Kinh tế
Samsung Electronics sẽ nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp cho nhà máy sản xuất chip của họ tại Hoa Kỳ?
Vĩnh An - Thứ Tư, 10/04/2024 10:19 CH
Vietnet24h - Theo báo cáo phương tiện truyền thông hôm thứ Ba (9/4), Samsung Electronics dự kiến sẽ nhận được hơn 6 tỷ USD tiền trợ cấp từ chính phủ Hoa Kỳ cho các khoản đầu tư vào chất bán dẫn tại nước này, đánh dấu sự gia nhập cuộc cạnh tranh gay gắt về đầu tư chip cùng với Intel và TSMC.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai (8/4) tiết lộ sự hỗ trợ của công ty sản xuất chip TSMC đối với các nhà máy sản xuất chip với khoản tài trợ tổng trị giá 6,6 tỷ USD, cùng với khoản vay 5 tỷ USD. Điều này đánh dấu mức tăng hơn 30 phần trăm so với số tiền dự kiến ban đầu.
 
Sự hỗ trợ khá lớn này bắt nguồn từ Đạo luật Khoa học và CHIPS, một chương trình trợ cấp chip được ban hành vào năm 2022 nhằm khuyến khích các công ty xây dựng các nhà máy bán dẫn mới ở Hoa Kỳ.
 
Những ân huệ đáng kể như vậy không đến nếu không có nghĩa vụ. Công ty chip Đài Loan TSMC công bố ý định tăng đầu tư từ 40 tỷ USD lên 65 tỷ USD. Ngoài ra, hãng còn có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ ba ở Arizona vào năm 2030.
 
Thông báo liên quan đến trợ cấp cho Samsung dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tuần tới, khi truyền thông nước ngoài suy đoán rằng gã khổng lồ chip Hàn Quốc có thể sẽ nhận được khoản trợ cấp từ 6 tỷ đến 7 tỷ USD. Vào năm 2021, Samsung tuyên bố ý định đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy đúc mới ở Texas, hiện đang được xây dựng.
 
Để đáp lại sự hỗ trợ trợ cấp của Washington vượt quá mong đợi, giống như phản ứng của TSMC, Samsung cũng được dự đoán sẽ tăng cường đầu tư vào Mỹ lên hơn 44 tỷ USD, theo báo cáo của Reuters.
 
Nếu Samsung đảm bảo được sự hỗ trợ như vậy, đây sẽ là hợp đồng lớn thứ ba với chính phủ Hoa Kỳ, chỉ sau Intel và TSMC. Tháng trước, chính quyền Joe Biden đã công bố kế hoạch phân bổ 8,5 tỷ USD tiền trợ cấp và 11 tỷ USD hỗ trợ khoản vay cho Intel. Vì lý do này, Intel dự định đầu tư lên tới 100 tỷ USD trong 5 năm tới.
 
Washington cho biết kế hoạch hỗ trợ này nhằm mục đích đưa hoạt động sản xuất chất bán dẫn trở lại đất Mỹ, giải quyết tình trạng tập trung quá mức hiện nay ở châu Á. Mục tiêu là sản xuất 20% chất bán dẫn tiên tiến nhất thế giới ở Mỹ vào năm 2030.
 
Các nhà phân tích nhận thấy sự tham gia của Samsung vào chiến lược nâng cao năng lực chip của Hoa Kỳ là một lợi thế cho công ty. Động thái này cho phép Samsung thiết lập các cơ sở sản xuất tại địa phương, nâng cao khả năng phục vụ nhu cầu của khách hàng Mỹ, đặc biệt là những khách hàng chuyên về chip AI.
 
“Samsung Electronics hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Texas và họ sẽ tiến hành đầu tư bổ sung để tăng cơ sở sản xuất tại Mỹ. Điều này sẽ tăng điểm tiếp xúc với các khách hàng thiết kế chip của Hoa Kỳ và nâng cao khả năng cạnh tranh của hoạt động kinh doanh sản xuất chip của Samsung”, một quan chức tại Samsung cho biết. ngành công nghiệp chip trong nước cho biết với điều kiện giấu tên.
President Yoon Suk Yeol speaks during a meeting regarding pending issues in the semiconductor industry at the presidential office in Seoul, Tuesday. Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu trong cuộc họp về các vấn đề đang chờ giải quyết trong ngành bán dẫn tại văn phòng tổng thống ở Seoul, hôm thứ Ba, 9/4.

Trong khi đó, liên quan đến những nỗ lực của Hàn Quốc trong việc củng cố và hỗ trợ ngành công nghiệp chip, Chủ tịch Yoon Suk Yeol đã cam kết có những biện pháp hỗ trợ táo bạo cho các công ty bán dẫn trong nước, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực chip AI.
 
"Trận động đất xảy ra ở Đài Loan vào ngày 3 tháng 4 đã làm dấy lên mối lo ngại về chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu. Tác động đến các công ty của chúng tôi hiện không đáng kể. Tuy nhiên, tình hình vẫn khó lường và chúng tôi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, không có bất kỳ sơ hở nào", Tổng thống cho biết trong cuộc họp chiến lược ngành bán dẫn tại văn phòng tổng thống ở Seoul, hôm thứ Ba.
 
Cuộc họp quy tụ các giám đốc điều hành của Samsung Electronics, SK hynix, Naver và Sapeon Korea, cũng như các bộ trưởng tài chính, công nghiệp, khoa học, môi trường và đất đai.
 
"Cuộc cạnh tranh chip hiện nay là một cuộc chiến công nghiệp và một cuộc chiến tổng lực giữa các quốc gia. Chúng ta phải có một hệ thống phản ứng tổng thể phù hợp với tình hình thời chiến. Chúng ta sẽ phân tích toàn diện môi trường đầu tư và hệ thống hỗ trợ của các nước lớn và chuẩn bị các biện pháp hỗ trợ táo bạo phù hợp với điều kiện của Hàn Quốc”, Tổng Thống Hàn Quốc cho biết.
Mỹ trợ cấp 6,6 tỷ USD cho TSMC xây dựng nhà máy sản xuất chip Vietnet24h - Chính quyền Mỹ công bố sẽ cung cấp cho TSMC khoản hỗ trợ tài chính trị giá lên tới 6,6 tỷ USD và khoản vay khoảng 5 tỷ USD để xây dựng ba nhà máy sản xuất chip tại bang Arizona.
Mỹ sẽ trợ cấp hàng tỷ USD để phát triển chip tiên tiến Vietnet24h - Các công ty bán dẫn hàng đầu như Intel, TSMC,... sắp được Mỹ trợ cấp hàng tỉ USD để xây nhà máy sản xuất chip ở nước này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cổ phiếu của Dell tăng 11% nhờ đảm bảo được các đơn đặt hàng máy chủ AI lớn Vietnet24h - Cổ phiếu Dell đã tăng 11% vào thứ Tư lên mức cao nhất mọi thời đại sau khi Morgan Stanley dự đoán công ty sẽ thu về doanh thu từ nhu cầu vô độ về máy chủ AI.
Cổ phiếu Alibaba giảm 6% sau khi gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc báo lãi giảm 86% Vietnet24h - Alibaba đã công bố doanh thu vượt trội trong quý tài chính thứ 4 kết thúc vào tháng 3, nhưng lợi nhuận ròng của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc lại sụt giảm.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC cảnh báo về sự cạnh tranh 'khốc liệt' khi không đạt được kỳ vọng lợi nhuận hàng quý Vietnet24h - Hôm qua, thứ Sáu (10/5), SMIC đã cảnh báo về sự cạnh tranh khốc liệt khi thu nhập ròng của công ty này giảm 68,9% so với một năm trước đó xuống còn 71,79 triệu USD.
LG Display bắt đầu đàm phán bán tháo nhà máy ở Trung Quốc Vietnet24h - LG Display đã bắt đầu đàm phán để bán nhà máy sản xuất màn hình tinh thể lỏng cuối cùng của mình ở Trung Quốc trong một động thái rõ ràng là nhằm tập trung vào việc củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong thị trường màn hình điốt phát sáng hữu cơ tiên tiến hơn.
Foxconn dự kiến doanh thu quý 2 sẽ tăng, đạt doanh số kỷ lục trong tháng 4 Vietnet24h - Công ty, có tên chính thức là Hon Hai Precision Industry Co Ltd, cho biết doanh thu tháng 4 đạt 510,9 tỷ Đài tệ (15,83 tỷ USD), đây là con số cao nhất được ghi nhận trong cùng kỳ và thể hiện mức tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cổ phiếu Apple có ngày tốt nhất kể từ năm 2022 sau khi vượt qua mức thu nhập dự kiến Vietnet24h - Cổ phiếu Apple xuất hiện vào hôm qua, thứ Sáu (3/5/2024), là ngày tốt nhất kể từ tháng 11 năm 2022, sau khi công ty báo cáo thu nhập quý hai tốt hơn mong đợi và chương trình mua lại cổ phiếu lớn nhất từ ​​​​trước đến nay.
Hoạt động kinh doanh chip của Samsung trở lại đúng hướng, ghi nhận lợi nhuận hoạt động 1,9 nghìn tỷ Won trong Qúy I năm nay Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận gấp 10 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ sự phục hồi của giá chip và doanh số bán điện thoại Galaxy mới.
Cổ phiếu của ASML giảm 5% do doanh số bán hàng giảm 22% Vietnet24h - ASML hôm thứ Tư cho biết lợi nhuận quý đầu tiên vượt kỳ vọng trong khi doanh số bán hàng không đạt dự báo, khiến công ty bám sát triển vọng cả năm.
Nhà cung cấp của Apple Foxconn công bố doanh thu quý đầu tiên giảm 9% Vietnet24h - Foxconn ghi nhận doanh thu quý đầu tiên là 1,32 nghìn tỷ Đô la Đài Loan mới (41,2 tỷ USD), thấp hơn 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 28,58% so với quý trước.
Samsung kỳ vọng lợi nhuận quý đầu tiên sẽ tăng 931% khi giá chip nhớ tăng trở lại Vietnet24h - Samsung cho biết họ kỳ vọng lợi nhuận hoạt động trong quý từ tháng 1 đến tháng 3 có thể tăng lên 6,6 nghìn tỷ won.
Trung Quốc cấm phô trương tài sản trên mạng xã hội Vietnet24h - Weibo, Xiaohongshu và Douyin đã công bố quy tắc mới xử lý nội dung tiêu cực. Hành động nhằm tăng lượt theo dõi và đảm bảo sự minh bạch trên các nền tảng truyền thông.
Các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu kêu gọi phát triển AI có trách nhiệm tại diễn đàn AI ở Seoul Vietnet24h - Tại Diễn đàn AI toàn cầu, một sự kiện bên lề của Hội nghị thượng đỉnh AI Seoul được tổ chức vào thứ Ba, các công ty đã công bố Cam kết kinh doanh AI của Seoul và đồng ý thúc đẩy sự đa dạng và hòa nhập để mọi người trên thế giới đều có thể hưởng lợi như nhau từ công nghệ AI.
Nhà máy Tesla ở Fremont lại bị hỏa hoạn, cuộc điều tra đang được tiến hành Vietnet24h - Theo Sở cứu hỏa Fremont, một vụ hỏa hoạn cấp độ hai đã bùng phát tại nhà máy lắp ráp xe Fremont, California của Tesla vào cuối chiều thứ Hai (20/5).
Cục Phát Thanh yêu cầu gỡ bỏ game, Netflix bị bắt tuân thủ quy định tại Việt Nam Vietnet24h - Netflix đã bị Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu gỡ bỏ các trò chơi điện tử khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam, đòi hỏi công ty phải tuân thủ luật pháp.
BreachForums bị FBI đóng cửa, quản trị viên bị bắt Vietnet24h - FBI đã đóng cửa BreachForums, một diễn đàn tội phạm mạng, và bắt giữ người quản trị. Diễn đàn này đã trở thành điểm nóng cho việc chia sẻ dữ liệu bị đánh cắp.
Web phim phụ đề Subscene đóng cửa: Kết thúc một kỷ nguyên huy hoàng Vietnet24h - Subscene, trang web cung cấp phụ đề phim nổi tiếng toàn cầu, đã chính thức đóng cửa vĩnh viễn, gây bất ngờ và tiếc nuối trong cộng đồng người dùng.
Google đệ đơn kiện chống lừa đảo “mổ lợn” trên Play Store Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ Google đã đệ đơn kiện một nhóm cá nhân người Trung Quốc vì bị cáo buộc sử dụng phương thức 'mổ lợn' để lừa đảo người dùng trên Google Play Store.
Chủ tịch AMD có bài phát biểu quan trọng tại COMPUTEX Đài Bắc: TAITRA Vietnet24h - Computerx, cũng là chương trình triển lãm về trí tuệ nhân tạo (AIoT) và khởi nghiệp hàng đầu, sẽ chào đón các diễn giả chính khác như Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Qualcomm Cristiano Amon và Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger.
Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho biết Nền tảng Meta phải đối mặt với vụ kiện tập thể của các nhà quảng cáo Vietnet24h - Một tòa phúc thẩm bị chia rẽ của Hoa Kỳ cho biết Meta Platforms phải đối mặt với một vụ kiện tập thể bởi các nhà quảng cáo cáo buộc chủ sở hữu Facebook và Instagram tính phí quá cao bằng cách thổi phồng số lượng người mà quảng cáo của họ có thể tiếp cận một cách gian lận.
Hà Nội: Thu hồi giấy phép 30 doanh nghiệp bưu chính vi phạm Vietnet24h - Theo Bộ TT&TT, một số doanh nghiệp bưu chính không cung ứng dịch vụ bưu chính, sử dụng giấy phép sai mục đích, không hoạt động tại địa chỉ ghi trên giấy phép bưu chính đã được cấp...
Học nhạc tại Kim Bảo Nam: lắng nghe lời tâm sự từ học viên Vietnet24h - Những lời tâm sự chân thành từ học viên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên tại trung tâm âm nhạc Kim Bảo Nam. Qua đó, bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mục tiêu học nhạc của mình.
Đẩy mạnh hoạt động văn nghệ, thể thao cho học sinh quận Hai Bà Trưng Vietnet24h - Nhân dịp lễ sơ kết học kỳ I, Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân (Quận Hai Bà Trưng) đã tổ chức một sự kiện đặc biệt mang đến không khí sôi động và tràn ngập niềm vui cho học sinh. Sự kiện này không chỉ là dịp để tổng kết kết quả học tập mà còn là cơ hội để học sinh thể hiện tài năng và sự đoàn kết trong cộng đồng.
Christopher Nolan - đạo diễn phim bom tẫn ‘Oppenheimer’ trở thành người hùng phòng vé Vietnet24h - “Oppenheimer” là phim phát hành nội địa có doanh thu cao thứ ba của Nolan, sau phim Batman “The Dark Knight” và “The Dark Knight Rises”.
Có thể mở chiến dịch tiêu hủy phim có nội dung vi phạm Vietnet24h - Bộ Thông tin và Truyền Có thể mở chiến dịch tiêu hủy phim có nội dung vi phạmthông cho biết có thể sẽ triển khai một chiến dịch quy mô lớn để ngăn chặn vấn đề vi phạm bản quyền tại Việt Nam.
Nhu cầu của khán giả toàn cầu đối với việc phát trực tuyến phim châu Á đang tăng Vietnet24h - Theo nhà cung cấp dữ liệu Parrot Analytics, nhu cầu toàn cầu đối với các bộ phim và chương trình truyền hình châu Á đã tăng lên trong những quý gần đây, do việc truy cập dễ dàng hơn vào các dịch vụ phát trực tuyến và các chương trình ăn khách như “Squid Game” của Netflix.
Samsung The Frame nâng cấp thư viện tranh hơn 2.100 tác phẩm, kiến tạo không gian sống nghệ thuật đẳng cấp Vietnet24h - Thư viện tranh của The Frame tiếp tục được bổ sung nhiều tác phẩm mới, mang hơi thở nghệ thuật đến mọi không gian sống hiện đại - “bật lên là TV QLED, tắt đi là tranh nghệ thuật”.
Ra mắt sản phẩm công nghệ giáo dục tích hợp Chat GPT đầu tiên tại Việt Nam Vietnet24h - Sản phẩm công nghệ giáo dục tích hợp Chat GPT đầu tiên tại Việt Nam đang cho phép người dùng trải nghiệm miễn phí mọi tính năng từ ngày 20/2 đến ngày 20/3.
OPPO Find N2 Flip đã trở lại với Tuần lễ thời trang Milan MFW Vietnet24h - Tương lai và truyền thống, chức năng và sang trọng, OPPO Find N2 Flip catwalk tại Tuần lễ thời trang Milan mang sự sáng tạo và bậc thầy của ACT N°1
Giải bóng đá cúp VASI miền Nam mở rộng Vietnet24h - Giải bóng đá CUP VASI miền Nam mở rộng 2022 được tổ chức vào ngày 22/10/2022 tại Sân bóng đá Trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TP. HCM với sự tham gia của 20 đội bóng là các doanh nghiệp hội viên thuộc Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam VASI phía Nam và doanh nghiệp khách mời.
HỘI CHỢ DU LỊCH QUỐC TẾ TP. HỒ CHÍ MINH 2022: ĐIỂM SÁNG VỀ XÚC TIẾN TRONG BỨC TRANH PHỤC HỒI DU LỊCH Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đang nằm trong nhóm các điểm đến du lịch có tăng trưởng cao trên thế giới, thu hút gần 1 triệu du khách quốc tế trong 7 tháng đầu năm, Hội chợ du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 16 năm 2022 (ITE HCMC 2022) được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng về xúc tiến, thúc đẩy du lịch inbound, khẳng định uy tín của một sự kiện du lịch quốc tế thường niên hàng đầu khu vực hạ nguồn sông Mê Kông.