Tài chính, Kinh doanh
Canada sẽ áp thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện Trung Quốc vì cạnh tranh 'không lành mạnh'
Hạnh Vy - Thứ Ba, 27/08/2024 4:06 CH
Vietnet24h - Thứ Hai tuần này (26/8), Canada cho biết sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, cũng như mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.
Canada cho biết hôm thứ Hai (26/8) rằng, họ sẽ áp thuế nhập khẩu 100% đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất, theo bước chân của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu trong việc áp thuế vì lo ngại liên quan đến trợ cấp không công bằng.
 
Chính phủ Canada cho biết hôm thứ Hai rằng, họ đã áp thuế 6,1% đối với xe điện được sản xuất tại Trung Quốc và nhập khẩu vào Canada. Mức thuế 100% này sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 10.
 
Nước này cũng sẽ áp thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 10. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thép Canada, Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu thép lớn thứ ba vào Canada.
 
Bộ tài chính Canada cho biết, các ngành công nghiệp xe điện, thép và nhôm của Canada phải đối mặt với "sự cạnh tranh không lành mạnh" và các hoạt động thương mại từ Trung Quốc. Hoa Kỳ và EU đã đưa ra những cáo buộc tương tự, viện dẫn "năng suất dư thừa" của Trung Quốc, mà Trung Quốc gọi là "vô căn cứ".
 
Canada cho biết các biện pháp mới nhằm "cân bằng sân chơi cho người lao động Canada" và cho phép các nhà sản xuất xe điện, thép và nhôm của Canada cạnh tranh trong nước và trên toàn cầu.
 
Các bước này sẽ được xem xét lại sau một năm kể từ ngày có hiệu lực và có thể được gia hạn hoặc bổ sung bằng các biện pháp bổ sung.
 
Điều này diễn ra khi Chính quyền Biden vào tháng 5 đã công bố mức thuế 100% đối với xe điện của Trung Quốc. EU cũng đã áp dụng mức thuế cao hơn đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất vào tháng 7, mặc dù họ đã cắt giảm một số mức thuế đã lên kế hoạch đối với xe điện Tesla do Trung Quốc sản xuất cũng như các nhà sản xuất xe điện khác của Trung Quốc vào tuần trước.
 
Vincent Chan, chiến lược gia về Trung Quốc tại Aletheia Capital, đã nói với "Street Signs Asia" của CNBC vào thứ Ba rằng, thuế quan của Canada có thể gây tổn hại đến đà tăng trưởng xe điện của Trung Quốc nhưng "sẽ không loại bỏ hoàn toàn".

Trong một tuyên bố vào thứ Hai, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết Trung Quốc bày tỏ "sự bất mãn mạnh mẽ và phản đối kiên quyết" đối với động thái này, đồng thời nói thêm rằng nó "vi phạm các quy tắc của WTO" và "sẽ gây tổn hại đến hợp tác thương mại và kinh tế" giữa Trung Quốc và Canada. Người phát ngôn nói thêm rằng, Trung Quốc sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ các công ty của mình.
 
"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc là kết quả của sự đổi mới công nghệ liên tục, chuỗi cung ứng và công nghiệp được thiết lập tốt, và sự cạnh tranh toàn diện trên thị trường", người phát ngôn cho biết, đồng thời nói thêm rằng ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc không phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ.
 
Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD đã mở nhà máy lắp ráp xe buýt đầu tiên tại Canada vào tháng 6 năm 2019 và triển khai xe buýt điện tại Toronto. Tuy nhiên, các thương hiệu Trung Quốc vẫn chưa phải là một đối thủ lớn tại quốc gia này, tờ báo nhà nước Trung Quốc Global Times đưa tin vào tháng 6.
 
Theo dữ liệu được Reuters trích dẫn, lượng ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc vào cảng lớn nhất của Canada tại Vancouver đã tăng 460% so với cùng kỳ năm trước lên 44.356 chiếc vào năm 2023, khi Tesla bắt đầu vận chuyển xe điện được sản xuất tại nhà máy Thượng Hải của mình đến Canada. Tesla đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của báo giới.
 
Canada cũng sẽ tiến hành đánh giá các ngành công nghiệp khác quan trọng đối với đất nước như pin, chất bán dẫn và sản phẩm năng lượng mặt trời.
EU đánh thuế bổ sung 38% đối với xe điện Trung Quốc: rủi ro chiến tranh thương mại Vietnet24h - Liên minh châu Âu đã áp đặt mức thuế bổ sung tạm thời lên tới 38% đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, khởi đầu một cuộc điều tra về trợ cấp không công bằng. Quyết định này có thể làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong khi thị phần xe điện Trung Quốc tại EU đã tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Mỹ áp thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc và thuế 50% đối với chip Trung Quốc Vietnet24h - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt mức thuế 100% đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ và mức thuế 50% đối với chất bán dẫn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cú sốc AI: Nhà cung cấp Apple Luxshare “bùng nổ” 10% cổ phiếu nhờ thỏa thuận “khủng” với OpenAI! Vietnet24h - Cổ phiếu Luxshare Precision tăng vọt 10% chỉ trong một phiên giao dịch thứ Hai (22/9), đẩy mức tăng năm nay lên con số “khủng” 55% – tất cả nhờ tin đồn “nóng hổi” về hợp đồng sản xuất thiết bị AI dành cho người dùng với OpenAI.
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Giám đốc Google Cloud chia sẻ chi tiết cách gã khổng lồ tìm kiếm kiếm được hàng tỷ đô la từ các sản phẩm AI của mình Vietnet24h - Hôm thứ Ba, giám đốc mảng điện toán đám mây của Google, Thomas Kurian đã giải thích cách gã khổng lồ công nghệ này đang kiếm tiền từ nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo khác nhau để tạo ra doanh thu.
Cổ phiếu của Samsung, SK Hynix giảm sau khi Hoa Kỳ gây khó khăn cho việc sản xuất chip tại Trung Quốc Vietnet24h - Cổ phiếu của SK Hynix và Samsung Electronics đã giảm vào thứ Hai (1/9) sau khi Washington thu hồi giấy phép cho phép họ mua thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các nhà máy chip của họ tại Trung Quốc.
Cổ phiếu Dell giảm do triển vọng thu nhập quý 3 yếu Vietnet24h - Dell Technologies đã báo cáo kết quả kinh doanh quý tài chính thứ hai vào thứ năm, vượt kỳ vọng của Phố Wall về doanh số và doanh thu.
Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực Vietnet24h - Cổ phiếu Nvidia chuyển biến tích cực sau khi nhà sản xuất chip này báo cáo thu nhập và doanh thu tốt hơn dự kiến ​​trong quý tài chính thứ hai.
Lợi Nhuận Doanh Nghiệp Toàn Cầu Tăng 7% Trong Quý 2/2025 Nhờ Sức Hút Từ AI và Công Nghệ Vietnet24h - Theo báo cáo từ Nikkei Asia, tổng lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp niêm yết công khai trên toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 7% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 2 (tháng 4-6/2025).
Cổ phiếu Google tăng sau thông tin Apple sử dụng Gemini cho Siri Vietnet24h - Cổ phiếu Alphabet tăng 3% sau báo cáo hôm thứ Sáu cho biết Apple đang đàm phán để kết hợp công nghệ Gemini cho phiên bản cải tiến của Siri, trợ lý giọng nói của Apple.
Shein được cho là đang cân nhắc việc quay trở lại Trung Quốc để xin phê duyệt IPO tại Hồng Kông Vietnet24h - Bloomberg đưa tin, trích dẫn nguồn tin thân cận, Shein thậm chí còn tham khảo ý kiến ​​luật sư về việc thành lập công ty mẹ tại Trung Quốc đại lục.
Foxconn Technology đầu tư 30 triệu đô la Mỹ vào Robocore để mở rộng sang thị trường robot chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi Vietnet24h - Dự kiến doanh thu tăng trưởng gấp 5 lần vào năm 2028, đẩy nhanh vị thế dẫn đầu thị trường toàn cầu và mở đường cho IPO
Cuộc chiến công nghệ: Huawei công bố đột phá trong tính toán AI cho Trung Quốc trước cuộc gọi giữa Tập Cận Bình và Trump Vietnet24h - Huawei, bị Mỹ trừng phạt, đang đóng vai trò tiên phong trong việc tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tham vọng AI của Trung Quốc mà không phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Oracle và Silver Lake tham gia nhóm nhà đầu tư TikTok khi Trump gia hạn thời hạn thỏa thuận Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (16/9) đã gia hạn thời hạn để ByteDance thoái vốn khỏi hoạt động kinh doanh của TikTok tại Hoa Kỳ, vốn sẽ thuộc sở hữu của một nhóm nhà đầu tư bao gồm Oracle và Silver Lake.
Amazon Jassy đang nỗ lực giảm bớt tình trạng quan liêu Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết ông đang nỗ lực loại bỏ tình trạng quan liêu trong nội bộ công ty như một phần trong nỗ lực thiết lập lại văn hóa công ty.
Trong cảnh báo thương mại mới nhất đối với Mỹ, Trung Quốc nói Nvidia vi phạm luật chống độc quyền Vietnet24h - Các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ tại Madrid bao gồm thảo luận về chip Nvidia. Cổ phiếu Nvidia giảm tới 2%, nhưng sau đó phục hồi để giao dịch ổn định vào buổi chiều 15/9 tại Mỹ.
Ngành chip Trung Quốc hưởng lợi từ cuộc điều tra chống bán phá giá nhằm vào các nhà cung cấp Mỹ Vietnet24h - Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu các mạch tích hợp (IC) công nghệ trưởng thành từ Mỹ đã tăng 37% từ năm 2022 đến 2024.
Các nhân viên di trú Hoa Kỳ bắt giữ hàng trăm người tại nhà máy Hyundai, chủ yếu là người Hàn Quốc Vietnet24h - Hàng trăm công nhân tại Hyundai Motor, một nhà máy sản xuất pin ô tô mới đang được xây dựng tại Georgia, đã bị chính quyền Hoa Kỳ bắt giữ trong một cuộc đột kích vào thứ Năm tuần trước (4/9), làm gián đoạn hoạt động tại một nhà máy vốn là một trong những khoản đầu tư lớn của hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc này tại Hoa Kỳ.
Google bị EU phạt 3,45 tỷ đô la vì luật chống độc quyền trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Hoa Kỳ Vietnet24h - Ủy ban Châu Âu đã phạt Google 2,95 tỷ euro (3,45 tỷ đô la) vì làm méo mó cạnh tranh trên thị trường công nghệ quảng cáo.
CEO Google cảm ơn Trump vì "nghị quyết" chống độc quyền Vietnet24h - Tuần này, Alphabet đã tăng thêm 230 tỷ đô la vào vốn hóa thị trường sau khi tránh được việc chia tách trong vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào năm 2020.
Trump sẽ chiêu đãi các CEO công nghệ bữa tối trong sự kiện nhậm chức tại Vườn Hồng Vietnet24h - Theo một quan chức Nhà Trắng, những người được mời đến bữa tối bao gồm nhà sáng lập Meta Mark Zuckerberg, CEO Apple Tim Cook, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates và nhà sáng lập OpenAI Sam Altman.
Theo Quan Chức Đài Loan: Thuế Quan Bán Dẫn Mỹ Sẽ Có Tác Động Hạn Chế Đến TSMC Vietnet24h - Ngay cả khi chính quyền Trump áp dụng các mức thuế quan đe dọa đối với chip bán dẫn, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề, theo một quan chức Đài Loan cho biết.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.
TikTok gặp rắc rối tại Nga: bị phạt vì không gỡ nội dung cấm Vietnet24h - Vừa qua, TikTok bị phạt gần 30.000 USD tại Nga vì vi phạm các quy định pháp lý về nội dung. Quyết định này cho thấy Nga đang quyết liệt hơn trong việc kiểm soát các nền tảng mạng xã hội.