Peter Chen, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của Qisda, một nhà sản xuất công nghệ có trụ sở tại Đài Loan đang tích cực tham gia vào các ứng dụng trí tuệ nhân tạo vạn vật (AIoT), đã đưa ra nhận xét này tại một diễn đàn ở Đài Nam.
Ông cho biết robot hình người dự kiến sẽ được sử dụng đầu tiên trong sản xuất thông minh, vốn dựa trên dữ liệu khổng lồ, thuật toán và sức mạnh tính toán.
Sản xuất thông minh được xây dựng dựa trên tự động hóa thông thường, vốn vẫn là mô hình sản xuất chủ đạo trong hầu hết các nhà máy hiện nay, bằng cách tích hợp AI, cảm biến, dữ liệu lớn và kết nối (hay Internet vạn vật, IoT) để làm cho toàn bộ quy trình sản xuất được điều khiển bằng dữ liệu, có khả năng thích ứng và tự tối ưu hóa.
Theo ông Chen, việc triển khai robot hình người trong sản xuất thông minh có thể giúp giải quyết các vấn đề như tinh thần làm việc của nhân viên, làm thêm giờ và công đoàn. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng quyết định đầu tư vào Việt Nam của Qisda không chỉ dựa trên chi phí lao động, vì chi phí cho các công nghệ AI tăng khoảng 15% mỗi năm.
Qisda đã chuyển các dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất của mình sang Việt Nam như một cách để mở rộng vị thế dẫn đầu so với các đối thủ cạnh tranh, Chen cho biết.
Ông dự đoán ngành công nghiệp ô tô sẽ là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi việc sử dụng robot hình người ngày càng tăng, dẫn đến sự biến mất của hầu hết các thương hiệu ô tô trong vòng 10 đến 20 năm tới.
Theo Chen, những nhà sản xuất ô tô đang gặp nguy hiểm có thể bao gồm một số thương hiệu nổi tiếng như Mercedes-Benz, mà ông mô tả hoạt động sản xuất của hãng "vẫn bị chi phối bởi các khái niệm truyền thống". Ông đã chiếu đoạn phim về quy trình sản xuất gần như không cần con người của Tesla, cho rằng điều này mang lại cho nhà sản xuất ô tô Mỹ một lợi thế đáng kể về hiệu quả sản xuất.
Vào cuối tháng 10, Foxconn, nhà sản xuất thiết bị điện tử và máy chủ AI lớn nhất thế giới, đã công bố kế hoạch triển khai robot hình người sử dụng mô hình Isaac GR00T N của NVIDIA trên các dây chuyền sản xuất của mình tại Houston.
Một chiếc xe sedan Foxtron Model C của Foxconn.
Phát biểu tại diễn đàn hôm thứ Hai còn có Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc MiRLE Sun Hong và Phó Tổng giám đốc Delta Electronics Tsai Chin-hsiung.
Ông Sun cho biết việc chuyển đổi từ tự động hóa sang sản xuất thông minh là xu hướng tất yếu, trong khi ông Tsai nhấn mạnh rằng việc xác định những thách thức và nhu cầu của công ty là chìa khóa cho chuyển đổi số.
Ông Tsai cho biết Delta Electronics đã bắt đầu chuyển đổi vào năm 2015 để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại Trung Quốc và đã thiết lập một dây chuyền sản xuất mẫu vào năm 2018.
Thông qua việc tiêu chuẩn hóa, tự động hóa, số hóa và thông minh hóa, công ty đã tăng hiệu suất dây chuyền sản xuất bình quân đầu người lên gấp ba đến năm lần, tăng tổng công suất lên 70% và giảm 35% diện tích sàn nhà máy, ông Tsai cho biết.