Tầm nhìn công nghệ
Bên trong một nhà máy mới ở Phoenix đang xây dựng của TSMC gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan
Nam Phong - Thứ Tư, 20/10/2021 6:44 CH
Vietnet24h - Khi thế giới vật lộn với tình trạng thiếu chip đang diễn ra, một gã khổng lồ âm thầm trong số các nhà sản xuất chip đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm để tăng cường sản xuất.
Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan có thể không phải là một cái tên quen thuộc, nhưng với giá trị thị trường hơn 550 tỷ đô la, nó là một trong 10 công ty có giá trị nhất thế giới. Giờ đây, họ đang tận dụng các nguồn lực đáng kể của mình để đưa ngành sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới trở lại đất Hoa Kỳ.
 
Một chuyến tham quan độc quyền đến nhà máy chế tạo trị giá 12 tỷ USD, hay fab, bên ngoài Phoenix, Arizona, nơi TSMC sẽ bắt đầu sản xuất chip 5 nanomet vào năm 2024 đã đước các phóng viên thực hiện. Công ty cho biết họ sẽ sản xuất 20.000 tấm wafer mỗi tháng.
 
“Đây là những bộ phận sẽ được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau: CPU, GPU, IPU, v.v. Chúng sẽ được sử dụng trong điện thoại thông minh,” Rick Cassidy nói. Cassidy là giám đốc chiến lược của TSMC, đồng thời là chủ tịch và giám đốc điều hành của dự án của TSMC ở Arizona.
 
TSMC's $12 billion 5-nanometer chip fabrication plant is six months into being built in northern Phoenix, Arizona, on September 28, 2021.
Nhà máy chế tạo chip 5 nanomet trị giá 12 tỷ đô la của TSMC sẽ được xây dựng ở phía bắc Phoenix, Arizona vào ngày 28 tháng 9 năm 2021 trong sáu tháng.
TSMC sản xuất các thành phần quan trọng cho mọi thứ, từ điện thoại di động đến máy bay chiến đấu F-35 cho đến sứ mệnh Perseverance Rover của NASA tới sao Hỏa. Đầu tháng này, họ đã công bố kế hoạch về một nhà máy mới ở Nhật Bản, nơi họ sẽ sản xuất chip với công nghệ cũ hơn, cho những thứ như thiết bị gia dụng và một số linh kiện xe hơi. TSMC cũng là nhà cung cấp độc quyền của Apple các chip tiên tiến nhất bên trong mỗi chiếc iPhone hiện có trên thị trường và hầu hết các máy tính Mac.
 
“Nhưng họ vẫn ở trong chuỗi cung ứng nền tảng, xét về thị trường cuối cùng. Vì vậy, Apple nhận được tất cả các giải thưởng khi một chiếc điện thoại mới ra mắt, ”Joanne Itow, giám đốc sản xuất của Semico Research cho biết.
 
“Chúng tôi thì không quan trọng. Chúng tôi để sản phẩm của chúng tôi tự nói lên điều đó. Thành công của họ mang lại tất cả công việc kinh doanh mà chúng tôi có thể hy vọng”, Cassidy nói.
 
Theo hiệp hội ngành công nghiệp SEMI, Hoa Kỳ là nơi sản sinh ra silicon tiên tiến, nhưng trong nhiều thập kỷ, nước này đang mất thị phần vào tay châu Á, nơi chiếm 79% sản lượng chip của thế giới vào năm 2020. Hiệp hội tính toán rằng Hoa Kỳ chịu trách nhiệm cho 12% sản lượng chip trên toàn thế giới vào năm ngoái, giảm từ 37% vào năm 1990.

Chỉ riêng TSMC đã chịu trách nhiệm về 24% sản lượng chất bán dẫn của thế giới vào năm 2020, tăng từ 21% vào năm 2019, theo công ty. Theo nhóm nghiên cứu Capital Economics, khi nói đến chip tiên tiến nhất được sử dụng trong iPhone, siêu máy tính và AI ô tô mới nhất, TSMC chịu trách nhiệm sản xuất 92% trong khi Samsung chịu trách nhiệm 8% còn lại, theo nhóm nghiên cứu Capital Economics.
 
“Họ (TSMC) gần như trở thành độc quyền ở vị trí dẫn đầu và tất cả các hoạt động sản xuất đó, phần lớn, đều nằm ngoài Đài Loan, Tân Trúc. Điều đó trở thành một vấn đề có tầm quan trọng quốc gia đối với Hoa Kỳ, không chỉ Hoa Kỳ mà còn cả thế giới phương Tây", Christopher Rolland, nhà phân tích bán dẫn cấp cao của Susquehanna cho biết.
A rendering of ASML's extreme ultraviolet light machine etching designs into the most advanced chips
Kết xuất các thiết kế khắc máy tia cực tím cực mạnh của ASML vào các chip tiên tiến nhất
 
Cùng với chip 3 và 5 nanomet tiên tiến, TSMC còn sản xuất chip lớn hơn cho các sản phẩm như bàn chải đánh răng điện và máy pha cà phê. Xe hơi thường sử dụng chip 28 đến 40 nanomet kém tiên tiến hơn. Tất cả các loại chip đều đã bị ảnh hưởng bởi sự thiếu hụt nguồn cung. Các nhà sản xuất ô tô bao gồm GM và Toyota đã tạm dừng sản xuất tại một số nhà máy. Và Apple có khả năng cắt giảm mục tiêu sản xuất năm 2021 cho iPhone 13, với đơn đặt hàng một số mẫu bị trì hoãn hơn một tháng.
 
Xưởng đúc thuần đầu tiên trên thế giới
Khi Morris Chang lần đầu tiên đề xuất ý tưởng cho TSMC vào những năm 1980, các nhà đầu tư đã nghi ngờ. Sinh ra ở Trung Quốc và học tại Harvard, MIT và Stanford, Chang chuyển đến Đài Loan sau 25 năm làm việc tại Texas Instruments. Tại đó, chính phủ yêu cầu ông thành lập một công ty bán dẫn Đài Loan có thể trở thành công ty hàng đầu thế giới. Ý tưởng của anh ấy là: Chỉ tập trung vào sản xuất - cái mà ngày nay được gọi là xưởng đúc thuần túy.
 
“Khi bạn chỉ tập trung vào một việc, bạn sẽ làm tốt một việc,” Cassidy, người đã gia nhập TSMC cách đây 23 năm, nói sau những gì anh ấy mô tả là cuộc gặp gỡ kéo dài hàng giờ đồng hồ hấp dẫn với Chang.
 
Chang đặt cược lớn vào một nhu cầu chưa tồn tại. Khi ông thành lập TSMC vào năm 1987, những gã khổng lồ như Intel và Texas Instruments đã tự hào về việc thiết kế và sản xuất chip của riêng họ. Một câu nói huyền thoại trong ngành công nghiệp thời đó là "Đàn ông đích thực có tài".
 
“Khi Morris ra ngoài để xin tài trợ, anh ấy đã đến nhiều công ty có tên mà bạn biết, và họ nói với họ,‘ Morris, ý tưởng của bạn sẽ không thành công đâu. Nếu bạn không phát huy tác dụng, nó sẽ không thể mở rộng quy mô. ”
 
Nhưng khi chip ngày càng phức tạp, việc sản xuất chúng trở thành một công việc to lớn. Các nhà phân tích nói rằng việc xây dựng một khu đô thị ngày nay mất ít nhất hai năm và 10 tỷ đô la. Gần như không thể đối với ngay cả những công ty chip lớn nhất - Intel, Nvidia, Broadcom, Qualcomm, AMD - làm tất cả và theo kịp công nghệ tiên tiến nhất. Chẳng hạn như Intel vẫn thiết kế và sản xuất chip của riêng mình, nhưng họ đã bị tụt lại phía sau Samsung và TSMC trong những năm gần đây và hiện phụ thuộc vào TSMC để sản xuất một số chip của mình.
 
Rolland nói: “Nếu bạn là một nhà thiết kế thông minh, lần đầu tiên bạn không cần phải có hàng tỷ đô la và sự hỗ trợ đằng sau khi có sự xuất hiện của TSMC.
 
Giờ đây, mỗi bước chính của sản xuất chip thường do một công ty riêng đảm nhận. Một số, chẳng hạn như Arm và MIPS, tập trung vào IP và kiến ​​trúc, cung cấp các khối xây dựng cốt lõi để thiết kế chip. Sau đó, có các công ty tự động hóa thiết kế điện tử như Cadence và Synopsys viết phần mềm được sử dụng để thiết kế chip. Chỉ có một công ty, ASML, chế tạo máy phát tia cực tím trị giá 180 triệu đô la cần thiết để khắc các thiết kế thành những con chip tiên tiến nhất. Sau đó, có những công ty vô cùng thành công trong việc thiết kế chip, chẳng hạn như Apple, Qualcomm, Nvidia và nhiều công ty khác.

Khi những công ty nổi tiếng này thành công, TSMC nhận thấy mình đang trên đà sản xuất ngày càng nhiều chip của thế giới.
 
“Điều này đã cho phép [TSMC] không chỉ bắt kịp mà theo quan điểm của tôi, vượt qua Intel, để trở thành công nghệ sản xuất vĩ đại nhất thế giới trên hành tinh,” Rolland nói, “một trong 10 công ty có giá trị nhất về vốn hóa thị trường trên toàn cầu”.
 
TSMC lần đầu tiên được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Đài Loan vào năm 1994, và vào năm 1997, nó trở thành công ty có trụ sở tại Đài Loan đầu tiên được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Đến những năm 2000, nó đã bắt kịp khoảng 20 công ty khác sản xuất chip tiên tiến nhất vào thời điểm đó. Khi công nghệ tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều công ty tụt lại phía sau. Ngày nay, chỉ còn lại hai nhà sản xuất có thể tạo ra chip 5 nanomet tiên tiến nhất: TSMC và Samsung.
 
Vào năm 2013, Apple bắt đầu dựa vào TSMC để sản xuất chip A-series của mình cho iPhone khi họ không phụ thuộc vào Samsung, một đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong lĩnh vực điện thoại di động. Ngày nay, có một chip TSMC bên trong mỗi iPhone trên thị trường. Và Apple cũng đã rời bỏ Intel, giờ đây đang dựa vào TSMC để sản xuất chip bên trong hầu hết các máy Mac.
 
Năm 2018, ở tuổi 86, ông Chang nghỉ hưu với tư cách là Chủ tịch TSMC. Ý tưởng đúc hoàn toàn thuần túy của ông tiếp tục thành công. Với việc khai trương nhà máy mới ở Đài Loan vào năm tới, TSMC đang trong cuộc đua với Samsung để tạo ra chip 3 nanomet đầu tiên trên thế giới - với kế hoạch của Intel sẽ đạt được điều đó vào năm 2025.
 
Mang công nghệ sản xuất chip 5 nanomet đến Hoa Kỳ
Hiện tại, không hãng nào ở Mỹ có thể tạo ra chip 5 nanomet. Nhưng TSMC đang thay đổi điều đó. “Nếu bạn muốn có công suất lớn hơn, bạn phải xây dựng nhiều fab hơn. Và đó là một trong những lý do mà chúng tôi chuyển đến Hoa Kỳ", Cassidy nói. "Khách hàng của chúng tôi muốn chúng tôi ở Hoa Kỳ. Chính phủ Hoa Kỳ muốn chúng tôi ở đây".
 
Giám đốc kỹ thuật TSMC Tony Chen đã đưa các phóng viên đi tham quan địa điểm nơi đang xây dựng một ngôi nhà rộng 4 tầng, rộng 2,3 triệu foot vuông. Chen đã lãnh đạo 17 dự án xây dựng fab khác trong 23 năm của mình với TSMC.
 
“Dự án này được thiết kế như một fab 5 nanomet. Trên thực tế, đó là một bản sao từ các fab mà chúng tôi có ở Đài Loan”, Chen nói.
 
Gần đó, một trong những cần cẩu lớn nhất thế giới đang được nâng lên đến độ cao tối đa 200 feet. Cần cẩu 2.300 tấn được đưa đến hiện trường trên 153 xe tải. Giám sát công trường Jim White cho biết các nhà thầu đã di chuyển gần 4 triệu mét khối chất bẩn và đã sử dụng hơn 260 triệu gallon nước kể từ khi công trình bắt đầu vào tháng Tư.
 
Việc xây dựng một lò nung và sản xuất chip cần một lượng nước đáng kinh ngạc, chứ không phải là một nguồn tài nguyên dồi dào ở giữa sa mạc. Nguồn nước lớn nhất của Arizona là nước ngầm, nhưng các giếng sâu tại các trang trại lớn đang sử dụng hết nước nhanh hơn lượng nước được bổ sung tự nhiên. Chen cho biết TSMC cần khoảng 4,7 triệu gallon nước mỗi ngày để hỗ trợ sản xuất.
 
TSMC không còn xa lạ với tình trạng thiếu nước. Đài Loan đang đối mặt với hạn hán tồi tệ nhất trong 56 năm, điều mà TSMC cho biết không ảnh hưởng đến sản xuất. Tại Arizona, TSMC cho biết, một trung tâm xử lý nước tại chỗ sẽ tái chế tới 90% lượng nước được sử dụng tại fab.
 
Chris Camacho, chủ tịch và giám đốc điều hành của Greater Phoenix Economic Council cho biết: “Và cuối cùng, lượng nước đó sẽ được bơm lại vào tầng chứa nước với sự hợp tác của thành phố Phoenix sau khi thẩm thấu ngược và các giải pháp công nghệ khác được cung cấp. Ông đã giúp thương lượng thỏa thuận đưa dự án đến Arizona.
 
Một thách thức khác là hầu hết các chuyên gia 5 nanomet đều có trụ sở tại Châu Á. Để giải quyết vấn đề này, giám đốc quan hệ học thuật của TSMC, Roxanna Vega, cho biết công ty đang đưa một số chuyên gia hàng đầu đến từ Đài Loan.
 
Vega nói: “Họ được xem là những chuyên gia về chủ đề về những gì họ làm trong các chương trình của chúng tôi ở đó. "Đó sẽ là một nhiệm vụ tạm thời ... hai, có thể là ba năm."
TSMC workers walk down a hallway in a chipmaking fab in Taiwan
Công nhân TSMC đi trong hành lang trong xưởng sản xuất chip ở Đài Loan
TSMC cho biết họ đã gửi hơn 250 nhân viên mới của họ từ Đài Loan sang Hoa Kỳ trong 12 đến 18 tháng để bắt kịp tiến độ.
 
“Cơ hội được đào tạo trong gigafab 5 nanomet của chúng tôi ở Đài Loan là để cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc về mức độ to lớn và hiện đại của các công cụ, máy móc và mọi thứ sẽ ở đây ở Arizona,” Vega nói.
 
Đa dạng hóa là lý do chính để TSMC đưa ngành sản xuất tiên tiến sang Hoa Kỳ.
 
Rolland nói: “Đài Loan không giỏi lắm khi nói đến thiết kế bán dẫn tương tự và bằng cách chuyển đến Hoa Kỳ, bạn sẽ có thể tiếp cận với số lượng lớn hơn nhiều nhà thiết kế tương tự.

Hầu hết 12 trung tâm của TSMC đều ở Đài Loan và Trung Quốc, khiến thế giới dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bao gồm hạn hán hiện tại ở đó hoặc căng thẳng địa chính trị trong khu vực. Tuy nhiên, một số chuyên gia gọi TSMC là “lá chắn silicon” của Đài Loan trong mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc.
 
“Các phương tiện truyền thông đã vẽ ra một bức tranh rất ảm đạm về tình hình này,” Rolland nói, “nhưng tôi thực sự lạc quan hơn nhiều - một phần vì ý tưởng này [về] lá chắn bán dẫn, vì mối quan hệ đôi bên cùng có lợi này giữa đại lục và Đài Loan chinh no. Hiện tại, Trung Quốc đang cần chúng cho ngành sản xuất tiên tiến hàng đầu của họ ”.
 
Hoa Kỳ cũng phụ thuộc rất nhiều vào các chip đến từ Đài Loan - một lý do chính khiến chính phủ làm việc chăm chỉ để thuyết phục TSMC đưa công nghệ của mình vào đây.
 
“Arizona có một số chương trình, bao gồm tín dụng thuế Cơ sở đủ điều kiện và tín dụng thuế Việc làm chất lượng, đó thực sự là một động lực để giúp giảm chi phí hoạt động,” Camacho nói. “Ngoài ra, thành phố Phoenix còn đưa ra gói cơ sở hạ tầng trị giá 200 triệu đô la giúp TSMC tiếp cận nguồn nước và cơ sở hạ tầng bổ sung cần thiết.”
 
Chính quyền của ông Biden đã đề xuất trợ cấp 52 tỷ USD cho các công ty chip như TSMC để sản xuất trên đất Mỹ.
 
Các báo cáo trong ngành ước tính khoản đầu tư 50 tỷ đô la từ chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép xây dựng 19 nhà máy ở Hoa Kỳ trong 10 năm tới, tăng gấp đôi hiệu quả năng lực sản xuất chip trong nước.
 
Khi tình trạng thiếu hụt tiếp tục diễn ra, các khoản đầu tư tương tự đang diễn ra trên khắp thế giới. Hiệp hội ngành công nghiệp SEMI dự án 72 dự án mới hoặc mở rộng lớn sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2024 - 10 trong số đó đặt tại Bắc và Nam Mỹ.
 
“Tôi đã nghe nhiều thông báo về các khoản đầu tư hơn trong hai, ba năm qua so với toàn bộ cuộc đời mình,” Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SEMI Ajit Manocha cho biết. "Và dựa trên đó, chúng tôi cảm thấy rằng vào cuối năm tới, chúng tôi sẽ bắt đầu thấy sự giảm bớt về sự thiếu hụt chip."
 
Cho đến lúc đó, khi nhu cầu tiếp tục tăng cao, TSMC đang tăng giá chip lên tới 20%, theo báo cáo của The Wall Street Journal. Giá đồ điện tử có thể giảm xuống cho người tiêu dùng. TSMC cũng đang tiếp tục tăng cường năng lực sản xuất, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, nơi mà khu vực Arizona rộng 1.100 mẫu Anh chắc chắn có chỗ cho giai đoạn thứ hai.
TSMC có kế hoạch xây dựng nhà máy chip tại Nhật Bản Vietnet24h - Công ty cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang giảm bớt.
Các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc có thể bị siết chặt bởi TSMC và Samsung khi giá chip tăng trong bối cảnh tiêu dùng yếu Vietnet24h - Xiaomi và Oppo có thể gặp khó khăn trong việc chuyển chi phí sản xuất tăng cao cho người tiêu dùng do nhu cầu điện thoại thông minh toàn cầu yếu hơn.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ kiện để ngăn chặn Nvidia tiếp quản Arm Vietnet24h - FTC của Hoa Kỳ đã khởi xướng hành động pháp lý để ngăn chặn việc mua lại Arm của Nvidia.
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Vietnet24h - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đã tác động đến nền kinh tế, việc quản lý điều hành giá của một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng phải chịu áp lực rất lớn.
Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn, cuộc gọi rác Vietnet24h - Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác tại địa chỉ chongthurac.vn vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào vận hành chính thức.
Giải pháp để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch Vietnet24h - Trước những thay đổi khó lường của tình hình thế giới, trong bối cảnh mới, các chuyên gia cho rằng bên cạnh việc triển khai các giải pháp tình thế trong ngắn hạn, doanh nghiệp cần một chiến lược lâu dài để chủ động ứng phó với các biến đổi khó lường, duy trì sự ổn định và phát triển.
Hoa Kỳ hạn chế kế hoạch của SK hynix ở Trung Quốc Vietnet24h - Vị đại diện quan chức thương mại hàng đầu của Washington cho biết việc Hoa Kỳ hạn chế gần đây đối với nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK hynix Inc.
Chi phí nhân công tăng buộc Samsung phải suy nghĩ lại về chiến lược di động Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang có kế hoạch đa dạng hóa cơ sở sản xuất điện thoại thông minh, hiện tập trung ở Việt Nam, sang các nước khác như Ấn Độ và Indonesia, nhằm giảm thiểu rủi ro khi tập trung sản xuất tại một nơi, cũng như chi phí lao động tăng cao.
Các doanh nghiệp kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ giảm bớt lo ngại về chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra hôm qua, thứ Ba giữa hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề như Đài Loan, thương mại và nhân quyền.
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hoa Kỳ vào hôm qua, Chủ nhật, ngay sau khi tuân thủ một phần yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Biden ký luật thắt chặt các hạn chế của Hoa Kỳ đối với Huawei, ZTE Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã ký luật cấm giấy phép mua bán thiết bị mới từ các công ty như Huawei Technologies Co, hay ZTE Corp, những công ty bị coi là mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ.
Samsung đại tu hệ thống xếp hạng công việc lần đầu tiên sau 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đại tu hệ thống xếp hạng công việc lần đầu tiên sau 5 năm, Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu.
Intel có kế hoạch đưa đơn vị xe tự lái ra công chúng ở Mỹ vào giữa năm 2022 Vietnet24h - Intel đã mua lại Mobileye, một công ty lái xe tự hành của Israel, với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017.
Việc điều hướng tình trạng thiếu hụt chip sẽ không dễ dàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Hewlett Packard Enterprise cho biết việc điều hướng tình trạng thiếu chip sẽ không dễ dàng - nhưng kết thúc đã ở trong tầm tay.
Samsung theo đuổi cách tiếp cận 'đường đôi' trong kinh doanh OLED Vietnet24h - Cơ hội ngày càng tăng khi LG cung cấp tấm nền OLED cho Samsung.
Các giám đốc điều hành cho biết ngành công nghiệp xe điện phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp pin lithium Vietnet24h - Các nhà sản xuất ô tô phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất lithium để đảm bảo cung cấp các loại kim loại trắng chuyên dụng giúp tăng phạm vi hoạt động và hiệu suất của xe điện.
LG Energy Solution đưa ra kế hoạch tài trợ mới cho nhà máy ở Michigan Vietnet24h - LG Energy Solution, đơn vị sản xuất pin của Tập đoàn LG, đã đặt ra một kế hoạch tài trợ mới trị giá 1,36 tỷ USD để tăng mạnh công suất của nhà máy ở bang Michigan của Mỹ trong ba năm tới.
NASA tiến hành phóng thử tên lửa giải cứu Trái Đất Vietnet24h - NASA đã phóng tên lửa mang sứ mệnh DART trong đêm 23/11 (theo giờ Mỹ) có nhiệm vụ va chạm vào một tiểu hành tinh với tốc độ khoảng 24.000 km/h.
Tesla sẽ chi ít nhất 1,06 tỷ đô la cho Texas ‘Gigafactory’ và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay Vietnet24h - Tesla sẽ chi ít nhất 1,06 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất xe mới ở Austin, Texas, theo hồ sơ công khai của bang Texas.
Samsung sắp cạnh tranh với TSMC thông qua xưởng đúc chip mới ở Mỹ Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu sản xuất hàng loạt với Nhà máy 17 tỷ Đô la ở Taylor, Hoa Kỳ từ năm 2024.
Samsung chọn Taylor, Texas, làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, Samsung Electronics cho biết , họ đã chọn thành phố Taylor ở Texas làm nơi đặt nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD, một động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.
Những chiếc kính thông minh mang đến tầm nhìn về tương lai mà Apple và Facebook đang lên kế hoạch Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp Avegant đã chế tạo một động cơ đèn LED có thể cho phép các nhà sản xuất thiết bị chế tạo kính thông minh thực tế tăng cường nhỏ gọn, sành điệu.
Ngành thủy sản chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ Vietnet24h - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chủ động bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn các cơ sở nuôi biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.
Bộ TN&MT: Tổ chức thanh tra diện rộng về đất đai và môi trường trong năm 2022 Vietnet24h - Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…
Grab Việt Nam hợp tác trồng rừng đầu nguồn, trung hòa carbon Vietnet24h - Grab Việt Nam đã triển khai dự án Grab for Good Forest, nhằm tạo ra một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
COP26: Bill Gates nghi ngờ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã phát biểu trong tuần đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
Amazon đầu tư vào các start-up công nghệ trong pin xe điện và một số công nghệ khí hậu khác Vietnet24h - Amazon đã đầu tư vào 11 công ty thông qua quỹ đang phát triển công nghệ trên nhiều lĩnh vực, từ vận tải và hậu cần đến nông nghiệp và thực phẩm.
Bill Gates nói rằng công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 đến 10 công ty như Tesla, một Google, một Amazon và một Microsoft Vietnet24h - Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV ảo rằng “sẽ có 8 Tesla đến 10 Tesla” trong không gian. Ông cũng kỳ vọng sự đổi mới về khí hậu sẽ dẫn đến một Microsoft, một Google và một Amazon cho các nhà đầu tư.
Các tổ chức toàn cầu kêu gọi Samsung nắm lấy tầm nhìn về môi trường Vietnet24h - Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này vẫn chưa tham gia sáng kiến RE100.
Nhà máy thông minh tại Cheongju, Hàn Quốc của LS Electric được WEF trao tặng danh hiệu 'Nhà máy Hải đăng' Vietnet24h - Nhà máy thông minh của LS Electric ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công nhận là "Nhà máy Hải đăng", hôm thứ Tư tuần qua.
Trung Quốc thử nghiệm sản xuất điện hạt nhân bằng thorium Vietnet24h - Sau khi hoàn thành việc xây dựng ở sa mạc Gobi, Trung Quốc sẽ thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân chạy bằng năng lượng Thori và có thể trở thành nước đầu tiên phát triển công nghệ lò phản ứng thorium ở quy mô thương mại.