Doanh nghiệp
Robot hình người từ sân khấu Gala Xuân đến năng lực công nghệ: Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc đua humanoid?
Alisa H - Thứ Sáu, 20/02/2026 2:22 CH
Vietnet24h - Sự xuất hiện của các robot hình người Trung Quốc trên sân khấu Gala Xuân Vãn dịp Tết Nguyên đán 2026 không đơn thuần là một tiết mục giải trí công nghệ cao.

Đó là một thông điệp mang tính biểu tượng về mức độ trưởng thành của ngành robot humanoid (robot hình người) tại Trung Quốc, nơi công nghệ đã vượt qua ngưỡng trình diễn thử nghiệm để tiến gần hơn đến khả năng sản xuất quy mô lớn và ứng dụng thực tế. Các robot do những doanh nghiệp như Unitree Robotics phát triển có thể thực hiện các động tác võ thuật, nhào lộn, phối hợp đồng bộ theo nhóm và phản ứng linh hoạt trước các tình huống mất thăng bằng. Những năng lực này phản ánh một trình độ tích hợp cao giữa cơ khí chính xác, cảm biến, điều khiển toàn thân và trí tuệ nhân tạo nhúng.

Ở góc độ khoa học – công nghệ, điểm đáng chú ý không nằm ở việc robot “biểu diễn đẹp”, mà ở chỗ các hệ thống này đã đạt đến mức kiểm soát động học và cân bằng động đủ tinh vi để xử lý những chuỗi chuyển động phức tạp trong thời gian thực. Để một robot humanoid có thể tự giữ thăng bằng khi tiếp đất sau cú xoay người, hay đồng bộ chuyển động với nhiều robot khác trên cùng một không gian sân khấu, hệ thống phải kết hợp dữ liệu từ cảm biến quán tính, thị giác máy tính, mô hình động lực học toàn thân và thuật toán điều khiển phản hồi nhanh. Đây chính là nền tảng công nghệ cốt lõi để robot hình người thoát khỏi vai trò “mô hình trình diễn” và tiến tới môi trường lao động thực tế, nơi tương tác với con người và không gian luôn biến động.

Internet Expo at the World Internet Conference in Wuzhen townViệc Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất hàng chục nghìn robot humanoid mỗi năm cho thấy ngành này đã bước sang giai đoạn công nghiệp hóa ban đầu. Quy mô đó không thể đạt được nếu thiếu một chuỗi cung ứng linh kiện hoàn chỉnh, từ động cơ điện mật độ công suất cao, hộp giảm tốc chính xác, cảm biến lực – mô men, đến bộ xử lý AI và pin năng lượng. Quan trọng hơn, nó phản ánh khả năng tích hợp hệ thống ở cấp độ quốc gia, nơi phần cứng, phần mềm và trí tuệ nhân tạo được phát triển song song trong một hệ sinh thái thống nhất.

Đặt trong bối cảnh đó, câu hỏi đặt ra là Việt Nam đang đứng ở đâu trong cuộc đua robot hình người toàn cầu. Thực tế cho thấy Việt Nam chưa phải là quốc gia phát triển robot humanoid theo nghĩa đầy đủ như Trung Quốc, Mỹ hay Nhật Bản. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc Việt Nam đứng ngoài cuộc. Trong nhiều năm qua, năng lực robot của Việt Nam đã âm thầm tích lũy thông qua các lĩnh vực robot công nghiệp, robot di động tự hành, tự động hóa nhà máy và gần đây là những thử nghiệm ban đầu với robot hình người phục vụ sản xuất. Các doanh nghiệp và viện nghiên cứu trong nước đã làm chủ nhiều công nghệ nền tảng như điều khiển chuyển động, thị giác máy, trí tuệ nhân tạo ứng dụng và tích hợp hệ thống cơ điện tử.

Some of the best Reuters pictures of 2025, and their storiesĐiểm khác biệt then chốt nằm ở cách tiếp cận. Trong khi robot humanoid Trung Quốc được đưa lên sân khấu như một biểu tượng sức mạnh công nghệ quốc gia, thì hướng đi thực tế hơn đối với Việt Nam là coi robot hình người như một bài toán công nghiệp dài hạn. Robot humanoid không phải đích đến trước mắt, mà là kết quả của quá trình tích lũy năng lực trong nhiều năm, thông qua các ứng dụng cụ thể và có giá trị kinh tế rõ ràng. Việt Nam có lợi thế trong việc phát triển robot phục vụ sản xuất, logistics, kho vận, chăm sóc xã hội và các môi trường bán cấu trúc, nơi yêu cầu về tính linh hoạt và tương tác ngày càng cao nhưng chưa đòi hỏi hình hài “giống người” hoàn chỉnh ngay từ đầu.

Từ góc nhìn khoa học, robot hình người là sự hội tụ của nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đang có nền tảng: trí tuệ nhân tạo, phần mềm nhúng, điều khiển tự động, cơ điện tử và thiết kế hệ thống. Thách thức lớn nhất không nằm ở một linh kiện đơn lẻ, mà ở khả năng tích hợp toàn thân, nơi mỗi quyết định điều khiển đều phải cân bằng giữa ổn định, hiệu suất và an toàn. Đây chính là “nút thắt công nghệ” mà mọi quốc gia phát triển robot humanoid đều phải vượt qua. Đối với Việt Nam, việc tham gia vào chuỗi giá trị robot toàn cầu thông qua phát triển module, thuật toán điều khiển, phần mềm mô phỏng hoặc linh kiện chuyên dụng có thể là bước đi chiến lược, giúp tích lũy tri thức trước khi tiến tới các hệ thống hoàn chỉnh hơn.

Nhìn rộng hơn, sự kiện robot humanoid Trung Quốc xuất hiện tại Gala Xuân là lời nhắc nhở rằng, robot không còn là câu chuyện của tương lai xa. Cuộc cạnh tranh đang diễn ra ngay lúc này, không chỉ ở cấp độ sản phẩm mà ở năng lực quốc gia về tích hợp công nghệ. Với Việt Nam, con đường khả thi không phải là chạy đua trình diễn, mà là xây dựng nền tảng khoa học – kỹ thuật vững chắc, gắn robot với nhu cầu thực tế của nền kinh tế và từng bước tiến lên các cấp độ công nghệ cao hơn. Khi đó, robot hình người sẽ không chỉ là hình ảnh trên sân khấu, mà trở thành một phần hữu cơ của hệ sinh thái công nghiệp thông minh mà Việt Nam đang hướng tới trong thập kỷ tới.

Robot hình người chiếm lĩnh triển lãm CES ở Las Vegas khi ngành công nghệ quảng bá tương lai của trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Tuần này tại Las Vegas, các công ty công nghệ đã tận dụng triển lãm thương mại CES để tiết lộ tầm nhìn của họ về một tương lai tràn ngập trí tuệ nhân tạo vật lý.
Robot hình người Motion 2 của VinMotion — “Make in Vietnam” tỏa sáng tại CES 2026 Vietnet24h - Tại CES 2026 – triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới diễn ra từ 6–9/1/2026 tại Las Vegas (Mỹ) – robot hình người Motion 2 đã được trình diễn trước cộng đồng công nghệ quốc tế như đại diện cho bước tiến công nghệ của Việt Nam trong lĩnh vực robot humanoid.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ngành điện tử Việt Nam trước vận hội mới: Xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, khát vọng làm chủ công nghệ Vietnet24h - Tại chương trình “Gặp gỡ đầu năm Xuân Bính Ngọ 2026”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) ông Nguyễn Văn Đông khẳng định ngành điện tử đang đứng trước cơ hội lịch sử để bứt phá trong kỷ nguyên công nghệ và chuyển đổi số. Với kim ngạch xuất khẩu vượt 164 tỷ USD, ngành điện tử tiếp tục giữ vai trò trụ cột của nền kinh tế và đang hướng tới mục tiêu làm chủ công nghệ, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
ĐOÀN DOANH NGHIỆP ĐIỆN TỬ VIỆT NAM THAM DỰ IEMI 2026 TẠI ẤN ĐỘ: CHIA SẺ KINH NGHIỆM VIỆT NAM, THÚC ĐẨY HỢP TÁC CHUỖI CUNG ỨNG ĐIỆN TỬ KHU VỰC Vietnet24h - Bengaluru (Ấn Độ), tháng 1/2026 – Từ ngày 27 đến 30/1/2026, đoàn doanh nghiệp và tổ chức ngành điện tử Việt Nam tham dự Triển lãm và Diễn đàn Quốc tế về Sản xuất Điện tử – IEMI 2026 (Intergrated Electronics Manufacturing & Interconnections) tại Bengaluru, Ấn Độ.
Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam kiện toàn nhân sự, tái khởi động hoạt động và triển khai chiến lược năm 2026 Vietnet24h - Tại Hội nghị Ban Chấp hành sáng 12/12, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã thống nhất kiện toàn nhân sự chủ chốt, khôi phục hoạt động Văn phòng Hiệp hội và thông qua kế hoạch hành động năm 2026, hướng tới nâng cao khả năng kết nối chuỗi cung ứng điện tử Việt Nam với khu vực và thế giới.
Vietnam Elevator Expo 2025: Tăng cường kết nối giao thương và mở rộng nguồn cung ứng ngành thang máy Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam (Vietnam Elevator Expo 2025) sẽ diễn ra từ ngày 04–06/12/2025 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), do Công ty VINEXAD phối hợp với Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) tổ chức.
HỘI THẢO “XÂY DỰNG CHUỖI CUNG ỨNG BỀN VỮNG ESG: TỪ LÝ THUYẾT ĐẾN THỰC TẾ” Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Linh kiện Điện tử và Sản xuất Thông minh tại Việt Nam (GEIMS Vietnam 2025) do Công ty Global Source tổ chức, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp, Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng chuỗi cung ứng bền vững ESG: từ lý thuyết đến thực tế” sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 11 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Hà Nội.
Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Doanh nghiệp hãy coi chuyển đổi xanh là khoản đầu tư vào tương lai Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Thiết bị Điện tử Thông minh IEAE 2025 đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế (I.C.E.), Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Vinexad và Tổ chức GREEN IN đã tổ chức hội thảo chuyên đề: “Điện tử chuyển mình dưới áp lực địa chính trị: Phát triển chuỗi cung ứng xanh và bền vững”.
VEIA dẫn dắt kết nối ngành điện tử – bán dẫn Việt Nam – Singapore Vietnet24h - Singapore – 16/10/2025 – Tại Hội chợ ITAP 2025 (Triển lãm Chuyển đổi Công nghiệp châu Á – Thái Bình Dương) diễn ra tại Singapore Expo, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) đã cùng Thương vụ Việt Nam tại Singapore và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore (SSIA) đồng tổ chức chương trình kết nối giao thương. Sự kiện thu hút đông đảo doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực điện, điện tử, thiết bị điện và bán dẫn.
IEAE HANOI 2025 – CẦU NỐI MUA BÁN QUỐC TẾ CHO NGÀNH ĐIỆN TỬ VÀ THIẾT BỊ THÔNG MINH Vietnet24h - Tiếp nối thành công của mùa triển lãm trước, Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2025 (IEAE Hanoi 2025) sẽ diễn ra từ ngày 30/10 đến 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).
PCIM Asia Shanghai 2025: Điện Tử Và Bán Dẫn Công Suất Với Các Ứng Dụng Trong E-Mobility Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 25/9/2025 – Triển lãm và hội nghị PCIM Asia Shanghai 2025 – sự kiện hàng đầu châu Á về điện tử công suất (power electronics), chuyển động thông minh (intelligent motion), năng lượng tái tạo và quản lý năng lượng – đang diễn ra sôi nổi từ ngày 24 đến 26/9 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (Shanghai New International Expo Centre, địa chỉ: 2345 Longyang Road, Quận Phố Đông, Thượng Hải).
VIETNAM ELEVATOR EXPO 2025 – KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ KẾT NỐI TOÀN DIỆN, ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG VÀ CÔNG NGHỆ TIÊN PHONG Vietnet24h - Tiếp nối thành công, Triển lãm Quốc tế Thang máy Việt Nam lần thứ 4 – Vietnam Elevator Expo 2025 sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 06 tháng 12 năm 2025 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
LS Eco Energy giành được hợp đồng trung tâm dữ liệu trị giá 8 triệu đô la tại Malaysia Vietnet24h - Công ty LS Eco Energy hôm thứ Ba cho biết công ty con LSCV tại Việt Nam đã giành được hợp đồng trị giá 8 triệu đô la để cung cấp hệ thống đường ống dẫn điện cho một trung tâm dữ liệu siêu lớn đang được xây dựng tại Malaysia
Meta lập kế hoạch tổng thể cho các đợt sa thải quy mô lớn Vietnet24h - Meta đang lên kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên.
VINFAST HỢP NHẤT DỊCH VỤ TAXI – CHUẨN BỊ CHO ĐỢT IPO: BƯỚC TIẾN CHIẾN LƯỢC TRONG HÀNH TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ Ô TÔ ĐIỆN Vietnet24h - Trong bối cảnh cách mạng xe điện toàn cầu (EV) tiếp tục tái định hình ngành công nghiệp ô tô, thương hiệu Việt VinFast vừa thực hiện một bước đi chiến lược khi sáp nhập các công ty con quản lý dịch vụ taxi và cho thuê xe, nhằm tạo ra một tổ hợp vận hành thống nhất trước thềm đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến trong năm 2026.
Samsung Electronics sẽ chuyển sang sử dụng nhà máy tự động hóa dựa trên trí tuệ nhân tạo vào năm 2030 Vietnet24h - Công ty sẽ giới thiệu các mô phỏng dựa trên công nghệ song sinh kỹ thuật số trong toàn bộ quy trình sản xuất, từ kho nguyên vật liệu đến sản xuất và vận chuyển.
XÂY DỰNG ĐẢNG TRONG DOANH NGHIỆP CÔNG NGHỆ – NỀN TẢNG CHÍNH TRỊ CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG: Trường hợp điển hình của Viettronics Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số, kinh tế tri thức và cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, doanh nghiệp công nghệ không chỉ cần vốn, thị trường và công nghệ, mà còn cần nền tảng chính trị vững chắc để phát triển ổn định, lâu dài và đúng định hướng.
Samsung Electronics sẽ mua lại 1,73 tỷ đô la cổ phiếu của chính mình để trả lương thưởng cho nhân viên. Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Samsung Electronics cho biết họ sẽ mua lại số cổ phiếu trị giá 2,5 nghìn tỷ won (1,73 tỷ USD) để trả lương thưởng cho nhân viên và ban lãnh đạo.
Samsung đặt mục tiêu tăng gấp đôi số lượng thiết bị di động tích hợp trí tuệ nhân tạo, lên 800 triệu chiếc trong năm nay. Vietnet24h - Samsung Electronics dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng thiết bị di động tích hợp tính năng "Galaxy AI" trong năm nay
Samsung ký kết hợp tác chiến lược đưa sản phẩm lên VnShop Vietnet24h - Công ty Điện tử Samsung Việt Nam vừa ký kết hợp tác chiến lược với Công ty Cổ phần VNIS đưa các sản phẩm của Samsung lên nền tảng thương mại điện tử VnShop trên các ứng dụng ngân hàng, VNPAY.
Viettronics Thủ Đức tham gia thi công chiếu sáng phục vụ Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần II năm 2025 Vietnet24h - Theo kế hoạch triển khai, Viettronics Thủ Đức đảm nhiệm thi công, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng tại Quảng trường Sa Đéc.
Google trong năm 2025: Khi chiến lược nhân tài phản ánh chuyển dịch lớn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Năm 2025 đã hé lộ một bức tranh thú vị về cách Google đang huy động lại chính nguồn lực của mình: khoảng 20% (tức 1/5) kỹ sư phần mềm làm việc trong các dự án liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại Google trong năm nay là những “boomerang employees” — nhân viên cũ từng làm việc ở Google trước đây rồi rời đi và nay quay trở lại.
Tòa án phán quyết có lợi cho chủ tịch LG trong vụ kiện thừa kế Vietnet24h - Tòa án Quận Tây Seoul đã đưa ra phán quyết trong vụ kiện do bà Kim Young-sik, vợ của cố chủ tịch LG, và hai con gái đệ trình vào tháng 2 năm 2023, yêu cầu hủy bỏ việc thừa kế diễn ra sau khi ông Koo Bon-moo qua đời vào tháng 5 năm 2018.
Công ty xAI của Musk mất đi người đồng sáng lập thứ hai trong vòng hai ngày Vietnet24h - Nhà nghiên cứu có tầm ảnh hưởng Jimmy Ba hôm thứ Ba đã thông báo về việc rời khỏi công ty trong một bài đăng trên X. Sự ra đi của ông diễn ra chỉ một ngày sau khi người đồng sáng lập Tony Wu tuyên bố rời đi.
Chủ tịch Samsung cùng các nhà lãnh đạo thế giới tham dự dạ tiệc Thế vận hội mùa đông 2026 Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics, ông Lee Jae-yong, đang tận dụng Thế vận hội Mùa đông Milan Cortina 2026 như một sân khấu để củng cố mạng lưới quan hệ toàn cầu của mình với các nhà lãnh đạo thế giới.
Toyota bổ nhiệm Kenta Kon làm CEO mới: Cơ hội tái định hình công nghệ và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 6/2, Tập đoàn Toyota Motor – biểu tượng của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu – công bố ông Kenta Kon sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc điều hành (CEO), thay thế ông Akio Toyoda từ tháng 4/2026.
Microsoft thăng chức cho các lãnh đạo bán hàng khi công ty theo đuổi chiến lược tăng trưởng AI Vietnet24h - Bốn lãnh đạo bán hàng dưới quyền Judson Althoff — Giám đốc điều hành mảng kinh doanh thương mại của Microsoft — hiện đã đạt đến cấp bậc phó chủ tịch điều hành.
Giám đốc Nvidia, Persis Drell, từ chức và nhận số cổ phiếu trị giá 26 triệu đô la sau một thập kỷ gắn bó với công ty Vietnet24h - Theo thông báo của công ty gửi lên SEC vào thứ Tư, thành viên hội đồng quản trị Persis Drell đã từ chức.
TikTok thành lập liên doanh tại Mỹ, bổ nhiệm Adam Presser làm CEO Vietnet24h - TikTok cho biết họ đã chính thức thành lập một liên doanh để tiếp tục duy trì hoạt động của ứng dụng chia sẻ video này tại Mỹ.
Gia đình chủ sở hữu của Samsung bán cổ phần trị giá 1,92 tỷ đô la để trả thuế thừa kế Vietnet24h - Theo hồ sơ nộp lên cơ quan quản lý hôm Chủ nhật, gia đình cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee dự định bán cổ phần tại Samsung Electronics trị giá 2,85 nghìn tỷ won (1,92 tỷ USD), nhằm mục đích trả thuế thừa kế.
Oracle thông báo về sự ra đi của hai thành viên hội đồng quản trị cao tuổi nhất, thu hẹp hội đồng quản trị xuống còn 12 người Vietnet24h - George Conrades và Naomi Seligman sẽ nghỉ hưu khỏi hội đồng quản trị của Oracle sau hơn 15 năm phục vụ.
Meta bổ nhiệm giám đốc điều hành của Microsoft và cựu phó thủ tướng của chính quyền Trump làm giám đốc pháp lý. Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Meta thông báo đã thuê cựu giám đốc pháp lý của Microsoft, Curtis Joseph Mahoney, làm giám đốc pháp lý của công ty.