Máy tính, mạng
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in để ngỏ cánh cửa ân xá cho người lãnh đạo Samsung đang bị cầm tù
Anh Sơn - Thứ Tư, 12/05/2021 11:38 SA
Vietnet24h - Hôm thứ Hai vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in đã để ngỏ khả năng ân xá cho Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang bị cầm tù trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi trả tự do cho ông ta để đối phó với cuộc chiến toàn cầu về vị trí dẫn đầu ngành bán dẫn.
Tổng thống cho biết ông sẽ xem xét đầy đủ ý kiến ​​của mọi người trước khi đưa ra quyết định, đồng thời nói thêm rằng ân xá "không phải là điều mà tổng thống có thể quyết định dễ dàng theo suy nghĩ của riêng mình."
 
"Sự cạnh tranh toàn cầu về chất bán dẫn đang ngày càng gay gắt và đúng là chúng ta cần tăng cường khả năng cạnh tranh trong ngành công nghiệp chip", Tổng thống Moon nói với các phóng viên trong một buổi hỏi đáp tại Cheong Wa Dae sau bài phát biểu đặc biệt đánh dấu bốn năm cầm quyền của ông. Ông lưu ý Cheong Wa Dae (Văn phòng Tổng thống) đã và đang nhận được kiến ​​nghị không chỉ từ cộng đồng doanh nghiệp mà còn từ những người khác. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng "sự công bằng, tiền lệ và tình cảm của công chúng phải được xem xét cùng một lúc".
 
Nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu thế giới, Samsung Electronics phải đối mặt với các nhiệm vụ khó khăn là đối phó với tình trạng thiếu chip toàn cầu bằng cách mở rộng đầu tư, đồng thời tránh bị mắc kẹt trong cuộc chiến giành vị thế công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Các dự án liên quan đòi hỏi sự nhạy bén trong kinh doanh rất phát triển và số tiền lớn.
 
Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ toàn cầu đã bị bỏ mặc để xử lý họ mà không có người đứng đầu của nó, người đã bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì một vụ hối lộ cao cấp liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội. Park cũng đang thụ án tù.
 
Theo đó, đơn yêu cầu ân xá Lee đã được đưa ra trước các nhà lập pháp cầm quyền và phe đối lập, Bộ trưởng Tư pháp Park Beom-kye, Thủ tướng được đề cử Kim Boo-kyum cũng như các quan chức Cheong Wa Dae trước ông Moon, hôm thứ Hai.

Những người khởi kiện chủ yếu là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lúc đầu nhưng sau đó bao gồm các nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà hoạt động công dân.
 
Nhưng liệu có ân xá cho Lee Jae-yong hay không là một vấn đề phức tạp về mặt chính trị, vì nó liên quan đến việc có nên ân xá cho Park và người tiền nhiệm Lee Myung-bak, người cũng đang đứng sau song sắt với một cáo buộc tham nhũng riêng biệt hay không.
 
Bộ trưởng Tư pháp và các quan chức Cheong Wa Dae đều cho biết việc trả tự do cho Lee Jae-yong không nằm trong kế hoạch của Chính phủ, trong khi ứng cử viên Thủ tướng cho biết ông sẽ thảo luận vấn đề này với Tổng thống nếu ông được bổ nhiệm chính thức.
President Moon Jae-in shakes hands with Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong during a meeting with business leader in this undated photo. Korea Times file
Tổng thống Moon Jae-in có bài phát biểu đặc biệt trên truyền hình 

Tính đến điều này, Tổng thống Moon nói, "Có nhiều người muốn một mặt ân xá cho hai cựu tổng thống và nhiều người khác lại chống lại điều đó."
 
Ông nói thêm, "Đối với quốc gia, việc có hai cựu tổng thống bị bỏ tù là điều rất đáng tiếc, đặc biệt là khi họ đã cao tuổi và tình trạng sức khỏe không tốt. Nhưng chúng tôi vẫn cần đưa ra quyết định dựa trên công lý, công bằng và sự đồng thuận của công chúng."
 
Trong khi đó, các nguồn tin trong ngành cho biết Tổng thống dường như nhận thức rõ hơn về bản chất nghiêm trọng của sự thiếu hụt trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu và nhu cầu về các biện pháp được chính phủ hậu thuẫn.
 
Hai ngày sau cuộc họp trực tuyến của Tổng thống Hoa Kỳ Biden với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu, Tổng thống Moon vào ngày 15 tháng 4 đã triệu tập giám đốc điều hành của tám công ty trong nước bao gồm Samsung Electronics, SK Hynix và Hyundai Motor và cam kết hỗ trợ mạnh mẽ và rộng rãi cho lĩnh vực bán dẫn. Tổng thống Moon sau đó gọi chip là "một ngành chiến lược quốc gia cốt lõi", yêu cầu nỗ lực "chung một đội" từ thế giới doanh nghiệp và chính phủ để vượt qua "làn sóng thay đổi khó khăn và nắm bắt cơ hội."
 
Một nguồn tin cho biết: “Việc để ngỏ cánh cửa ân xá cho Lee là điều không tưởng trong những năm đầu nhiệm kỳ của Moon”.
 
Với hội nghị thượng đỉnh dự kiến ​​của hai Tổng thống Moon với Biden ở Hoa Kỳ, ngày 21 tháng 5, Samsung Electronics đang trong giai đoạn đánh giá cuối cùng cho việc xây dựng nhà máy bán dẫn thứ hai của Hoa Kỳ tại Austin, Texas. Nhà máy ước tính trị giá 20 nghìn tỷ won (17,9 tỷ USD).
 
Một chi nhánh khác của Samsung, Samsung C&T, đang xem xét đầu tư 673 triệu USD vào Hoa Kỳ để xây dựng các nhà máy điện mặt trời với tổng công suất sản xuất khoảng 700 megawatt tại Milam County, Texas.
 
Các nguồn tin cho biết các cuộc tham vấn đang được tiến hành giữa chính phủ Hàn Quốc và các nhóm doanh nghiệp, đồng thời nói thêm rằng các thông báo liên quan có thể được đưa ra ngay trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn sắp tới.
Cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi ân xá người thừa kế Samsung Vietnet24h - Các nhóm vận động hành lang kinh doanh lớn của Hàn Quốc hôm thứ Ba cho biết họ đã đệ trình đơn yêu cầu ân xá Lee Jae-yong, nhà lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung, lên văn phòng tổng thống vì lợi ích của nền kinh tế quốc gia trong bối cảnh thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Máy tính và linh kiện: Động lực mới của ngành điện tử Việt Nam, nhưng nhập khẩu vẫn tăng mạnh Vietnet24h - Sản xuất máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tốc trong 7 tháng đầu năm 2026, trong đó chỉ số sản xuất ngành điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 12,82%, còn xuất khẩu nhóm hàng này đạt 87,39 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ.(1)
Doanh số bán laptop chơi game màn hình OLED tăng vọt 507% tại Trung Quốc bất chấp sự suy giảm chung của thị trường Vietnet24h - Sigmaintell dự báo tỷ lệ thâm nhập của màn hình OLED vào thị trường tấm nền máy tính xách tay toàn cầu sẽ đạt 19% vào năm 2030.
Cơn sốt AI đẩy giá thiết bị điện tử tăng cao, thời kỳ công nghệ "giảm giá" có thể đã kết thúc Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào hạ tầng AI đang tạo ra cuộc khủng hoảng chip nhớ toàn cầu, buộc các hãng công nghệ như Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm. Theo các chuyên gia, khi phần lớn nguồn cung bộ nhớ được ưu tiên cho các trung tâm dữ liệu AI, người tiêu dùng sẽ phải làm quen với mặt bằng giá mới của các thiết bị điện tử trong nhiều năm tới.
Doanh thu SSD doanh nghiệp toàn cầu tăng vọt 86% trong quý I/2026 nhờ làn sóng đầu tư AI Vietnet24h - Thị trường ổ cứng thể rắn doanh nghiệp (Enterprise SSD) toàn cầu đã ghi nhận quý tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử khi nhu cầu xây dựng hạ tầng AI bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.
Microsoft cân nhắc tách Xbox thành công ty riêng giữa áp lực tái cấu trúc ngành game Vietnet24h - Microsoft đang xem xét một loạt phương án chiến lược đối với mảng kinh doanh Xbox, bao gồm khả năng tách đơn vị này thành một công ty con hoạt động độc lập hoặc tái cấu trúc theo mô hình tương tự LinkedIn và GitHub.
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Cơn sốt giá chip nhớ phục vụ AI có thể sắp hạ nhiệt? Vietnet24h - Nhu cầu bộ nhớ cho AI vẫn tăng mạnh và tiếp tục giữ nguồn cung DRAM ở trạng thái căng thẳng.
Nvidia bắt tay Phố Wall huy động hơn 500 tỷ USD, biến hạ tầng AI thành “tài sản đầu tư” Vietnet24h - Nvidia đang đưa cuộc đua AI sang một giai đoạn mới khi hợp tác với hàng loạt “ông lớn” tài chính Phố Wall để huy động hơn 500 tỷ USD vốn bên thứ ba cho phát triển hạ tầng AI.
Các hãng ô tô, công nghệ Hàn Quốc đua phát triển Physical AI Vietnet24h - Physical AI đang mở ra một cuộc cạnh tranh mới khi trí tuệ nhân tạo được đưa ra khỏi môi trường số để trực tiếp điều khiển ô tô, robot và các hệ thống sản xuất. Tại Seoul, các hãng ô tô và công nghệ lớn của Hàn Quốc đang tăng tốc xây dựng hệ sinh thái Physical AI, coi đây là động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp trong những năm tới.
AI làm nóng cuộc đua tụ gốm đa lớp MLCC, Trung Quốc nhanh chóng mở rộng chuỗi cung ứng linh kiện điện tử Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một “cơn sốt” mới trong ngành linh kiện điện tử khi nhu cầu đối với tụ điện gốm đa lớp (MLCC) tăng mạnh.
AMD dự báo doanh thu trung tâm dữ liệu sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm tới do nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh Vietnet24h - CEO Lisa Su cho biết doanh số bán CPU máy chủ sẽ tăng hơn 70% trong khi mảng kinh doanh bộ tăng tốc AI mở rộng hơn 100%.
Onsemi cho biết doanh thu trung tâm dữ liệu AI sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay Vietnet24h - Thời gian giao hàng có thể kéo dài đến 32 tuần và một số khách hàng đã đặt hàng cho các đơn hàng giao vào năm 2028.
AI thúc đẩy thị trường wafer silicon phục hồi mạnh, lượng xuất xưởng toàn cầu tăng hơn 9% Vietnet24h - Nhu cầu bùng nổ đối với chip AI tiếp tục tạo động lực cho ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu. Theo SEMI, lượng wafer silicon xuất xưởng trong quý II/2026 tăng 9,1% so với quý trước, trong đó wafer 300 mm – nền tảng sản xuất chip nhớ và chip logic tiên tiến – tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của thị trường.
Cổ phiếu SK hynix lao dốc, làn sóng bán tháo chip AI lan rộng khắp châu Á Vietnet24h - Cổ phiếu của SK hynix, Samsung Electronics, SoftBank và nhiều doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh khi nhà đầu tư bắt đầu đánh giá lại triển vọng của chu kỳ tăng trưởng AI.
Amazon tăng vọt, Apple lao dốc: Phố Wall chọn AI sinh lời thay vì AI nhiều hứa hẹn Vietnet24h - Hai "ông lớn" công nghệ cùng công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, nhưng phản ứng của thị trường lại hoàn toàn trái ngược.
Liệu CXMT có thực sự đe dọa đến vị thế thống trị thị trường bộ nhớ của Samsung và SK Hynix? Vietnet24h - CXMT gia tăng thị phần, chip tiên tiến vẫn còn là vấn đề cần xem xét.
Người dùng Galaxy tại Đông Nam Á tăng mạnh sử dụng AI, smartphone trở thành “cổng kết nối” chính Vietnet24h - Tỷ lệ người dùng Galaxy Z Fold7 và Galaxy Z Flip7 tại Đông Nam Á và Châu Đại Dương sử dụng các tính năng AI đã tăng từ 84% lên 96% chỉ trong chưa đầy một năm.
Khủng hoảng chip nhớ lan tới thị trường điện tử Trung Quốc: Người tiêu dùng và doanh nghiệp cùng chịu sức ép Vietnet24h - Thị trường điện tử Trung Quốc đang đối mặt với một đợt biến động mới khi giá chip nhớ liên tục tăng mạnh, đẩy chi phí sản xuất các thiết bị điện tử đi lên và buộc nhiều doanh nghiệp phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.
Áp lực về bộ nhớ AI buộc Samsung phải tăng giá điện thoại gập một lần nữa Vietnet24h - Samsung Electronics dự kiến ​​sẽ tăng giá toàn bộ dòng điện thoại gập Galaxy Z8, với mẫu Galaxy Z Flip8 cơ bản tăng khoảng 13% so với phiên bản tiền nhiệm, theo thông tin rò rỉ về giá cả từ các kênh phân phối viễn thông Hàn Quốc được trang tin Bloter địa phương đưa tin.
Cuộc chiến tiếp theo giữa Samsung và LG tại Trung Quốc: Robot hút bụi Vietnet24h - Các nhà sản xuất Trung Quốc dẫn đầu về quy mô và tốc độ, trong khi các đối thủ Hàn Quốc đặt cược vào sự tin tưởng và an ninh.
Ford giảm hơn 10% doanh số quý II vì thiếu nguồn cung F-150, xe hybrid tiếp tục là điểm sáng Vietnet24h - Ford Motor ghi nhận doanh số bán xe tại thị trường Mỹ giảm hơn 10% trong quý II/2026, chủ yếu do tình trạng thiếu nguồn cung đối với dòng bán tải F-150 – mẫu xe bán chạy nhất của hãng.
Khủng hoảng chip nhớ AI đẩy doanh nghiệp công nghệ nhỏ vào thế khó Vietnet24h - Cuộc khủng hoảng chip nhớ do làn sóng đầu tư AI không chỉ khiến Apple và Microsoft phải tăng giá sản phẩm, mà còn đặt nhiều doanh nghiệp công nghệ nhỏ trước nguy cơ suy giảm lợi nhuận, mất khả năng cạnh tranh hoặc phải thu hẹp hoạt động. Theo giới phân tích, khi các tập đoàn lớn nắm lợi thế về tài chính và nguồn cung, khoảng cách trong ngành điện tử tiêu dùng có thể sẽ tiếp tục nới rộng.
Xiaomi tăng tốc mở rộng toàn cầu giữa áp lực cạnh tranh nội địa và chi phí linh kiện leo thang Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ toàn cầu đang bước vào chu kỳ cạnh tranh mới xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị thông minh và xe điện, Xiaomi đang đẩy mạnh chiến lược mở rộng quốc tế nhằm giảm phụ thuộc vào thị trường nội địa Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm các động lực tăng trưởng mới trước áp lực chi phí sản xuất ngày càng gia tăng.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.