Tầm nhìn chính sách
Nhật bản cân nhắc hạn chế xuất khẩu chip cho Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 29/01/2023 8:28 CH
Vietnet24h - Tokyo sẽ xem xét hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến bao gồm máy móc sản xuất chip sang Trung Quốc theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (28/1/23) rằng, "Chúng tôi đang thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát xuất khẩu dựa trên sự hợp tác quốc tế". Ông nói: Nhật Bản sẽ "cân nhắc những hạn chế do các quốc gia khác áp dụng và có phản ứng thích hợp".
 
Vấn đề đã được thảo luận bởi các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hà Lan vào thứ Sáu tuần qua tại Washington. Theo các hãng tin đưa tin, Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận với hai quốc gia này. Các báo cáo cho biết, Nhật Bản và Hà Lan sẽ kết hợp một số hạn chế đã được Hoa Kỳ thông qua, đồng thời lưu ý rằng sẽ không có thông báo nào được đưa ra và việc thực hiện sẽ mất vài tháng.
 
Về các cuộc đàm phán ba bên ở Washington, ông Nishimura cho biết ông "không muốn bình luận về các cuộc đàm phán ngoại giao."
 
Theo các hạn chế được thông qua vào tháng 10 năm ngoái, Hoa Kỳ yêu cầu cần phải có giấy phép xuất khẩu công nghệ, thiết bị sản xuất và nhân sự để sản xuất chip tiên tiến, bao gồm cả những chip được sử dụng trong siêu máy tính - thực tế là cấm xuất khẩu những thứ đó. Các hạn chế cũng áp dụng cho các thiết bị do các công ty nước ngoài sản xuất sử dụng công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Thị trường toàn cầu về máy móc sản xuất chip bị chi phối bởi công ty Applied Materials của Hoa Kỳ, là công ty dẫn đầu, công ty ASML Holding của Hà Lan đứng thứ hai và công ty Tokyo Electron của Nhật Bản đứng thứ ba.
 
Hoa Kỳ có thể đã tiếp cận Nhật Bản và Hà Lan để hợp tác vì hai nước này sản xuất thiết bị sản xuất chip không dựa vào công nghệ của Hoa Kỳ.
 
Công nghệ chip quyết định chất lượng của tên lửa và các thiết bị quân sự khác. Washington, được thúc đẩy bởi những lo ngại về an ninh quốc gia, muốn có được sự hợp tác của các đồng minh có cùng chí hướng để đảm bảo lệnh cấm có hiệu quả như mong muốn.
 
Nhật Bản đã xem xét các bước có thể thực hiện. Các hạn chế cụ thể sẽ được giải quyết bằng cách tính đến tác động của chúng đối với các công ty trong nước. Tokyo sẽ tiếp tục thảo luận với Washington và Amsterdam.
 
Tại Nhật Bản, việc buôn bán hàng hóa dân dụng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự bị hạn chế bởi Đạo luật Ngoại hối và Ngoại thương. Việc xuất khẩu một số mặt hàng hoặc công nghệ cần có sự cho phép của Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.
 
Các mặt hàng có thể được thêm vào danh sách hàng hóa nhạy cảm bằng cách sửa đổi pháp lệnh của Bộ. Nếu cần thiết, chính phủ sẽ xem xét sửa đổi luật ngoại hối. Một quá trình lập pháp như vậy sẽ mất ít nhất vài tháng.
 
Theo Hiệp hội thiết bị bán dẫn Nhật Bản, doanh số bán thiết bị sản xuất do Nhật Bản sản xuất ở nước ngoài đạt 2,97 nghìn tỷ Yên (22,9 tỷ USD) trong năm tài chính 2021, tăng 51% trong năm. Trung Quốc là khách hàng hàng đầu, mua sản phẩm trị giá 992,4 tỷ yên, tương đương 33% tổng số.
 
Trong số doanh thu nhóm khoảng 2 nghìn tỷ yên của Tokyo Electron cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2022, Trung Quốc chiếm 26%.
 
Nếu Nhật Bản đưa ra các quy định mới, Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp trả đũa. Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại các biện pháp của Hoa Kỳ lên Tổ chức Thương mại Thế giới.
Các thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE có thể bị cấm tại Mỹ Vietnet24h - Chủ tịch Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC), Jessica Rosenworcel tuần trước thông báo, lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc tại Mỹ sẽ được đề xuất cho ba ủy viên khác để phê duyệt lần cuối. Theo đó lý do được đưa ra là vì an ninh quốc gia.
Mỹ hoãn lệnh cấm doanh nghiệp đầu tư vào công ty Trung Quốc thêm 2 tuần Vietnet24h - Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ giới đầu tư nước này sẽ có thời hạn đến 9 giờ 30 sáng 11/6 tới để hoàn tất các giao dịch của họ vào công ty Trung Quốc trong ‘danh sách đen’, thay vì thời hạn đặt ra trước đây là ngày 27/5 tới.
Theo Nikkei Asia
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và mạng xã hội Vietnet24h - Theo báo cáo của Ủy ban giáo dục Hạ viện Anh, việc khuyến nghị cấm trẻ dưới 16 tuổi sử dụng smartphone và tăng độ tuổi tối thiểu để mở tài khoản mạng xã hội lên 16 nhằm giảm tác động tiêu cực của công nghệ đối với sức khỏe và giáo dục của thanh thiếu niên.
Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu lần thứ hai đảm bảo các cam kết an toàn từ các công ty Vietnet24h - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển Trí tuệ nhân tạo đã cam kết vào thứ Ba tại một cuộc họp toàn cầu để phát triển công nghệ này một cách an toàn vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng và những rủi ro mới nổi.
Hàn Quốc thiết lập hệ thống bản quyền nội dung AI vào cuối năm nay Vietnet24h - Theo Bộ Khoa học và CNTT Hàn Quốc hôm nay thứ Ba (21/5) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch thiết lập các giao thức kỹ thuật số mới bằng cách cải tiến hệ thống bản quyền cho nội dung do AI tạo ra và giải quyết các tin tức giả mạo do deepfake tạo ra.
Hàn Quốc chuẩn bị gói hỗ trợ trị giá hơn 7 tỷ USD cho ngành công nghiệp chip Vietnet24h - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dồn mọi nguồn lực có thể để giành chiến thắng trong "cuộc chiến" về chip, hứa hẹn lợi ích về thuế cho các khoản đầu tư.
Samsung có kế hoạch tăng thêm 1 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam hàng năm Vietnet24h - Giám đốc tài chính (CFO) của Samsung Electronics Park Hark-kyu cho biết khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm thứ Năm vừa qua (10/5), Samsung có kế hoạch bổ sung khoảng 1 tỷ USD vào đầu tư vào Việt Nam hàng năm.
Thắt chặt quản lý thuê bao di động, đẩy mạnh phòng chống SIM rác Vietnet24h - Các biện pháp quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn được đưa ra nhằm phòng chống SIM rác, đảm bảo an ninh mạng và quyền lợi người dùng.
Nhật Bản phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung 3,9 tỷ USD cho công ty chip Rapidus để đáp ứng các mục tiêu bán dẫn Vietnet24h - Nhật Bản hôm thứ Ba thông báo họ đã phê duyệt khoản trợ cấp bổ sung lên tới 590 tỷ yên (3,89 tỷ USD) cho nhà sản xuất chip Rapidus Corporation.
Mỹ cập nhật hạn chế xuất khẩu chip và công cụ AI sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, cho biết họ có kế hoạch tiếp tục cập nhật các hạn chế đối với việc vận chuyển công nghệ sang Trung Quốc khi tìm cách củng cố và điều chỉnh các biện pháp này.
Ông Tập nói với Thủ tướng Hà Lan: Không thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến công nghệ của Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Tư (27/3) rằng, không có thế lực nào có thể ngăn cản tốc độ tiến bộ công nghệ của Trung Quốc.
Mỹ cân nhắc cấm 4 nhà sản xuất chip Trung Quốc liên kết với Huawei Vietnet24h - Bốn nhà sản xuất chip Trung Quốc có khả năng bị đưa vào danh sách đen vì có liên hệ với Huawei.
Bộ Khoa học Hàn Quốc mở phòng thí nghiệm nghiên cứu AI chung với Đại học New York Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba (28/5), Bộ khoa học Hàn Quốc cho biết, họ sẽ thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chung với Đại học New York (NYU).
Trung Quốc hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn thông qua quỹ đầu tư mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành lập một quỹ đầu tư với vốn đăng ký lên đến 344 tỷ nhân dân tệ (tương đương 47,5 tỷ USD) nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn. Quỹ này được gọi là Quỹ Đầu tư Công nghiệp Mạch tích hợp Quốc gia Trung Quốc và đã chính thức ra mắt vào ngày 24/5, theo Reuters.
Sự phát triển của tính năng thanh toán trên Android Vietnet24h - Việc Google giới thiệu tính năng 'Nhờ người khác thanh toán hộ' cho thấy sự phát triển và đổi mới trong việc cải thiện trải nghiệm thanh toán trên nền tảng Android. Người dùng sẽ được hưởng lợi từ tính năng thuận tiện này.
Apple phát triển chip AI mới cho trung tâm dữ liệu AI đám mây Vietnet24h - Apple và TSMC đã tổ chức một cuộc họp bí mật để thảo luận về những dự án sản xuất chip độc quyền trong tương lai. Theo thông tin từ Economic Daily News, cuộc gặp này xoay quanh việc Apple đặt trước độc quyền toàn bộ dây chuyền sản xuất chip 2nm của TSMC.
AMD lên kế hoạch thành lập trung tâm R&D tại Đài Loan Vietnet24h - Chương trình hợp tác đổi mới và R&D toàn cầu của A+ bao gồm ba lĩnh vực chính – AI, chất bán dẫn thế hệ mới bao gồm IC công suất cao và tần số cao cũng như cấu trúc mạng 5G mới.
Microsoft công bố PC mới với chip AI của Qualcomm Vietnet24h - Microsoft sẽ tung ra các PC Surface mới tuân thủ tiêu chuẩn Copilot+ để chạy các mô hình trí tuệ nhân tạo.
Apple sẽ ra mắt iPhone mỏng hơn vào năm 2025 Vietnet24h - Apple đang phát triển một phiên bản iPhone mỏng hơn có khả năng ra mắt vào năm 2025, Information đưa tin vào thứ Sáu, trích dẫn ba người có kiến ​​​​thức về dự án.
Đài Loan nên sử dụng lĩnh vực bán dẫn để mở rộng 'Đổi mới bán dẫn Silicon" Vietnet24h - Người sáng lập Acer Stan Shih cho biết ngành công nghiệp vi mạch của Đài Loan nên tận dụng khả năng sản xuất chip của mình để mở rộng đổi mới liên quan và tập trung vào thị trường ứng dụng sản xuất quy mô nhỏ nhưng được sản xuất theo yêu cầu riêng.
Hon Hai, Siemens ký bản ghi nhớ về phát triển hệ sinh thái xe điện Vietnet24h - Là một phần của Biên bản ghi nhớ, nhà lắp ráp iPhone Hon Hai và Siemens sẽ hợp tác trong các quy trình sản xuất toàn cầu cho xe điện, thiết bị điện tử và công nghệ thông tin và truyền thông.
PC AI - Kết nối liền mạch, mở rộng thế giới Vietnet24h - Kết nối thế giới trong tầm tay với PC AI - nền tảng lý tưởng cho giao tiếp và cộng tác.
Tesla bị kiện vì ô nhiễm không khí từ hoạt động của nhà máy ở Fremont, California Vietnet24h - Tesla đang bị Dự án Dân chủ Môi trường khởi kiện với cáo buộc “liên tục không tuân thủ Đạo luật Không khí Sạch” tại nhà máy lắp ráp của công ty ở Fremont, California.
Samsung khởi động cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” Vietnet24h - Samsung chính thức tổ chức cuộc thi “Một Chạm Tiết Kiệm Sống Xanh” trên đa nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook và Instagram với thông điệp chung tay thực hiện những hành động “tiết kiệm sống xanh” mỗi ngày để tiết kiệm cho chính bạn và bảo vệ Trái Đất.
Diễn đàn Kinh tế Tuần hoàn Thế giới 2024: Biến tầm nhìn thành hành động Vietnet24h - WCEF là một trong những sự kiện hàng đầu thế giới về nền kinh tế tuần hoàn và cung cấp nền tảng để chia sẻ kiến thức và chuyên môn, xây dựng mạng lưới và quan hệ đối tác cũng như thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.
Việt Nam nâng cao vai trò tiên phong trong phát triển kinh tế xanh Vietnet24h - Đối mặt với những thách thức to lớn từ toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu, Việt Nam đã khẳng định vai trò lãnh đạo của mình bằng cách tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam: Đẩy mạnh phát triển kinh tế xanh”, khẳng định vị thế tiên phong trong việc định hình một nền kinh tế bền vững và thân thiện với môi trường.
Ấn Độ xây dựng nhà máy năng lượng sạch trị giá 20 tỷ USD Vietnet24h - Tập đoàn năng lượng xanh Adani đang biến vùng đất cằn cỗi rộng lớn ở bang Gujarat (Ấn Độ) thành nhà máy năng lượng sạch lớn nhất thế giới.
Trung Quốc: hành trình từ "thành phố ô nhiễm" đến "kỷ nguyên không khí sạch" Vietnet24h - Trung Quốc đã chuyển đổi đáng kể để cải thiện chất lượng không khí, thúc đẩy năng lượng sạch và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, giúp Bắc Kinh không còn được biết đến là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới.
Sự khan hiếm nước đe dọa các nhà sản xuất chip và có thể đẩy giá cao hơn Vietnet24h - Trong một báo cáo hôm thứ Hai, S&P Global Ratings cho biết tình trạng thiếu nước có thể ảnh hưởng đến các công ty bán dẫn như TSMC, nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới.
SK hynix tăng cường sử dụng vật liệu tái chế lên 30% vào năm 2030 Vietnet24h - SK hynix, nhà sản xuất chip nhớ lớn thứ hai thế giới, hôm thứ Ba (6/2) tuyên bố sẽ tăng tỷ lệ vật liệu được sử dụng làm vật liệu tái chế lên hơn 30% vào năm 2030.
Tesla bị khởi kiện bởi 25 quận ở California Vietnet24h - Tesla đang phải đối mặt với một vụ kiện từ 25 quận ở California với cáo buộc xử lý sai chất thải nguy hại tại các cơ sở trong bang.
Chuyển đổi xanh ngành công nghiệp với LNG - Tiến bộ và thách thức Vietnet24h - Hội thảo cung cấp các giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp, chỉ ra nhiên liệu LNG là nguồn nhiên liệu hiệu quả trong quá trình này.