Thời sự, Xã hội
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa
Alisa H - Thứ Bảy, 27/09/2025 7:18 SA
Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Với diện tích trưng bày lên đến 300.000 m² và hơn 500 nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới, sự kiện này không chỉ là “sân chơi” của các công nghệ robot tiên tiến mà còn là nơi thảo luận sôi nổi về tương lai việc làm trong kỷ nguyên tự động hóa. Hàng trăm nghìn chuyên gia, kỹ sư và nhà đầu tư đang đổ về đây để chứng kiến cách robot đa nhiệm vụ đang định hình lại lực lượng lao động toàn cầu.

Điểm Nhấn: Đa Robot Và Đa Nhiệm Vụ
Triển lãm năm nay tập trung và các hệ thống đa robot (multi-robot systems), nơi các robot hợp tác với nhau để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, từ sản xuất thông minh đến logistics tự động. Các gian hàng nổi bật bao gồm:
  • Robot hình người (humanoid robots) từ các ông lớn như Boston Dynamics, KUKA và ABB: Những “công nhân tương lai” này có khả năng xử lý đa nhiệm vụ như lắp ráp linh kiện điện tử, vận chuyển hàng hóa nặng và thậm chí hỗ trợ y tế. Một demo ấn tượng là robot Digit của Agility Robotics, có thể chuyển đổi giữa các vai trò như kiểm tra chất lượng, đóng gói và vận chuyển chỉ trong vài giây, giảm thời gian lao động thủ công lên đến 70%.
  • Hệ thống robot cộng tác (cobots) từ Elite Robots (trụ sở tại Thượng Hải): Các cobot nhỏ gọn, dễ lập trình, được thiết kế để làm việc bên cạnh con người trong nhà máy, thực hiện đa nhiệm vụ như hàn, cắt và kiểm tra sản phẩm. Chúng tích hợp AI để học hỏi từ dữ liệu thời gian thực, giúp tăng năng suất mà không cần lập trình phức tạp.
  • Ứng dụng đa robot trong logistics và sản xuất: Các cụm robot di động (mobile robotics) từ các nhà cung cấp Trung Quốc như Unitree và Xiaomi, kết nối qua mạng 5G, có thể phối hợp để xử lý hàng nghìn gói hàng mỗi giờ trong kho thông minh. Một khu vực demo đặc biệt cho thấy 10 robot hợp tác “nói chuyện” với nhau qua giao thức AI, hoàn thành dây chuyền lắp ráp pin lithium chỉ trong 5 phút – nhanh gấp đôi so với năm ngoái.
  • Sự kiện nhấn mạnh chủ đề “Sản xuất thông minh cho tương lai”, với hơn 200.000 chuyên gia tham dự, bao gồm kỹ sư robot, nhà quản lý nhà máy và chuyên gia AI. Các diễn đàn bên lề, như “Diễn đàn Tương lai Lao động Thông minh”, quy tụ lãnh đạo từ NVIDIA và Huawei để thảo luận cách tích hợp robot vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa: Cơ Hội Hay Thách Thức?
Một trong những chủ đề nóng nhất tại triển lãm là tác động của tự động hóa đến việc làm. Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được trích dẫn tại sự kiện, đến năm 2030, 39/73 triệu việc làm tại Mỹ có thể bị thay thế bởi robot, nhưng đồng thời tạo ra 20 triệu vị trí mới trong lĩnh vực AI và bảo trì robot. Tại Trung Quốc – trung tâm sản xuất thế giới – các chuyên gia dự đoán 30% lực lượng lao động ở các ngành như điện tử và ô tô sẽ cần đào tạo lại để làm việc đa nhiệm vụ với robot.
  • Mặt tích cực: Robot đa nhiệm vụ giúp con người tập trung vào công việc sáng tạo và chiến lược. Ví dụ, tại gian hàng của ABB, một hệ thống robot tự động hóa đã giảm tai nạn lao động 50% trong nhà máy lắp ráp xe điện, đồng thời tạo việc làm mới cho kỹ thuật viên lập trình AI.
  • Thách thức: Các diễn giả cảnh báo về “khoảng cách kỹ năng”, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Ông Adrian Stoch từ GXO Logistics chia sẻ: “Robot hình người như Digit là bước tiến, nhưng chúng chưa thay thế hoàn toàn con người – chúng cần sự giám sát để xử lý nhiệm vụ bất ngờ.” Một hội thảo về “Việc làm 4.0” kêu gọi chính sách đào tạo lại, với Trung Quốc cam kết đầu tư 1,4 tỷ USD vào quỹ phát triển robot hình người để hỗ trợ chuyển đổi lao động.
Triển lãm cũng giới thiệu các giải pháp “con người-robot hợp tác” (human-robot collaboration), nơi robot hỗ trợ lao động lớn tuổi hoặc khuyết tật, mở ra cơ hội việc làm mới trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ý Nghĩa Với Việt Nam Và Khu Vực
Là một phần của chiến lược “Made in China 2025”, CIIF 2025 thu hút sự chú ý từ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh tự động hóa sản xuất (như tại các khu công nghiệp Bình Dương và Bắc Ninh). Các công ty Việt như Phenikaa-X có thể học hỏi từ đây để phát triển robot nội địa, giảm phụ thuộc nhập khẩu. Với hơn 3 triệu du khách dự kiến, sự kiện không chỉ là nơi giao dịch (dự kiến đạt 10 tỷ USD hợp đồng) mà còn là “bản đồ tương lai” cho lao động tự động hóa ở châu Á.

Nếu bạn đang ở Thượng Hải, hãy ghé thăm ngay để trải nghiệm trực tiếp – vé vào cửa miễn phí cho chuyên gia đăng ký trước. CIIF 2025 chứng minh rằng, trong kỷ nguyên AI, robot không phải “kẻ thay thế” mà là “đồng minh” cho một lực lượng lao động thông minh hơn.
PCIM Asia Shanghai 2025: “Bùng nổ” công nghệ điện tử công suất tại “siêu triển lãm” 25.000m²! Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc – Sân khấu công nghệ toàn cầu “nóng hơn bao giờ hết” với PCIM Asia Shanghai 2025, diễn ra từ 24-26/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (SNIEC).
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
Lợi nhuận quý đầu tiên của TSMC tăng 58%, vượt dự báo nhờ nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc đẩy doanh số kỷ lục Vietnet24h - TSMC ghi nhận lợi nhuận tăng 58%, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chip AI.
Ông lớn trong ngành chip ASML nâng dự báo doanh thu năm 2026 nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với chất bán dẫn dành cho trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Nhà sản xuất thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới ASML vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2026 vượt kỳ vọng, đồng thời nâng triển vọng cả năm nhờ nhu cầu chip AI tăng mạnh.
Công ty khởi nghiệp chip AI DeepX của Hàn Quốc chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng Vietnet24h - Startup chip AI Hàn Quốc DeepX đang chuẩn bị bước vào thị trường vốn với kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), trong bối cảnh cuộc đua bán dẫn AI toàn cầu ngày càng nóng lên và các công ty chip chuyên dụng cho AI thu hút mạnh dòng vốn đầu tư.
Lợi nhuận hoạt động quý 1 của Samsung tăng 755% nhờ sự phục hồi của mảng chip Vietnet24h - Sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bán dẫn toàn cầu, đặc biệt là nhu cầu chip phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), đang mang lại cú bứt phá ấn tượng cho Samsung Electronics trong quý đầu năm 2026.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
KOTRA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương Vietnet24h - Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết họ đã tổ chức "Hội nghị chiến lược mở rộng thương mại và đầu tư Đông Nam Á - Châu Đại Dương năm 2026" tại TP. Hồ Chí Minh nhằm thảo luận các phương án thúc đẩy xuất khẩu.
Các thành viên công đoàn Samsung bắt đầu bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ Vietnet24h - Các thành viên công đoàn của Samsung Electronics đã bắt đầu bỏ phiếu trực tuyến về thỏa thuận sơ bộ đạt được giữa lãnh đạo và ban quản lý, giai đoạn cuối cùng trước khi tranh chấp lao động giữa hai bên được giải quyết.
Samsung nối lại đàm phán lương với công đoàn trước nguy cơ đình công lớn mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang bước vào vòng đàm phán căng thẳng mới với công đoàn lao động lớn nhất của hãng chỉ một ngày trước thời hạn đình công, trong bối cảnh áp lực cạnh tranh AI, tái cấu trúc ngành chip và chi phí nhân sự ngày càng gia tăng đang đặt gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào thế khó.
Musk và Altman: Cuộc đối đầu giờ không còn chỉ là công nghệ, mà là quyền lực tài chính Vietnet24h - Cuộc chiến kéo dài nhiều năm giữa Elon Musk và Sam Altman đang bước sang một giai đoạn hoàn toàn mới.
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung: ông Trump - ông Tập bàn về chip và đất hiếm, nhưng chưa có đột phá Vietnet24h - Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tuần qua đã giúp hạ nhiệt phần nào căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, song nhiều vấn đề cốt lõi liên quan tới chip AI và đất hiếm vẫn chưa được giải quyết.
Đếm ngược thời gian đình công của Samsung bước vào giai đoạn cuối Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc gia tăng áp lực đòi thỏa hiệp khi cuộc đình công kéo dài 18 ngày theo kế hoạch của công đoàn Samsung sắp diễn ra.
Vì sao ông Trump đưa các lãnh đạo công nghệ hàng đầu Mỹ đến Bắc Kinh? Vietnet24h - Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mang theo hàng loạt lãnh đạo công nghệ hàng đầu tới Bắc Kinh trong chuyến thăm cấp nhà nước mới đây cho thấy một thực tế ngày càng rõ ràng: bất chấp cạnh tranh chiến lược và cuộc chiến công nghệ kéo dài nhiều năm, Mỹ vẫn chưa thể tách rời hoàn toàn khỏi nền kinh tế và hệ sinh thái công nghệ của Trung Quốc.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.