Công nghệ độc lạ
iPhone 18 Sẵn Sàng Định Nghĩa Lại Kết Nối
Hạnh Vy - Thứ Ba, 30/09/2025 8:58 SA
Vietnet24h - Apple Tăng Tốc: Dòng iPhone 18 Sẽ Sử Dụng Modem 5G Tự Phát Triển Trong Bước Chuyển Hướng Chiến Lược

Apple đang chuẩn bị cách mạng hóa dòng iPhone với một thay đổi mang tính đột phá trong chiến lược modem. Sau khi ra mắt modem 5G C1X độc quyền trên iPhone Air, gã khổng lồ công nghệ này giờ đây sẵn sàng tích hợp công nghệ kết nối tự phát triển vào iPhone 18 và iPhone 18 Pro, đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc giảm phụ thuộc vào Qualcomm.

Tham Vọng 5G Của Apple Cất Cánh
Trong một động thái thay đổi cuộc chơi, Apple dự kiến mở rộng modem 5G tự sản xuất cho các thiết bị chủ lực của mình. Arun Mathias, Phó Chủ tịch Công nghệ Phần mềm Không dây và Hệ sinh thái của Apple, đã úp mở về kế hoạch này trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC. Khi được hỏi tại sao iPhone 17 và 17 Pro vẫn sử dụng modem Qualcomm, Mathias nhấn mạnh rằng Apple tập trung vào việc hoàn thiện kết nối cho iPhone Air. Ông tuyên bố: “Ưu tiên của chúng tôi là đáp ứng nhu cầu của iPhone Air, nhưng hãy yên tâm, iPhone 17 và 17 Pro vẫn là những sản phẩm xuất sắc. Trong tương lai, hãy mong chờ công nghệ kết nối của Apple sẽ xuất hiện trên nhiều thiết bị hơn.”

Bước chuyển mình chiến lược này cho thấy Apple quyết tâm làm chủ hệ sinh thái phần cứng của mình, với dòng iPhone 18 dẫn đầu làn sóng đổi mới. Bằng cách tự sản xuất modem, Apple đang mở ra tiềm năng cho sự tích hợp chặt chẽ hơn, hiệu suất vượt trội và quyền kiểm soát tối ưu đối với các thiết bị của mình.

Kỷ Nguyên Mới Của Kiểm Soát và Sáng Tạo
Hành trình độc lập về modem của Apple bắt đầu với modem C1 trên iPhone 16e, một bước tiến táo bạo thoát khỏi sự phụ thuộc vào Qualcomm. Động thái này tương đồng với xu hướng trong ngành, khi Samsung đang thử nghiệm Exynos 2600 cho Galaxy S26 trong khi cung cấp modem cho Google Pixel 10. Đối với Apple, việc iPhone 18 sử dụng modem 5G độc quyền không chỉ là một nâng cấp kỹ thuật—mà là một bước đi chiến lược để tái định hình trải nghiệm smartphone.

Người Dùng Có Cảm Nhận Được Sự Khác Biệt?
Đối với người dùng iPhone thông thường, việc chuyển sang modem của Apple có thể không được chú ý trừ khi có một bước tiến công nghệ vượt bậc hoặc sự cố bất ngờ xảy ra. Nhưng đừng nhầm lẫn: sự chuyển đổi này là nền tảng cho tầm nhìn của Apple về một công nghệ liền mạch và tự chủ.

Góc hỏi đáp

Tại sao Apple không dùng modem tự phát triển cho iPhone 17 và 17 Pro?
Apple ưu tiên đáp ứng nhu cầu của iPhone Air, nhưng hãng đang sẵn sàng mở rộng công nghệ kết nối của mình cho nhiều thiết bị hơn trong tương lai.

Dòng iPhone 18 và 18 Pro có gì mới?
Modem 5G tiên tiến của Apple gần như chắc chắn sẽ được tích hợp vào cả hai, giúp Apple kiểm soát tốt hơn hệ sinh thái thiết bị.

Kết nối có thay đổi đáng kể không?
Trừ khi có một bước đột phá hoặc sự cố lớn, hầu hết người dùng sẽ không nhận thấy sự khác biệt—nhưng đây vẫn là một thay đổi mang tính bước ngoặt.

iPhone 17 Pro: bằng 6 ngày lương ở Singapore, nhưng tương đương 60 ngày lương ở Hà Nội! Vietnet24h - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trong khi một người lao động trung bình ở Singapore chỉ cần 6 ngày làm việc để sở hữu iPhone 17 Pro, thì tại Hà Nội, con số này lên tới 60 ngày – một khoảng cách kinh tế đáng kinh ngạc!
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
LG CNS giới thiệu nền tảng nhà máy tích hợp trí tuệ nhân tạo tại triển lãm ở Mỹ Vietnet24h - LG CNS hôm thứ Tư cho biết họ đã giới thiệu các giải pháp nhà máy thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) tại Triển lãm Công nghệ IoT 2026 ở San Jose, khi công ty đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường sản xuất Bắc Mỹ.
Samsung đang nghiên cứu thiết kế TriFold rộng hơn trong hồ sơ bằng sáng chế Vietnet24h - Theo một hồ sơ bằng sáng chế được công bố hôm thứ Tư, Samsung Electronics đã nghiên cứu một phiên bản rộng hơn của chiếc Galaxy Z TriFold.
Hiểu thể nào là đúng về Start Up? Vietnet24h - Không ít người vẫn hiểu sai rằng startup đơn giản chỉ là một công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp nhỏ.
DeepSeek V4 chạy trên chip Huawei: Bước tiến lớn của Trung Quốc trong cuộc đua AI và bán dẫn Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang chứng kiến một bước ngoặt đáng chú ý khi mô hình AI thế hệ mới DeepSeek V4 của Trung Quốc được cho là sẽ vận hành trên chip do Huawei phát triển.
Doanh nghiệp điện tử – bán dẫn cần chuẩn bị gì để đạt Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ? Vietnet24h - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ cao, bán dẫn và AI, Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN) đang trở thành một “tấm vé chiến lược” giúp doanh nghiệp điện tử – bán dẫn bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị.
Camera sau của Galaxy S26 sẽ có thông số kỹ thuật tương tự như S25. Vietnet24h - Samsung đang lên kế hoạch trang bị camera sau có thông số kỹ thuật tương tự cho mẫu Galaxy S26 tiêu chuẩn ra mắt năm sau với tên gọi Galaxy S25.
Phần mềm mới của Nvidia có thể giúp theo dõi xem các chip AI của hãng được sử dụng đến đâu. Vietnet24h - Dịch vụ tùy chọn mới của Nvidia sẽ cung cấp dữ liệu định vị địa lý, giúp xác định quốc gia mà các GPU cụ thể đang hoạt động.
Digital Twin – “Bản sao số” đang cách mạng hóa công nghiệp và đời sống Việt Nam Vietnet24h - Trong kỷ nguyên Công nghiệp 4.0 và Chuyển đổi số quốc gia, khái niệm Digital Twin (Bản sao số) đang nổi lên như một “vũ khí bí mật” giúp doanh nghiệp tối ưu vận hành, giảm chi phí và dự đoán tương lai với độ chính xác chưa từng có.
SAMSUNG GALAXY Z FLIP 7 “ĐỐI ĐẦU” IPHONE 17 PRO: “SIÊU PHẨM” NÀO XỨNG ĐÁNG 1.099 USD NHẤT NĂM 2025? Vietnet24h - Điện thoại gập không còn là “hàng thử nghiệm” nữa! Chúng đang “chiến đấu sòng phẳng” với các flagship truyền thống.
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Google tăng tốc cuộc đua AI nhưng đối mặt làn sóng "chảy máu chất xám" Vietnet24h - Google đang đầu tư hàng chục tỷ USD để củng cố vị thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), mở rộng từ mô hình ngôn ngữ, hạ tầng điện toán đến các tác nhân AI (AI agents).
Samsung giới thiệu công nghệ zHBM để xếp chồng bộ nhớ theo chiều dọc trên chip logic Vietnet24h - Samsung Electronics đã giới thiệu kiến ​​trúc bộ nhớ 3D thế hệ tiếp theo tại sự kiện Future of Memory and Storage 2026 ở California vào thứ Ba (giờ địa phương), công bố các mô hình của zHBM và zNAND-O.
Alibaba ra mắt mô hình AI mạnh nhất từ trước đến nay, tăng tốc cuộc đua với DeepSeek và Moonshot Vietnet24h - Alibaba vừa giới thiệu Qwen3.8-Max, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) được đánh giá là mạnh nhất của hãng tính đến nay.
Anthropic thừa nhận Claude xâm nhập hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình thử nghiệm Vietnet24h - Công ty AI Anthropic cho biết các mô hình Claude đã vô tình truy cập vào hệ thống của ba doanh nghiệp trong quá trình kiểm thử năng lực an ninh mạng.
NXP ra mắt bộ xử lý âm thanh và radio ô tô SAF9800 với khả năng xử lý âm thanh được tăng cường bởi trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Giải pháp chip đơn mang lại hiệu suất âm thanh cao hơn gấp 10 lần và cải thiện khả năng thu sóng radio AM trong xe điện.
LG ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo tiên tiến K-EXAONE 2.0 với 750 tỷ tham số Vietnet24h - LG AI Research hôm thứ Sáu cho biết họ đã phát hành K-EXAONE 2.0, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) lớn nhất Hàn Quốc với 750 tỷ tham số, lên cộng đồng mã nguồn mở Hugging Face.
Apple lập kỷ lục doanh thu quý II nhờ iPhone, nhưng cổ phiếu vẫn giảm sau báo cáo Vietnet24h - Apple công bố quý kinh doanh tháng 6 tốt nhất trong lịch sử với doanh thu và lợi nhuận đều vượt kỳ vọng của Phố Wall, nhờ doanh số iPhone và Mac tăng mạnh. Tuy nhiên, cổ phiếu hãng vẫn giảm sau giờ giao dịch khi nhà đầu tư lo ngại về triển vọng quý tới, áp lực thiếu hụt linh kiện và tăng trưởng mảng dịch vụ.
Trung Quốc tự sản xuất máy quang khắc DUV: Vì sao ASML và ngành chip toàn cầu lo ngại? Vietnet24h - Việc Trung Quốc bắt đầu sản xuất trong nước máy quang khắc DUV (Deep Ultraviolet) được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực tự chủ ngành bán dẫn. Dù công nghệ này vẫn kém ASML về hiệu năng, giới phân tích cho rằng đây có thể là bước ngoặt làm thay đổi cục diện thị trường thiết bị sản xuất chip trong những năm tới.
Samsung sử dụng pin silicon carbon để cải thiện dung lượng cho các thiết bị gập mới Vietnet24h - Samsung Electronics đã áp dụng pin anode silicon-carbon cho dòng điện thoại thông minh màn hình gập Galaxy Z8 được ra mắt tại sự kiện Galaxy Unpacked 2026 và đang xem xét mở rộng công nghệ này sang dòng Galaxy S27.
SpaceX thử nghiệm thành công Starship sau IPO, tiến thêm một bước tới tham vọng chinh phục Mặt Trăng và Sao Hỏa Vietnet24h - SpaceX vừa thực hiện chuyến bay thử nghiệm thứ 13 của tên lửa Starship, đánh dấu lần phóng đầu tiên kể từ khi công ty lên sàn chứng khoán.
Samsung, LG Display giới thiệu công nghệ OLED cho khuôn mặt người máy Vietnet24h - Hôm thứ Tư, tại triển lãm K-Display 2026 ở Seoul, Samsung Display và LG Display mỗi bên đã giới thiệu các tấm nền OLED được thiết kế dành cho khuôn mặt robot hình người, đánh dấu nỗ lực mở ra một ứng dụng mới cho công nghệ màn hình vốn đã được hoàn thiện trong điện thoại thông minh và ô tô.
'World Model' – Cuộc đua AI mới sau chatbot: Khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu mô phỏng thế giới thực Vietnet24h - Sau làn sóng bùng nổ của các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), ngành trí tuệ nhân tạo đang bước vào một cuộc đua mới mang tên "World Model". Không còn chỉ tạo văn bản, hình ảnh hay video, thế hệ AI này hướng đến việc xây dựng mô hình số của thế giới thực, có khả năng hiểu không gian, quy luật vật lý và dự đoán điều gì sẽ xảy ra trước khi con người hành động.
Samsung Display ra mắt màn hình OLEDOS RGB độ sáng cực cao dành cho XR Vietnet24h - Công ty trưng bày các tấm nền OLEDOS RGB 1,3 inch và 0,62 inch với độ sáng 40.000 nit tại triển lãm AWE USA 2026.
Robot AI vật lý do Hàn Quốc sản xuất được ứng dụng trong chăm sóc tim mạch Vietnet24h - Trung tâm Y tế Asan sử dụng robot hỗ trợ can thiệp mạch vành qua da để điều trị bệnh nhân.
Cuộc đua robot hình người: “bàn tay” mới là chiến trường quyết định, không phải trí tuệ Vietnet24h - Thế giới đang bị cuốn vào cuộc cạnh tranh phát triển robot hình người với trọng tâm là AI và năng lực xử lý.
Mô hình AI dự đoán hương vị kim chi và mức độ lên men Vietnet24h - Viện nghiên cứu kim chi hàng đầu của Hàn Quốc đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới có thể dự đoán hương vị của kim chi dựa trên các điều kiện lên men, bao gồm nhiệt độ và vi khuẩn hiện diện.
Samsung Display giới thiệu các khái niệm AI và OLED thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Samsung Display đã giới thiệu các sản phẩm concept cho các thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ tiếp theo sử dụng công nghệ OLED tại một sự kiện truyền thông hôm thứ Hai (giờ địa phương) trước thềm CES 2026.
Từ “robot trình diễn” đến nền tảng mở: Unitree và bước ngoặt mới của ngành robot tiêu dùng Vietnet24h - Việc Unitree Robotics công bố nền tảng cho phép người dùng điều khiển robot thông qua smartphone không đơn thuần là một cải tiến giao diện người dùng.
Tàu vũ trụ thương mại đầu tiên của Hàn Quốc dự kiến ​​phóng vào ngày 22 tháng 11 tại Brazil Vietnet24h - HANBIT-Nano, tên lửa đẩy thương mại đầu tiên của Hàn Quốc do Innospace phát triển, sẽ được phóng vào lúc 3 giờ chiều ngày 22 tháng 11 tại Brazil (giờ địa phương), công ty cho biết hôm thứ Sáu (7/11).
Tương Lai Robot Hình Người: Từ “CMO” Đến Người Bạn Đồng Hành Của Nhân Loại Vietnet24h - Boston, ngày 3/10/2025 – Trong một động thái gây chấn động, robot hình người Uri – từng là Unitree G1 – vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Marketing (CMO) cho Series, nền tảng mạng xã hội cạnh tranh trực tiếp với LinkedIn.