Thị trường
Tesla có thể là nhà sản xuất ô tô duy nhất không tồn tại trong sự gián đoạn tự động hoá lớn hiện nay
Hoàng Sơn - Thứ Hai, 05/08/2019 11:50 SA
Vietnet24h - Không có sự gián đoạn của ngành công nghiệp ô tô. Nhưng có thể có một "sự tự phá vỡ", với các nhà sản xuất ô tô theo đuổi chiến lược điện khí hóa sẽ có lợi từ những khách hàng thay đổi từ những chiếc xe chạy bằng xăng.
Bây giờ chúng ta thường nghe thường xuyên những tư như "công nghiệp ô tô" và "gián đoạn" được đề cập trong cùng một câu. Nếu bạn theo nghiệp xe hơi hay kinh doanh vận tải, suốt ngày bị lôi vào vòng xoáy bị xáo trộn hay bị nâng cấp, hay phải làm mới. 
 
Theo ông chủ của Tesla, đã không cho rằng ngành công nghiệp ô tô đang bị gián đoạn theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào, và chắc chắn không phải theo nghĩa mà người phổ biến lý thuyết về đổi mới đột phá sẽ nhận ra (theo Clayton Christensen của Harvard).
 
Nếu bạn muốn theo dõi tại nhà, thì kết quả cuối cùng ở đây là Tesla, thường được đặt tên là Prime Disruptor, thực sự chỉ là một công ty xe hơi có ô tô chạy bằng điện chứ không phải xăng và CEO điều hành một doanh nghiệp phụ của bệ phóng tên lửa.

Tuy nhiên, khi các nhà sản xuất ô tô được thành lập đã bắt đầu theo đuổi các chiến lược điện khí hóa mạnh mẽ hơn nhiều, với mục đích nắm bắt những gì có thể là khối lượng lớn của thị trường tại Trung Quốc trong tương lai (có thể là 40 triệu doanh số hàng năm, với một nửa hoặc nhiều hơn bởi các dòng xe điện tử), triển vọng của một sự "gián đoạn"này còn thú vị hơn những gì ngành công nghiệp này đã phát triển.
 
Sự gián đoạn cổ điển so với sự tự phá vỡ cơ hội
Một chiếc Porche chạy điện 
Lý thuyết về sự gián đoạn cổ điển đòi hỏi những người đương nhiệm phải được đổi mới bởi những người mới tham gia, những người bắt đầu ở mức thấp, giá rẻ của thị trường và dần dần cải tiến đến mức họ áp đảo những người chơi thành lập, về cơ bản không thể theo kịp.

Lý thuyết không thể áp dụng cho dòng xe điện vì xe quá đắt; thậm chí một chiếc xe hơi chạy điện tương đối rẻ tiền, chẳng hạn như Chevy Bolt, có giá khoảng 40.000 USD. Còn những chiếc xe của Tesla được bán với giá từ 50.000 đến 100.000 USD.
 
Nhưng theo Elon Musk đã nghĩ rằng, trong khi sự gián đoạn theo kiểu đổi mới đột phá không xảy ra, thì một phiên bản "tự phá vỡ" sẽ có hiệu quả hơn. Thậm chí có thể đi xa đến mức gọi nó là cơ hội.
 
Quá trình diễn ra như thế này. Một Tesla xuất hiện, với mô hình kinh doanh có rủi ro cao, và các ông lớn rất vui khi để cho Elon Musk tấn công, xác nhận thị trường và tiêu tiền của người khác. Các nhà sản xuất xe hơi lớn biết rằng việc kinh doanh là vô cùng khó khăn, lợi nhuận thu hẹp trong thời gian tốt nhất và thâm dụng vốn. Vì vậy, họ theo kịp và đảm bảo rằng một người chơi mới như Tesla không đạt được một bước đột phá khi chưa có câu trả lời.

Chà, một khi thị trường trở nên đầy hứa hẹn, các nhà sản xuất ô tô lớn bắt đầu suy nghĩ về những gì tôi sẽ gọi là mô hình CD.

Thay thế xe ga bằng xe điện
Từ khoảng giữa những năm 1980 cho đến khi các nền tảng âm nhạc kỹ thuật số trực tuyến xuất hiện vào đầu những năm 2000, ngành công nghiệp âm nhạc đã tìm thấy một cơn gió bất ngờ trong đĩa compact. Mọi người đã mua máy nghe nhạc CD, công nghệ đã đi vào ô tô và trở thành di động, cung cấp chất lượng âm thanh tốt hơn so với băng cassette và mọi người phải chuyển qua các bộ sưu tập nhạc của họ từ các bản ghi vinyl. Sau đó, doanh nghiệp âm nhạc về cơ bản đã bán lại tất cả mọi thứ họ đã bán, ở một định dạng khác (và thường không được làm lại kỹ thuật số các bản phát hành vinyl trước đó).

Sự so sánh có thể là khập khiễng, nhưng ngành công nghiệp ô tô có thể đang xem xét một kết quả tương tự với xe hơi và xe điện chạy xăng. Trong vài thập kỷ tới, vì nhiều lý do khác nhau, từ các quy định của chính phủ đến thái độ của người tiêu dùng đối với sự nóng lên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô có thể thấy doanh thu đáng kể trong các đội xe hiện có. Không quan trọng những chiếc xe này được cung cấp bởi cái gì - nếu mọi người muốn mua chúng, các nhà sản xuất ô tô sẽ sản xuất và bán chúng.
 
Một số xu hướng trong ngành cho thấy rằng chúng ta đang ở đỉnh cao của sự tự phá vỡ cơ hội này. General Motors đã đưa Bolt thị trường đại chúng từ ý tưởng thành hiện thực trong khoảng một năm và đã hợp tác với Honda để phát triển xe chạy điện tự hành; Porsche đang tung ra Taycan, đây có thể là chiếc chạy điện sang trọng hiệu suất cao đầu tiên đáng chú ý; và Ford và VW đã hợp tác để sử dụng nền tảng chạy điện của VW tại châu Âu, nơi cả hai công ty đều có những lo ngại về quy định. Chúng ta có thể hướng đến một làn sóng thay thế xe lớn nhất trên toàn thế giới trong lịch sử ô tô.
 
Vì vậy,  liệu Tesla có bỏ xa xu hướng này?
 
Người lãnh đạo trở thành người theo dõi
Một mẫu Tesla chạy điện
Nhà lãnh đạo Tesla hiện đang chơi trò chơi đuổi bắt. Mặc dù hiện tại Tesla đang thống trị thị trường xe chạy điện hiện tại, nhưng Tesla chỉ có một nhà máy, với một cơ sở mới đang được xây dựng tại Trung Quốc và một nhà máy thứ ba ở Nevada Gigafactory, thực hiện nhiệm vụ kép là một nhà máy sản xuất ô tô và pin. Tesla có thể được điều khiển bằng công suất toàn cầu, vì nó không quá khó đối với một nhà sản xuất ô tô để chuyển đổi một nhà máy sản xuất xe ga thành một công ty sản xuất các loại xe chạy điện.
 
Tôi biết điều đó nghe có vẻ tệ, nhưng tôi không nghĩ nó có nghĩa là sự kết thúc của Tesla. Công ty có thể tồn tại một cách khéo léo như một nhà sản xuất xe có lợi nhuận cao, giá cao. Nó thậm chí có thể đạt được sự thâm nhập thị trường rộng hơn, nhưng nó sẽ phải bỏ ra một số tiền đáng kinh ngạc để mở rộng khả năng sản xuất của mình"", Elon Musk phát biểu.
 
Sau đó, một lần nữa, Tesla có thể thất bại.
 
Nhưng đây là cú hích với Elon Musk. Mục tiêu bao trùm của ông luôn là thay thế chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch bằng một chiếc xe điện. Theo nghĩa đó, Tesla luôn là một phương tiện để kết thúc, và cuối cùng, nhu cầu của nhiều người vượt xa nhu cầu của số ít. Hoặc chỉ là một.
Elon Musk khẳng định Tesla sẽ đạt giá trị 500 tỉ USD nhờ xe tự lái Vietnet24h - Trong sự kiện nhà đầu tư mới nhất, CEO Tesla Elon Musk cho biết xe tự lái của Tesla sẽ trở thành sản phẩm vượt trội trên thị trường và giúp hãng đạt giá trị 500 tỷ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Marvell đặt cược vào công nghệ 1,4 nm của TSMC để giữ lợi thế trong cuộc đua AI Vietnet24h - Hãng bán dẫn Mỹ Marvell Technology cho biết sẽ trở thành một trong những khách hàng đầu tiên ứng dụng quy trình sản xuất chip 1,4 nanomet (A14) thế hệ mới của TSMC.
Samsung đón làn sóng đơn hàng chip AI từ BYD, Google và AMD, kỳ vọng phục hồi mảng foundry Vietnet24h - Mảng gia công bán dẫn (foundry) của Samsung Electronics đang ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực khi ngày càng có nhiều khách hàng công nghệ và ô tô toàn cầu tìm đến hãng để đặt hàng sản xuất chip AI và chip xử lý thế hệ mới.
Cổ phiếu SpaceX tăng 10% trong giao dịch trước giờ mở cửa sau khi tăng vọt 20% vào thứ Hai Vietnet24h - Cổ phiếu SpaceX tăng vọt 10% vào thứ Ba trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa, khi các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô mua cổ phiếu của công ty chế tạo tên lửa của Elon Musk.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.