung trả tiền thưởng lên tới 100% cho nhân viên bộ phận bán dẫn Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ thưởng 100% dựa trên hiệu suất cho các nhân viên của bộ phận bán dẫn vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Sáu.
Amazon trì hoãn Prime Day cho đến tháng 10 do coronavirus Vietnet24h - Amazon đã cho người bán bên thứ ba một ngày giữ chỗ trong tuần vào ngày 5 tháng 10 cho Ngày Prime.
Các công ty tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook đang mạo hiểm cơ hội của mình Vietnet24h - Với một danh sách ngày càng tăng của các doanh nghiệp tham gia tẩy chay quảng cáo Facebook, một số người đã suy đoán tại sao một số doanh nghiệp chi tiêu lớn vẫn chưa nhấn nút tạm dừng.
Giá vàng bất ngờ tăng sát mốc 49 triệu đồng/lượng Vietnet24h - Giá vàng trong nước sáng nay (22/6) tăng mạnh theo giá vàng thế giới và đang tiến sát mốc 49 triệu đồng/lượng.
Cổ phiếu JD.com tăng 3,5% trong tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ đầu tay 3,87 tỷ đô la Hồng Kông Vietnet24h - Gã khổng lồ thương mại điện tử đã định giá cổ phiếu của mình cho danh sách thứ cấp ở mức 226,00 đô la Hồng Kông mỗi cổ phiếu.
Châu Âu điều tra chống độc quyền đối với Apple Store và Apple Pay Vietnet24h - Hôm qua, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu xem xét các vụ kiện về việc Apple sử dụng không công bằng trên các ứng dụng Apple Store và Apple Pay.
FTC kết thúc cuộc điều tra về cuộc chiến TV giữa Samsung và LG Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng cho biết hôm thứ Sáu tuần trước họ đã chấm dứt một cuộc điều tra về cuộc chiến giữa Samsung Electronics và LG Electronics về khả năng cạnh tranh công nghệ của TV của họ.
Samsung dự kiến lợi nhuận quý 2 giảm mặc dù quý 1 tăng đột biến Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến sẽ chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận trong quý hai do sự sụt giảm toàn cầu do đại dịch COVID-19 gây ra.
Intel rút lại dự báo năm 2020 do sự không rõ rằng bởi dịch Covid-19 gây ra Vietnet24h - Nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới đã báo cáo mức tăng 23% trong doanh thu quý đầu tiên và lợi nhuận tốt hơn dự kiến
Samsung, SK thề sẽ tham gia sự điều hành của Chính phủ Hàn Quốc để cắt giảm sự phụ thuộc vào Nhật Bản Vietnet24h - Samsung và SK đã đưa ra lời hứa sẽ tích cực hỗ trợ đội ngũ kinh tế của Tổng thống Moon Jae-in trong nỗ lực liên tục nhằm cắt giảm sự phụ thuộc nặng nề vào Nhật Bản đối với các vật liệu và thiết bị công nghiệp quan trọng trong sản phẩm hoàn chỉnh của họ.
Ấn Độ bị Tiktok giả tấn công Vietnet24h - Ngay sau khi vừa ban hành lệnh cấm TikTok, Ấn Độ lại bị ứng dụng giả Tiktok tấn công trên diện rộng dưới tên gọi ‘Tiktok Pro’.
TikTok sẽ rời khỏi Hồng Kông vì không muốn tuân theo luật an ninh mới của Bắc Kinh Vietnet24h - Sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới, TikTok tuyên bố sẽ ngừng cung cấp ứng dụng video xã hội của mình tại Hồng Kông. Động thái này giúp họ ghi điểm đối với người dùng trên toàn thế giới.
Tuần tới Asiana Airlines tiếp tục các chuyến bay đến Nam Kinh, Trung Quốc Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc theo doanh số, cho biết họ sẽ nối lại các chuyến bay đến Nam Kinh vào tuần tới sau khi được Trung Quốc chấp thuận.
Zalo nhận bằng khen trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Vietnet24h - Zalo đã có nhiều đóng góp tích cực trong tuyên truyền phòng chống Covid -19 và vừa qua, họ nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông cho những thành tích đáng ghi nhận.
Không có ngoại lệ, tài khoản của Tổng thống Trump bị cấm trên Twitch và Reddit Vietnet24h - Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, các mạng xã hội như Twitch và Reddit đã cấm tài khoản của ông Donald Trump bởi liên quan đến những hành vi thù địch và công kích.
Các công ty Huawei và ZTE của Trung Quốc chính thức bị FCC chỉ định là "các mối đe dọa an ninh quốc gia" Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã chính thức chỉ định các mối đe dọa an ninh quốc gia đối với Huawei và ZTE.
Vaccine Covid-19 đã được Ấn Độ cho phép thử nghiệm trên người Vietnet24h - Từ tháng 7, Ấn Độ cho phép tiến hành thử nghiệm đầu tiên trên người đối với ứng viên vaccine COVID-19 được công ty Bharat Biotech phát triển.
Bắt đầu từ ngày mai (1/7/2020), những điểm mới 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực Vietnet24h - Tại các Kỳ họp thứ 6, 7, 8, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn 12 Luật sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020. Dưới đây là tóm tắt những điểm mới:
Thế giới vượt 9 triệu ca mắc Covid 19, dự báo số người nhiễm virus còn tăng Vietnet24h - Sáng 23/6, số người nhiễm SARS-CoV 2 trên toàn cầu vượt quá 9,1 triệu ca. Đứng đầu vẫn là Mỹ với hơn 2,3 triệu ca. Tại Việt Nam, tổng số ca mắc bệnh là 349 trường hợp và 68 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.
15 điểm đến phổ biến nhất trên thế giới vào kỳ nghỉ lễ Giáng sinh Vietnet24h - Theo nghiên cứu của Kayak, mười thành phố nổi tiếng nhất để tham quan trong dịp nghỉ lễ Gián sinh đều có địa điểm tại các nước châu Âu.