Thị trường
Otto Aviation trình làng máy bay không cửa sổ Phantom 3500, bay thử từ 2027
Lãng Nhân - Thứ Hai, 09/06/2025 5:05 CH
Vietnet24h - Mẫu máy bay Phantom 3500 do Otto Aviation phát triển đang gây chú ý với thiết kế không cửa sổ nhằm tăng hiệu suất khí động học. Công ty dự kiến sẽ cho cất cánh thử nghiệm vào cuối năm 2027, mở ra chương mới cho hàng không thương mại cận âm.
Khi Otto Aviation công bố mẫu máy bay phản lực tư nhân Phantom 3500 với thiết kế hoàn toàn không có cửa sổ, nhiều người đã bất ngờ. Nhưng trong giới hàng không, đây không phải một lựa chọn lạ lẫm – mà là sự tất yếu nếu ngành công nghiệp muốn tiến đến một tương lai tối ưu hóa hiệu suất, giảm khí thải và thiết kế khí động học vượt trội. Vấn đề là: liệu cái giá phải trả cho hiệu quả đó có quá lớn?
 
Cửa sổ – tưởng chừng là yếu tố tối thiểu của trải nghiệm hành khách – từ lâu đã bị xem là một điểm yếu trong cấu trúc máy bay hiện đại. Chúng làm suy yếu độ bền vỏ thân, tạo ra các điểm cần gia cố phức tạp, tăng trọng lượng, và đặc biệt là gây xáo trộn dòng chảy khí động học – yếu tố sống còn trong các thiết kế tối ưu hóa vận tốc.
 
Phantom 3500 không chỉ loại bỏ cửa sổ như một chi tiết thẩm mỹ, mà biến nó thành một chiến lược khí động học. Otto Aviation tập trung vào khả năng duy trì dòng chảy tầng – trạng thái dòng khí di chuyển mượt mà quanh thân máy bay, giảm tối đa lực cản, từ đó cải thiện tốc độ và mức tiêu hao nhiên liệu. Đây là đặc điểm thường thấy ở các máy bay có tốc độ cận âm, nơi mọi chi tiết bề mặt – dù là một mối nối hay vết lồi nhỏ – cũng có thể gây nhiễu loạn không khí và tiêu hao năng lượng.
 
Việc lược bỏ cửa sổ giúp Phantom 3500 không chỉ nhẹ hơn mà còn dễ sản xuất hơn, ít bộ phận chuyển động, ít chi tiết cần bảo trì hơn. Những con số mà Otto Aviation đưa ra cũng đáng lưu ý: tiết kiệm 50% chi phí vận hành so với máy bay phản lực cùng phân khúc, giảm tới 80% lượng khí thải, và đủ linh hoạt để hoạt động ở những sân bay có đường băng ngắn – điều vốn là giới hạn kỹ thuật lớn đối với nhiều mẫu máy bay hạng trung.
 
Tuy nhiên, thành tựu công nghệ nào cũng cần đánh đổi. Thiết kế không cửa sổ, dù tối ưu về mặt kỹ thuật, lại đặt ra bài toán khó về trải nghiệm cảm xúc và tâm lý hành khách. Từ thập niên 1950, con người đã gắn cửa sổ vào máy bay không chỉ vì ánh sáng, mà vì cảm giác an tâm khi thấy được bên ngoài – đặc biệt trong môi trường khép kín, áp suất cao như khoang cabin.
Otto Aviation tìm cách khắc phục điều này bằng việc lắp đặt hệ thống camera ngoài trời và màn hình nội thất toàn cảnh, hiển thị hình ảnh thời gian thực. Nhưng liệu công nghệ này có đủ để thay thế sự kết nối trực quan giữa người và bầu trời – yếu tố cảm xúc vốn ăn sâu trong trải nghiệm bay truyền thống?
 
Hơn nữa, sự phụ thuộc vào hệ thống hiển thị điện tử có thể đặt ra các câu hỏi về độ tin cậy, đặc biệt khi xét đến những tình huống khẩn cấp hoặc mất điện – nơi mà một ô cửa sổ thực có thể mang lại cảm giác sống còn.
 
Dù còn nhiều tranh luận, Phantom 3500 cho thấy một hướng đi mới trong tư duy thiết kế máy bay – nơi mọi chi tiết không còn được giữ lại vì “thói quen”, mà phải phục tùng hiệu suất, tính bền vững và chi phí vận hành. Trong một thế giới mà ngành hàng không đang chịu áp lực khổng lồ về khí thải carbon, chi phí nhiên liệu và quy định môi trường, thì một chiếc máy bay nhẹ hơn, ít linh kiện hơn, và khí động học hơn chính là điều cần thiết.
 
Phantom 3500 dự kiến cất cánh lần đầu vào năm 2027 – nhưng ngay từ bây giờ, nó đã mở ra một cuộc tranh luận sâu sắc hơn: trong tương lai hàng không siêu hiệu quả, liệu chúng ta có sẵn sàng hy sinh một chút “cảm giác người” để đổi lấy hiệu suất, tốc độ và sự bền vững?
Máy bay điện VX4: Bước ngoặt trong ngành hàng không và thách thức phía trước Vietnet24h - Chuyến bay thử nghiệm thành công của Vertical Aerospace với mẫu VX4 không chỉ là kỳ tích công nghệ mà còn mở ra nhiều câu hỏi về an toàn, quy chuẩn và hạ tầng hỗ trợ cho kỷ nguyên máy bay điện thương mại. Liệu ngành hàng không đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng xanh này?
Siêu máy bay chở khách A-HyM: Từ London sang New York chỉ trong 45 phút Vietnet24h - Máy bay siêu thanh A-HyM do nhà thiết kế Oscar Vinals đề xuất có thể đưa hành khách vượt Đại Tây Dương nhanh gấp 7 lần âm thanh. Với vật liệu chịu nhiệt, động cơ dùng hydro và khả năng giảm tiếng nổ, dự án này mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành hàng không siêu tốc.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
CloudMatrix 384 vs GB200 NVL72: Huawei có thực sự đuổi kịp Nvidia? Vietnet24h - Tích hợp nhiều gấp 5 lần số lượng chip so với hệ thống mạnh nhất của Nvidia, CloudMatrix 384 đang gây chú ý lớn. Nhưng hiệu suất thực tế, kiến trúc hệ thống và khả năng thương mại hóa mới là những yếu tố quyết định ai sẽ dẫn đầu.
Alibaba ra mắt kính hỗ trợ AI, tạo ra đối thủ cạnh tranh với Meta tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc kính này sẽ được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn Qwen của Alibaba và trợ lý AI tiên tiến Quark.
Apple chuẩn bị đại tu iPhone 17 Pro: Thiết kế mới, cấu hình nâng cấp toàn diện Vietnet24h - iPhone 17 Pro được dự đoán sẽ là bản nâng cấp đột phá nhất trong nhiều năm qua, với hàng loạt thay đổi từ chất liệu khung, camera, đến hiệu suất và khả năng tản nhiệt. Những cải tiến này có thể định hình lại tiêu chuẩn của dòng iPhone cao cấp.
5% công ty hàng đầu thu được lợi nhuận trong ngành bán dẫn AI toàn cầu Vietnet24h - Công thức thị trường bán dẫn AI: Người chiến thắng sẽ giành được tất cả.
Samsung, LG siết chặt thị trường OLED cao cấp với nguồn cung iPhone 17 Vietnet24h - Hai nhà sản xuất màn hình hàng đầu Hàn Quốc là Samsung Display và LG Display đang củng cố vị thế thống trị trên thị trường OLED cao cấp bằng cách trở thành những công ty duy nhất cung cấp tấm nền công suất thấp thế hệ mới, được gọi là OLED oxit đa tinh thể nhiệt độ thấp, cho dòng iPhone 17 sắp ra mắt của Apple.
Sự gia nhập của Apple vào thị trường điện thoại thông minh có thể gập lại: Một bước đột phá hay chỉ là sự bắt kịp? Vietnet24h - Khi Apple chính thức bước chân vào thị trường điện thoại thông minh màn hình gập được mong đợi từ lâu vào năm tới, hãng sẽ thấy mình đang bước vào một thị trường vốn đã rất cạnh tranh, đặc biệt là sự thống trị của các đối thủ như Samsung.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.