Thị trường công nghệ
Google Maps dùng AI để đọc ảnh chụp màn hình: Khi bản đồ bắt đầu “hiểu” hành vi con người
Phan Khôi - Thứ Năm, 15/05/2025 6:09 CH
Vietnet24h - Google vừa âm thầm triển khai một tính năng tưởng chừng nhỏ trên iOS: tự động quét ảnh chụp màn hình có địa điểm nhờ AI Gemini. Nhưng ẩn sau tiện ích ấy là bước chuyển chiến lược – khi bản đồ số không còn chỉ là nơi tra cứu đường đi, mà trở thành công cụ “ghi nhớ hành vi” của người dùng.
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang tái định hình cách con người tương tác với thế giới số, Google Maps vừa âm thầm triển khai một tính năng mới trên iOS, sử dụng sức mạnh của AI Gemini để quét và nhận diện thông tin địa điểm từ ảnh chụp màn hình. Đây không chỉ là một bổ sung tiện ích cho người dùng mê du lịch, mà còn phản ánh sâu sắc chiến lược dài hơi của Google trong việc nhúng AI vào trải nghiệm bản đồ theo hướng “hành vi hóa” (behavioral integration).
 
Từ nhu cầu đời thường đến tính năng AI: khi thói quen định hình công nghệ
Người dùng ngày nay không còn lưu giữ thông tin địa điểm bằng cách chụp bản đồ hay viết tay địa chỉ – họ đơn giản chụp màn hình bài viết, video hoặc story trên mạng xã hội, rồi quên bẵng nó trong một biển ảnh hỗn độn. Chính hành vi này đã mở ra một lối đi cho AI: tự động nhận diện và tổ chức lại những mảnh vụn thông tin thành dữ liệu bản đồ có cấu trúc.
 
Với tính năng mới, khi người dùng chụp ảnh màn hình có chứa tên nhà hàng, khách sạn, địa danh hay địa chỉ, Google Maps sẽ dùng AI Gemini để trích xuất thông tin, hiển thị trong giao diện “Xem lại” và đề xuất lưu lại. Người dùng không cần phải nhớ tên, tra lại hay copy-paste — công việc đó giờ thuộc về thuật toán.
 
Đó là bước dịch chuyển từ tìm kiếm chủ động sang nhận diện ngữ cảnh bị động – một xu hướng đang ngày càng rõ nét trong các ứng dụng hiện đại. Google không còn đợi người dùng gõ "cà phê quận 1", mà cố gắng đoán xem bạn quan tâm đến quán nào từ những gì bạn đã vô tình chụp lại.
Tính năng mới được ví như “nhật ký thị giác có trí tuệ nhân tạo” – nơi Google không chỉ dẫn đường, mà theo dõi, hiểu và phản hồi các dấu hiệu gián tiếp về mối quan tâm của người dùng. Thay vì người dùng bảo Maps làm gì, Maps “thấy” trước và hỏi lại: “Có phải bạn muốn lưu chỗ này không?”
 
Đây là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Google nhằm:
 
Giữ chân người dùng trong hệ sinh thái bản đồ lâu hơn.
 
Biến Google Maps thành công cụ ghi nhớ đời sống, chứ không chỉ là nền tảng điều hướng.
 
Khai thác tiềm năng thương mại từ dữ liệu địa điểm người dùng quan tâm, ngay cả khi họ chưa từng tìm kiếm chúng trực tiếp.
Nói cách khác, Maps đang tiến gần đến vai trò một trợ lý cá nhân, chứ không đơn thuần là bản đồ.
 
Dẫu tiện lợi, tính năng này đặt ra những câu hỏi về quyền riêng tư. Việc cấp quyền “Truy cập toàn bộ ảnh” cho Google Maps đồng nghĩa với việc AI có thể quét mọi ảnh chụp màn hình trong máy bạn, kể cả những nội dung bạn không định chia sẻ – như vé máy bay, biên lai, nội dung trò chuyện.
 
Google cung cấp tùy chọn tắt bật tính năng quét tự động và duyệt thủ công, nhưng một khi thói quen hình thành, rất ít người sẽ kiểm soát kỹ các quyền đó. Câu hỏi đặt ra là: liệu người dùng có đang đánh đổi sự riêng tư để đổi lấy tiện lợi, mà không thật sự nhận thức được cái giá họ đang trả?
 
Tính năng mới của Google Maps tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn: nó thể hiện cách công nghệ đang tiến hóa để giảm tối đa nỗ lực của con người, đồng thời lặng lẽ mở rộng biên giới của dữ liệu cá nhân.
 
Trong tương lai không xa, những gì bạn vô tình chụp lại có thể trở thành manh mối về hành vi, nhu cầu và thói quen tiêu dùng – thứ mà các nền tảng số đang săn lùng ráo riết. AI không chỉ đọc bản đồ, nó đang học cách đọc người – từng ảnh chụp, từng dấu vết.
Google sẽ trả cho Texas 1,4 tỷ đô la để giải quyết vấn đề bảo mật dữ liệu Vietnet24h - Google đã đồng ý trả gần 1,4 tỷ đô la cho tiểu bang Texas để giải quyết các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của cư dân tiểu bang, Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton cho biết.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.