Theo công ty nghiên cứu Canalys, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành nước xuất khẩu điện thoại thông minh hàng đầu sang Mỹ, phản ánh sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất khỏi Bắc Kinh trong bối cảnh bất ổn do thuế quan gây ra.
Điện thoại thông minh được lắp ráp tại Ấn Độ chiếm 44% lượng điện thoại thông minh nhập khẩu vào Mỹ trong quý 2, tăng đáng kể so với mức chỉ 13% cùng kỳ năm ngoái. Canalys cho biết tổng khối lượng điện thoại thông minh sản xuất tại Ấn Độ đã tăng vọt 240% so với cùng kỳ năm trước.
Ngược lại, thị phần điện thoại thông minh xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ đã giảm xuống còn 25% trong quý kết thúc vào tháng 6, từ mức 61% của cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu của Canalys công bố hôm thứ Hai. Thị phần điện thoại thông minh xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam cũng cao hơn Trung Quốc ở mức 30%.
Sự gia tăng đột biến về lượng hàng xuất khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được thúc đẩy bởi việc Apple nhanh chóng chuyển hướng sang quốc gia này vào thời điểm bất ổn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng, Sanyam Chaurasia, nhà phân tích chính của Canalys, cho biết. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ xuất khẩu nhiều điện thoại thông minh sang Hoa Kỳ hơn Trung Quốc.
Việt Nam và Ấn Độ giành lại thị trường sản xuất iPhone từ Trung Quốc. Nguồn: Canalys.
Apple được cho là đang đẩy nhanh kế hoạch sản xuất hầu hết iPhone bán tại Mỹ tại các nhà máy ở Ấn Độ trong năm nay, với mục tiêu sản xuất khoảng một phần tư tổng số iPhone tại quốc gia này trong vài năm tới.
Trump đã đe dọa Apple bằng các mức thuế bổ sung và thúc giục CEO Tim Cook của công ty sản xuất iPhone trong nước, một động thái mà các chuyên gia cho rằng gần như bất khả thi vì nó sẽ đẩy giá iPhone lên cao hơn.
Mặc dù nhiều sản phẩm cốt lõi của Apple, bao gồm iPhone và máy tính xách tay Mac, đã được miễn trừ khỏi "thuế quan tương hỗ" của Trump, các quan chức đã cảnh báo rằng đây có thể chỉ là một sự hoãn lại tạm thời.
Các đối thủ toàn cầu của Apple, Samsung Electronic và Motorola, cũng đang nỗ lực chuyển hoạt động lắp ráp điện thoại thông minh bán tại Mỹ sang Ấn Độ, mặc dù sự chuyển dịch của họ chậm hơn đáng kể và quy mô còn hạn chế so với Apple, theo Canalys.
Lắp ráp chặng cuối
Nhiều nhà sản xuất toàn cầu đang ngày càng chuyển hoạt động lắp ráp cuối cùng sang Ấn Độ, phân bổ nhiều công suất hơn tại quốc gia Nam Á này để phục vụ thị trường Hoa Kỳ, theo Renaud Anjoran, phó chủ tịch điều hành của Agilian Technology, một nhà sản xuất thiết bị điện tử tại Trung Quốc.
Công ty có trụ sở tại Quảng Đông này hiện đang cải tạo một cơ sở ở Ấn Độ với kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất sang quốc gia này. "Kế hoạch cho Ấn Độ đang được triển khai nhanh nhất có thể", Anjoran cho biết. Công ty dự kiến sẽ sớm bắt đầu sản xuất thử nghiệm trước khi tăng tốc lên quy mô sản xuất thực tế.
Tuy nhiên, tỷ lệ năng suất - một chỉ số đánh giá hiệu quả sản xuất - thấp hơn khi sản xuất tại Ấn Độ và Việt Nam so với Trung Quốc, Anjoran cho biết.
Mặc dù số lượng lô hàng, đại diện cho số lượng thiết bị được gửi đến các nhà bán lẻ, không phản ánh doanh số cuối cùng, nhưng chúng là thước đo cho nhu cầu thị trường.
Nhìn chung, số lượng lô hàng iPhone đến Mỹ đã giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 13,3 triệu chiếc trong quý 2, đảo ngược mức tăng trưởng 25,7% của quý trước, theo Canalys. Trên toàn cầu, số lượng lô hàng iPhone đã giảm 2% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 44,8 triệu chiếc trong quý 2, theo Canalys.
Cổ phiếu của Apple đã giảm 14% trong năm nay, một phần do lo ngại về mức độ ảnh hưởng lớn của công ty đối với bất ổn thuế quan và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong lĩnh vực điện thoại thông minh và trí tuệ nhân tạo.
Mặc dù công ty đã bắt đầu lắp ráp các mẫu iPhone 16 Pro tại Ấn Độ, nhưng họ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào cơ sở hạ tầng sản xuất tiên tiến hơn của Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu của Mỹ đối với mẫu điện thoại cao cấp này, Canalys cho biết.
Vào tháng 4, Trump đã áp thuế 26% đối với hàng nhập khẩu từ Ấn Độ, thấp hơn nhiều so với mức thuế ba chữ số đối với Trung Quốc vào thời điểm đó, trước khi tạm dừng các mức thuế đó cho đến thời hạn là ngày 1 tháng 8.