Công nghệ độc lạ
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa
Alisa H - Thứ Bảy, 27/09/2025 7:18 SA
Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Với diện tích trưng bày lên đến 300.000 m² và hơn 500 nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới, sự kiện này không chỉ là “sân chơi” của các công nghệ robot tiên tiến mà còn là nơi thảo luận sôi nổi về tương lai việc làm trong kỷ nguyên tự động hóa. Hàng trăm nghìn chuyên gia, kỹ sư và nhà đầu tư đang đổ về đây để chứng kiến cách robot đa nhiệm vụ đang định hình lại lực lượng lao động toàn cầu.

Điểm Nhấn: Đa Robot Và Đa Nhiệm Vụ
Triển lãm năm nay tập trung và các hệ thống đa robot (multi-robot systems), nơi các robot hợp tác với nhau để thực hiện các nhiệm vụ phức tạp, từ sản xuất thông minh đến logistics tự động. Các gian hàng nổi bật bao gồm:
  • Robot hình người (humanoid robots) từ các ông lớn như Boston Dynamics, KUKA và ABB: Những “công nhân tương lai” này có khả năng xử lý đa nhiệm vụ như lắp ráp linh kiện điện tử, vận chuyển hàng hóa nặng và thậm chí hỗ trợ y tế. Một demo ấn tượng là robot Digit của Agility Robotics, có thể chuyển đổi giữa các vai trò như kiểm tra chất lượng, đóng gói và vận chuyển chỉ trong vài giây, giảm thời gian lao động thủ công lên đến 70%.
  • Hệ thống robot cộng tác (cobots) từ Elite Robots (trụ sở tại Thượng Hải): Các cobot nhỏ gọn, dễ lập trình, được thiết kế để làm việc bên cạnh con người trong nhà máy, thực hiện đa nhiệm vụ như hàn, cắt và kiểm tra sản phẩm. Chúng tích hợp AI để học hỏi từ dữ liệu thời gian thực, giúp tăng năng suất mà không cần lập trình phức tạp.
  • Ứng dụng đa robot trong logistics và sản xuất: Các cụm robot di động (mobile robotics) từ các nhà cung cấp Trung Quốc như Unitree và Xiaomi, kết nối qua mạng 5G, có thể phối hợp để xử lý hàng nghìn gói hàng mỗi giờ trong kho thông minh. Một khu vực demo đặc biệt cho thấy 10 robot hợp tác “nói chuyện” với nhau qua giao thức AI, hoàn thành dây chuyền lắp ráp pin lithium chỉ trong 5 phút – nhanh gấp đôi so với năm ngoái.
  • Sự kiện nhấn mạnh chủ đề “Sản xuất thông minh cho tương lai”, với hơn 200.000 chuyên gia tham dự, bao gồm kỹ sư robot, nhà quản lý nhà máy và chuyên gia AI. Các diễn đàn bên lề, như “Diễn đàn Tương lai Lao động Thông minh”, quy tụ lãnh đạo từ NVIDIA và Huawei để thảo luận cách tích hợp robot vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa: Cơ Hội Hay Thách Thức?
Một trong những chủ đề nóng nhất tại triển lãm là tác động của tự động hóa đến việc làm. Theo báo cáo từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được trích dẫn tại sự kiện, đến năm 2030, 39/73 triệu việc làm tại Mỹ có thể bị thay thế bởi robot, nhưng đồng thời tạo ra 20 triệu vị trí mới trong lĩnh vực AI và bảo trì robot. Tại Trung Quốc – trung tâm sản xuất thế giới – các chuyên gia dự đoán 30% lực lượng lao động ở các ngành như điện tử và ô tô sẽ cần đào tạo lại để làm việc đa nhiệm vụ với robot.
  • Mặt tích cực: Robot đa nhiệm vụ giúp con người tập trung vào công việc sáng tạo và chiến lược. Ví dụ, tại gian hàng của ABB, một hệ thống robot tự động hóa đã giảm tai nạn lao động 50% trong nhà máy lắp ráp xe điện, đồng thời tạo việc làm mới cho kỹ thuật viên lập trình AI.
  • Thách thức: Các diễn giả cảnh báo về “khoảng cách kỹ năng”, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Ông Adrian Stoch từ GXO Logistics chia sẻ: “Robot hình người như Digit là bước tiến, nhưng chúng chưa thay thế hoàn toàn con người – chúng cần sự giám sát để xử lý nhiệm vụ bất ngờ.” Một hội thảo về “Việc làm 4.0” kêu gọi chính sách đào tạo lại, với Trung Quốc cam kết đầu tư 1,4 tỷ USD vào quỹ phát triển robot hình người để hỗ trợ chuyển đổi lao động.
Triển lãm cũng giới thiệu các giải pháp “con người-robot hợp tác” (human-robot collaboration), nơi robot hỗ trợ lao động lớn tuổi hoặc khuyết tật, mở ra cơ hội việc làm mới trong chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Ý Nghĩa Với Việt Nam Và Khu Vực
Là một phần của chiến lược “Made in China 2025”, CIIF 2025 thu hút sự chú ý từ các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh tự động hóa sản xuất (như tại các khu công nghiệp Bình Dương và Bắc Ninh). Các công ty Việt như Phenikaa-X có thể học hỏi từ đây để phát triển robot nội địa, giảm phụ thuộc nhập khẩu. Với hơn 3 triệu du khách dự kiến, sự kiện không chỉ là nơi giao dịch (dự kiến đạt 10 tỷ USD hợp đồng) mà còn là “bản đồ tương lai” cho lao động tự động hóa ở châu Á.

Nếu bạn đang ở Thượng Hải, hãy ghé thăm ngay để trải nghiệm trực tiếp – vé vào cửa miễn phí cho chuyên gia đăng ký trước. CIIF 2025 chứng minh rằng, trong kỷ nguyên AI, robot không phải “kẻ thay thế” mà là “đồng minh” cho một lực lượng lao động thông minh hơn.
PCIM Asia Shanghai 2025: “Bùng nổ” công nghệ điện tử công suất tại “siêu triển lãm” 25.000m²! Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc – Sân khấu công nghệ toàn cầu “nóng hơn bao giờ hết” với PCIM Asia Shanghai 2025, diễn ra từ 24-26/9/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Mới Thượng Hải (SNIEC).
'Bộ não robot' mới của Nvidia được bán với giá 3.499 đô la khi công ty nhắm mục tiêu vào robot để tăng trưởng Vietnet24h - Nvidia vừa công bố vào thứ Hai rằng mô-đun chip robot mới nhất của hãng, Jetson AGX Thor, hiện đang được bán với giá 3.499 đô la dưới dạng bộ công cụ dành cho nhà phát triển.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Meta Connect 2025: Kính thông minh tích hợp AI chiếm vị trí trung tâm Vietnet24h - Meta đã chi hàng tỷ đô la để cố gắng đưa thực tế ảo (VR) trở thành xu hướng với người tiêu dùng. Khi chuyển hướng chiến lược metaverse sang kính thông minh, các nhà đầu tư sẽ theo dõi phản ứng của công chúng.
Virtual Twin: mô hình kỹ thuật số mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực Vietnet24h - Virtual Twin (Song sinh số) là một mô hình kỹ thuật số được tạo ra để mô phỏng chính xác một thực thể vật lý hoặc hệ thống trong thế giới thực, như sản phẩm, quy trình sản xuất, hoặc thậm chí là toàn bộ nhà máy, thành phố.
Google Maps cho phép xem lại đường phố từ quá khứ, bạn đã thử chưa? Vietnet24h - Chỉ với vài cú nhấn trên ứng dụng hoặc máy tính, bạn có thể quay lại thời điểm năm 2010 để xem phố xá lúc đó như thế nào. Đây là tính năng Street View mở rộng mà nhiều người dùng vẫn chưa khám phá hết.
Google Search tiết lộ những tính năng sáng tạo có thể thay đổi trải nghiệm trực tuyến của bạn Vietnet24h - Các công cụ tìm kiếm vẫn là đồng minh đáng tin cậy của chúng ta trong hành trình tìm kiếm thông tin, với 16,4 tỷ truy vấn mỗi ngày chỉ tính riêng trên Google.
Google Maps nên lo lắng: Apple Maps giờ thông minh hơn và... nhớ cả bạn thích đi đâu! Vietnet24h - Apple vừa tung bản cập nhật iOS 26 khiến cộng đồng công nghệ xôn xao. Apple Maps không chỉ dẫn đường mà còn ghi nhớ thói quen di chuyển, gợi ý theo sở thích cá nhân và bảo mật tuyệt đối. Đây chính là điều mà Google Maps – với mọi dữ liệu khổng lồ – vẫn chưa thể làm được.
Apple và cuộc "đại tu hệ điều hành" tại WWDC 2025: Khi con số không chỉ là ký hiệu Vietnet24h - Tại WWDC 2025, Apple không đơn thuần giới thiệu các phiên bản phần mềm kế tiếp mà đang vẽ lại cả triết lý định danh sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Việc chuyển từ iOS 19 sang iOS 26 không phải chỉ là đổi số, mà là tín hiệu của một chiến lược hợp nhất, đồng bộ và hướng tới tương lai của toàn hệ sinh thái Apple.
Sony FE PZ 16-35mm F4 G – Khi sự tinh gọn gặp sức mạnh quang học Vietnet24h - Trong thế giới nhiếp ảnh và quay phim hiện đại, nơi tính linh hoạt và hiệu suất thường phải đánh đổi lẫn nhau, Sony một lần nữa chứng minh họ có thể phá vỡ quy luật ấy bằng việc ra mắt ống kính zoom điện góc rộng FE PZ 16-35mm F4 G – một minh chứng cho hướng đi ngày càng rõ ràng của hãng: tối ưu trải nghiệm sáng tạo nội dung trên hệ máy mirrorless full-frame mà không thỏa hiệp về chất lượng.
Vì sao màn hình kép và AI khiến Yoga Book 9i trở nên khác biệt? Vietnet24h - Không phải là chiếc laptop đầu tiên có màn hình kép, nhưng Yoga Book 9i kết hợp công nghệ OLED, AI và thiết kế xoay gập linh hoạt theo cách mà rất ít sản phẩm trên thị trường có thể làm được. Đâu là điểm khiến nó trở thành công cụ mơ ước cho người làm sáng tạo?
Muốn dùng AI không cần mạng? Google đã có giải pháp mới cho bạn Vietnet24h - Không cần Wi-Fi, không cần 4G, bạn vẫn có thể tạo ảnh, viết code hay tóm tắt văn bản nhờ AI. Với AI Edge Gallery, Google mang trải nghiệm trí tuệ nhân tạo về ngay trong túi áo của bạn – gọn nhẹ, bảo mật và sẵn sàng mọi lúc.
Thiết kế siêu mỏng "đòi hỏi" đánh đổi – iPhone 17 Air và bài toán năng lượng Vietnet24h - Việc Apple chuẩn bị trình làng iPhone 17 Air với thiết kế siêu mỏng chỉ 5,5 mm, theo tiết lộ mới nhất từ tài khoản yeux1122 trên Naver, đang tạo ra nhiều kỳ vọng về mặt thẩm mỹ – nhưng cũng đồng thời đặt ra những dấu hỏi lớn về hiệu suất pin và trải nghiệm người dùng trong thực tế.
Apple ra mắt iPhone Air với chip A19 Pro mới, tập trung mạnh vào AI Vietnet24h - Apple vừa chính thức trình làng iPhone Air, mẫu điện thoại mới nhất trong dòng sản phẩm iPhone 17, lên kệ vào thứ Sáu (19/9) vừa qua.
LG Innotek hoàn thành việc mở rộng nhà máy sản xuất module camera tại Việt Nam Vietnet24h - Hôm Chủ nhật (21/9), LG Innotek thông báo đã hoàn tất việc mở rộng nhà máy sản xuất mô-đun camera tại Việt Nam, một phần trong chiến lược cắt giảm chi phí thông qua việc vận hành các trung tâm sản xuất tại cả Việt Nam và Hàn Quốc.
GEIMS Việt Nam 2025: Kết nối doanh nghiệp Việt với công nghệ và đối tác toàn cầu Vietnet24h - GEIMS Việt Nam 2025 không chỉ là triển lãm thương mại, mà còn là điểm hội tụ của tri thức, công nghệ và kết nối.
CEO Nvidia Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la vào đối thủ Intel sẽ là 'một khoản đầu tư đáng kinh ngạc' Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết khoản đầu tư 5 tỷ đô la và hợp tác công nghệ với Intel diễn ra sau khi hai công ty đã thảo luận trong gần một năm.
MediaTek áp dụng quy trình 2nm của TSMC cho chip hàng đầu mới Vietnet24h - MediaTek Inc., nhà thiết kế chip lớn nhất Đài Loan, hôm thứ Ba (16/9) cho biết, họ đã áp dụng quy trình 2 nanomet tiên tiến của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC)
Exynos trở lại: Samsung chuẩn bị chip 2nm cho Galaxy S26 Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt bộ vi xử lý di động Exynos 2600 trong tháng này, dự kiến ​​sẽ được trang bị cho điện thoại thông minh Galaxy S26 vào năm sau, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Mỹ hướng tới mô hình TSMC được nhà nước hậu thuẫn để vực dậy Intel Vietnet24h - 10% cổ phần nhằm tăng cường sức mạnh cho nhà sản xuất chip Mỹ trong bối cảnh thiếu khách hàng gia công.
SK Hynix tiếp tục đà tăng trưởng 80 tỷ đô la khi chuẩn bị chip thế hệ tiếp theo cho Nvidia Vietnet24h - SK Hynix cho biết họ đã hoàn tất quy trình đảm bảo chất lượng cho chip HBM4 "tốt nhất trong phân khúc" và đã sẵn sàng để sản xuất hàng loạt.
SK hynix hoàn tất phát triển HBM4, sẵn sàng sản xuất hàng loạt Vietnet24h - Nhà sản xuất chip dẫn đầu cuộc đua ngày càng gay gắt về bộ nhớ dành riêng cho AI.
iPhone Air mỏng có thể là một chiến thắng về thiết kế cho Apple Vietnet24h - CEO Apple Tim Cook dường như đang kế thừa thiên tài thiết kế Steve Jobs khi ông ra mắt iPhone Air vào thứ Ba, chiếc điện thoại mỏng nhất của công ty từ trước đến nay và là sự thay đổi lớn nhất trong tám năm qua đối với một dòng sản phẩm mà người hâm mộ và các nhà phân tích cho là trì trệ.
Triển Lãm Robot Tại Thượng Hải 2025: Đa Robot, Đa Nhiệm Vụ Và Tương Lai Việc Làm Tự Động Hóa Vietnet24h - Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 27/9/2025 – Trong khuôn khổ China International Industry Fair (CIIF) 2025, Triển lãm Robot (Robot Show) đang diễn ra sôi nổi từ ngày 23 đến 27/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc gia (National Exhibition and Convention Center, địa chỉ: 333 Songze Avenue, Quận Thanh Phổ, Thượng Hải).
Mark Zuckerberg ra mắt kính Meta Ray-Ban Display giá 799 đô la Vietnet24h - Hôm thứ Tư, Mark Zuckerberg đã ra mắt chiếc kính Meta Ray-Ban Display trị giá 799 đô la, chiếc kính thông minh đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này dành cho người tiêu dùng với màn hình tích hợp.
SK hynix ra mắt DRAM di động cắt nhiệt đầu tiên Vietnet24h - Gã khổng lồ chip nhớ cho biết họ là công ty đầu tiên phát triển vật liệu High-K EMC, giải quyết hiệu quả vấn đề sinh nhiệt và suy giảm hiệu suất do truyền dữ liệu nhanh cho các ứng dụng AI trên thiết bị.
WindRunner: Chuyến bay chưa cất cánh của ngành điện gió Vietnet24h - Nằm tại Boulder, Colorado, một công ty khởi nghiệp tên Radia đang ấp ủ chế tạo chiếc máy bay lớn nhất thế giới. Nhưng trước khi WindRunner có thể vươn lên bầu trời với những cánh turbine khổng lồ trong khoang, họ phải vượt qua những giới hạn tưởng chừng không thể: từ kỹ thuật, quy định cho đến niềm tin thị trường.
Trung Quốc: Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên học tiến sĩ nghệ thuật Vietnet24h - Xueba 01 – robot hình người được phát triển tại Thượng Hải – vừa chính thức được ghi danh vào chương trình tiến sĩ 4 năm về kịch nghệ. Đây là lần đầu tiên một cỗ máy được công nhận tư cách nghiên cứu sinh trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn tại Trung Quốc.
Bê tông thông minh và giấc mơ về một ngành xây dựng trung hòa carbon Vietnet24h - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu trở thành một trong những thách thức cấp bách nhất của nhân loại, một đột phá từ Đại học Southern California (USC) có thể định hình lại ngành xây dựng – lĩnh vực vốn là một trong những nguồn phát thải CO₂ lớn nhất toàn cầu. Nhưng lần này, vật liệu truyền thống như bê tông không chỉ là một phần của vấn đề, mà đang được tái định nghĩa để trở thành một phần của giải pháp.
Apple hướng đến mục tiêu cách mạng hóa nhiếp ảnh với camera iPhone mới lấy cảm hứng từ thị giác con người Vietnet24h - Theo một bằng sáng chế mới được nộp, Apple đang hướng đến mục tiêu cách mạng hóa công nghệ camera trên những chiếc iPhone trong tương lai, tiết lộ những kế hoạch đầy tham vọng nhằm nâng cao khả năng chụp ảnh.
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027 Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
LG Innotek ra mắt mô-đun xe truyền thông vệ tinh 5G đầu tiên trên thế giới Vietnet24h - Mô-đun mới nhất hỗ trợ 5G NR-NTN, một mạng truyền thông di động hoạt động trên các vệ tinh quỹ đạo Trái đất thấp, cho phép truyền dữ liệu khối lượng lớn theo thời gian thực.
Công nghệ như phim viễn tưởng: Đeo kính áp tròng, nhắm mắt vẫn thấy rõ! Vietnet24h - Ngỡ chỉ có trong phim Marvel, nhưng loại kính áp tròng siêu nhỏ gọn vừa ra đời tại Trung Quốc lại có thể giúp người dùng nhìn thấy trong đêm tối mà không cần mở mắt. Chuyện thật như đùa, nhưng khoa học đã chứng minh điều đó là khả thi.