Thị trường
MCU cho ô tô tăng 23%
Alisa H - Thứ Bảy, 14/08/2021 9:44 SA
Vietnet24h - IC Insights cho biết doanh số bán hàng của MCU ô tô sẽ tăng 23% vào năm 2021 bất chấp tình trạng thiếu hụt.
IC Insights cho biết doanh số bán hàng của MCU ô tô sẽ tăng 23% vào năm 2021 bất chấp tình trạng thiếu hụt.
 
Các thiết kế 32-bit dự kiến ​​sẽ tạo ra gần 77% doanh thu từ vi điều khiển ô tô trong năm nay, tiếp theo là 18% từ 16-bit và 6% từ 8-bit.
 
Thị trường khổng lồ cho MCU dành cho ô tô - chiếm khoảng 40% tổng doanh số MCU trong thập kỷ qua - đã không ổn định trong vài năm qua.
 
Sau khi tăng 12% vào năm 2017, doanh số MCU ô tô trên toàn thế giới đã giảm xuống mức thu thập thông tin vào năm 2018, chỉ tăng 1%.
 
Một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu ở biên giới đã làm đình trệ nhu cầu đối với các loại xe mới vào năm 2019, và sau đó là sự bùng phát của đại dịch virus Covid-19, tàn phá nền kinh tế toàn thế giới vào năm 2020.
Doanh thu và thị phần của MCU ô tô toàn cầu. Nguồn: IC insights.
Sau khi đợt suy thoái do coronavirus gây ra đã qua vào mùa hè năm 2020, thị trường ô tô và các mặt hàng sử dụng cuối khác đã ổn định trở lại và nhu cầu quay trở lại vào cuối năm nay.
 
Nhưng việc tăng cường cung cấp MCU và các chất bán dẫn khác được sản xuất trên dây chuyền wafer fab 200mm có tuổi đời hàng thập kỷ với các quy trình kém tiên tiến hơn, đã bị tụt hậu so với xu hướng phục hồi.
 
Bất chấp việc thiếu hụt bộ vi điều khiển (MCU) đang diễn ra và các nhà sản xuất ô tô phải tạm thời đóng cửa dây chuyền lắp ráp trong năm nay, doanh số MCU ô tô được dự báo sẽ tăng 23% trong sự phục hồi kinh tế năm 2021 lên mức cao kỷ lục 7,6 tỷ USD, tiếp theo là mức tăng mạnh 14% trong 2022 và 16% vào năm 2023 (Hình 1), theo Cập nhật giữa năm của IC Insights cho Báo cáo McClean năm 2021.

Bất chấp một số thất bại trong nửa đầu năm 2021 — chẳng hạn như tấm wafer bị đóng cửa do mất điện lớn ở Texas trong đợt lạnh lịch sử ở Bắc Cực vào tháng Hai và thiệt hại nặng nề do hỏa hoạn đối với một số nhà máy chế biến wafer ở Nhật Bản, các nhà sản xuất vi mạch cho biết họ đang tăng cường sản xuất MCU ô tô.
 
Ví dụ, TSMC cho biết vào tháng 7 năm 2021 rằng họ đang trên đà tăng 60% công suất wafer fab trong quý 3/2017 cho các bộ vi điều khiển ô tô so với sản lượng sản xuất một năm trước đó và cao hơn 30% so với mức trước đại dịch.
 
Hơn 3/4 doanh số bán MCU ô tô đến từ các thiết kế vi điều khiển 32 bit, với khoảng 5,8 tỷ USD dự kiến ​​trong năm nay, tiếp theo là doanh thu 16 bit được dự báo là 1,3 tỷ USD và 8 bit là 441 triệu USD vào năm 2021 (Hình 1).
 
ASP cao hơn cho MCU 32-bit đang giúp tăng doanh số bán hàng trong năm nay một phần do nguồn cung trên thị trường khan hiếm.
 
Dự báo giữa năm cho thấy ASP cho tất cả MCU 32 bit tăng 13% vào năm 2021 lên 0,72 đô la sau khi giảm với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là -4,4% từ năm 2015 đến năm 2020.
 
Thông tin giải trí dành cho ô tô (hệ thống giải trí và thông tin truy xuất bản đồ kỹ thuật số, xác định vị trí và truy cập dữ liệu từ Internet và truyền vệ tinh) dự kiến ​​sẽ chiếm 10% doanh số MCU ô tô vào năm 2021 (khoảng 780 triệu USD) trong khi bộ vi điều khiển được sử dụng trong các bộ phận khác của các phương tiện giao thông (điều khiển động cơ, tàu trợ lực, phanh, vô lăng, cửa sổ điện, quản lý pin, v.v.) được dự báo sẽ chiếm 90% doanh thu năm nay (6,8 tỷ USD).
 
Doanh số MCU thông tin giải trí được dự báo sẽ tăng 59% vào năm 2021 từ 495 triệu đô la vào năm 2020, trong khi phần còn lại của doanh thu MCU ô tô dự kiến ​​sẽ tăng 20% ​​từ khoảng 5,7 tỷ đô la vào năm ngoái, IC Insights ’Update giữa năm cho biết.

MCU là gì?
MCU viết tắt của Microcontroller unit, là bộ vi điều khiển đóng vai trò như một máy tính nhỏ trên một chip bán dẫn tích hợp. Trong thuật ngữ hiện đại, nó tương tự nhưng kém tinh vi hơn các hệ thống trên chip SoC. Một vi điều khiển chứa một hoặc nhiều CPU (bộ vi xử lý trung tâm) cùng với bộ nhớ và các thiết bị ngoại vi đầu vào và đầu ra được lập trình. Bộ nhớ chương trình lưu trữ như RAM, Flash NOR hoặc RAM OTP cũng thường được bao gồm trên chip. Bộ vi điều khiển MCU được thiết kế cho các ứng dụng nhúng, trái ngược với bộ vi xử lý được sử dụng trong máy tính cá nhân hoặc các ứng dụng mục đích chung khác.

MCU được sử dụng trong các sản phẩm và thiết bị điều khiển tự động, như hệ thống điều khiển động cơ ô tô, thiết bị y tế cấy ghép, điều khiển từ xa, máy văn phòng, dụng cụ điện, đồ chơi và các hệ thống nhúng khác. 

Bằng cách giảm kích thước và chi phí so với thiết kế sử dụng bộ vi xử lý, bộ nhớ và thiết bị đầu vào/đầu ra riêng biệt, MCU giúp tiết kiệm cho nhiều thiết bị. Trong bối cảnh Internet vạn vật (IoT), vi điều khiển MCU là một giải pháp kinh tế phổ biến tiếp nhận các dữ liệu cảm biến và kích hoạt các thiết bị theo kịch bản lập trình. 
Renault Samsung sẽ tạm dừng sản xuất tại nhà máy Busan vào tuần tới vì tình trạng thiếu chip Vietnet24h - Hôm nay, Chủ Nhật, Renault Samsung Motors Corp. cho biết, sẽ tạm ngừng sản xuất tại nhà máy của mình ở thành phố cảng phía đông nam Busan do tình trạng thiếu chip cho xe cộ.
Tình trạng thiếu chip ô tô sẽ giảm nhẹ trong Quý 3 năm nay Vietnet24h - Theo công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, sự thiếu hụt chip ô tô bắt đầu từ cuối năm ngoái dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ bắt đầu từ quý 3 năm 2021.
Theo EW
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Lệnh cấm truy cập mô hình AI của Anthropic làm dấy lên nhu cầu cấp thiết về chủ quyền AI Vietnet24h - Quyết định chưa từng có của Chính phủ Mỹ buộc Anthropic ngừng cung cấp hai mô hình AI tiên tiến nhất cho người dùng nước ngoài đang tạo ra làn sóng tranh luận toàn cầu về một vấn đề ngày càng trở nên chiến lược: chủ quyền AI.
SpaceX làm thay đổi cuộc chơi công nghệ, Phố Wall bắt đầu tìm kiếm “Magnificent Seven” mới Vietnet24h - Trong hơn một thập kỷ qua, nhóm cổ phiếu công nghệ được gọi là “Magnificent Seven” gồm Apple, Microsoft, Nvidia, Alphabet, Amazon, Meta và Tesla đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của Thung lũng Silicon và là động lực chính thúc đẩy thị trường chứng khoán Mỹ.
Huawei đưa 2.000 AI Agent vào HarmonyOS 7, tăng tốc thách thức Apple tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Huawei vừa chính thức trình làng HarmonyOS 7 với tham vọng đưa hệ điều hành cây nhà lá vườn bước vào “kỷ nguyên AI Agent”, đánh dấu một trong những bước tiến quan trọng nhất của hãng trong cuộc cạnh tranh với Apple và các nền tảng di động toàn cầu.
Chứng khoán Hàn Quốc tăng vọt 4,6%, kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran thổi bùng tâm lý lạc quan Vietnet24h - Thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã có phiên giao dịch bùng nổ khi chỉ số KOSPI tăng 4,6%, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Hanmi Semiconductor đầu tư vào SpaceX, mở rộng hiện diện trong hệ sinh thái công nghệ tương lai Vietnet24h - Hanmi Semiconductor sẽ mua cổ phần của SpaceX thông qua các quỹ đầu tư chuyên biệt, trở thành một trong số ít doanh nghiệp bán dẫn châu Á tham gia trực tiếp vào hệ sinh thái của công ty không gian do Elon Musk sáng lập.
Samsung được cho là đang đàm phán để tham gia sản xuất chip AI thế hệ tiếp theo của Google Vietnet24h - Theo các báo cáo, Samsung Electronics đang đàm phán để sản xuất một phần quan trọng của một trong những chip trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất của Google.
INFOCOMM ASIA 2026 – ĐIỂM HẸN CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á VỀ NGHE NHÌN CHUYÊN NGHIỆP VÀ TRẢI NGHIỆM SỐ Vietnet24h - InfoComm Asia 2026, sự kiện hàng đầu khu vực về công nghệ nghe nhìn chuyên nghiệp (Professional Audiovisual – Pro AV) và các giải pháp trải nghiệm tích hợp, sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17 tháng 7 năm 2026 tại Bangkok, Thái Lan.
Samsung tăng tốc phục hồi mảng đúc chip, hưởng lợi từ làn sóng AI và sự quá tải của TSMC Vietnet24h - Sau nhiều quý thua lỗ liên tiếp, mảng đúc chip (foundry) của Samsung Electronics đang cho thấy những tín hiệu phục hồi rõ nét khi liên tiếp giành được các hợp đồng sản xuất chip AI từ những khách hàng công nghệ hàng đầu thế giới.
SK Telecom lập quỹ AI 500 triệu USD cùng các nhà mạng Nhật Bản và Đài Loan, tăng tốc đầu tư vào công nghệ thế hệ mới Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt về hạ tầng, bán dẫn và ứng dụng, SK Telecom (SKT) vừa công bố kế hoạch thành lập quỹ đầu tư AI quy mô 500 triệu USD cùng hai tập đoàn viễn thông hàng đầu châu Á là NTT của Nhật Bản và Chunghwa Telecom của Đài Loan.
Mỹ siết lỗ hổng xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc: TSMC và các nhà gia công bán dẫn đứng trước áp lực mới Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước sang một giai đoạn kiểm soát chặt chẽ hơn khi các nhà lập pháp Mỹ yêu cầu chính quyền Washington tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận chip AI tiên tiến thông qua các đơn vị ở nước ngoài.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.