Tài chính, Kinh doanh
Công cuộc mua bán gian nan của TikTok trong bối cảnh tranh giành quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Ba, 22/09/2020 3:31 CH
Vietnet24h - Các công ty tham gia vào một thỏa thuận để giải quyết tương lai của TikTok đã công khai xung đột về thỏa thuận này, trong khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Trung Quốc.
Một thỏa thuận nhằm giải quyết những lo ngại của chính quyền Trump về mối quan hệ của TikTok với Trung Quốc đã trở nên phức tạp vào thứ Hai tuần này, do bất đồng về việc liệu một công ty Mỹ có kiểm soát ứng dụng truyền thông xã hội hay không và lời đe dọa của tổng thống Donald Trump sẽ chặn bất kỳ thỏa thuận nào khiến dịch vụ này nằm trong tay Công ty của người Trung Quốc.
 
Vào thứ Bảy tuần trước, ông Trump cho biết ông đã ban cho "phước lành" của mình đối với một giao dịch mà ông nói sẽ dẫn đến việc các nhà đầu tư không phải Trung Quốc, bao gồm Oracle và Walmart sẽ sở hữu TikTok.
 
Nhưng ByteDance, chủ sở hữu ở Trung Quốc của TikTok, đã dội một gáo nước lạnh vào cấu trúc đó vào Chủ nhật, phản đối cả đặc điểm của Oracle và ông Trump trong thỏa thuận. ByteDance cho biết họ sẽ nắm giữ phần lớn cổ phần của công ty mới cho đến khi nó được niêm yết trên sàn chứng khoán trong năm tới. Oracle cho biết hôm thứ Hai rằng ngay sau khi công ty mới, TikTok Global, được thành lập, ByteDance sẽ mất cổ phần sở hữu của mình trong dịch vụ này.
ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok, đã thực hiện thỏa thuận này vào Chủ nhật.
Khi được hỏi trong một lần xuất hiện trên truyền hình trên "Fox & Friends" vào thứ Hai vừa rồi, về khả năng ByteDance vẫn sở hữu 80% dịch vụ, ông Trump nói rằng công ty Trung Quốc sẽ "không liên quan gì đến nó, và nếu họ làm vậy, chúng tôi chỉ là sẽ không đạt được thỏa thuận. "
 
Ông Trump cho biết Oracle sẽ có quyền kiểm soát đối với TikTok, nói thêm, "Nếu chúng tôi thấy rằng họ không có toàn quyền kiểm soát, thì chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận".
 
Sự qua lại nhấn mạnh mức độ lưu động của giao dịch và nguy cơ TikTok vẫn có thể không đáp ứng được những lo ngại về an ninh quốc gia của chính phủ. Vào thứ Bảy, Bộ Thương mại Hoa kỳ đã trì hoãn một tuần kế hoạch cấm TikTok khỏi các cửa hàng ứng dụng của Hoa Kỳ trong khi chính phủ còn đang xem xét giao dịch. Nếu thỏa thuận không làm thỏa mãn những lo ngại của ông Trump, các bản tải xuống TikTok mới về cơ bản có thể bị cấm ở Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng có thể thực hiện thỏa thuận này, vốn đã trở thành mặt trận mới nhất trong cuộc chiến lớn hơn về việc liệu Hoa Kỳ hay Trung Quốc sẽ kiểm soát Internet.

Một phát ngôn viên của TikTok cho biết vào Chủ nhật rằng, ByteDance sẽ nắm giữ 80% cổ phần của công ty mới cho đến khi một đợt chào bán dịch vụ ra công chúng theo kế hoạch diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ trong khoảng một năm. Người phát ngôn cho biết Oracle và Walmart sẽ nắm giữ 20% cổ phần. ByteDance lặp lại đặc điểm đó trong một tuyên bố được đăng trực tuyến ở Trung Quốc vào Chủ nhật, trong đó họ nói rằng thỏa thuận không liên quan đến việc chuyển giao thuật toán có giá trị của TikTok - một chi tiết có khả năng gây lo ngại về an ninh quốc gia của chính quyền.
 
Oracle phản bác một phần mô tả của TikTok về thỏa thuận. Hôm thứ Hai, Ken Glueck, một giám đốc điều hành của công ty, cho biết trong một tuyên bố rằng khi “thành lập TikTok Global, Oracle / Walmart sẽ đầu tư và cổ phiếu TikTok Global sẽ được phân phối cho chủ sở hữu của họ, người Mỹ sẽ chiếm đa số và ByteDance sẽ không có quyền sở hữu trong TikTok Global. ”

Theo các điều khoản của thỏa thuận được đề xuất, cổ phần của ByteDance trong TikTok Global mới được tạo ra sẽ được chuyển giao cho những người ủng hộ hiện tại của công ty - bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ. Kết quả là, giao dịch cuối cùng sẽ dẫn đến việc ứng dụng này trở thành phần lớn sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ, theo một người có kiến thức về các cuộc đàm phán. Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance và là cổ đông lớn trong công ty của anh ấy, sẽ giữ lại cổ phần đáng kể trong TikTok.
 
Việc chuyển đổi quyền sở hữu đó sẽ hoàn tất vào thời điểm TikTok dự kiến niêm yết trên một sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, có nghĩa là sẽ diễn ra trong vòng 12 tháng. Một người có kiến thức về các cuộc đàm phán cho biết các bên đã cố gắng xoa dịu những lo ngại về quyền kiểm soát bằng cách nói với các quan chức chính quyền Trump rằng sự thay đổi cuối cùng sẽ xảy ra.
 
Thỏa thuận mới cũng có thể gây ra sự phản đối của các quan chức Trung Quốc, những người đã bày tỏ lo ngại về việc chuyển giao cho Mỹ một trong những mặt hàng xuất khẩu công nghệ thành công nhất của họ.
Phó Tổng thống Mike Pence đã gặp giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon, vào tháng Tư. Ông McMillon sẽ tham gia hội đồng quản trị TikTok sẽ được cơ cấu lại.

Hôm thứ Hai, Hu Xijin, biên tập viên của Global Times của Trung Quốc, đã đăng trên Twitter rằng thỏa thuận này có thể vấp phải sự phản đối từ Bắc Kinh. “Dựa trên những gì tôi biết, Bắc Kinh sẽ không chấp thuận thỏa thuận hiện tại giữa ByteDance, công ty mẹ của TikTok và Oracle, Walmart, vì thỏa thuận này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc”, ông Hu viết.

Chính phủ Trung Quốc đã ban hành các quy định mới vào tháng trước dường như gây khó khăn cho TikTok trong việc bán công nghệ cốt lõi của họ mà không có giấy phép, làm dấy lên triển vọng Bắc Kinh có thể chặn một thỏa thuận mua bán như thế này. Tuy nhiên, theo ByteDance, thỏa thuận sẽ không liên quan đến việc bán thuật toán có giá trị của TikTok; thay vào đó, Oracle chỉ có thể giám sát mã nguồn cho các mục đích bảo mật.
 
Trong thỏa thuận được đề xuất, hội đồng quản trị của TikTok sẽ chủ yếu bao gồm các giám đốc hiện tại của ByteDance. Bốn trong số năm thành viên của ban giám đốc sẽ là người Mỹ, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết.
 
Giám đốc duy nhất không phải người Mỹ sẽ là ông Zhang của ByteDance. Douglas McMillon, giám đốc điều hành của Walmart, sẽ tham gia hội đồng quản trị, cũng như đại diện từ ba nhà đầu tư ByteDance: William Ford của công ty đầu tư General Atlantic; Arthur Dantchik của Susquehanna Financial; và Douglas Leone của Sequoia.
Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok Vietnet24h - Oracle đã sẵn sàng trở thành đối tác công nghệ Hoa Kỳ của TikTok sau khi các chủ sở hữu Trung Quốc từ chối giá thầu của Microsoft.
Theo The New York Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft báo cáo doanh thu tăng trưởng 17% khi kinh doanh đám mây tăng tốc Vietnet24h - Hướng dẫn doanh thu theo quý của công ty đánh bại kỳ vọng.
Jack Ma xuất hiện lần đầu tiên kể từ khi đế chế công nghệ Alibaba bị đàn áp Vietnet24h - Cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba đã tăng 5% sau tin tức về sự xuất hiện trở lại của ông.
Nhà sản xuất máy tính Trung Quốc Lenovo tăng 9,6% sau khi tuyên bố sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn kiểu Nasdaq của Thượng Hải Vietnet24h - Cổ phiếu của Lenovo niêm yết tại Hồng Kông đã đóng cửa cao hơn 9% vào thứ Tư sau khi nhà sản xuất PC Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Thượng Hải.
Gần 170 tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử trong 24 giờ khi bitcoin bị giảm trở lại Vietnet24h - Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác đã giảm giá vào thứ Hai, xóa sạch khoảng 170 tỷ đô la khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử.
Apple's App Store có tổng doanh thu khoảng 64 tỷ đô la vào năm ngoái và đang tăng trưởng mạnh Vietnet24h - Theo cùng một phân tích, con số này tăng từ con số ước tính 50 tỷ đô la vào năm 2019 và 48,5 tỷ đô la vào năm 2018, cho thấy rằng doanh số bán hàng trên App Store đã tăng tốc mạnh mẽ trong đại dịch Covid-19.
Bitcoin tăng vọt trên 35.000 đô la, thiết lập đỉnh mới Vietnet24h - Theo dữ liệu từ Coin Metrics, giá bitcoin đã tăng lên mức cao mới trong mọi thời đại với giao dịch trên 35.000 USD, theo dữ liệu từ Coin Metrics, vào cho biết hôm nay Thứ Tư, ngày 6 tháng Giêng.
Những gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ khởi động năm 2021 với sự sụt giảm trong bối cảnh đợt bán tháo rộng rãi Vietnet24h - Tuy cổ phiếu của Big Tech Hoa Kỳ tăng vào năm 2020, nhưng các công ty đã có một khởi đầu khó khăn cho năm mới.
Samsung Electronics lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc năm nay Vietnet24h - Các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc đã mua cổ phần của Samsung Electronics Co. trong năm nay, thu về lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư của họ, dữ liệu cho thấy hôm thứ Hai.
Giá trị vốn hóa thị trường của Tập đoàn Samsung lần đầu tiên tăng trên 700 triệu USD Vietnet24h - Các nhà theo dõi thị trường dự báo Kospi sẽ di chuyển trong phạm vi 2.700-2.780 trong tuần cuối cùng của năm 2020.
Cổ phiếu Alibaba giảm sau báo cáo về cuộc điều tra chống độc quyền của Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Alibaba giảm khi có thông tin cho rằng chính phủ Trung Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với gã khổng lồ công nghệ.
Nhà Xanh nắm giữ chìa khóa đối với người đứng đầu của Samsung Vietnet24h - Với việc xác định bản án tù hai năm rưỡi, các ánh mắt dồn vào Nhà xanh chờ ân xá
Tại sao một số công ty công nghệ và tỷ phú rời bỏ California Vietnet24h - Năm 2020, Oracle, Palantir và Hewlett-Packard Enterprise là một trong những công ty đã thông báo rằng họ sẽ chuyển trụ sở chính ra khỏi Golden State.
Ông Biden nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ Vietnet24h - Thứ Tư tuần qua, ngày 20 tháng Giêng, ông Joe Biden đã chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.
Cựu giám đốc điều hành TOPTEC - một nhà cung cấp cũ của Samsung,được tuyên bố trắng án Vietnet24h - Hôm qua, thứ Năm, một tòa án địa phương Hàn Quốc đã tuyên trắng án cho một nhà cung cấp tự động hóa cũ của Samsung Display và 9 người, bao gồm cả cựu CEO của nhà cung cấp.
Người thừa kế Samsung dù bị bắt giam thề vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ủy ban tuân thủ Vietnet24h - Trong thông điệp đầu tiên từ trong tù, Lee Jae-uong, người đứng đầu trên thực tế của Tập đoàn Samsung, đã tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ Ủy ban tuân thủ của Tập đoàn.
Người thừa kế Samsung bị kết án tù 2 năm rưỡi vì tội hối lộ Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, một tòa án phúc thẩm đã kết án người thừa kế Samsung Lee Jae-yong 2 năm rưỡi tù giam vì tội hối lộ trong một vụ án cấp cao liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye, một lần nữa gây ra khoảng trống lãnh đạo tại gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Hàn Quốc.
Brazil thay đổi quan điểm về việc cung cấp 5G của Huawei Vietnet24h - Trong bối cảnh ông Donald Trump sắp rời Nhà Trắng và chi phí loại trừ Huawei sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD, buộc Brazil phải thay đổi ý định loại bỏ Huawei của họ.
Cộng đồng doanh nghiệp kêu gọi sự khoan hồng cho Lee Jae-yong Vietnet24h - Phó Chủ tịch Lee của Tập đoàn Samsung đã phải đối mặt với một cuộc điều trần bằng chứng trong vụ án liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người thân tín hàng đầu của bà Choi Soon-sil.
Một người Anh đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để thu hồi 280 triệu đô la bitcoin mà anh ta vô tình ném đi Vietnet24h - James Howells, 35 tuổi, cho biết anh đã bỏ nhầm ổ cứng chứa 7.500 bitcoin vào thùng rác khi dọn dẹp nhà cửa vào năm 2013. Với giá ngày nay, số tiền đó sẽ trị giá hơn 280 triệu đô la.
Ông chủ của Twitter Jack Dorsey thừa nhận các công ty internet có quá nhiều quyền lực và ca ngợi bitcoin là hình mẫu để thay đổi điều đó Vietnet24h - Jack Dorsey đã đăng một loạt tweet vào hôm thứ Tư giải thích lý do của Twitter trong việc cấm Trump và đặt ra một số vấn đề mà các công ty internet lớn đang gặp phải.
Cúp bóng đá Nghĩa Nhân – Cú huých thời đại dịch Covid -19 Vietnet24h - Dù công tác chuẩn bị chịu ảnh hưởng lớn do dịch bệnh, nhưng Cúp bóng đá Nghĩa Nhân vẫn nhận được sự ủng hộ, đồng tình của các doanh nghiệp, lãnh đạo bộ Thông tin & Truyền thông, lãnh đạo quận 12, Tp. Hồ Chí Minh.
Hơn 500 phụ nữ mặc áo dài tham dự lễ hội “Hương sắc Tràng An” Vietnet24h - Sáng 29/11, tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hội liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội Áo dài với chủ đề “Hương sắc Tràng An.”
Health Park - Thiên đường của những giấc mơ Vietnet24h - Tôi muốn phủ kín hoa hồng tại Việt Nam, và trở thành Tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam sở hữu chuỗi công viên sinh thái, kết hợp nghỉ dưỡng & chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã chính thức ra mắt chuỗi dự án tiếp theo Công viên Sức khỏe - Nền tảng du lịch kết hợp nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện đại nhất tại Việt Nam.
Bụi phấn có thể làm bạc đi mái tóc nhưng không bao giờ làm bạc đi những tấm lòng Vietnet24h - Hàng năm, những tình cảm, kỷ niệm về thầy cô, bè bạn và mái trường trong tâm trí học sinh người Việt luôn được bộc lộ rõ ràng nhất ở lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. 20/11 chính là dịp để thế hệ học sinh thể hiện lòng biết ơn, tri ân sâu sắc đến thầy cô giáo của mình.
Tổ chức thi và cấp chứng chỉ bơi theo tiêu chuẩn của Nhật Bản Vietnet24h - Ngày 28 tháng 11 săp tới, Công ty TNHH Fuji Swimming Club - đơn vị có 47 năm trong lĩnh vực đào tạo bơi lội tại Nhật Bản và Công ty tư vấn bơi lội SANDF VIETNAM sẽ phối hợp tổ chức chương trình thi cấp chứng chỉ bơi theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bơi lội Nhật Bản dành cho mọi người quan tâm ở mọi độ tuổi tại Hà Nội.
Fuji Swimming Club giới thiệu chuỗi hội thảo “Sự hấp dẫn và phương pháp tập luyện ba môn phối hợp Triathlon” Vietnet24h - Sắp tới đây, Công ty TNHH Fuji Swimming Club, đơn vị với 47 năm triển khai đào tạo bơi lội tại Nhật Bản, sẽ chính thức giới thiệu chuỗi hội thảo “Sự hấp dẫn và phương pháp tập luyện ba môn phối hợp Triathlon*” tới đông đảo công chúng quan tâm tại 3 thành phố lớn: Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng.
Chàng giám đốc trẻ và giấc mơ xây dựng “Công viên sức khỏe” khắp Việt Nam Vietnet24h - “Mơ ước Lớn nhất của tôi là Phủ kín Hoa hồng ở Việt Nam. Khát vọng của tôi là tất cả các thành phố Du lịch ở VN đều có “Công viên sức khoẻ” để tôi có thể chăm sóc sức khỏe cho người khác, là Hoa Lá Cỏ Cây, là người Già và Trẻ em...”, chàng trai Khổng Hoài Nam chia sẻ.
Việt Nam sẽ tiêm thử vắc xin COVID-19 trên người Vietnet24h - Trong buổi làm việc giữa Bộ Y tế và Học viện Quân y diễn ra hôm qua (2/11) đã ra thông báo về việc sẽ tiêm thử nghiệm vắc xin phòng ngừa Covid -19 trên người trong tháng 11. Đây là một sự kiện quan trọng trong việc phòng chống đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Việt Nam.
Fuji Swimming Club chính thức triển khai lớp học bơi lội kiểu Nhật tại Việt Nam Vietnet24h - Với mong muốn ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam biết bơi và giảm thiểu tai nạn đuối nước, Công ty TNHH Fuji Swimming Club bắt đầu triển khai lớp học bơi lội tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.
Miền Bắc hạ nhiệt đón mưa giông chiều tối ngày 30/6 Vietnet24h - Ngày 30/6, Hà Nội tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhưng nền nhiệt đã giảm 2 độ so với những hôm trước. Đặc biệt, chiều tối và đêm xuất hiện mưa dông "giải nhiệt" cho đơt nắng nóng vừa qua.