Máy tính, mạng
Các công ty công nghệ Trung Quốc bị cáo buộc và bị bổ sung vào danh sách đen thương mại mới nhất của Mỹ
Hạnh Vy - Thứ Ba, 26/05/2020 3:10 CH
Vietnet24h - Các biện pháp trừng phạt mới nhất được tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, hai bên, đang dành giật cho uy quyền tối cao trong các công nghệ mới.
Các công ty công nghệ Trung Quốc đã lên án mạnh mẽ một động thái của chính quyền Hoa Kỳ đã vừa bổ sung thêm 33 công ty và tổ chức chính phủ khác vào danh sách đen thương mại của họ, trong một động thái làm tăng cổ phần trong một cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu tuần trước rằng, họ đã đưa thêm 24 tổ chức thương mại và chính phủ Trung Quốc vào cái gọi là Danh sách thực thể của họ, ngăn họ mua công nghệ do Mỹ sản xuất, trên cơ sở an ninh quốc gia - bao gồm cả công ty bảo mật internet Qihoo 360 Technology Co ., robot đám mây và dịch vụ khởi nghiệp Cloudminds và công ty khai thác Skyeye Laser Technology.

Bộ Khoa học Pháp y của Bộ Công an Trung Quốc và tám công ty Trung Quốc khác cũng được thêm vào danh sách về cách đối xử của Bắc Kinh đối với người Hồi giáo Uygur và các dân tộc thiểu số chủ yếu là Hồi giáo, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (AI) được hỗ trợ bởi nhà nước CloudWalk và AI khởi nghiệp Trực giác.

Qihoo 360 cho biết họ đã kiên quyết phản đối lời buộc tội vô trách nhiệm [Mỹ] này và phản đối Bộ Chính trị Hoa Kỳ về chính trị hóa các hoạt động kinh doanh và nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Vụ trừng phạt của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, nhằm làm suy yếu khả năng phòng thủ an ninh mạng của Trung Quốc, sẽ chỉ có lợi cho các tổ chức và hoạt động hack khác nhau và sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh mạng toàn cầu, công ty nói trong một tuyên bố vào thứ Bảy.

Các biện pháp trừng phạt mới nhất đã tăng cường trong cuộc chiến công nghệ đang phát triển giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang thúc đẩy quyền lực tối cao trong một loạt các công nghệ mới như mạng di động 5G và AI. Động thái này cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và tiếp cận thị trường vốn của Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Hoa Kỳ đã bổ sung công ty viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies vào danh sách thực thể của mình trên cơ sở an ninh quốc gia vào tháng 5 năm ngoái và sau đó bổ sung một loạt các công ty khởi nghiệp AI của Trung Quốc do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở tỉnh Tân Cương.

Qihoo 360 cho biết các lệnh trừng phạt sẽ gây ra một số vấn đề nhưng sẽ không ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày vì R & D của nó độc lập với các hoạt động bảo mật cốt lõi của nó. Công ty khởi nghiệp CloudWalk có trụ sở tại Quảng Châu cho biết họ lên án mạnh mẽ động thái của Mỹ, điều được mô tả là không công bằng.

Hoa Kỳ đã sử dụng các công cụ quốc gia để phá vỡ các quy tắc thị trường. Điều này không có lợi cho việc phân bổ các nguồn tài nguyên chất lượng cao toàn cầu, gây bất lợi cho các công ty Mỹ và cho sự phát triển toàn cầu, phát ngôn viên của CloudWalk.

Cloudminds bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc về quyết định của Hoa Kỳ trong một tuyên bố và kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ ngăn chặn sự đối xử không công bằng của người Hồi giáo càng sớm càng tốt.
Kể từ khi thành lập vào năm 2015, Cloudminds đã tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định của các quốc gia và khu vực liên quan, và đã nộp hơn 1.500 bằng sáng chế cho 5G, AI, blockchain và robot thông qua R & D độc lập, công ty cho biết trong một tuyên bố vào thứ Bảy. Tất cả các công nghệ, sản phẩm và dịch vụ của Cloudminds đều được thiết kế để sử dụng cho mục đích dân sự.

Intellifusion có trụ sở tại Thâm Quyến đã thể hiện cú sốc sâu sắc và tiếc nuối khi bị thêm vào danh sách thực thể. Công ty cho biết họ đã tích cực liên lạc với tất cả các bên, cố gắng hết sức để đảm bảo công ty được đối xử công bằng và họ cũng đã lên kế hoạch liên quan, theo một bài đăng được công bố trên tài khoản WeChat chính thức vào thứ Bảy.

Skyeye Laser cũng bày tỏ sự hối tiếc trong một tuyên bố chính thức trên tài khoản WeChat của mình vào thứ Bảy, nói rằng công ty luôn khăng khăng đòi R & D độc lập và hoạt động hợp pháp.

Trong khi đó, tờ Thời báo của nhà nước Trung Quốc Global Times cho biết Bắc Kinh sẵn sàng nhắm vào Apple, Qualcomm, Cisco và Boeing để trả đũa những hạn chế của Mỹ đối với Huawei, trích dẫn một nguồn tin thân cận với chính phủ. Các biện pháp đối phó có thể bao gồm việc thêm các công ty vào danh sách thực thể không đáng tin cậy của Trung Quốc, có thể đưa ra các cuộc điều tra về họ và đình chỉ mua máy bay từ Boeing.
Samsung đánh giá việc mở rộng nhà máy chip tại Trung Quốc trong bối cảnh xung đột Bắc Kinh-Washington Vietnet24h - Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm nhà máy sản xuất chip của công ty tại Trung Quốc để đánh giá kế hoạch mở rộng sau khi đất nước mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch coronavirus chậm lại, công ty cho biết hôm thứ Hai.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Samsung và Apple đang vượt qua khó khăn về nguồn cung chip điện thoại thông minh tại Trung Quốc như thế nào? Vietnet24h - Kiểm soát nguồn cung và sức mạnh định giá giúp đảm bảo nguồn cung bộ nhớ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt.
SK hynix lập kỷ lục lợi nhuận, biên lợi nhuận vượt cả Nvidia và TSMC nhờ bùng nổ chip nhớ AI Vietnet24h - SK hynix đang trở thành “ngôi sao sáng” mới của ngành bán dẫn toàn cầu khi công ty ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động quý I/2026 vượt mốc 70% – cao hơn cả Nvidia và TSMC, hai biểu tượng lợi nhuận của ngành công nghệ thế giới.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.