Kinh tế
EU công bố các quy tắc mới có thể buộc phải chia tay và phạt nặng cho các công ty công nghệ lớn
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 16/12/2020 4:02 CH
Vietnet24h - Nếu không tuân thủ có thể dẫn đến tiền phạt cao tới 10% doanh thu hàng năm của các công ty trên toàn thế giới.
Những gã khổng lồ công nghệ có thể sớm phải đối mặt với những khoản tiền phạt nặng nề và sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hành vi của họ như một phần của việc quét sạch và đưa ra các quy tắc mới ở Liên minh châu Âu.
 
Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, hôm thứ Ba đã trình bày hai phần luật mới sẽ ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của các ông lớn công nghệ (Big Tech). Khu vực này từ lâu đã có những lo ngại về việc một số công ty đã trở nên hùng mạnh như thế nào, và sẽ như thế nào đối với các công ty nhỏ hơn đang tìm cách cạnh tranh tại thị trường châu Âu.
 
Trong bối cảnh này, Đạo luật thị trường kỹ thuật số mới ra đời nhằm giải quyết các hành vi đóng cửa các thị trường này.
 
Một trong những thay đổi tiềm năng là chấm dứt chế độ tự ưu tiên - ví dụ: khi tìm kiếm ứng dụng dẫn đến các tùy chọn hiển thị sản phẩm Apple do gã khổng lồ công nghệ phát triển. Ý tưởng là cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng nhỏ hơn cơ hội được người tiêu dùng tìm thấy và lựa chọn.
 
Tiền phạt nặng
Những thay đổi thiết thực khác bao gồm: các công ty như Apple và Google sẽ phải cho phép người dùng gỡ cài đặt các ứng dụng ban đầu đi kèm với thiết bị của họ và các chỉ số hiệu suất cũng sẽ phải được chia sẻ miễn phí với các nhà quảng cáo và nhà xuất bản.
 
Nếu không tuân thủ có thể bị phạt tới 10% doanh thu hàng năm của các công ty trên toàn thế giới.
 
Một quan chức cấp cao của Liên minh Châu Âu, người không muốn nêu tên do tính nhạy cảm của vấn đề, nói với CNBC rằng mục đích của Liên minh Châu Âu là thực thi các biện pháp khắc phục sẽ dẫn đến những thay đổi thiết thực hơn là phạt tiền những người vi phạm quy tắc liên tục.

Buộc các công ty phải thoái vốn
Các biện pháp khắc phục cuối cùng có thể bao gồm việc buộc các công ty phải thoái vốn nếu họ vi phạm các quy tắc một cách có hệ thống. Cùng một quan chức nói rằng việc bán các bộ phận của doanh nghiệp sẽ chỉ xảy ra "nếu không có biện pháp khắc phục nào khác."
 
Ngoài ra, Ủy ban Châu Âu đã trình bày một điều luật thứ hai: Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số. Điều này được thiết kế để giải quyết nội dung bất hợp pháp và có hại bằng cách yêu cầu các nền tảng nhanh chóng gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp. Cũng sẽ có tiền phạt cho các công ty không tuân theo các quy tắc này.
 
Giám đốc cạnh tranh của EU, Margrethe Vestager, cho biết hôm thứ Ba rằng hai đề xuất cuối cùng sẽ phục vụ một mục đích kép. “Để đảm bảo rằng chúng tôi, với tư cách là người dùng, có quyền truy cập vào nhiều lựa chọn sản phẩm và dịch vụ trực tuyến an toàn. Và rằng, các doanh nghiệp hoạt động ở châu Âu có thể cạnh tranh trực tuyến một cách tự do và công bằng giống như khi họ làm ngoại tuyến.”
 
Hai đạo luật sẽ phải được các chính phủ và các nhà lập pháp châu Âu thông qua, nhưng các chuyên gia chính sách cho rằng việc thông qua có thể nhanh hơn bình thường ở cấp độ EU.
 
Vestager nói rằng, cô hy vọng các quy tắc mới sẽ được thông qua "càng nhanh càng tốt" nhưng điều này có thể mất hai năm.

EU đã đi đầu trong quy định công nghệ, với luật bảo mật dữ liệu mới được thiết lập vào năm 2018. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng bước mới nhất thậm chí còn có ý nghĩa hơn vì nó thách thức trái tim của các mô hình kinh doanh của những gã khổng lồ công nghệ.
 
Big Tech đã bày tỏ lo ngại về các quy tắc mới trong quá trình trình bày của họ. Ví dụ, Google lo lắng về viễn cảnh luật mới nhất ngăn nó kết hợp một số dữ liệu nhất định, chẳng hạn như vị trí của một nhà hàng, thực đơn của nhà hàng và tùy chọn đặt bàn.
 
Đồng thời, các khu vực khác trên thế giới cũng đang thực hiện các bước tương tự nhằm hướng tới quy định công nghệ khắt khe hơn. Vương quốc Anh đã công bố hôm thứ Ba rằng các gã khổng lồ công nghệ có thể bị phạt tới 18 triệu bảng Anh (24 triệu đô la) hoặc 10% doanh thu toàn cầu hàng năm của họ, tùy theo mức nào cao nhất, nếu họ không nhanh chóng gỡ bỏ nội dung bất hợp pháp.
 
Tại Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại Liên bang đang điều tra cách các công ty truyền thông xã hội sử dụng dữ liệu cá nhân và thúc đẩy sự tham gia của người dùng. Nó cũng đưa ra một trường hợp chống lại Facebook vì lo ngại độc quyền.
 
Công việc của EU về quy định công nghệ trước đây đã làm dấy lên một số lo ngại ở Hoa Kỳ, nhưng Vestager tin rằng lần này đã khác.
 
Cô ấy nói với CNBC rằng bước mới nhất là một phần của "cuộc trò chuyện toàn cầu về cách cân bằng mọi thứ", nói thêm rằng "không có gì ngạc nhiên" trong các quy định mới đối với các đối tác Hoa Kỳ.
 
Phản hồi của Big Tech
Caroline Greer, giám đốc quan hệ chính phủ và chính sách công của TikTok ở Brussels, cho biết: “Rõ ràng là các nền tảng đóng một vai trò quan trọng trong xã hội và đúng là chúng cần minh bạch và có trách nhiệm giải trình”.
 
“Tại TikTok, an toàn không phải là một thứ có được hay không, mà đó là điểm khởi đầu của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn được xem xét các đề xuất do Ủy ban đưa ra ngày hôm nay và thảo luận về cơ hội mà cải cách này mang lại để củng cố cách các nền tảng giữ cho cộng đồng của họ an toàn trực tuyến. ”
 
Riêng biệt, Sinead McSweeney, Phó chủ tịch chính sách công tại Twitter EMEA, cho biết: “Twitter cam kết thúc đẩy các nguyên tắc của Internet Mở và giữ cho mọi người trực tuyến an toàn.”
 
“Chúng tôi hoan nghênh việc Ủy ban châu Âu công bố Đạo luật về dịch vụ kỹ thuật số và Đạo luật thị trường kỹ thuật số ngày hôm nay, đi vào thời điểm chính trị quan trọng - ở châu Âu và trên toàn thế giới”.
Tim Cook chỉ trích các đối thủ Big Tech và sự 'thiếu trách nhiệm' của họ Vietnet24h - Tim Cook cho biết trong một podcast phát hành hôm thứ Tư rằng Apple khác với những gã khổng lồ khác của Thung lũng Silicon đang trốn tránh trách nhiệm của họ về các vấn đề như thông tin sai lệch.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung dự đoán lợi nhuận sẽ đảo chiều vào năm 2028 Vietnet24h - Ông Han Jin-man, giám đốc bộ phận sản xuất chip của Samsung Electronics, cho biết hôm thứ Sáu rằng mảng kinh doanh sản xuất chip theo hợp đồng của công ty khó có thể sinh lời vào năm tới, khiến năm 2028 trở thành mục tiêu thực tế hơn để vực dậy công ty.
SpaceX tạo địa chấn Phố Wall: IPO lớn nhất lịch sử mở ra kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp không gian Vietnet24h - Ngày 12/6/2026 đã đi vào lịch sử thị trường tài chính toàn cầu khi SpaceX chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq với mã chứng khoán SPCX.
SK hynix tạm gác kế hoạch niêm yết tại Mỹ, ưu tiên đầu tư cho cuộc đua AI và HBM Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu chip AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ, SK hynix – nhà sản xuất bộ nhớ AI hàng đầu thế giới – được cho là đã quyết định chưa thúc đẩy kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq của Mỹ.
Marvell gia nhập S&P 500: Dấu mốc cho thấy AI đang tái định hình Phố Wall Vietnet24h - Mới đây, hãng thiết kế chip Marvell Technology chính thức được lựa chọn gia nhập chỉ số S&P 500, đánh dấu bước tiến quan trọng của doanh nghiệp này sau giai đoạn tăng trưởng bùng nổ nhờ nhu cầu AI toàn cầu.
SpaceX hút vốn khổng lồ khi AI và không gian trở thành mặt trận công nghệ mới Vietnet24h - BlackRock đang xem xét khoản đầu tư trị giá nhiều tỷ USD vào SpaceX trước thềm IPO tiềm năng của hãng vũ trụ do Elon Musk sáng lập
Cổ phiếu Intel tăng vọt sau thông tin về thương vụ mua chip của Apple Vietnet24h - Intel đang đứng trước cơ hội hồi sinh mang tính bước ngoặt khi thị trường đặt cược vào khả năng hãng giành được hợp đồng sản xuất chip cho Apple.
Sony dự báo doanh thu mảng kinh doanh game sẽ giảm do giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Sony Group đang bước vào giai đoạn tái định hình chiến lược công nghệ khi AI, cảm biến hình ảnh và hệ sinh thái nội dung số trở thành ba trụ cột tăng trưởng mới của tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản.
Apple vượt kỳ vọng doanh thu nhờ MacBook Neo và iPhone 17, nhưng áp lực chip và AI vẫn gia tăng Vietnet24h - Apple vừa công bố một trong những quý kinh doanh mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây khi doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng Phố Wall, được thúc đẩy bởi nhu cầu bùng nổ của dòng iPhone 17, MacBook Neo giá rẻ và tăng trưởng mạnh từ mảng dịch vụ.
Apple khép lại “quý gần như hoàn hảo” trước thềm chuyển giao CEO và cuộc đua AI mới Vietnet24h - Apple vừa ghi nhận một trong những quý kinh doanh ấn tượng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, doanh số iPhone phục hồi mạnh, mảng dịch vụ lập kỷ lục mới và thị trường Trung Quốc tăng trưởng trở lại.
Lợi nhuận quý 1 của LG Display tăng gấp ba lần nhờ sự tăng trưởng của OLED Vietnet24h - LG Display hôm thứ Năm báo cáo có lãi hoạt động trong quý thứ ba liên tiếp, với lợi nhuận tăng mạnh nhờ doanh số bán OLED tăng và chi phí giảm bất chấp nhu cầu theo mùa suy yếu.
New York hỗn loạn sau chức vô địch lịch sử của Knicks, xe buýt World Cup bị đốt cháy giữa quảng trường Times Square Vietnet24h - Niềm vui chiến thắng kéo dài hơn nửa thế kỷ của người hâm mộ bóng rổ New York đã nhanh chóng biến thành những cảnh tượng hỗn loạn tại Manhattan khi hàng nghìn cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chức vô địch NBA đầu tiên của đội bóng New York Knicks kể từ năm 1973.
Trung Quốc phản ứng mạnh sau khi Lầu Năm Góc đưa loạt tập đoàn công nghệ hàng đầu vào danh sách liên quan quân đội Vietnet24h - Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này "rất không hài lòng và kiên quyết phản đối" việc Washington bổ sung thêm nhiều doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách "các công ty quân sự Trung Quốc" theo quy định của Mỹ.
Zuckerberg thừa nhận Meta mắc sai lầm trong cuộc chuyển đổi AI lớn nhất lịch sử công ty Vietnet24h - CEO Meta Mark Zuckerberg đã lần đầu tiên công khai thừa nhận những sai lầm phát sinh trong quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp xoay quanh AI.
“Hiệu ứng Jensen Huang”: CEO Nvidia vô tình trở thành đại sứ quảng bá K-Food và thương hiệu Hàn Quốc Vietnet24h - Không chỉ là nhân vật quyền lực nhất trong ngành công nghiệp AI toàn cầu hiện nay, CEO Nvidia Jensen Huang còn đang tạo ra một hiện tượng truyền thông đặc biệt tại Hàn Quốc.
Mỹ mở rộng danh sách doanh nghiệp bị coi là có liên hệ quân sự với Trung Quốc, hàng loạt “ông lớn” công nghệ bị nêu tên Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Mỹ (Lầu Năm Góc) vừa công bố phiên bản cập nhật của danh sách các doanh nghiệp bị xác định là “công ty quân sự Trung Quốc” hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp tại Mỹ.
Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Khẳng định vai trò kiến tạo, dẫn dắt các sáng kiến phát triển khu vực Vietnet24h - Hà Nội, ngày 9/6 – Diễn đàn Tương lai ASEAN (ASEAN Future Forum - AFF) 2026 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội, quy tụ đông đảo lãnh đạo cấp cao, nhà hoạch định chính sách, học giả, chuyên gia và đại diện cộng đồng doanh nghiệp đến từ các nước ASEAN và nhiều đối tác quốc tế.
CEO Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ món 'somaek' với các ông trùm kinh doanh hàng đầu Hàn Quốc Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã đến thăm Seoul vào thứ Sáu (5/6/2026), bảy tháng sau khi gây chú ý với buổi gặp gỡ ăn gà rán cùng các lãnh đạo của Samsung Electronics và Hyundai Motor Group, tiếp theo là việc Nvidia cung cấp quy mô lớn bộ tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) trên khắp Hàn Quốc.
Meta đối mặt rủi ro pháp lý tại châu Âu vì công cụ theo dõi thao tác nhân viên để huấn luyện AI Vietnet24h - Kế hoạch sử dụng công cụ theo dõi thao tác máy tính của nhân viên để đào tạo AI hiện đối diện nguy cơ xung đột với các quy định bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU).
Hội nghị thượng đỉnh Kkanbu được hồi sinh khi chương trình nghị sự của ông Huang tại Seoul chuyển hướng sang trí tuệ nhân tạo vật lý Vietnet24h - CEO Jensen Huang của Nvidia dự kiến ​​sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần tới để tham dự một loạt cuộc họp với các lãnh đạo của các tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, đây là lần trở lại đầu tiên của ông kể từ "hội nghị thượng đỉnh Kkanbu" hồi tháng 10 năm ngoái thu hút sự chú ý của cả Hàn Quốc.
Sân bay Incheon sẽ mở rộng các hành lang Smart Pass để đẩy nhanh quá trình làm thủ tục lên máy bay Vietnet24h - Sân bay quốc tế Incheon sẽ tăng cường các lối đi dành cho Smart Pass để nâng cao sự tiện lợi cho người dùng ứng dụng điện thoại thông minh giúp quá trình xác minh danh tính hành khách lên máy bay diễn ra nhanh hơn.
Trung Quốc tổ chức bán marathon robot hình người, phô diễn bước tiến công nghệ AI và robot Vietnet24h - Trung Quốc đang chuẩn bị tổ chức cuộc thi bán marathon dành cho robot hình người tại Bắc Kinh, nhằm trình diễn những bước tiến mới nhất trong công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo.
Samsung và BTS hợp tác để nâng cao trải nghiệm concert với Galaxy Vietnet24h - Samsung Electronics đang hợp tác với BTS cho chuyến lưu diễn hòa nhạc toàn cầu của nhóm, sử dụng sự hợp tác này để giới thiệu những chiếc điện thoại thông minh Galaxy mới nhất và giúp người hâm mộ kết nối với nhóm nhạc.
Thế vận hội mùa đông Milano Cortina 2026: Samsung kết nối vận động viên và người hâm mộ trong mọi khoảnh khắc Vietnet24h - Từ việc kiến tạo những góc nhìn đầy cảm xúc tại Lễ Khai mạc cho đến hỗ trợ công tác vận hành, Samsung không ngừng mở rộng cách thế giới trải nghiệm Olympic và Paralympic – đưa các vận động viên, người hâm mộ và cộng đồng xích lại gần hơn với Thế vận hội.
Khám phá những kiệt tác nổi tiếng của Henri Matisse, Salvador Dalí và Mark Rothko trên Samsung Art Store Vietnet24h - Samsung Electronics công bố bổ sung 15 tác phẩm nghệ thuật mới từ Tate vào Samsung Art Store.
ChatGPT, Claude, Gemini... lần đầu tiên tham dự thi đấu cờ vua Vietnet24h - Không còn là những chuyên gia viết luận hay trả lời phỏng vấn, các chatbot nổi tiếng lần đầu thi đấu cờ vua như những kỳ thủ thực thụ. Nhưng khi “bộ não ngôn ngữ” bước vào bàn cờ chiến thuật, chuyện đi sai luật hay “mắc bẫy ngớ ngẩn” là điều khó tránh khỏi.
Sự trỗi dậy của những “kỹ sư sân cỏ”: Khi chuyển nhượng bóng đá không còn là canh bạc cảm tính Vietnet24h - Trong suốt nhiều thập kỷ, các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ thường được định đoạt bởi trực giác, mạng lưới cá nhân của giới tuyển trạch, hay đơn giản chỉ là tên tuổi và phong độ hiện tại của một cầu thủ. Nhưng bóng đá đang chuyển mình mạnh mẽ. Và ở thời điểm mà dữ liệu thống kê, trí tuệ nhân tạo và học máy ngày càng định hình cách chơi và cách mua bán, một “kỹ sư Microsoft” như Sudarshan Gopaladesikan trở thành biểu tượng cho một hình mẫu hoàn toàn mới: chuyên gia phân tích dữ liệu như mắt thần trong bóng tối, người biến canh bạc cảm tính thành chiến lược khoa học.
Bill Gates cho biết việc Trump cắt giảm ngân sách của USAID là vô cùng tàn khốc: 'Vẫn chưa quá muộn để đảo ngược chúng' Vietnet24h - Bill Gates cho biết tác động của việc Tổng thống Donald Trump cắt giảm USAID là "thảm khốc" nhưng có thể ngăn chặn được.
iPhone đang làm tổn thương giới trẻ? Người thiết kế ra nó lên tiếng Vietnet24h - Jony Ive, cha đẻ của iPhone, thừa nhận công nghệ smartphone đã dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe tâm thần. Cùng bà Powell Jobs, ông đang âm thầm phát triển một thiết bị mới để “sửa sai” cho chính di sản của mình.
Meta tìm đến trọng tài để ngăn chặn người tố giác quảng bá cuốn sách tiết lộ tất cả Vietnet24h - Meta đang tìm cách ngăn chặn việc quảng bá cuốn hồi ký mới của một cựu nhân viên có nội dung mô tả công ty theo hướng không hay, bao gồm cả cáo buộc quấy rối tình dục của giám đốc chính sách công ty.
KT kết hợp AI với thể thao, K-pop tại Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025 Vietnet24h - K-Stadium được thiết kế để tăng cường sự tương tác của người hâm mộ bằng AI. Một trong những tính năng chính của nó là hệ thống dịch phụ đề thời gian thực do AI hỗ trợ.