Thị trường
Gemini bí mật nộp hồ sơ IPO tại Hoa Kỳ khi thị trường tiền điện tử nóng lên
Hạnh Vy - Thứ Bảy, 07/06/2025 11:48 SA
Vietnet24h - Gemini, một sàn giao dịch tiền điện tử do cặp song sinh tỷ phú Tyler và Cameron Winklevoss điều hành, đã tiết lộ vào thứ sáu rằng họ đã bí mật nộp đơn xin chào bán công khai lần đầu tại Hoa Kỳ, khi các công ty tài sản kỹ thuật số nắm bắt được đà tăng trưởng mới của thị trường.
Một số công ty nổi tiếng, bao gồm cả những công ty trong các lĩnh vực rủi ro cao như tiền điện tử và công nghệ tài chính, đã niêm yết thành công trong những tuần gần đây, phản ánh nhu cầu bị dồn nén và sức sống mới trên thị trường vốn.

Đầu tuần này, công ty phát hành stablecoin Circle đã ra mắt công chúng trong một lần ra mắt bùng nổ trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.
 
"Các công ty tiền điện tử trước IPO sẽ thật điên rồ nếu không tiến hành niêm yết sau khi chứng kiến ​​Circle giao dịch như thế nào", Matt Kennedy, chiến lược gia cấp cao tại Renaissance Capital, một nhà cung cấp nghiên cứu và ETF tập trung vào IPO, cho biết. "Tiền điện tử có thể là một thị trường không thể đoán trước, vì vậy khi bạn có cơ hội như thế này, bạn hãy nắm bắt lấy".
 
Sự gia tăng các đợt IPO tiền điện tử báo hiệu một bước ngoặt cho ngành, phản ánh sự tự tin ngày càng tăng giữa các công ty tài sản kỹ thuật số trong việc thu hút các nhà đầu tư chính thống và mang lại sự minh bạch hơn, sự giám sát của cơ quan quản lý và vốn có thể giúp củng cố vị thế của tiền điện tử trên các thị trường tài chính truyền thống.

Gemini, công ty điều hành một nền tảng giao dịch cho phép các nhà đầu tư mua, bán và lưu trữ hơn 70 loại tiền mã hóa, cho biết họ vẫn chưa xác định quy mô hoặc phạm vi giá đề xuất cho đợt chào bán của mình.
 
"Động thái của Gemini góp phần vào động lực chung và củng cố ý tưởng rằng các công ty tiền mã hóa bản địa đang ngày càng chuẩn bị tiếp cận thị trường công khai", Kat Liu, phó chủ tịch IPOX cho biết.
 
"Nói rộng hơn, điều này báo hiệu rằng các công ty được mong đợi từ lâu hiện đã sẵn sàng tham gia lại với vốn công khai", Liu nói thêm, lưu ý rằng nhu cầu của các nhà đầu tư đang quay trở lại, đặc biệt là đối với các công ty có mô hình kinh doanh được xác định rõ ràng trong các lĩnh vực chiến lược như công nghệ tài chính, AI và tài sản kỹ thuật số.
 
Anh em nhà Winklevoss trở nên nổi tiếng sau khi họ kiện Facebook và CEO Mark Zuckerberg, cáo buộc anh này đã đánh cắp ý tưởng của họ về trang mạng xã hội này. Họ đã đồng ý giải quyết vào năm 2008, trong đó họ nhận được tiền mặt và cổ phiếu Facebook.

ĐỘNG LỰC TĂNG TRƯỞNG
Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, thị trường tiền điện tử toàn cầu hiện được định giá khoảng 3,3 nghìn tỷ đô la với giao dịch bitcoin vững chắc trên mốc quan trọng 100.000 đô la một đồng.
"Một đợt niêm yết thành công sẽ xác nhận rằng sự tan băng tiền điện tử là có thật", Michael Ashley Schulman, đối tác và giám đốc thông tin tại Running Point Capital Advisors cho biết. "Nếu các nhà bảo lãnh phát hiện ra luồng phí mới, hãy mong đợi lịch trình sẽ mở ra cho mọi thứ, từ công nghệ tài chính đến chip AI".
 
Ngành công nghiệp này, đặc biệt là sau khi các ETF bitcoin giao ngay được chấp thuận tại Hoa Kỳ, đã thu hút hàng tỷ đô la từ các nhà đầu tư tổ chức muốn tiếp cận loại tài sản này. Vào tháng 5, Coinbase (trở thành công ty đầu tiên của Hoa Kỳ tập trung vào tiền điện tử tham gia S&P 500, một thời điểm mang tính bước ngoặt đối với ngành.
 
Khi lĩnh vực tiền điện tử trưởng thành về mặt tài chính và đạt được nền tảng pháp lý, các công ty đang ngày càng tích hợp hơn vào các thị trường truyền thống. Đây là bước ngoặt lớn đối với một ngành công nghiệp đã trải qua hơn một thập kỷ chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý trên toàn thế giới.
 
Sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào năm 2022, nhiều nhà đầu tư tổ chức đã rút lui khỏi thị trường tài sản kỹ thuật số. Giá sau đó đã phục hồi và lĩnh vực này đã có động lực mới khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lên tiếng ủng hộ trong chiến dịch tranh cử của mình, cam kết trở thành "tổng thống tiền điện tử".
Chương trình nghị sự về tiền điện tử của Trump đang bị đe dọa bởi việc theo đuổi lợi nhuận cá nhân của ông Vietnet24h - Nhiều thượng nghị sĩ đã trích dẫn sự tham gia của Trump vào tiền điện tử là lý do chính khiến họ phản đối luật mới.
Changpeng Zhao trở lại sau án tù, Binance khẳng định sức mạnh Vietnet24h - Changpeng Zhao (CZ), người sáng lập Binance, vừa hoàn thành án tù tại Mỹ. Dù CZ không còn trực tiếp điều hành, Binance tiếp tục mở rộng với hơn 230 triệu người dùng toàn cầu và vẫn giữ vị thế sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Quý III năm 2025 - Quý đầu tiên ngành bán dẫn toàn cầu đạt doanh thu trên 200 tỷ USD. Vietnet24h - Theo báo cáo của Omdia, doanh thu bán dẫn trong quý 3 tăng 14,5% so với quý trước, đạt 216 tỷ đô la, đây là lần đầu tiên doanh thu hàng quý vượt quá 200 tỷ đô la.
Nhu cầu chip AI Trung Quốc khiến NVIDIA “cân đong” sản lượng H200 Vietnet24h - NVIDIA đang xem xét tăng sản lượng chip H200 – dòng chip xử lý AI hiệu năng cao – sau khi nhu cầu từ phía các công ty công nghệ Trung Quốc vượt quá sức cung hiện tại - phản ánh tương tác phức tạp giữa địa chính trị, chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh công nghệ AI.
Cổ phiếu Broadcom giảm 11% bất chấp lợi nhuận ấn tượng, trong khi "nỗi lo ngại về trí tuệ nhân tạo" đè nặng lên Oracle và Nvidia. Vietnet24h - Kết quả kinh doanh tốt hơn mong đợi của Broadcom vẫn không đủ để ngăn các nhà đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu.
Samsung và KT xác nhận tính khả thi của công nghệ 6G AI-RAN trên mạng thương mại. Vietnet24h - Samsung Electronics và KT đã chứng minh công nghệ mạng truy cập vô tuyến trí tuệ nhân tạo (AI-RAN) 6G có khả năng hoạt động ổn định trên mạng thương mại của công ty viễn thông.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.