Tầm nhìn công nghệ
Đài Loan thề sẽ tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
Alisa H - Thứ Ba, 20/09/2022 5:21 CH
Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương để tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng bằng cách khám phá các công nghệ mới, bao gồm phát triển chất bán dẫn thế hệ thứ ba.
Thông tin này được Phó Thủ tướng Đài Loan Shen Jong-chin cho biết hôm thứ Tư.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ SEMICON Đài Loan, hội chợ thương mại quốc tế thường niên dành cho lĩnh vực công nghệ bán dẫn, Phó Thủ tướng Shen cho biết, sau 50 năm phát triển chất bán dẫn, Đài Loan đã chiếm vị trí hàng đầu trong phân khúc đúc wafer tinh khiết và dịch vụ đóng gói và thử nghiệm vi mạch, và đứng thứ nhì trong thiết kế vi mạch.
 
Vào năm 2021, giá trị sản xuất của ngành bán dẫn trong nước của Đài Loan lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ Đài tệ để đạt 4,1 nghìn tỷ Đài tệ (132 tỷ USD), tăng 26,7% so với một năm trước đó, theo Phó Thủ tướng Shen cho biết.
 
Để xây dựng một chuỗi cung ứng toàn diện hơn, Phó Thủ tướng cho biết, chính phủ Đài Loan sẽ hợp tác với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương trong bốn hạng mục công nghệ mới nổi là: 1. chất bán dẫn thế hệ thứ ba, 2. quang tử silicon, 3. sản xuất thông minh và 4. không phát thải trong phát triển năng lượng xanh.
 
Cái gọi là chất bán dẫn thế hệ thứ ba đề cập đến các sản phẩm bao gồm cacbua silic (SiC) và gali nitrua (GaN) để sử dụng cho xe điện, trong khi quang tử silicon là ứng dụng của các hệ thống quang tử sử dụng silicon làm phương tiện quang học.
 
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Shen cho biết, chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án phát triển vi mạch, bao gồm cả công nghệ vi điện tử và sub-micro, để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn hơn nữa, đồng thời tiếp tục loại bỏ các rào cản đối với đầu tư vào ngành để tăng trưởng trong tương lai.
 
Theo ông Shen, chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều nhất có thể về đất đai, nước, điện và nhân tài cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
 
Ông Shen cho biết ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan đã xây dựng mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với những người khổng lồ công nghệ quốc tế, chẳng hạn như Apple và Google, bằng cách cung cấp các chip cao cấp được sử dụng trong các thiết bị tiên tiến, bao gồm các thiết bị điện toán hiệu suất cao, không chỉ thúc đẩy công nghệ thông tin và truyền thông toàn cầu mà còn giúp hai thương hiệu quốc tế này tạo ra doanh thu lớn.
 
Ông Shen nói thêm, Đài Loan đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu nhờ vào một cụm công nghiệp được xây dựng tốt và đi đầu trong các quy trình tiên tiến.
 
Cũng phát biểu tại lễ khai mạc SEMICON Đài Loan 2022, sẽ kéo dài đến hết thứ Sáu và là phiên bản lớn nhất của sự kiện trong 27 năm, Bộ trưởng Kinh tế Wang Mei-hua cho biết mảng điện tử ô tô địa phương đạt giá trị sản xuất 300 tỷ Đài tệ. vào năm 2021 sau tốc độ tăng trưởng hai con số trong hai năm trước đó.
 
Vào năm 2021, khi ngành công nghiệp ô tô toàn cầu bị thiếu hụt nguồn cung chip, Đài Loan đã cố gắng hết sức để cung cấp chip cho sản xuất ô tô toàn cầu, điều này cho phép nhiều quốc gia hiểu rõ hơn về Đài Loan như một đối tác đáng tin cậy trong nền kinh tế toàn cầu, theo Wang.
 
Wang cho biết cô rất lạc quan về ngành công nghiệp EV, ngành sẽ sử dụng nhiều chip hơn để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông, đặc biệt là trong các hệ thống tự lái và trong hoàn cảnh như vậy, ngành công nghiệp bán dẫn địa phương sẽ tận dụng thế mạnh của mình để hội nhập với ngành công nghiệp EV toàn cầu. .
 
Bà cũng nói thêm rằng chính phủ sẽ rất vui khi thấy nhiều nhà cung cấp chất bán dẫn Đài Loan làm việc với các nhà sản xuất ô tô quốc tế.
 
Bà ước tính rằng cùng với các con chip được sử dụng trong thiết bị điện tử ô tô, ngành công nghiệp ô tô địa phương dự kiến ​​sẽ tạo ra sản lượng hàng năm hơn 1 nghìn tỷ Đài tệ trong tương lai gần.
 
Vì nhân tài là tài sản quan trọng nhất trong ngành bán dẫn, Bộ trưởng Kinh tế cho biết chính phủ sẽ cố gắng ngăn chặn các chuyên gia Đài Loan bị các công ty Trung Quốc săn trộm thông qua các sửa đổi của Đạo luật Bí mật Thương mại và Đạo luật An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, Bộ trưởng không nói rõ về các sửa đổi luật.
 
Bà nói thêm rằng chính phủ (Đài Loan) cũng đã tăng cường liên lạc giữa các bộ để giúp bảo vệ tài năng bán dẫn của Đài Loan khỏi bị săn trộm.
 
Cũng tại lễ khai trương SEMICON Đài Loan, Leu Jang-hwa, Tổng giám đốc Cục Quản lý các ngành Kỹ thuật số thuộc Bộ Các vấn đề Kỹ thuật số mới được khánh thành, cho biết cơ quan của ông sẽ hợp tác với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương để thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành công nghiệp này.
Tình trạng thiếu chip ngành ô tô có thể đang giảm bớt Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết một số dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn cho các ứng dụng ô tô đã giảm bớt.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Những chính sách có hiệu lực từ tháng 12/2022 Vietnet24h - Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với viên chức nhiều ngành; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; Hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ điện thoại thông minh;... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2022.
Việc tiếp quản nhà máy chip lớn nhất của Vương quốc Anh bị chặn vì lý do an ninh quốc gia Vietnet24h - Bộ trưởng Kinh doanh Grant Shapps hôm thứ Tư đã ra lệnh cho nhà sản xuất chip Hà Lan thuộc sở hữu của Trung Quốc, Nexperia, bán phần lớn cổ phần của mình trong Newport Wafer Fab.
Căng thẳng Mỹ - Trung: Hãng chip Trung Quốc yêu cầu toàn bộ nhân viên Mỹ nghỉ việc Vietnet24h - Mới đây, hãng chip Trung Quốc Yangtze Memory Technologies Co. (YMTC) đã yêu cầu tất cả nhân viên người Mỹ ở mọi vị trí công nghệ cốt lõi phải rời đi. Nhiều công ty sản xuất chip khác tại Trung Quốc hoặc đặt nhà máy tại quốc gia này đều yêu cầu nhân sự là người Mỹ dừng công việc cho đến khi có thông báo mới.
Meta đề xuất 8 giải pháp cho đổi mới sáng tạo tại Việt Nam Vietnet24h - Vừa qua tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tập đoàn Meta, tổ chức chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022. Tại sự kiện, đại diện Tập đoàn Meta đã đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam.
Châu Âu đang điều chỉnh luật, Hoa Kỳ cũng sẽ có quy định về sử dụng AI? Vietnet24h - Trong bối cảnh, Liên minh châu Âu (EU) đang hướng tới việc điều chỉnh các hệ thống rủi ro cao, Nhà Trắng đã đề xuất một Tuyên ngôn Nhân quyền không ràng buộc về trí tuệ nhân tạo (AI) mà họ cho rằng sẽ tránh được tác hại từ việc sử dụng ngày càng nhiều tự động hóa trong giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm.
Quy định mới về bảo lãnh ngân hàng Vietnet24h - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư 11/2022/TT-NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng thay thế Thông tư số 07/2015/TT-NHNN ngày 03/10/2012 và Thông tư số 13/2017/TT-NHNN ngày 29/9/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 07/2015/TT-NHNN.
Siết chặt quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng số Vietnet24h - Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động TMĐT, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý để có thể thực hiện tạm dừng, thu hồi giấy phép hoạt động trên môi trường mạng đối với các trường hợp vi phạm pháp luật thuế.
Những chính sách mới liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10 Vietnet24h - Tăng giá đăng kiểm ô tô, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô hiện hành… là những chính sách mới nổi bật liên quan đến ô tô có hiệu lực từ tháng 10/2022.
Đề xuất quy định kiểm tra chất lượng hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử Vietnet24h - Kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển rầm rộ và chiếm tỷ trọng lớn trong việc kinh doanh, buôn bán hàng hóa nói chung. Theo đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhấn mạnh, việc kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa được kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử cần được xem xét, nghiên cứu, bổ sung các quy định và chế tài để triển khai.
Sửa đổi Luật Giao dịch điện tử để thúc đẩy kinh tế số, chuyển đổi số Vietnet24h - Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, mục đích quan trọng của Dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) là tạo hành lang pháp lý hoàn thiện, đầy đủ, thuận lợi cho việc chuyển đổi các hoạt động từ môi trường thực sang môi trường số trong tất cả các ngành, lĩnh vực nhằm chủ động, tích cực và công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
ASML đang tạo ra sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và Hà Lan về chính sách công nghệ đối với Trung Quốc Hà Lan có dân số chỉ hơn 17 triệu người — nhưng cũng là quê hương của ASML, một ngôi sao của chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Nó sản xuất một cỗ máy sản xuất chip công nghệ cao mà Trung Quốc rất muốn tiếp cận.
SK Telecom, Singtel của Singapore chung tay thúc đẩy metaverse Vietnet24h - Hôm qua, thứ Ba, 29/11, gã khổng lồ viễn thông Hàn Quốc SK Telecom cho biết rằng, họ đã thiết lập quan hệ đối tác với nhà cung cấp dịch vụ di động lớn nhất Singapore Singtel để mở rộng dịch vụ metaverse của mình sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Samsung Galaxy M54 OLED sẽ được phát triển bởi BOE và CSOT Vietnet24h - Tấm nền OLED mà Samsung sẽ sử dụng cho điện thoại thông minh Galaxy M54 ra mắt vào năm tới sẽ được phát triển bởi các nhà sản xuất tấm nền màn hình Trung Quốc là BOE và CSOT.
ASML củng cố chỗ đứng tại Hàn Quốc Vietnet24h - Cơ sở mới trị giá 240 tỷ won của gã khổng lồ thiết bị chip Hà Lan tại Hàn Quốc sẽ hoàn thành vào cuối năm 2024.
Dự án nhà máy chip 7nm của TSMC ở Cao Hùng sẽ bị chậm lại Vietnet24h - Tại một hội nghị nhà đầu tư vào tháng 10, Giám đốc điều hành TSMC C.C. Wei cho biết kế hoạch phát triển chip 7nm trong thành phố sẽ được điều chỉnh một chút do nhu cầu về chip xử lý 7nm đang chậm lại.
Samsung Display đang xem xét mở rộng sản xuất QD-OLED nhằm giành được đơn đặt hàng màn hình từ Apple Vietnet24h - Theo công ty phân tích UBI Research, Samsung Display đang xem xét mở rộng năng lực sản xuất màn hình chấm lượng tử (QD) để giành được đơn đặt hàng từ Apple cho màn hình của họ.
Samsung không quan tâm đến điện thoại có kích thước nhỏ gọn Vietnet24h - “Samsung dường như không quan tâm đến điện thoại có kích thước nhỏ gọn và sẽ tập trung nguồn lực vào điện thoại có thể gập lại trong một thời gian”.
Samsung giữ ổn định ở mức 66 tỷ USD đối với mảng chip NAND Vietnet24h - Chip nhớ NAND được coi là mục tiêu khả dĩ của Samsung trong cuộc chiến giá cả.
Đảm nhận vị trí hàng đầu của Samsung, Lee Jae-yong hứa sẽ tìm kiếm những công nghệ vượt trội Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã được thăng chức làm Chủ tịch của nhà sản xuất chip và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, kết thúc quá trình kế nhiệm danh tiếng kéo dài hơn ba thập kỷ để hoàn thành, với lời thề đầu tư vào công nghệ vượt trội có thể khởi động lại động cơ tăng trưởng của gã khổng lồ công nghệ.
iPhone 15 Ultra có thể sẽ được trang bị vỏ titan? Vietnet24h - Trong tuyên bố mới nhất, LeaksApplePro cho biết iPhone 15 Ultra sẽ có khung vỏ titan thay vì thép không gỉ.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!
Toyota Hino bị nghi ngờ gian lận dữ liệu khí thải Vietnet24h - Hãng xe tải Hino thuộc quyền sở hữu của Toyota Motor bị nghi ngờ làm giả dữ liệu khí thải trên một số động cơ từ năm 2003.
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển vật liệu nano phòng chống virus SARS-CoV-2 Vietnet24h - Các nhà khoa học Trung Quốc gần đây đã phát triển một loại vật liệu nano có thể đánh vào protein đột biến từ nhiều biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2, kể cả các thể Delta và Omicron và góp phần tiêu diệt virus.
Hà Nội: Dự kiến kiểm định khí thải xe máy từ năm 2024 Vietnet24h - Dự kiến, giai đoạn 2024 - 2025, Hà Nội sẽ tổ chức thí điểm kiểm định hằng năm với xe máy từ 5 năm sử dụng trở lên, có thể nghiên cứu dán tem để phân biệt. Giai đoạn này cũng bắt đầu áp dụng phân vùng khu vực theo tiêu chuẩn khí thải.
Điện thoại gập Samsung Galaxy thúc đẩy tương lai bền vững Vietnet24h - Mảng kinh doanh Trải nghiệm Di động của Công ty chia sẻ bước tiến mới trong cam kết làm nhiều hơn với ít hơn thông qua Galaxy for the Planet.
Xử phạt đến 1 tỷ đồng với hành vi nhập khẩu phế liệu chứa chất phóng xạ Vietnet24h - Đây là quy định tại Nghị định số 45/2022/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
WorldBank đề xuất thu phí đối với túi nhựa và cốc cà phê mang đi Vietnet24h - Ngân hàng Thế giới (World Bank) đề xuất giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa thông qua sự kết hợp giữa các công cụ chính sách và cơ chế tài khóa, bắt đầu từ việc hạn chế sử dụng, tiến tới thu phí và cuối cùng là cấm sử dụng hoàn toàn.
Khai mạc Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2022 Vietnet24h - Sáng 20/07/2022 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn - SECC, Tp. Hồ Chí Minh, Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về Công nghệ & Thiết bị điện - Vietnam ETE 2022, Hội chợ Triển lãm quốc tế lần thứ 12 về Công nghệ, sản phẩm tiết kiệm năng lượng và Năng lượng xanh - Enertec Expo 2022 cùng Triển lãm Điện và Năng lượng thông minh Hàn Quốc 2022 – Kosef đã được khai mạc.
Từ 25/8, sẽ bị phạt tiền nếu không phân loại rác Vietnet24h - Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.