Tài chính, Kinh doanh
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Ba, 22/09/2020 3:31 CH
Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
Một thỏa thuận nhằm giải quyết những lo ngại của chính quyền Trump về mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc đã trở nên phức tạp vào thứ Hai tuần này, do bất đồng về việc liệu một công ty Mỹ có kiểm soát ứng dụng truyền thông xã hội hay không và lời đe dọa của tổng thống Donald Trump sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Công ty của người Trung Quốc.
 
Vào thứ Bảy tuần trước, ông Trump cho biết ông đã ban cho "phước lành" của mình đối với một giao dịch mà ông nói sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư không phải Trung Quốc, bao gồm Oracle và Walmart sẽ sở hữu TikTok.
 
Nhưng ByteDance, chủ sở hữu ở Trung Quốc của TikTok, đã dội một gáo nước lạnh vào cấu trúc đó vào Chủ nhật, phản đối cả đặc điểm của Oracle và ông Trump trong thỏa thuận. ByteDance cho biết họ sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần của công ty mới cho đến khi nó được niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm tới. Oracle cho biết hôm thứ Hai rằng ngay sau khi công ty mới, TikTok Global, được thành lập, ByteDance sẽ mất cổ phần sở hữu của mình trong dịch vụ này.
ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, đã thực hiện thỏa thuận này vào Chủ nhật.
Khi được hỏi trong một lần xuất hiện trên truyền hình trên "Fox & Friends" vào thứ Hai vừa rồi, về khả năng ByteDance vẫn sở hữu 80% dịch vụ, ông Trump nói rằng công ty Trung Quốc sẽ "không liên quan gì đến nó, và nếu họ làm vậy, chúng tôi chỉ là sẽ không đạt được thỏa thuận. "
 
Ông Trump cho biết Oracle sẽ có quyền kiểm soát đối với TikTok, nói thêm, "Nếu chúng tôi thấy rằng họ không có toàn quyền kiểm soát, thì chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận".
 
Sự qua lại nhấn mạnh mức độ lưu động của giao dịch và nguy cơ TikTok vẫn có thể không đáp ứng được những lo ngại về an ninh quốc gia của chính phủ. Vào thứ Bảy, Bộ Thương mại Hoa kỳ đã trì hoãn một tuần kế hoạch cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ trong khi chính phủ còn đang xem xét giao dịch. Nếu thỏa thuận không làm thỏa mãn những lo ngại của ông Trump, các bản tải xuống TikTok mới về cơ bản có thể bị cấm ở Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng có thể thực hiện thỏa thuận này, vốn đã trở thành mặt trận mới nhất trong cuộc chiến lớn hơn về việc liệu Hoa Kỳ hay Trung Quốc sẽ kiểm soát Internet.

Một phát ngôn viên của TikTok cho biết vào Chủ nhật rằng, ByteDance sẽ nắm giữ 80% cổ phần của công ty mới cho đến khi một đợt chào bán dịch vụ ra công chúng theo kế hoạch diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ trong khoảng một năm. Người phát ngôn cho biết Oracle và Walmart sẽ nắm giữ 20% cổ phần. ByteDance lặp lại đặc điểm đó trong một tuyên bố được đăng trực tuyến ở Trung Quốc vào Chủ nhật, trong đó họ nói rằng thỏa thuận không liên quan đến việc chuyển giao thuật toán có giá trị của TikTok - một chi tiết có khả năng gây lo ngại về an ninh quốc gia của chính quyền.
 
Oracle phản bác một phần mô tả của TikTok về thỏa thuận. Hôm thứ Hai, Ken Glueck, một giám đốc điều hành của công ty, cho biết trong một tuyên bố rằng khi “thành lập TikTok Global, Oracle / Walmart sẽ đầu tư và cổ phiếu TikTok Global sẽ được phân phối cho chủ sở hữu của họ, người Mỹ sẽ chiếm đa số và ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global. ”

Theo các điều khoản của thỏa thuận được đề xuất, cổ phần của ByteDance trong TikTok Global mới được tạo ra sẽ được chuyển giao cho những người ủng hộ hiện tại của công ty - bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ. Kết quả là, giao dịch cuối cùng sẽ dẫn đến việc ứng dụng này trở thành phần lớn sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ, theo một người có kiến thức về các cuộc đàm phán. Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance và là cổ đông lớn trong công ty của anh ấy, sẽ giữ lại cổ phần đáng kể trong TikTok.
 
Việc chuyển đổi quyền sở hữu đó sẽ hoàn tất vào thời điểm TikTok dự kiến niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, có nghĩa là sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng. Một người có kiến thức về các cuộc đàm phán cho biết các bên đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về quyền kiểm soát bằng cách nói với các quan chức chính quyền Trump rằng sự thay đổi cuối cùng sẽ xảy ra.
 
Thỏa thuận mới cũng có thể gây ra sự phản đối của các quan chức Trung Quốc, những người đã bày tỏ lo ngại về việc chuyển giao cho Mỹ một trong những mặt hàng xuất khẩu công nghệ thành công nhất của họ.
Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon, vào tháng Tư. Ông McMillon sẽ tham gia hội đồng quản trị TikTok sẽ được cơ cấu lại.

Hôm thứ Hai, Hu Xijin, biên tập viên của Global Times của Trung Quốc, đã đăng trên Twitter rằng thỏa thuận này có thể vấp phải sự phản đối từ Bắc Kinh. “Dựa trên những gì tôi biết, Bắc Kinh sẽ không chấp thuận thỏa thuận hiện tại giữa ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Oracle, Walmart, vì thỏa thuận này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc”, ông Hu viết.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành các quy định mới vào tháng trước dường như gây khó khăn cho TikTok trong việc bán công nghệ cốt lõi của họ mà không có giấy phép, làm dấy lên triển vọng Bắc Kinh có thể chặn một thỏa thuận mua bán như thế này. Tuy nhiên, theo ByteDance, thỏa thuận sẽ không liên quan đến việc bán thuật toán có giá trị của TikTok; thay vào đó, Oracle chỉ có thể giám sát mã nguồn cho các mục đích bảo mật.
 
Trong thỏa thuận được đề xuất, hội đồng quản trị của TikTok sẽ chủ yếu bao gồm các giám đốc hiện tại của ByteDance. Bốn trong số năm thành viên của ban giám đốc sẽ là người Mỹ, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
 
Giám đốc duy nhất không phải người Mỹ sẽ là ông Zhang của ByteDance. Douglas McMillon, giám đốc điều hành của Walmart, sẽ tham gia hội đồng quản trị, cũng như đại diện từ ba nhà đầu tư ByteDance: William Ford của công ty đầu tư General Atlantic; Arthur Dantchik của Susquehanna Financial; và Douglas Leone của Sequoia.
Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok Vietnet24h - Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok sau khi các chủ sở hữu Trung Quốc từ chối giá thầu của Microsoft.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng của Huawei chậm lại khi lệnh trừng phạt của Mỹ trở nên mạnh hơn Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm việc đưa Huawei vào danh sách đen và các động thái cắt đứt công ty Trung Quốc khỏi các nguồn cung cấp chất bán dẫn quan trọng, đang làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc này.
IBM báo cáo doanh thu quý thứ ba liên tiếp sụt giảm Vietnet24h - Công ty đang chuyển một phần của bộ phận Dịch vụ Công nghệ Toàn cầu thành một công ty mới.
Người thừa kế Samsung sang Việt Nam với những dự án đầu tư tiềm năng Vietnet24h - Chiều nay, thứ Hai, Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, đã khởi hành đến Việt Nam khi ông tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh trong bối cảnh đại dịch.
Apple ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ tháng 7 do dự đoán về iPhone tiếp theo Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt vào thứ Hai, khi các nhà đầu tư trông đợi vào buổi ra mắt sản phẩm của công ty, dự kiến sẽ tiết lộ iPhone mới.
Trung Quốc chi 1,5 triệu đô la tiền kỹ thuật số trong một thử nghiệm công khai lớn nhất của đất nước Vietnet24h -Tuần trước, chính quyền ở Thâm Quyến đã tiến hành một cuộc xổ số để tặng số tiền kỹ thuật số trị giá tổng cộng 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,5 triệu USD).
Công ty khởi nghiệp về rao vặt ở Đông Nam Á Carousell đặt mục tiêu có lãi trong 4 năm Vietnet24h - Carousell tháng trước cho biết họ đã nhận được khoản đầu tư 80 triệu USD từ một tập đoàn do công ty công nghệ Hàn Quốc Naver, người sáng tạo ra ứng dụng nhắn tin Line hàng đầu.
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
YouTube Shorts đối đầu trực tiếp với TikTok Vietnet24h - Ứng dụng TikTok đang làm mưa làm gió trên khắp thế giới, khiến cho các gã khổng lồ internet khác đứng ngồi không yên. Facebook cũng đã phải ra mắt tính năng Reels cho Instagram, để cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Và mới đây, YouTube cũng cho ra mắt YouTube Shorts, để tham gia vào cuộc chơi này.
Cổ phiếu Samsung có thể tăng hơn 40% để đạt mức cao kỷ lục về sự phục hồi của điện thoại thông minh và chip Vietnet24h - Theo một nhà phân tích, cổ phiếu của Samsung có thể tăng hơn 40% trong năm tới, người nhận thấy doanh số bán TV và điện thoại thông minh phục hồi mạnh trong thời gian tới và sự gia tăng trong mảng chip.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tăng giá điện thoại Huawei khi công ty vật lộn với tình trạng thiếu chip sắp xảy ra Vietnet24h - Giá thiết bị cầm tay Huawei tại thị trường bán buôn Thâm Quyến Huaqiangbei đã tăng 100 nhân dân tệ lên 300 nhân dân tệ do các đại lý lo ngại khả năng tiếp cận chip của công ty sẽ cạn kiệt.
Người thừa kế Samsung tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam Vietnet24h - Samsung Group, tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, cho biết người thừa kế của tập đoàn, ông Lee Jae-yong đã gặp lãnh đạo Việt Nam vào hôm qua, thứ Ba để thảo luận về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
Hacker Trung Quốc tung phần mềm diệt Virus McAfee giả mạo, tấn công chiến dịch bầu cử ở Mỹ Vietnet24h - Google vừa cho biết các hacker có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã tung ra phần mềm diệt virus McAfee giả để lừa người dùng tải về, mục tiêu phá hoại chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ.
Samsung đứng đầu danh sách nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới của Forbes Vietnet24h - Các quan chức trong ngành cho biết Samsung Electronics đứng đầu bảng xếp hạng nhà tuyển dụng tốt nhất thế giới do tạp chí kinh doanh Forbes của Mỹ công bố hôm thứ Sáu.
Nhiều nhóm lớn trên Facebook tại Việt Nam bị xóa không rõ nguyên nhân Vietnet24h - Các nhóm (group) trên Facebook với hàng trăm nghìn, thậm chí hơn 1 triệu thành viên như Oto+, Dota2 VN,...bỗng nhiên bị xóa khiến người dùng không thể truy cập, cũng như tìm kiếm trên thanh công cụ.
Doanh nghiệp viễn thông được phép sử dụng trạm BTS cũ lắp trên đất công Vietnet24h - Nghị quyết 149 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2020 đã thống nhất cho phép các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục duy trì các trạm thu phát sóng di động (BTS) đã lắp đặt trên tài sản công.
Twitter tạm thời khóa tài khoản của Tổng thống Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo Vietnet24h - Twitter cho biết họ đã khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi ông chia sẻ địa chỉ email của một nhà báo New York Post trên trang mạng xã hội vào tối thứ Hai.
Tổng thống Trump có thể phải đối mặt với 'phản ứng dữ dội' khi trở lại làm việc trong khi vẫn bị nhiễm bệnh Vietnet24h - Chỉ ba ngày sau khi đến Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed để điều trị coronavirus, Tổng thống Donald Trump đã rời cơ sở để trở về Nhà Trắng vào tối thứ Hai.
Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tương lai tăng 200 điểm trong giao dịch qua đêm khi các nhà đầu tư theo dõi biến động sức khỏe của Tổng thống Trump Vietnet24h - Hợp đồng tương lai tăng trong giao dịch qua đêm vào Chủ nhật khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho một tuần đầy biến động khác với việc Tổng thống Donald Trump phải nhập viện làm tăng thêm sự không chắc chắn cho triển vọng thị trường trước Ngày bầu cử.
Google giải quyết các hành vi sai trái về tình dục Vietnet24h - Giám đốc điều hành của Alphabet và Google, Sundar Pichai, đã nói với các nhân viên rằng hãy để việc dàn xếp hành vi sai trái tình dục vào ngày thứ Sáu là một tín hiệu cho thấy công ty “sẽ không quay trở lại” cách nó hoạt động trong quá khứ
Tòa nhà Huawei gần phòng nghiên cứu ở Đông Quan bị hỏa hoạn Vietnet24h - Phòng thí nghiệm được cho là tham gia thử nghiệm ăng-ten 4G và 5G liên quan đến hoạt động kinh doanh thiết bị mạng của Huawei.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.
Rung chuông kỷ niệm một năm ngày cháy nhà thờ Đức Bà Paris Vietnet24h - Vào thứ Tư, kỷ niệm một năm đầu tiên của ngày ngọn lửa tàn khốc xé toạc nhà thờ Đức Bà, tiếng chuông thế kỷ 17 nổi tiếng trong tòa tháp phía nam của nhà thờ, được gọi là "le bourdon", vang lên lúc 8 giờ chiều.
Vì sao một đại dịch bệnh lại có thế đưa chúng ta trực tuyến tốt nhất? Vietnet24h - Đại dịch đã làm đảo lộn mọi thứ chúng ta biết, và chúng ta đang dựa vào công nghệ hơn bao giờ hết để làm việc, đi học, được thông tin, giải trí và kết nối với những người chúng ta yêu thương.
Việc hoãn Olympic Tokyo 2020 gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc Vietnet24h - Việc hoãn Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 đã gây thiệt hại lớn cho các công ty Hàn Quốc với hy vọng mở rộng cơ sở khách hàng của họ bằng cách tiếp thị tích cực trong các hoạt động thể thao mùa hè này.
Các nhà tổ chức Tokyo lặng lẽ lên kế hoạch cho khả năng hoãn Olympic 2020 Vietnet24h - Các nhà tổ chức Tokyo 2020 đã bắt đầu phác thảo các giải pháp thay thế có thể để tổ chức Thế vận hội mùa hè này, hai nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết, trái ngược với lập trường của chính phủ Nhật Bản rằng hoãn lại không phải là một lựa chọn.
Thiếu giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus còn trẻ tuổi để cứu Vietnet24h - Sự thiếu hụt nguồn cung cấp y tế và giường bệnh tại Ý đang buộc các bác sĩ phải lựa chọn bệnh nhân coronavirus nào để cứu - và họ đã nói là chọn người trẻ.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ở Trung Quốc: Phụ nữ có nhiều khả năng sống sót với coronavirus Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã tìm thấy phụ nữ có khả năng sống sót với coronavirus chết người, nhưng họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm, lo lắng và mất ngủ vì họ gánh vác hầu hết gánh nặng chăm sóc bệnh nhân.
Ngành du lịch Nhật Bản được đặt ở chế độ sống sót khi du khách tránh xa do dịch bệnh coronavirus bùng phát Vietnet24h - Với mùa hoa anh đào và Thế vận hội sắp tới, ngành du lịch Nhật Bản được cảnh báo đang ở bên bờ thảm họa.
Bảo tàng Louvre ở Paris đóng cửa trước nỗi lo sợ nhiễm virus của nhân viên Vietnet24h - Bảo tàng Louvre ở Paris, bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất thế giới, đã đóng cửa cho du khách vào hôm qua Chủ nhật sau khi nhân viên từ chối làm việc do lo ngại coronavirus, theo công đoàn và người quản lý cho biết.