Tầm nhìn công nghệ
Đài Loan thề sẽ tăng cường chuỗi cung ứng chất bán dẫn
Alisa H - Thứ Ba, 20/09/2022 5:21 CH
Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương để tăng cường hơn nữa chuỗi cung ứng bằng cách khám phá các công nghệ mới, bao gồm phát triển chất bán dẫn thế hệ thứ ba.
Thông tin này được Phó Thủ tướng Đài Loan Shen Jong-chin cho biết hôm thứ Tư.
 
Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ SEMICON Đài Loan, hội chợ thương mại quốc tế thường niên dành cho lĩnh vực công nghệ bán dẫn, Phó Thủ tướng Shen cho biết, sau 50 năm phát triển chất bán dẫn, Đài Loan đã chiếm vị trí hàng đầu trong phân khúc đúc wafer tinh khiết và dịch vụ đóng gói và thử nghiệm vi mạch, và đứng thứ nhì trong thiết kế vi mạch.
 
Vào năm 2021, giá trị sản xuất của ngành bán dẫn trong nước của Đài Loan lần đầu tiên vượt mốc 4 nghìn tỷ Đài tệ để đạt 4,1 nghìn tỷ Đài tệ (132 tỷ USD), tăng 26,7% so với một năm trước đó, theo Phó Thủ tướng Shen cho biết.
 
Để xây dựng một chuỗi cung ứng toàn diện hơn, Phó Thủ tướng cho biết, chính phủ Đài Loan sẽ hợp tác với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương trong bốn hạng mục công nghệ mới nổi là: 1. chất bán dẫn thế hệ thứ ba, 2. quang tử silicon, 3. sản xuất thông minh và 4. không phát thải trong phát triển năng lượng xanh.
 
Cái gọi là chất bán dẫn thế hệ thứ ba đề cập đến các sản phẩm bao gồm cacbua silic (SiC) và gali nitrua (GaN) để sử dụng cho xe điện, trong khi quang tử silicon là ứng dụng của các hệ thống quang tử sử dụng silicon làm phương tiện quang học.
 
Ngoài ra, Phó Thủ tướng Shen cho biết, chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án phát triển vi mạch, bao gồm cả công nghệ vi điện tử và sub-micro, để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn hơn nữa, đồng thời tiếp tục loại bỏ các rào cản đối với đầu tư vào ngành để tăng trưởng trong tương lai.
 
Theo ông Shen, chính phủ Đài Loan sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều nhất có thể về đất đai, nước, điện và nhân tài cho ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.
 
Ông Shen cho biết ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan đã xây dựng mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với những người khổng lồ công nghệ quốc tế, chẳng hạn như Apple và Google, bằng cách cung cấp các chip cao cấp được sử dụng trong các thiết bị tiên tiến, bao gồm các thiết bị điện toán hiệu suất cao, không chỉ thúc đẩy công nghệ thông tin và truyền thông toàn cầu mà còn giúp hai thương hiệu quốc tế này tạo ra doanh thu lớn.
 
Ông Shen nói thêm, Đài Loan đã đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu nhờ vào một cụm công nghiệp được xây dựng tốt và đi đầu trong các quy trình tiên tiến.
 
Cũng phát biểu tại lễ khai mạc SEMICON Đài Loan 2022, sẽ kéo dài đến hết thứ Sáu và là phiên bản lớn nhất của sự kiện trong 27 năm, Bộ trưởng Kinh tế Wang Mei-hua cho biết mảng điện tử ô tô địa phương đạt giá trị sản xuất 300 tỷ Đài tệ. vào năm 2021 sau tốc độ tăng trưởng hai con số trong hai năm trước đó.
 
Vào năm 2021, khi ngành công nghiệp ô tô toàn cầu bị thiếu hụt nguồn cung chip, Đài Loan đã cố gắng hết sức để cung cấp chip cho sản xuất ô tô toàn cầu, điều này cho phép nhiều quốc gia hiểu rõ hơn về Đài Loan như một đối tác đáng tin cậy trong nền kinh tế toàn cầu, theo Wang.
 
Wang cho biết cô rất lạc quan về ngành công nghiệp EV, ngành sẽ sử dụng nhiều chip hơn để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông, đặc biệt là trong các hệ thống tự lái và trong hoàn cảnh như vậy, ngành công nghiệp bán dẫn địa phương sẽ tận dụng thế mạnh của mình để hội nhập với ngành công nghiệp EV toàn cầu. .
 
Bà cũng nói thêm rằng chính phủ sẽ rất vui khi thấy nhiều nhà cung cấp chất bán dẫn Đài Loan làm việc với các nhà sản xuất ô tô quốc tế.
 
Bà ước tính rằng cùng với các con chip được sử dụng trong thiết bị điện tử ô tô, ngành công nghiệp ô tô địa phương dự kiến ​​sẽ tạo ra sản lượng hàng năm hơn 1 nghìn tỷ Đài tệ trong tương lai gần.
 
Vì nhân tài là tài sản quan trọng nhất trong ngành bán dẫn, Bộ trưởng Kinh tế cho biết chính phủ sẽ cố gắng ngăn chặn các chuyên gia Đài Loan bị các công ty Trung Quốc săn trộm thông qua các sửa đổi của Đạo luật Bí mật Thương mại và Đạo luật An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, Bộ trưởng không nói rõ về các sửa đổi luật.
 
Bà nói thêm rằng chính phủ (Đài Loan) cũng đã tăng cường liên lạc giữa các bộ để giúp bảo vệ tài năng bán dẫn của Đài Loan khỏi bị săn trộm.
 
Cũng tại lễ khai trương SEMICON Đài Loan, Leu Jang-hwa, Tổng giám đốc Cục Quản lý các ngành Kỹ thuật số thuộc Bộ Các vấn đề Kỹ thuật số mới được khánh thành, cho biết cơ quan của ông sẽ hợp tác với ngành công nghiệp bán dẫn địa phương để thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành công nghiệp này.
Tình trạng thiếu chip ngành ô tô có thể đang giảm bớt Vietnet24h - Semiconductor Intelligence cho biết một số dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn cho các ứng dụng ô tô đã giảm bớt.
Chuyến đi Đài Loan của bà Pelosi đưa nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới trở lại tâm điểm của sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - Chuyến đi Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi một lần nữa đã làm sáng tỏ vai trò quan trọng của hòn đảo này trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và đặc biệt là đối với TSMC.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ: TikTok tạm thời thoát lệnh cấm tại bang Montana Vietnet24h - Ngày 30/11, thẩm phán Mỹ đã phản đối lệnh cấm mạng xã hội TikTok mà bang Montana đưa ra trước đó vốn dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2024.
Huawei và Sharp ký kết thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu bằng sáng chế về truyền thông Vietnet24h - Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies của Trung Quốc và tập đoàn sản xuất điện tử Sharp của Nhật Bản đã ký một thỏa thuận cấp phép chéo toàn cầu bao gồm các bằng sáng chế thiết yếu về tiêu chuẩn di động, các bằng sáng chế về truyền thông 5G và 4G.
Australia thắt chặt quản lý các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số Vietnet24h - Chính phủ Australia sẽ đưa các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số như Apple Pay, Google Pay vào cùng phạm vi quản lý như thẻ tín dụng và các khoản thanh toán khác.
Bộ TT&TT chặn và gỡ bỏ hàng trăm nghìn nội dung vi phạm trên Facebook, TikTok Vietnet24h - Thời gian vừa qua, các nền tảng mạng xã hội xuyên biên giới như TikTok, Facebook, Youtube đã phát tán nhiều nội dung độc hại, vi phạm. Nếu muốn tiếp tục hoạt động, các nền tảng này phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, tránh ảnh hưởng xấu đến người dùng.
Bộ Tài chính không đồng tình với loạt kiến nghị của các “ông lớn” ngành ô tô Vietnet24h - Trước kiến nghị của Toyota, Ford về nới điều kiện và bổ sung một số linh kiện, phụ tùng vào diện hưởng thuế 0%, Bộ Tài chính không đồng tình do trong nước đã sản xuất được.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ: Kết nối các nhà đầu tư Hoa Kỳ với Việt Nam Vietnet24h - Theo tin từ Bộ Tài chính cho biết, Hội nghị Xúc tiến đầu tư tài chính tại Hoa Kỳ vừa được tổ chức ở Los Angeles (Hoa Kỳ). Hội nghị do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chủ trì, với sự tham dự của bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ông Mai Xuân Thành – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và đại diện lãnh đạo các bộ ngành liên quan.
Canada cấm sử dụng WeChat và Kaspersky trên các thiết bị di động của chính phủ Vietnet24h - Theo đó, các ứng dụng này sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi các thiết bị do Chính phủ Canada cung cấp và người dùng sẽ bị chặn tải chúng xuống trong tương lai.
Chi tiêu cho R&D chiếm gần 4% GDP của Đài Loan vào năm 2022 Vietnet24h - Theo Hội đồng Khoa học và Công nghệ Quốc gia Đài Loan (NSTC), chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển chiếm gần 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đài Loan vào năm 2022, mức cao nhất trong lịch sử khu vực này.
Malaysia đặt mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành công nghiệp xe điện, công nghiệp chip Vietnet24h - Hôm nay, Thứ Năm (3/11), Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Malaysia cho biết, Malaysia đang tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài trong các ngành công nghiệp có giá trị cao như xe điện, chất bán dẫn và thu hồi carbon.
Cựu nhà nghiên cứu Samsung Display bị bắt vì tiết lộ bí mật OLED cho Trung Quốc Vietnet24h - Các công tố viên tuyên bố họ làm rò rỉ bí mật thương mại.
Vua máy điều hòa Nhật Bản Daikin tìm đến chip tùy chỉnh để tiết kiệm năng lượng Vietnet24h - Nhà sản xuất máy điều hòa không khí Nhật Bản Daikin Industries đang chuyển sang sử dụng chất bán dẫn tùy chỉnh để tiết kiệm năng lượng khi các công ty ngày càng tìm đến các thiết kế chip riêng biệt để nâng cao hiệu suất.
Amazon công bố chip AI mới và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Nvidia Vietnet24h - Amazon Web Services đã công bố Trainium2, một con chip dùng để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo và nó cũng sẽ cung cấp quyền truy cập vào các bộ xử lý đồ họa H200 Tensor Core thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Nhà sản xuất iPhone của Apple, Foxconn đầu tư 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ Vietnet24h - Nhà cung cấp của Apple, Foxconn, cho biết họ có kế hoạch đầu tư hơn 1,5 tỷ USD vào Ấn Độ cho một dự án xây dựng chưa xác định nhằm đáp ứng “nhu cầu hoạt động” của mình.
LG sẽ ra mắt bộ sạc EV tại Mỹ vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics sẽ ra mắt chính thức tại thị trường bộ sạc xe điện Hoa Kỳ với các mẫu bộ sạc chậm và nhanh của riêng mình, gã khổng lồ công nghệ cho biết hôm nay, thứ Năm (16/11).
Hon Hai phát triển vệ tinh phóng lên vũ trụ Vietnet24h - Hai vệ tinh quỹ đạo trái đất thấp (LEO) do gã khổng lồ sản xuất Hon Hai Precision Industry Co. (Foxconn) có trụ sở tại Đài Loan phát triển đã được phóng thành công lên vũ trụ trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào đầu giờ Chủ nhật (Giờ Đài Loan, UTC+8).
Sự phát triển và tầm ảnh hưởng nhanh chóng của Starlink đã khiến nó trở thành một phần không thể thiếu trong SpaceX của Elon Musk Vietnet24h - SpaceX của Elon Musk được biết đến với những lần phóng thường xuyên, hiện đang thống trị ngành công nghiệp vũ trụ.
Nhật Bản chi 13 tỷ USD để hỗ trợ ngành công nghiệp chip trong ngân sách bổ sung Vietnet24h - Quốc gia này là nhà cung cấp hàng đầu các công cụ và vật liệu sản xuất chip đã mất lợi thế sản xuất trong những thập kỷ gần đây và hiện đang trợ cấp cho các nhà sản xuất chip để xây dựng năng lực.
Các xu hướng công nghệ và tương lai của AI tạo sinh tại Diễn đàn Samsung AI 2023 Vietnet24h - Samsung Electronics hôm nay đã tổ chức ngày thứ hai của Diễn đàn Samsung AI 2023 do Samsung Research chủ trì với trọng tâm là generative AI (AI tạo sinh).
Huawei có kế hoạch cạnh tranh với Nvidia trong lĩnh vực kinh doanh chip AI như thế nào Vietnet24h - Việc Hoa Kỳ hạn chế bán chip nhân tạo tiên tiến của Nvidia sang Trung Quốc đang tạo cơ hội cho Huawei giành thị phần, với các nguồn tin cho biết họ đã giành được đơn đặt hàng chip AI khá lớn từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu trong năm nay.
CEO Samsung nhấn mạnh việc nghiên cứu AI an toàn Vietnet24h - Đồng Giám đốc điều hành Samsung Electronics, Kyung Kye-hyun, người giám sát hoạt động kinh doanh chip của gã khổng lồ công nghệ, đã kêu gọi các chuyên gia tiến hành nghiên cứu sâu hơn về sự an toàn, độ tin cậy và tính bền vững của trí tuệ nhân tạo phù hợp với những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ.
EU cấm xuất khẩu rác thải nhựa sang các nước nghèo Vietnet24h - Các nhà lập pháp châu Âu và quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa nhất trí cấm xuất khẩu rác thải nhựa sang các quốc gia ngoài nhóm từ giữa năm 2026.
TRIỂN LÃM QUỐC TẾ CÔNG NGHỆ LÀM VƯỜN & TRANG TRÍ CẢNH QUAN VIỆT NAM 2023 Vietnet24h - Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 07 - 09/12 tại Trung tâm Triển lãm & Hội chợ Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q.7, TP.HCM.
Samsung cung cấp hệ thống nhà tương lai thân thiện với môi trường cho Thụy Điển Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ cung cấp giải pháp nhà ở thân thiện với môi trường Net Zero Home cho một thành phố thông minh, hiện đang được xây dựng gần thủ đô Stockholm của Thụy Điển
Apple sẽ không chuyển chi phí của các mục tiêu khí hậu sang người tiêu dùng Vietnet24h - Apple sẽ không tính phí nhiều hơn cho những nỗ lực giảm lượng carbon đối với các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sử dụng rộng rãi của mình, giám đốc điều hành hàng đầu về tính bền vững của hãng cho biết hôm thứ Tư tại hội nghị Reuters NEXT ở New York.
Tập đoàn Trina Solar sẽ đầu tư vào dự án năng lượng tại Thái Nguyên Vietnet24h - Trina Solar - tập đoàn lớn trong lĩnh vực pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang có kế hoạch tiếp tục đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên với số vốn khoảng 420 triệu USD (hơn 10.000 tỷ đồng).
Diễn đàn đầu tư thế giới: kêu gọi đầu tư phát triển bền vững Vietnet24h - Từ ngày 16-20/10, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư Thế giới (WIF) lần thứ 8 tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương dẫn đầu tham dự.
SKC xây dựng nhà máy nhựa sinh học tại Việt Nam Vietnet24h - Nhà sản xuất vật liệu tiên tiến SKC của Hàn Quốc hôm thứ Hai (25/9) cho biết, họ đã quyết định chọn một địa điểm ở thành phố Hải Phòng, Việt Nam để thành lập một nhà máy sản xuất nhựa phân hủy sinh học, nhằm thúc đẩy mở rộng hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường.
Microsoft đang tuyển dụng chuyên gia năng lượng hạt nhân giúp cho các trung tâm dữ liệu đám mây và AI của họ Vietnet24h - Microsoft đang tìm cách thuê một “người quản lý chương trình chính về công nghệ hạt nhân”.
Apple khẳng định iPhone 12 không vi phạm quy định về bức xạ Vietnet24h - Apple tuyên bố dòng iPhone 12 đã được nhiều tổ chức quốc tế xác nhận tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về bức xạ.
Samsung đưa ra tầm nhìn về cuộc sống thông minh hơn, bền vững hơn tại IFA Vietnet24h - Thứ Năm tuần này (31/8), Samsung Electronics Co. đã chia sẻ tầm nhìn và sự phát triển công nghệ của mình cho lối sống mà họ coi là tương lai: những ngôi nhà được kết nối đầy đủ và lối sống thân thiện với môi trường.