Kinh tế
Thêm nhiều vốn FDI đổ vào chuỗi cung ứng
Hạnh Vy - Thứ Sáu, 05/08/2022 10:23 SA
Vietnet24h - Vốn đầu tư thực hiện của các dự án FDI trong 7 tháng năm 2022 tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 15,41 tỷ USD được nhà đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam trong 7 tháng đầu năm. Mặc dù con số này chỉ bằng 92,9% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), là do so sánh với mức nền cao của năm ngoái.

“Hơn nữa, dòng vốn đầu tư chưa phục hồi hoàn toàn sau giai đoạn gián đoạn vì Covid-19 và thế giới có nhiều biến động khó lường”, Cục Đầu tư nước ngoài nhận định.

Nhiều định chế tài chính gần đây đã đưa ra những nhận định về triển vọng tăng trưởng tích cực đã làm củng cố thêm niềm tin của các nhà đầu tư khi để ý đến Việt Nam như một nơi đầu tư tin cậy của chuỗi cung ứng điều chỉnh hậu COVID-19.

Trong báo cáo mới phát hành, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm nay ở mức 6,5%, trong khi hạ dự báo tăng trưởng của khu vực châu Á xuống 4,6% (thấp hơn so với mức dự báo 5,2% đưa ra trước đó). Các yếu tố như thương mại tiếp tục mở rộng, sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của lĩnh vực sản xuất chế tạo, đi lại trong nước và giải ngân vốn đầu tư công được xem là những động lực thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi đó, về những rủi ro giá cả hàng hóa leo thang, đặc biệt là giá xăng dầu thế giới sẽ tạo thành áp lực lạm phát, ADB tin rằng với nguồn cung lương thực dồi dào cùng chính sách điều hành thận trọng và linh hoạt, lạm phát của Việt Nam sẽ vẫn giữ mức 3,8% cho năm 2022 và 4% cho năm 2023. 

Mới đây, trong một bài viết về kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa công bố, ông Michael Kokalari, chuyên gia Kinh tế trưởng VinaCapital cũng nhận định tăng trưởng GDP trong quý 3/2022 có khả năng tăng mức 2 con số, dự kiến vượt 10% so với cùng kỳ năm 2021.

“GDP của Việt Nam đã tăng mạnh trong quý 2/2022 và chúng tôi kỳ vọng sẽ còn tăng vọt trong quý 3/2022 nhờ vào sự tiếp tục gia tăng của tiêu dùng trong nước. Một số nhà đầu tư lo ngại rằng nền kinh tế toàn cầu chậm lại sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam nhưng dự báo tăng trưởng GDP 7,5% của chúng tôi đã giả định tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc lớn trong năm nay”, ông Michael Kokalari chia sẻ.

Với triển vọng tăng trưởng tích cực, nhiều nhà đầu tư nước ngoài cho biết họ sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Nhà đầu tư Jinko Solar quyết định đầu tư thêm dự án xây dựng kho tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) và dự án khu nhà ở xã hội tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên để phục vụ công nhân, người lao động của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sông Khoai với số vốn đầu tư đạt gần 50 triệu USD.

Onaga, nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, cũng quyết định đầu tư vào Hà Nội. Dự kiến nhà máy sản xuất linh kiện máy bay, sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, máy bay, tàu biển, tàu shinkansen, ô tô… của Onaga sẽ được đưa vào sản xuất trong năm 2023.

Hãng Boeing cũng đang có ý định thiết lập một hệ sinh thái chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ của Boeing tại Việt Nam với một Hội nghị Hàng không Vũ trụ sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong tháng 8 này.

“Thị trường Việt Nam còn rất tiềm năng. Hiện nay, hàng năm Việt Nam nhập khẩu khoảng 100 tỷ USD linh kiện các loại ô tô, xe máy, máy móc các loại”, ông Onaga Masaru, Chủ tịch Công ty Onaga chia sẻ về lý do rót vốn vào Việt Nam.

Trong khi đó, tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh mới đây, hai nhà đầu tư nước ngoài lớn của Quảng Ninh cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ, cam kết đầu tư với tổng vốn hơn 1,7 tỷ USD.

Cụ thể, Công ty CP Hóa dầu Stavian Quảng Yên cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong của DEEP C để triển khai dự án sản xuất hạt nhựa Polypropylene (PP); Công ty Vietnam Investment Q Limited (thuộc Công ty TNHH Indochina Kajima Development, liên doanh giữa Indochina Capital và Tập đoàn Kajima, Nhật Bản) ký kết thỏa thuận giữ đất (7,6 ha tại lô đất CN5 của KCN Bắc Tiền Phong) với DEEP C, để xây dựng phát triển hệ thống nhà xưởng, nhà kho xây sẵn chất lượng cao và hiện đại, với vốn đầu tư dự kiến 23,9 triệu USD.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư ngoại đang đặt niềm tin rất lớn vào mắt xích Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Minh chứng rõ nét là vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong 7 tháng năm 2022 vẫn tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2021 (11,57 tỷ USD).

Những ưu thế về vị trí chiến lược, nguồn nhân lực cũng như kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội dần hoàn thiện được xem là những lợi thế của Việt Nam nói chung cũng như của địa phương nói riêng trong thu hút dòng vốn FDI dài hạn.

Song, để những lợi thế sớm trở thành hiện thực, các nhà đầu tư nước ngoài đều chung nhận định đó là Việt Nam có môi trường đầu tư thân thiện với sự hỗ trợ tích cực từ địa phương và người lao động cần cù, chăm chỉ, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Ông Gianluca Fiume, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Piaggio Việt Nam, cho biết một trong những lý do đưa tới thành công cho Piaggio Việt Nam trong hơn 15 năm qua là đội ngũ người lao động cần cù, chịu khó và luôn đồng hành với doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Cùng với đó là sự đồng hành của chính quyền địa phương trong nỗ lực giải quyết những vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình đầu tư – sản xuất và kinh doanh.

“Bất chấp dịch bệnh Covid-19, với sự hỗ trợ của tỉnh Vĩnh Phúc cùng sự đồng hành của người lao động trong việc tuân thủ các quy định làm việc trong bối cảnh Covid-19, Piaggio Việt Nam đã đạt những kết quả vượt mong đợi”, ông Gianluca nói.

Đánh giá cao sự sẵn sàng của chính quyền địa phương trong việc lắng nghe, tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư, ông Onaga đã quyết định lựa chọn Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội là “điểm dừng chân” trong hành trình đầu tư của mình. 

Với các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam, sự hỗ trợ của khu công nghiệp đối với việc đơn giản hóa các thủ tục xin cấp phép dự án và thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tin rằng sẽ tạo đà thuận lợi hơn rất nhiều cho các doanh nghiệp khác của Nhật Bản tìm đến, đầu tư tại Khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội để cùng chung tay phát triển sự hợp tác trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản.

Trải nghiệm hệ sinh thái sản xuất công nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn chuyển đổi công nghiệp Châu Á - Thái Bình Dương Vietnet24h - Diễn đàn được tổ chức với sự phối hợp giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), BECAMEX và Trung tâm Thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương (WTC BCEC) với tư cách là đơn vị đồng tổ chức tại địa phương.
Làm gì để thu hút lao động giỏi trong ngành Điện tử Việt Nam? Vietnet24h - Trong bối cảnh phục hồi và phát triển sau đại dịch Covid-19, Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo ra nhiều việc làm tốt hơn, môi trường làm việc tốt hơn, nâng cao năng suất và nâng tầm kỹ năng lao động trong chuỗi cung ứng điện tử.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Các hợp đồng thuê mặt bằng của Oracle tăng gần 150% khi công ty mở rộng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Vietnet24h - Oracle đang đồng thời lên kế hoạch chi tiêu vốn lớn hơn và ký kết các hợp đồng thuê để đáp ứng nhu cầu về cơ sở hạ tầng đám mây cho các khách hàng về trí tuệ nhân tạo như OpenAI.
SK Hynix nhắm đến việc niêm yết tại Mỹ khi mở rộng hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đang "xem xét nhiều biện pháp khác nhau để nâng cao giá trị doanh nghiệp, bao gồm cả việc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ bằng cách sử dụng cổ phiếu quỹ."
Cổ phiếu Oracle giảm mạnh 11% do doanh thu yếu, kéo theo sự sụt giảm của các cổ phiếu AI như Nvidia và CoreWeave. Vietnet24h - Lợi nhuận quý của Oracle vượt kỳ vọng, nhưng doanh thu lại không đạt như mong đợi.
Samsung Electronics công bố kết quả kinh doanh Quý III năm 2025 Vietnet24h - Samsung Electronics vừa qua đã công bố kết quả kinh doanh hợp nhất Quý III năm tài chính 2025, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2025.
Sony nâng dự báo lợi nhuận sau khi vượt dự báo, nhờ vào mảng âm nhạc và hình ảnh Vietnet24h - Mảng kinh doanh hình ảnh của Sony đạt lợi nhuận hoạt động là 138,3 tỷ yên, tăng gần 50% so với năm ngoái, trở thành phân khúc có lợi nhuận cao nhất của công ty trong quý này.
Lợi nhuận của Toyota giảm trong quý thứ hai liên tiếp, không đạt ước tính do thuế quan của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến xuất khẩu Vietnet24h - Thuế quan của Hoa Kỳ đã tác động đến biên lợi nhuận bán hàng, khiến thu nhập hoạt động giảm theo từng năm mặc dù doanh thu tăng trong cùng kỳ.
AMD báo cáo kết quả tốt hơn mong đợi nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận chỉ đáp ứng ước tính Vietnet24h - Kết quả của AMD vượt xa dự kiến, nhưng hướng dẫn về biên lợi nhuận gộp điều chỉnh trong quý hiện tại phù hợp với kỳ vọng.
Cổ phiếu Amazon tăng vọt 10% nhờ báo cáo quý 3 vượt kỳ vọng, tăng dự báo chi tiêu Vietnet24h - Amazon đã vượt ước tính trong báo cáo thu nhập quý 3 và nâng dự báo chi tiêu vốn trong năm từ 118 tỷ đô la lên 125 tỷ đô la.
Lợi nhuận quý 3 của Samsung tăng gấp đôi, vượt ước tính nhờ nhu cầu mạnh mẽ từ chip AI Vietnet24h - Lợi nhuận hoạt động tăng lên 12,2 nghìn tỷ won, vượt cả dự báo của công ty và các nhà phân tích.
SK hynix hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 nhờ siêu chu kỳ chip Vietnet24h - SK Hynix chuẩn bị công bố lợi nhuận hoạt động quý cao nhất từ ​​trước đến nay, hơn 10 nghìn tỷ won (7 tỷ USD) trong năm nay, nhờ nhu cầu bùng nổ đối với chip nhớ AI tiên tiến trong bối cảnh siêu chu kỳ bán dẫn đang diễn ra.
Viện Công nghệ và Truyền thông Hàn Quốc (KAIST) dự kiến ​​thành lập trường đại học chuyên về trí tuệ nhân tạo độc lập vào năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua giành nhân tài toàn cầu. Vietnet24h - Trường đại học khoa học và kỹ thuật hàng đầu Hàn Quốc sẽ thành lập một trường cao đẳng chuyên về trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2026.
Thượng nghị sĩ Warren cho rằng ông Trump "bán đứng" an ninh quốc gia Mỹ bằng việc bán chip Nvidia cho Trung Quốc. Vietnet24h - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, cho rằng quyết định của Tổng thống Donald Trump cho phép Nvidia bán chip trí tuệ nhân tạo H200 tiên tiến cho Trung Quốc là "bán đứng an ninh quốc gia của Mỹ".
Đảng Dân chủ và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng cho rằng sắc lệnh điều khiển AI từ ông Trump có thể là "bất hợp pháp". Vietnet24h - Những người phản đối sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về việc thiết lập khuôn khổ trí tuệ nhân tạo đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của nó.
Hoa Kỳ phát hiện âm mưu chuyển hướng GPU Nvidia trị giá 160 triệu đô la sang Trung Quốc bất chấp lệnh cấm xuất khẩu Vietnet24h - Hai người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc buôn lậu chip Nvidia sang Trung Quốc và các khu vực bị hạn chế khác.
Hàn Quốc xếp hạng số 1 toàn cầu về lượt xem nội dung 'AI slop' Vietnet24h - Một nghiên cứu mới công bố hôm thứ Năm cho thấy các video chất lượng thấp do AI tạo ra từ các kênh YouTube Hàn Quốc đã thu hút tổng cộng hơn 8,4 tỷ lượt xem, trở thành video có lượt xem cao nhất trên toàn thế giới.
LG Uplus báo cáo rò rỉ dữ liệu từ lỗi ứng dụng giọng nói AI Vietnet24h - LG Uplus, một trong những nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu Hàn Quốc, cho biết hôm Chủ nhật rằng một lỗi kỹ thuật tạm thời với ứng dụng gọi thoại dựa trên AI ixi O của họ đã vô tình làm lộ một số thông tin người dùng vào đầu tuần này.
THƯƠNG VỤ LỊCH SỬ NETFLIX – WARNER BROS DISCOVERY: BƯỚC NGOẶT TÁI ĐỊNH HÌNH TOÀN BỘ NGÀNH GIẢI TRÍ TOÀN CẦU Vietnet24h - Việc Netflix đạt thỏa thuận mua lại mảng sản xuất phim, truyền hình và streaming của Warner Bros. Discovery (WBD) với tổng giá trị doanh nghiệp hơn 82 tỷ USD không chỉ là thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành giải trí, mà còn là bước ngoặt đánh dấu sự chuyển dịch chiến lược của các “ông lớn” công nghệ – truyền thông.
Meta mua lại công ty thiết bị đeo AI Limitless Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành của Limitless, Dan Siroker đã tiết lộ thỏa thuận này vào thứ sáu trong một video và bài đăng trên blog.
Chuyện gì đang xảy ra tại Nexperia? Wingtech của Trung Quốc leo thang khẩu chiến với nhà sản xuất chip Hà Lan Vietnet24h - Nhà sản xuất chip Hà Lan Nexperia đã công bố một bức thư ngỏ kêu gọi đơn vị tại Trung Quốc khôi phục hoạt động chuỗi cung ứng.
TSMC – Intel và bài toán bảo vệ bí mật công nghệ trong kỷ nguyên cạnh tranh bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Vụ kiện của TSMC đối với cựu Phó Chủ tịch cấp cao Wei-Jen Lo, người vừa gia nhập Intel, cùng phản ứng cứng rắn từ phía Intel, đã làm nóng trở lại cuộc tranh luận về bảo vệ bí mật thương mại trong ngành bán dẫn – lĩnh vực được xem là “xương sống” của kinh tế số và an ninh quốc gia trong thế kỷ XXI.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.
Amazon sẽ giành quyền kiểm soát sáng tạo cho loạt phim James Bond từ gia đình Broccoli Vietnet24h - Amazon sắp giành được quyền sáng tạo đối với loạt phim James Bond béo bở.
Squid Game mùa 2: Cơn sốt hay bẫy lừa đảo tiền số? Vietnet24h - Với sự phổ biến của Squid Game mùa hai, các token liên quan đến bộ phim này đã thu hút hàng triệu USD. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư đã mất trắng khi các token này bị sụt giảm giá trị chỉ trong thời gian ngắn, báo hiệu một làn sóng lừa đảo "rút thảm" trên thị trường tiền số.
Lễ chùa thời công nghệ: Nhật Bản số hóa nghi lễ đầu năm Vietnet24h - Chùa Zojoji, biểu tượng Phật giáo tại Tokyo, đang tiên phong tích hợp công nghệ thanh toán QR cho nghi lễ Saisen, vừa tiện lợi vừa giữ nguyên tinh thần truyền thống.