Tầm nhìn chính sách
Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước
Tiểu Phương - Thứ Tư, 29/03/2023 4:28 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin” và phổ biến Thông tư 25/2022/TT-BTTTT ngày 31/12/2022 của Bộ TT&TT quy định việc xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm cho các doanh nghiệp trong nước.
Theo Cục Công nghiệp Truyền thông & Thông tin (Cục CNTT&TT), Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22 tháng 3 năm 2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử là con đường chủ đạo với tinh thần “Make in Viet Nam” với trọng tâm là thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam.

Tính đến tháng 7/2021, Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do FTA và được đánh giá là một nền kinh tế mở. Với sự tham gia nhiều hiệp định thương mại thì hàng rào thuế quan ngày càng cắt giảm; sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT), điện tử hầu hết có thuế suất thuế nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên liệu vật tư linh kiện để sản xuất sản phẩm CNTT, điện tử còn có mức thuế từ 5-20%. Sự bất cập về thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc và nguyên liệu, vật tư, linh kiện (NLVTLK) dẫn đến các sản phẩm sản xuất trong nước thiếu cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu về chi phí sản xuất. Điều này ảnh hướng không nhỏ đến phát sự triển ngành công nghiệp công nghệ số Việt Nam.
Tính đến tháng 7/2021, Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định thương mại tự do FTA
Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT – Ông Nguyễn Thiện Nghĩa cho biết, để giải quyết bất cập về chính sách, hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu phát triển, sản xuất sản phẩm phần cứng điện tử Việt Nam, ngày 31/12/2022, Bộ TT&TT đã ký ban hành Thông tư 25/2022/TT-BTTTT về xác định NLVTLK nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT, nội dung số, phần mềm. Đây là chính sách quan trọng nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước trong sản xuất sản phẩm CNTT, giải quyết bất cập chênh lệch về thuế nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc thấp hơn thuế nhập khẩu NLVTLK.
Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp CNTT&TT – Ông Nguyễn Thiện Nghĩa phát biểu khai mạc
Nhằm giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ hơn về Thông tư mới, ông Bùi Bài Cường – Chuyên viên Cục Công nghiệp CNTT&TT đã có bài tham luận nêu rõ bối cảnh trong nước và quốc tế của lĩnh vực công nghiệp CNTT và mục đích của Thông tư 25/2022/TT-BTTTT đối với doanh nghiệp trong nước. Thông tư sẽ giải quyết bất cập thuế nguyên chiếc 0%, thuế NLVTLK cao hơn chính là rào cản cho các doanh nghiệp sản xuất trong nước. Bên cạnh đó thông tư chính là giải pháp cơ chế chính sách cho chiến lược “Make in Viet Nam” với trọng tâm là thiết kế, sáng tạo và sản xuất tại Việt Nam.


Để đánh giá những khó khăn, vướng mắc trong thực thi, phổ biến các chính sách trong hoạt động xuất, nhập khẩu NLVTLK phục vụ cho hoạt động sản xuất sản phẩm CNTT, nội dung số, phần mềm nhằm hỗ trợ sản xuất của các doanh nghiệp, bà Đỗ Thị Thúy Hương – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã chỉ rõ thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu NLVTLK dưới góc nhìn của doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp gặp nhiều thách thức cũng như chịu sự cạnh tranh cao từ phía doanh nghiệp FDI.
Bà Đỗ Thị Thúy Hương – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam đã chỉ rõ thực tiễn hoạt động xuất nhập khẩu NLVTLK dưới góc nhìn của doanh nghiệp trong nước.
Mặc dù được đánh giá là ngành công nghiệp có nhiều điểm sáng tích cực trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và đóng vai trò lớn trong xuất khẩu, song thực tế cho thấy ngành công nghiệp điện tử Việt Nam vẫn đang dừng ở giai đoạn đầu trong chuỗi sản xuất sản phẩm điện tử. Trong khi, doanh thu ngành công nghiệp phần cứng và điện tử hiện chiếm khoảng 90% toàn ngành công nghệ thông tin, nhưng giá trị được nắm giữ chủ yếu bởi các doanh nghiệp FDI, các doanh nghiệp trong nước chỉ tập trung vào lắp ráp và thực hiện những dịch vụ thương mại.

Ngoài ra, tỷ lệ nội địa hóa ngành điện tử hiện còn rất thấp, chỉ khoảng 5%-10%. Hiện hầu hết các sản phẩm trên thị trường điện tử đều là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp bằng các linh kiện nhập khẩu. Các doanh nghiệp trong nước chỉ mới tham gia khâu hoàn thiện các sản phẩm bao bì, sách hướng dẫn, linh kiện nhựa mà chưa làm được các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Các doanh nghiệp phải đối mặt với thách thức nguồn nhân lực chất lượng cao, năng lực về công nghệ cũng như xây dựng quy trình sản xuất bài bản. Không những thế các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của bên mua, những tiêu chuẩn quốc tế về lao động và môi trường mà vẫn phải đảm bảo tiến độ và chất lượng hàng hóa.
Doanh nghiệp nội địa chịu sự cạnh tranh lớn từ doanh nghiệp FDI khi doanh nghiệp FDI được hưởng nhiều ưu đãi, kê khai là doanh nghiệp chế xuất, không phải chịu thuế xuất nhập khẩu. Doanh nghiệp FDI trong chuỗi được doanh nghiệp đầu chuỗi kéo về Việt Nam từ sớm, giành lợi thế về các đơn hàng.

Hội thảo là cơ hội để cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ các chính sách, những khó khăn, vướng mắc trong thực thi hoạt động xuất, nhập khẩu để có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi trong việc thực thi chính sách xuất nhập khẩu sản phẩm CNTT. Đại diện Cục Thuế xuất nhập khẩu – Tổng Cục hải quan đã có hướng dẫn cụ thể về quy trình, hồ sơ, thủ tục cho doanh nghiệp trong hoạt động nhập khẩu NLVTLK sản xuất các sản phẩm CNTT, nội dung số, phần mềm nhằm giải đáp những thắc mắc từ phía doanh nghiệp.
Buổi chia sẻ trực tuyến: Tìm hiểu về TISAX để tăng cường bảo mật thông tin trong ngành ô tô Vietnet24h - Sự phụ thuộc ngày càng tăng của ngành công nghiệp ô tô vào công nghệ thông tin đã dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng cao về bảo mật thông tin.
Doanh nghiệp Việt Nam chủ động tham gia chuỗi cung ứng bền vững toàn cầu Vietnet24h - Được sự ủy thác của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ), Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ phối hợp với Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo với chủ đề “Chuyển từ tuân thủ sang chủ động thực hiện: Các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia chuỗi cung ứng bền vững”.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Elon Musk và Apple: cuộc chiến AI và quyền riêng tư dữ liệu Vietnet24h - Trong một loạt phát ngôn gây sốc trên mạng xã hội X, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã công khai chỉ trích Apple về việc tích hợp ChatGPT vào hệ điều hành của họ, đồng thời đe dọa sẽ cấm sử dụng các thiết bị của Apple tại các công ty của mình.
CEO công nghệ cho biết Microsoft đang thuê ngoài AI tốt nhất của mình - đó là tin tốt cho Google Vietnet24h - Theo Todd McKinnon, Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Okta, Microsoft đang gia công một cách hiệu quả tất cả các hoạt động nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo tốt nhất của mình cho OpenAI.
OPPO công bố cam kết giúp mọi người có thể sử dụng điện thoại AI, mang các tính năng AI sáng tạo đến khoảng 50 triệu người dùng vào năm 2024 Vietnet24h - Được thúc đẩy bởi niềm tin rằng điện thoại thông minh là thiết bị AI cá nhân quan trọng nhất, OPPO đang đưa AI tổng hợp vào tất cả các dòng sản phẩm điện thoại thông minh OPPO khi hãng cam kết mang điện thoại AI đến với mọi người.
Khi Huawei hướng tới các chất bán dẫn tiên tiến hơn, suy đoán xoay quanh việc hãng có thể đẩy thiết bị sản xuất chip hiện tại đi bao xa Vietnet24h - Chip 7nm của Huawei trong điện thoại thông minh Mate 60 và Pura 70 đã dẫn đến sự giám sát chặt chẽ hơn về những tiến bộ của công ty bị trừng phạt trong lĩnh vực bán dẫn
XBot-L: kỳ quan công nghệ robot trên Vạn Lý Trường Thành Vietnet24h - Trong một sự kiện không thể bỏ qua, Robot Era - công ty tiên phong trong lĩnh vực robot của Trung Quốc, đã đánh dấu một chương mới trong lịch sử công nghệ khi giới thiệu XBot-L. Đây không chỉ là robot hình người đầu tiên chinh phục được Vạn Lý Trường Thành mà còn là minh chứng cho sức mạnh của công nghệ học tăng cường, mở ra triển vọng mới cho tương lai của ngành robot toàn cầu.
Bưu điện Việt Nam: mục tiêu mới của cuộc chiến mã độc tống tiền Vietnet24h - Một sự cố bảo mật mạng nghiêm trọng đã làm tê liệt hệ thống của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), khiến hàng loạt người dùng không thể truy cập ứng dụng và website để thực hiện các giao dịch chuyển phát nhanh.
Theo CEO Nvidia: Kỷ nguyên AI đòi hỏi khả năng tính toán tăng tốc trong mọi ứng dụng: Vietnet24h - Con người kỹ thuật số, PC AI, robot, tự động hóa công nghiệp và nền tảng đơn vị xử lý đồ họa (GPU) thế hệ tiếp theo của Nvidia.
Hợp tác Microsoft - Tencent: Mở rộng tiếp cận ứng dụng Android trên Windows Vietnet24h - Sự hợp tác giữa Microsoft và Tencent nhằm mở rộng tiếp cận ứng dụng Android trên Windows, đem lại lợi ích cho người dùng PC tại Trung Quốc. Với công nghệ ảo hóa Celadon từ Intel, việc chạy ứng dụng Android trên Windows 11 trở nên mượt mà với tốc độ khung hình cao và đồ họa đẹp mắt.
Những người có ảnh hưởng về công nghệ thảo luận về AI, robot, công nghệ y tế tại EmTech Korea Vietnet24h - Công nghệ AI đứng đầu trong danh sách, những công nghệ được các phóng viên, biên tập viên của tạp chí lựa chọn. Họ khảo sát bối cảnh công nghệ hàng năm để dự đoán sự phát triển trong tương lai.
ASML cùng phòng thí nghiệm mở Imec của Bỉ để thử nghiệm công cụ sản xuất chip mới nhất Vietnet24h - ASML, nhà sản xuất thiết bị dùng để sản xuất chất bán dẫn lớn nhất, cho biết hôm thứ Hai rằng họ đã mở một phòng thí nghiệm thử nghiệm thiết bị in thạch bản High NA EUV, cùng với công ty nghiên cứu chip Imec của Bỉ.
Samsung phải đối mặt với cuộc điều tra sau khi hai công nhân sản xuất chip bị nhiễm phóng xạ Vietnet24h - Chính quyền Hàn Quốc đang điều tra Samsung sau khi đánh giá rằng hai công nhân tại một trong những nhà máy của gã khổng lồ công nghệ đã bị nhiễm phóng xạ.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.