Doanh nhân
Gordon Moore, nhà tư tưởng chiến lược của Intel
Alisa H - Thứ Tư, 29/03/2023 10:54 SA
Vietnet24h - Thứ sáu tuần trước, cụ Gordon Moore qua đời ở Hawaii ở tuổi 94.
Trong Intel Trinity, Bob Noyce là một thiên tài có sức lôi cuốn, Andy Grove là người thực hiện quyết liệt, có định hướng và Gordon Moore là nhà tư tưởng. Khi được Giám đốc điều hành imec Luc van den Hove hỏi ai là ba người mà ông ngưỡng mộ nhất trong ngành, ông đã nói Noyce và Grove, còn người thứ ba là John Bardeen.
 
Bài phát biểu có cân nhắc của cụ Moore phản ánh một bộ não tháo gỡ mọi nút thắt thông qua lập luận điềm tĩnh, điềm tĩnh, hợp lý. Anh ấy là người khiêm tốn, khiêm tốn, không thích nói năng để đạt được hiệu quả - một người chu đáo mà mọi người hướng đến vào những thời điểm không chắc chắn. Một người phỏng vấn từng lưu ý rằng bạn có thể dành cả tuần với anh ta mà không cần biết anh ta là ai. Anh ấy sẽ không bao giờ nói với bạn.
 
Trớ trêu thay, khi được hỏi một lần ông muốn di sản của mình là gì, Moore trả lời: “Bất cứ điều gì trừ Định luật Moore.” Khiêm tốn, như mọi khi, Moore cho biết ông đang quan sát một mô hình đã được thiết lập sẵn và cho rằng ngành công nghiệp sẽ không phát triển chậm hơn nếu không có nó.
 
Ông tự cười nhạo danh tiếng của mình khi được coi là người có tầm nhìn xa trông rộng nhất trong ngành: “Tôi nhìn vào thành tích dự đoán của mình và nó không được tốt lắm,” ông nói, “Tôi nhớ PC, tôi nhớ Internet, tôi bỏ lỡ rất nhiều thứ khác.”
Sinh ra ở một thị trấn nhỏ ven biển California, nơi cha ông là phó cảnh sát trưởng và gia đình mẹ ông có một cửa hàng, Moore tìm thấy thiên chức của mình khi mới 10 tuổi khi những người hàng xóm bên cạnh tặng cho con trai họ một bộ hóa học nhân dịp Giáng sinh. Chơi với nó cùng nhau, hai cậu bé đã phát triển niềm đam mê gây ra các vụ nổ. Nó đã dạy cho Moore rằng hóa học là thứ tạo ra những kết quả hữu hình – bạn có thể làm mọi thứ với nó.
 
Làm mọi thứ với hóa học đã chiếm lĩnh thời gian và công sức của Moore trong 60 năm qua và biến ông trở thành người giàu nhất California và là nguồn cảm hứng cho ngành công nghiệp quan trọng nhất thế giới.
 
Khi Bill Shockley muốn có một nhà hóa học, và lẽ ra ông có thể chọn người giỏi nhất, ông đã chọn Moore, tốt nghiệp UC Berkeley và Caltech.
 
Về việc rời Shockley cùng với bảy người khác, ông nói: “Ý tưởng thành lập một công ty chưa bao giờ nảy ra trong đầu chúng tôi. Không ai trong chúng tôi có khuynh hướng kinh doanh. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi thích làm việc cùng nhau và quyết định sẽ rất tuyệt nếu tìm được một nơi nào đó để làm việc cùng nhau.”
Hai năm sau, sau khi tìm được nơi để làm việc cùng nhau - Fairchild - mỗi người trong số tám người sáng lập đã nhận được 250.000 đô la cho cổ phiếu của những người sáng lập.
 
“Điều thú vị về Fairchild là mọi thứ đều gây ngạc nhiên”, ông Moore nói, “chúng tôi tạo ra những thứ này và mọi người mua chúng là một điều ngạc nhiên. Fairchild có mỏ công nghệ này – nó phong phú một cách lố bịch. Chúng tôi có nhiều ý tưởng hơn mức chúng tôi có thể khai thác.”
 
Fairchild cũng rất quan trọng vì nó đã thiết lập một nền văn hóa cho Thung lũng Silicon. Mục tiêu là chủ nghĩa bình đẳng, không có dấu hiệu rõ ràng về cấp bậc, không có hệ thống phân cấp công ty, không có chỗ dành riêng trong bãi đậu xe, không có văn phòng cá nhân, không có quy định về trang phục. Bất cứ ai cũng có thể thách thức bất kỳ ai khác nếu họ nghĩ rằng họ có một ý tưởng tốt hơn. Chính sách mua hàng là bất cứ ai cũng có thể mua bất cứ thứ gì họ muốn miễn là không có ai phản đối. Các giá trị là giá trị kỹ thuật. “Chúng tôi cố gắng để những bộ óc kỹ thuật tốt nhất đưa ra các quyết định kỹ thuật,” Moore nói.
 
Khi Intel được thành lập, Moore, giống như Noyce, đã đầu tư 245.000 USD. 30 năm sau, cổ phần của ông trị giá 15 tỷ USD. Moore cho biết: “Intel là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi có thể hoàn thành tất cả lần thứ hai".
 
Moore đã sử dụng tài sản của mình để bảo vệ môi trường. Là một ngư dân cả đời (“Tôi sẽ câu bất cứ thứ gì - cá hồi, cá cờ, bất cứ thứ gì.”), ông có thể thấy tác động của ô nhiễm. Ông cũng tặng 5 tỷ USD để hỗ trợ các sáng kiến giáo dục.
 
Ngành công nghiệp chip đã mất đi nguồn cảm hứng và thế giới đã mất đi một người đàn ông vô cùng vĩ đại.
Nhà đồng sáng lập Intel Gordon Moore, nhà tiên tri về sự trỗi dậy của PC, qua đời ở tuổi 94 Vietnet24h - Người đồng sáng lập Intel Corp Gordon Moore, người tiên phong trong ngành công nghiệp bán dẫn, người có "Định luật Moore" dự đoán sự gia tăng ổn định về sức mạnh tính toán trong nhiều thập kỷ, đã qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 94, Intel đã thông báo.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hội nghị Thượng đỉnh gia công hiệu suất cao ASEAN 2024: Phụ tùng ô tô, Điện tử và Tự động hóa lắp ráp Vietnet24h - Hội nghị quy tụ hơn 150 đại biểu, bao gồm các chuyên gia sản xuất, diễn giả chuyên môn trong lĩnh vực ô tô, xe máy, phụ tùng ô tô và linh kiện từ nước ngoài và Việt Nam như VASI, VEIA, Vinfast, TechMan Robot, ShareTech,… Sự kiện này không chỉ là cơ hội để các chuyên gia trong ngành chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ mới, quy trình sản xuất tiên tiến mà còn mở ra không gian cho các đại biểu mở rộng mạng lưới, tạo dựng mối quan hệ đối tác mới.
Chương trình kết nối doanh nghiệp tại Triển lãm Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2023 (IEAE) Vietnet24h - Để giúp các đối tác có nhiều cơ hội kinh doanh hơn, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp cùng Công ty Tổ chức Triển lãm Chaoyu và VINEXAD tổ chức một Chương trình kết nối doanh nghiệp đặc biệt dành cho các doanh nghiệp tham gia triển lãm, các doanh nghiệp hội viên VEIA và các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử.
Cơ hội kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng của Việt Nam tại ITAP 2023 Vietnet24h - Trong khuôn khổ Triển lãm Chuyên đối Công nghiệp 4.0 (ITAP2023), hoạt động kết nối với hệ sinh thái chuỗi cung ứng ngành công nghiêp điện tử Việt Nam được diễn ra với phiên kết nối giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Singapore đã tạo tiếng vang lớn và thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà triển lãm, các cơ quan chính phủ, các hiệp hội, người mua, người bán và khách tới thăm quan tại ITAP 2023.
Triễn lãm điện tử Hồng Kông 2023: Nơi hội tụ tinh hoa điện tử của thế giới Vietnet24h - Khám phá thế giới cuốn hút của điện tử thế hệ tiếp theo và những ý tưởng mới tiên phong từ hơn 3.200 nhà triển lãm bao gồm các nhà phát triển công nghệ hàng đầu, nhà cung cấp hàng đầu, khởi nghiệp sáng tạo và những bộ óc sáng giá nhất trong ngành từ Triển lãm điện tử Hồng Kông HKTDC (Phiên bản mùa thu) 2023 do Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC) và Electronics Asia tổ chức từ ngày 13/10-16/10/2023.
Samsung giới thiệu giải pháp công nghệ toàn diện hỗ trợ doanh nghiệp tại Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ & Chế biến Chế tạo 2023 Vietnet24h - Giải pháp hiển thị toàn diện, điều hòa không khí trung tâm, bảo mật di động hỗ trợ nâng tầm giá trị và trải nghiệm doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số 4.0.
Gần 300 thương hiệu góp mặt tại Triển lãm điện tử Quốc tế NEPCON Việt Nam 2023 Vietnet24h - Sáng ngày 6/9, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), RX Tradex - nhà tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á đã công bố khai mạc Triển lãm điện tử quốc tế - NEPCON Việt Nam 2023. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc kỷ niệm 15 năm của Triển lãm này.
INTERFOAM 2023: Triển lãm về công nghệ bọt xốp lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam Vietnet24h - Sáng ngày 23 tháng 8, Interfoam - triển lãm chuyên ngành về bọt xốp đã lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo doanh nghiệp trong các ngành xây dựng và công nghiệp.
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2023 đã thành công tốt đẹp Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam (VILOG 2023), lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 10 đến 12 tháng 8) tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thành công tốt đẹp.
Khám phá các giải pháp vượt bậc cho ngành Logistics tại Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ nhất – VILOG 2023 Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần đầu tiên hứa hẹn sẽ là sự kiện hàng đầu trong ngành, với mục tiêu trở thành nền tảng quy tụ các doanh nghiệp logistics, các ban ngành chính phủ, cơ sở đào tạo - nghiên cứu và các bên liên quan.
Đón xem Triển lãm Thương mại Điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất tại Việt Nam Vietnet24h - Triển lãm Thương mại Điện tử xuyên biên giới lần thứ nhất tại Việt Nam năm 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 10-12/8/2023 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC).
Tăng hiệu suất lao động với tự động hóa khí Vietnet24h - Tự động hóa khí giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất, giảm thời gian lao động thủ công, tăng cường hiệu suất và nâng cao năng suất làm việc.
VTB – Vinh Dự Đạt Chứng Nhận Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2024 Vietnet24h - Ngày 14/3/2024, tại TP Hồ Chí Minh, sự kiện quan trọng của doanh nghiệp “hàng Việt Nam chất lượng cao” đã diễn ra với sự chứng kiến của nhiều lãnh đạo, doanh nhân và đại diện của báo chí - truyền thông.
Khởi Động Chương Trình Samsung STEM Membership: Nuôi Dưỡng Nhân Tài Ưu Tú Tương Lai Vietnet24h - Ngày 26 tháng 1 năm 2024, Samsung Việt Nam chính thức khởi động Chương trình STEM Membership nhằm tìm kiếm và đào tào nhân tài ưu tú đảm đương trọng trách chủ chốt trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam trong tương lai.
Đối tác của Apple đầu tư 280 triệu USD mở công ty con tại Việt Nam Vietnet24h - Goertek, một trong những bên gia công lớn của Apple, cho biết công ty này sẽ đầu tư lên đến 280 triệu USD để mở công ty con tại Việt Nam, nhằm mở rộng kinh doanh và đáp ứng nhu cầu thị trường.
Panasonic đặt mục tiêu tăng năng suất trước khi xây dựng nhà máy pin xe điện mới ở Mỹ Vietnet24h - Giám đốc điều hành Tập đoàn Yuki Kusumi thông tin rằng, việc mở cửa kinh doanh lĩnh vực pin mới của Panasonic phải tập trung vào việc tăng năng suất, báo hiệu nhà cung cấp cho Tesla có thể tạm dừng xây dựng nhà máy pin thứ ba ở Bắc Mỹ do nhu cầu về xe điện nguội đi.
Nhà sản xuất xe điện VinFast không đạt mục tiêu giao hàng năm 2023, nhưng quý 4 có tăng trưởng Vietnet24h - VinFast hôm thứ Năm cho biết họ đã giao gần 35.000 ô tô vào năm 2023, thấp hơn mục tiêu ít nhất 40.000 chiếc.
Huyndai Motor rao bán nhà máy ở Trung Quốc Vietnet24h - Hãng sản xuất ô tô Hyundai Motor công bố tiếp tục bán bớt cơ sở sản xuất tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc.
FPT chính thức gia nhập thị trường mạng di động ảo Việt Nam Vietnet24h - Mạng di động FPT mang tên FPT-MVNO chính thức ra mắt trên phạm vi toàn quốc với đầu số 0775. Đây cũng là mạng di động ảo mới nhất tại Việt Nam được cấp phép.
VinFast trình làng ba mẫu xe điện mới tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2024 Vietnet24h - Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast đã trình làng ba mẫu xe điện mới, bao gồm một chiếc xe tay ga, cho thị trường Mỹ nhưng cho biết họ không có kế hoạch xây dựng nhà máy thứ hai tại đây vì đang đặt mục tiêu vào thị trường châu Á.
Thay đổi nhân sự cấp cao tại Tập đoàn GELEX Vietnet24h - Tập đoàn GELEX cho biết việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao từ 1/1/2024 nhằm mục tiêu tăng cường năng lực quản trị và điều hành, đáp ứng yêu cầu quản lý hệ thống của Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay.
Nữ CEO đầu tiên nắm quyền tại Kakao Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ thông tin Hàn Quốc Kakao hôm thứ Năm đã bổ nhiệm Chung Shin-a làm nữ giám đốc đầu tiên trong bối cảnh công ty đang phải đối mặt với những thách thức cấp bách trong việc cải tổ văn hóa và quản lý doanh nghiệp.
Lisa Su: nữ tỷ phú thay đổi ngành công nghiệp máy tính chip Vietnet24h - Lisa Su, CEO của Advanced Micro Devices (AMD), đã chứng tỏ bản lĩnh và tầm nhìn lãnh đạo mạnh mẽ, đưa AMD vượt qua những thách thức, từ bờ vực sụp đổ đến thành công rực rỡ.
Elon Musk mất ngôi giàu nhất, nhường vị trí cho Jeff Bezos của Amazon Vietnet24h - CEO Tesla và người sáng lập Amazon cạnh tranh quyết liệt trên bảng xếp hạng tỷ phú.
CEO Google bị kêu gọi từ chức vì vướng scandal với AI Vietnet24h - Google đang hụt hơi trong cuộc đua AI và đối mặt hàng loạt vấn đề với công chúng, khiến nhiều người kêu gọi thay thế CEO Sundar Pichai.
Zuckerberg, Rihanna và Bill Gates là khách mời trong bữa tiệc xa hoa dành cho con trai người giàu nhất châu Á Vietnet24h - Các giám đốc điều hành công nghệ bao gồm Mark Zuckerberg và Bill Gates đã tham dự một lễ kỷ niệm xa hoa kéo dài ba ngày trước đám cưới của con trai tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani.
Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman có thể kiếm được hàng triệu USD khi Reddit lên sàn Vietnet24h - Sam Altman của OpenAI đã đầu tư ít nhất 60 triệu USD vào cổ phiếu Reddit và kiểm soát 9,2% quyền biểu quyết tại công ty bảng tin nhắn trực tuyến này.
Người sáng lập Foxconn, Terry Gou, xuất hiện nổi bật lần đầu tiên sau nhiều tháng Vietnet24h - Terry Gou, nhà sáng lập tỷ phú của Foxconn - nhà cung cấp lớn của Apple - đã xuất hiện lần đầu tiên sau nhiều tháng vào thứ Ba tại sinh nhật lần thứ 50 của công ty, sau khi kết thúc nỗ lực tranh cử tổng thống Đài Loan vào cuối năm ngoái.
Jeff Bezos bán hơn 2 tỷ USD cổ phiếu Amazon lần thứ ba trong tháng này Vietnet24h - Theo một hồ sơ, người sáng lập Amazon Jeff Bezos đã bán khoảng 2,03 tỷ USD cổ phiếu của công ty trong vài ngày qua.
Meta cho biết Giám đốc điều hành Broadcom Hock Tan sẽ tham gia hội đồng quản trị Vietnet24h - Meta cho biết hôm thứ Tư (14/2) rằng, Giám đốc điều hành Broadcom Hock Tan và cựu giám đốc điều hành Enron John Arnold sẽ gia nhập Hội đồng quản trị của công ty.
Jeff Bezos sẽ tiết kiệm hơn 600 triệu USD tiền thuế khi chuyển đến Miami Vietnet24h - Bezos có kế hoạch bán 50 triệu cổ phiếu Amazon trước ngày 31 tháng 1 năm 2025. Việc đăng bán những đợt bán hàng đó ở Florida sẽ giúp ông tiết kiệm ít nhất 610 triệu USD.