Tầm nhìn chính sách
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 29/01/2023 8:28 CH
Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (28/1/23) rằng, "Chúng tôi đang thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát xuất khẩu dựa trên sự hợp tác quốc tế". Ông nói: Nhật Bản sẽ "cân nhắc những hạn chế do các quốc gia khác áp dụng và có phản ứng thích hợp".
 
Vấn đề đã được thảo luận bởi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan vào thứ Sáu tuần qua tại Washington. Theo các hãng tin đưa tin, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với hai quốc gia này. Các báo cáo cho biết, Nhật Bản và Hà Lan sẽ kết hợp một số hạn chế đã được Hoa Kỳ thông qua, đồng thời lưu ý rằng sẽ không có thông báo nào được đưa ra và việc thực hiện sẽ mất vài tháng.
 
Về các cuộc đàm phán ba bên ở Washington, ông Nishimura cho biết ông "không muốn bình luận về các cuộc đàm phán ngoại giao."
 
Theo các hạn chế được thông qua vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ yêu cầu cần phải có giấy phép xuất khẩu công nghệ, thiết bị sản xuất và nhân sự để sản xuất chip tiên tiến, bao gồm cả những chip được sử dụng trong siêu máy tính - thực tế là cấm xuất khẩu những thứ đó. Các hạn chế cũng áp dụng cho các thiết bị do các công ty nước ngoài sản xuất sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Thị trường toàn cầu về máy móc sản xuất chip bị chi phối bởi công ty Applied Materials của Hoa Kỳ, là công ty dẫn đầu, công ty ASML Holding của Hà Lan đứng thứ hai và công ty Tokyo Electron của Nhật Bản đứng thứ ba.
 
Hoa Kỳ có thể đã tiếp cận Nhật Bản và Hà Lan để hợp tác vì hai nước này sản xuất thiết bị sản xuất chip không dựa vào công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Công nghệ chip quyết định chất lượng của tên lửa và các thiết bị quân sự khác. Washington, được thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh quốc gia, muốn có được sự hợp tác của các đồng minh có cùng chí hướng để đảm bảo lệnh cấm có hiệu quả như mong muốn.
 
Nhật Bản đã xem xét các bước có thể thực hiện. Các hạn chế cụ thể sẽ được giải quyết bằng cách tính đến tác động của chúng đối với các công ty trong nước. Tokyo sẽ tiếp tục thảo luận với Washington và Amsterdam.
 
Tại Nhật Bản, việc buôn bán hàng hóa dân dụng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự bị hạn chế bởi Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương. Việc xuất khẩu một số mặt hàng hoặc công nghệ cần có sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.
 
Các mặt hàng có thể được thêm vào danh sách hàng hóa nhạy cảm bằng cách sửa đổi pháp lệnh của Bộ. Nếu cần thiết, chính phủ sẽ xem xét sửa đổi luật ngoại hối. Một quá trình lập pháp như vậy sẽ mất ít nhất vài tháng.
 
Theo Hiệp hội thiết bị bán dẫn Nhật Bản, doanh số bán thiết bị sản xuất do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài đạt 2,97 nghìn tỷ Yên (22,9 tỷ USD) trong năm tài chính 2021, tăng 51% trong năm. Trung Quốc là khách hàng hàng đầu, mua sản phẩm trị giá 992,4 tỷ yên, tương đương 33% tổng số.
 
Trong số doanh thu nhóm khoảng 2 nghìn tỷ yên của Tokyo Electron cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, Trung Quốc chiếm 26%.
 
Nếu Nhật Bản đưa ra các quy định mới, Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp trả đũa. Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại các biện pháp của Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới.
Các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE có thể bị cấm tại Mỹ Vietnet24h - Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Jessica Rosenworcel tuần trước thông báo, lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc tại Mỹ sẽ được đề xuất cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối. Theo đó lý do được đưa ra là vì an ninh quốc gia.
Mỹ hoãn lệnh cấm doanh nghiệp đầu tư vào công ty Trung Quốc thêm 2 tuần Vietnet24h - Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ giới đầu tư nước này sẽ có thời hạn đến 9 giờ 30 sáng 11/6 tới để hoàn tất các giao dịch của họ vào công ty Trung Quốc trong ‘danh sách đen’, thay vì thời hạn đặt ra trước đây là ngày 27/5 tới.
Theo Nikkei Asia
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước Vietnet24h - Sáng ngày 29/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin & Truyền thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách xuất nhập khẩu nguyên liệu, vật tư linh kiện và sản phẩm công nghệ thông tin” và phổ biến Thông tư 25/2022/TT-BTTTT ngày 31/12/2022 của Bộ TT&TT quy định việc xác định nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu được miễn thuế nhập khẩu phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất sản phẩm công nghệ thông tin, nội dung số, phần mềm cho các doanh nghiệp trong nước.
Mỹ và Canada đang lên kế hoạch hành lang chip Bắc Mỹ, bắt đầu với việc mở rộng của IBM Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (24/3), Hoa Kỳ và Canada cho biết họ sẽ hợp tác để tạo ra một hành lang sản xuất chất bán dẫn song phương, khi International Business Machines (IBM) báo hiệu ý định mở rộng ở Canada.
Các ưu đãi của Đạo luật Chips hạn chế mở rộng năng lực sản xuất chất bán dẫn ở Trung Quốc thêm 5% Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố Đạo luật Khoa học và CHIPS của Hoa Kỳ sẽ giới hạn ở mức 5% việc mở rộng năng lực sản xuất chất bán dẫn ở nước ngoài đối với các công ty nhận tài trợ theo đạo luật mới.
Mỹ thắt chặt hơn nữa xuất khẩu sản xuất chip sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đã thông báo cho các công ty Hoa Kỳ về kế hoạch và nói với họ rằng họ dự kiến ​​sẽ công bố các hạn chế vào đầu tháng tới.
Anh sẽ cấm các quan chức sử dụng TikTok? Vietnet24h - Lời kêu gọi của giới chức Anh diễn ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu trước đó đã được yêu cầu hạn chế sử dụng ứng dụng mạng xã hội TikTok.
Bộ Thương mại của Hoa Kỳ đưa ra tiến độ giải ngân theo Đạo luật Chips Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang công bố các giai đoạn phân bổ tài trợ theo Đạo luật Chips và thông tin chi tiết về quy trình đăng ký.
Sony tách riêng sản xuất máy ảnh cho thị trường Trung Quốc và ngoài Trung Quốc Vietnet24h - Tập đoàn Sony đã chuyển hoạt động sản xuất máy ảnh được bán tại các thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ và Châu Âu sang Thái Lan từ Trung Quốc, một phần trong nỗ lực ngày càng tăng của các nhà sản xuất nhằm bảo vệ chuỗi cung ứng bằng cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Tổng thống Mỹ kêu gọi thông qua luật nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Big Tech Vietnet24h - Tổng thống Biden nhấn mạnh đã đến lúc Chính phủ Mỹ phải hành động nhằm hạn chế ảnh hưởng của các “ông lớn công nghệ” (Big Tech).
Năm 2023, sẽ tập trung xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém Vietnet24h - Năm 2023, Chính phủ sẽ triển khai quyết liệt Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh xử lý nợ xấu; tập trung triển khai chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền về việc cơ cấu lại, xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém…
Bill Gates cho biết GPT của OpenAI là bước tiến quan trọng nhất trong công nghệ kể từ năm 1980 Vietnet24h - Người sáng lập Microsoft Bill Gates nói rằng mô hình AI GPT của OpenAI là bước tiến mang tính cách mạng nhất trong công nghệ kể từ lần đầu tiên ông nhìn thấy một máy tính để bàn đồ họa hiện đại vào năm 1980.
Đại học Fujitsu và Osaka phát triển kiến trúc máy tính lượng tử hiệu quả Vietnet24h - Fujitsu và Trung tâm Thông tin lượng tử và Sinh học lượng tử (QIQB) của Đại học Osaka đã đưa ra một kiến trúc điện toán lượng tử quay tương tự hiệu quả.
Kế hoạch của các nhà sản xuất chip tại các nhà máy ở châu Âu, Mỹ và châu Á Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip trên toàn cầu đang rót hàng tỷ đô la đầu tư để thành lập các nhà máy mới.
Baidu cho biết giờ đây họ có thể vận hành robotaxis ở Bắc Kinh mà không cần nhân viên bên trong Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Baidu đã công bố hôm thứ Sáu rằng họ hiện có thể vận hành robotaxis ở một phần của thủ đô Bắc Kinh mà không cần nhân viên hoặc tài xế bên trong.
OpenAI công bố GPT-4, tuyên bố có thể đánh bại 90% con người trong kỳ thi SAT Vietnet24h - OpenAI đã công bố phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn chính của mình, GPT-4, vào thứ Ba, cho biết nó thể hiện “hiệu suất ở cấp độ con người” trong nhiều bài kiểm tra chuyên nghiệp.
Samsung cam kết biến khủng hoảng thành cơ hội bằng cách tập trung vào đổi mới Vietnet24h - Phó chủ tịch của Samsung Electronics đã hứa với các nhà đầu tư vào thứ Tư rằng gã khổng lồ công nghệ sẽ cố gắng biến cuộc khủng hoảng do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra thành cơ hội bằng cách tập trung vào đổi mới công nghệ.
Startup Neuralink của tỷ phú Elon Musk không được cấp phép cấy chip vào não người Vietnet24h - Vừa qua, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã bác đơn đăng ký thử nghiệm lâm sàng cấy chip vào não người của công ty Neuralink do tỷ phú Elon Musk sáng lập. Lí do là bởi FDA cho rằng, thử nghiệm này là không an toàn.
Viện KAIST của Hàn Quốc phát triển chip PIM cực nhanh cho dịch vụ AI Vietnet24h - Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc cho biết hôm thứ Ba (14/3) rằng, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đã phát triển chip xử lý trong bộ nhớ (PIM) lần đầu tiên bổ sung một đơn vị số học trong ngành, có thể được sử dụng làm chip nhớ cho trí tuệ nhân tạo ( AI) yêu cầu xử lý dữ liệu hiệu suất cao
Samsung SDS đổi mới tầm nhìn dẫn đầu về công nghệ đám mây Vietnet24h - Công ty dịch vụ CNTT của Hàn Quốc Samsung SDS hôm thứ Sáu (10/3) đã tiết lộ một tầm nhìn mới cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây đang phát triển của mình, tự quảng cáo là nhà cung cấp dịch vụ “kết hợp” duy nhất của quốc gia cung cấp các giải pháp phần cứng và phần mềm tích hợp cho các khách hàng doanh nghiệp.
Internet di động thế hệ tiếp theo - 6G - sẽ ra mắt vào năm 2030 Vietnet24h Các công việc đang được tiến hành trên các tiêu chuẩn 6G có thể hoàn thành vào cuối thập kỷ này, các giám đốc điều hành cho biết, với việc triển khai vào đầu những năm 2030.
SK Geocentric sẵn sàng tổ hợp tái chế nhựa đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - SK Geocentric, một đơn vị hóa chất thuộc tập đoàn SK Group của Hàn Quốc, cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã hoàn thành các bước chuẩn bị công nghệ cho Cụm tái chế tiên tiến Ulsan với đối tác Hoa Kỳ, Purecycle Technologies.
Samsung cam kết sẽ thay thế tất cả nhựa trong điện thoại Galaxy bằng vật liệu tái chế vào năm 2050 Vietnet24h - Sử dụng vật liệu tái chế có thể tốn nhiều chi phí hơn, nhưng gã khổng lồ công nghệ cho biết họ sẽ chịu chi phí mà không tăng giá sản phẩm
Bill Gates: Chất thải hạt nhân không phải là lý do để tránh năng lượng hạt nhân Vietnet24h - “Các vấn đề về chất thải không phải là lý do để không sản xuất hạt nhân,” Gates nói trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm kinh doanh Handelsblatt của Đức, xuất bản hôm thứ Năm tuần qua.
Honda bắt đầu sản xuất hệ thống pin nhiên liệu hydro mới, đồng phát triển với GM Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang tìm cách mở rộng việc sử dụng hệ thống mới của mình không chỉ cho xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) mà còn cả các phương tiện thương mại như xe tải hạng nặng, nhà máy điện cố định và máy móc xây dựng.
Pin rời có thể sẽ trở lại với smartphone Vietnet24h - Nhằm hướng tới khả năng tái chế và bảo vệ môi trường của các loại pin sạc, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất quy định mới buộc pin trên thiết bị điện tử phải dễ tháo và thay thế hơn, có khả năng tái chế và bảo vệ môi trường.
Audi phát triển loại xăng sinh học thân thiện hơn với môi trường Vietnet24h - Audi thông báo rằng họ đã chuyển từ xăng E10 thông thường tại các nhà máy của mình sang một loại xăng sinh học có tên là R33 Blue Gasoline.
Dự án trình diễn hạt nhân do Bill Gates hậu thuẫn ở Wyoming bị trì hoãn vì Nga là nguồn nhiên liệu duy nhất Vietnet24h - Công ty đổi mới hạt nhân TerraPower của Bill Gates cho biết hoạt động của lò phản ứng năng lượng tiên tiến trình diễn của họ sẽ bị lùi lại ít nhất hai năm vì nguồn nhiên liệu duy nhất cho lò phản ứng là Nga.
Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật số, năng lượng xanh Vietnet24h - Các doanh nhân Việt Nam và Hàn Quốc đã gặp nhau hôm thứ Ba tuần này (6/12) để tăng cường hợp tác trong tương lai giữa hai nước nhằm kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và kinh tế.
Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho sản xuất chip Vietnet24h - Samsung Electronics cam kết đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các nhà máy sản xuất chất bán dẫn của mình tại Hàn Quốc.
Careox: sứ mệnh phục vụ sức khỏe con người cho một cuộc sống xanh Vietnet24h - Thành lập từ năm 2018 trải qua đại dịch COVID-19 lớn, Careox - sản phẩm của Công ty German-Oekotec Việt Nam đã đồng hành cùng người dân Việt Nam trong công cuộc bảo vệ sức khỏe và bảo vệ không gian sống một cách xanh và sạch nhất!