Máy tính, mạng
Samsung sẽ phát triển mạnh khi Seoul chuẩn bị ân xá cho người thừa kế của tập đoàn
Vĩnh An - Thứ Ba, 18/05/2021 2:53 CH
Vietnet24h - Áp lực đang gia tăng đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc ân xá cho người thừa kế Samsung Lee Jae-yong, người đang ngồi tù trở lại sau khi bị kết án trong một vụ bê bối tham nhũng lớn nhất Hàn Quốc.
Lee Jae-yong là ông chủ công ty Hàn Quốc mới nhất điều hành công việc kinh doanh của mình từ sau song sắt, thông báo các quyết định thông qua các chuyến thăm của các giám đốc điều hành công ty. Nhưng việc ông bị bắt giam đang khiến cả nước phải bàn tán về tương lai của gã khổng lồ công nghệ ở đất nước đôi khi được gọi là ''Cộng hòa Samsung''.
 
Nhiều người - từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, biên tập viên cho đến cả các nhà sư Phật giáo - đã thúc giục Tổng thống Moon thả ông Lee Jae-yong vì nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu công nghệ của Samsung. Họ lo ngại việc ông Lee bị bỏ tù có thể ảnh hưởng đến tốc độ và sự quyết đoán của Samsung, cản trở khả năng cạnh tranh của họ trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ đang thay đổi nhanh chóng.
 
Lee Jae-yong đã bị ngồi tù được gần 4 tháng và ít ai mong đợi anh ta sẽ chấp hành bản án tù đầy đủ đến tháng 7 năm 2022. Đã có suy đoán rằng, Tổng thống Moon có thể trả tự do cho anh ta vào ngày Lễ Phật Đản, rơi vào thứ Tư.
 
Ngoài ra còn có Ngày Giải phóng vào tháng 8, ngày kỷ niệm độc lập của Hàn Quốc khỏi ách thống trị của thực dân Nhật Bản vào cuối Thế chiến thứ hai. Điều đó cũng thường mang lại sự ân xá của tổng thống đối với các chính trị gia và doanh nhân cấp cao.
 
Văn phòng của Tổng thống Moon cho biết, ông sẽ xem xét cả sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường bán dẫn và cảm nhận của công chúng về sự công bằng trước khi quyết định có ân xá cho Lee hay không.
 
Lee Jae-yong điều hành Samsung với tư cách là phó chủ tịch. Anh ấy cũng là người giàu nhất đất nước. Anh ta đang thụ án 1/2 năm tù vì tội hối lộ Tổng thống khi đó là Park Geun-hye và người bạn thân thiết của bà, người đang thụ án tù dài hạn, để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập năm 2015 giữa hai chi nhánh của Samsung nhằm thắt chặt quyền kiểm soát của anh ta đối với đế chế công ty.
 
Kết quả mới nhất của Samsung cho thấy công ty đang hoạt động tốt. Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động tăng gần 50% và doanh thu 58 tỷ đô la là mức cao nhất từ ​​trước đến nay trong ba tháng đầu năm. Nhu cầu về chip nhớ máy tính chủ lực, TV và các sản phẩm khác đã tăng cao khi đại dịch buộc hàng triệu người phải ở nhà. Và điện thoại thông minh và máy tính bảng Galaxy kiểu dáng đẹp của Samsung là đối thủ cạnh tranh lớn nhất đối với iPhone và iPad của Apple.
Samsung Electronics Vice Chairman Lee Jae-yong, center, arrives at the Seoul Central District Court in this 2020 June file photo. AP-Yonhap
Samsung đã công bố kế hoạch đầy tham vọng để mở rộng sản xuất chip máy tính của mình. Tuần trước, họ cho biết họ sẽ đầu tư 171 nghìn tỷ won (151 tỷ USD) cho đến năm 2030 vào chip logic có tỷ suất lợi nhuận cao hơn và mảng kinh doanh đúc chip để sản xuất chip theo hợp đồng khi công ty mở rộng ra ngoài phạm vi thống trị của mình trong lĩnh vực chip nhớ. Công ty dự kiến ​​nhu cầu về chip tiên tiến sẽ tăng cao trong những năm tới, được thúc đẩy bởi các công nghệ mới nổi như mạng không dây thế hệ thứ năm (5G), trí tuệ nhân tạo và ô tô tự lái.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng Samsung đang ngày càng tụt lại phía sau công ty Đài loan TSMC trong cuộc đua về chip công nghệ cao. Theo Bộ Thương mại Hàn Quốc, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, TSMC kiểm soát 55% doanh nghiệp đúc toàn cầu so với 17% thị phần của Samsung.
 
Cả hai đều có thể bị đe dọa bởi những nỗ lực của Mỹ nhằm giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào chuỗi cung ứng châu Á và xây dựng lại ngành công nghiệp chip đang suy giảm của Mỹ để đối phó với tình trạng thiếu chip đã làm cản trở ngành sản xuất ôtô của Mỹ trong những tháng gần đây.
 
Trong một tuyên bố với Associated Press, Samsung cho biết vai trò của Lee Jae-yong là ''đóng góp vào định hướng chiến lược chung của công ty và đưa ra các quyết định liên quan đến sự tăng trưởng trong tương lai thông qua những hiểu biết sâu sắc của anh ấy và mạng lưới các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu''. Việc kêu gọi trả tự do cho Lee và cho biết tần suất các quan chức công ty đến thăm anh ta.
 
Chung Sun-sup, giám đốc điều hành của công ty phân tích công ty Chaebul.com, cho biết: '' Không khó để Lee quản lý công ty từ nhà tù thông qua những người khách của mình, và không giống như ông đã từng điều hành Samsung như một vị vua toàn năng''. Mặc dù Lee là cháu trai của người sáng lập Samsung và là người lãnh đạo thế hệ thứ ba của gia đình của công ty, nhưng các quyết định quan trọng vẫn được hội đồng quản trị cân nhắc.
 
"Nhưng ai biết được Samsung đang thiếu gì khi Lee không ghé thăm các địa điểm kinh doanh hoặc đi du lịch nước ngoài để tìm kiếm cơ hội mới?"
 
Lee Seung-woo, một nhà phân tích cấp cao tại Eugene Investment and Securities có trụ sở tại Seoul, cho biết án tù của Lee diễn ra vào thời điểm Samsung đang phải thúc đẩy một cuộc cải tổ lớn hoạt động kinh doanh chất bán dẫn của mình.
 
Sự trỗi dậy của Samsung như một cường quốc công nghệ toàn cầu đến từ sức mạnh kép trong các bộ phận và thành phẩm. Nhưng điều đó chứng tỏ sự bất lợi trong cuộc cạnh tranh với TSMC khi các khách hàng lớn như Apple chuyển đơn đặt hàng sang TSMC để tránh phụ thuộc vào chip do đối thủ cạnh tranh sản xuất.
 
Samsung nên xem xét các động thái táo bạo, chẳng hạn như tách mảng kinh doanh đúc thành một công ty riêng và niêm yết trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ để giảm bớt mối quan tâm của khách hàng, Lee nói.
 
"Lee Jae-yong rõ ràng có một vai trò phải làm," anh ấy nói. ''Lee có thể sẽ gặp (Giám đốc điều hành Apple) Tim Cook đề nghị Apple đầu tư vào công ty đúc mới.''
 
Các hoạt động hàng ngày của Samsung chủ yếu do các đồng CEO phụ trách, những người từng lãnh đạo các bộ phận bán dẫn, điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng. Samsung đã thu được lợi nhuận cao trong thời gian Lee ngồi tù trước đó, vào năm 2017 và 2018, khi họ hoàn tất thỏa thuận mua lại công ty điện tử ô tô Mỹ Harman. Điều đó khiến người ta lo lắng về một khoảng trống có thể xảy ra trong quá trình ra quyết định.
 
Những rắc rối pháp lý đã đeo bám công ty từ lâu. Người cha quá cố của Lee, cựu chủ tịch Lee Kun-hee, đã nhận án treo vào năm 1996 và 2008 vì các tội danh bao gồm hối lộ và trốn thuế.
 
Vụ bê bối gây chấn động Lee Jae-yong một lần nữa nhấn mạnh mối quan hệ ấm cúng truyền thống giữa '' chaebol '' hoặc các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc và chính phủ. Tổng thống Park đã bị lật đổ và bỏ tù vào năm 2017 sau nhiều tháng biểu tình của hàng triệu người.
 
Tổng thống Moon đã bỏ qua vấn đề ân xá trong nhiều tháng, khi nhậm chức tuyên bố sẽ kiềm chế sự thái quá của các gia đình chaebol sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sau khi bà Park bị lật đổ.
 
Hàn Quốc từ lâu đã khoan hồng đối với tội phạm cổ cồn trắng, để cho các ông trùm bị kết án điều hành doanh nghiệp của họ khỏi tù. Các quan chức nói rằng điều đó là tốt nhất cho nền kinh tế mặc dù những tội ác của các ông chủ chaebol thường đặt lợi ích cá nhân của họ lên trên các mối quan tâm của công ty.
 
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won đã tổ chức gần 1.800 cuộc họp với các luật sư của mình và những vị khách khác trong 17 tháng đến hết tháng 7 năm 2014 trong khi đang thi hành án tù 4 năm vì tội tham ô và các tội danh khác, theo bình luận của Bộ Tư pháp cho các nhà lập pháp.
 
Hyundai Motor được cho là đã thiết lập một '' văn ​​phòng liên lạc '' gần đó để tiếp khách và nhân viên đến thăm cựu chủ tịch Chung Mong-koo sau khi ông này bị bắt vào năm 2006 vì tội biển thủ công quỹ để hối lộ các quan chức.
 
Chey và Chung đã nhận được sự ân xá của tổng thống, và cha của Lee cũng vậy.
 
Park Sang-in, giáo sư về chính sách doanh nghiệp công tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết những lời kêu gọi giải phóng Lee cho thấy Samsung vẫn có ảnh hưởng quá mức. Ông tin rằng việc ân xá cho Lee sẽ làm tổn hại đến lòng tin của công chúng.
 
"Có khi nào việc ân xá cho một ông chủ chaebol thực sự giúp ích cho một công ty hoặc nền kinh tế Hàn Quốc không? Không, dù chỉ một lần", Park nói.
Kết quả từ cuộc thăm dò: trên 60% người Hàn Quốc ủng hộ việc ân xá cho người thừa kế Samsung đang bị bỏ tù Vietnet24h - Một cuộc thăm dò tại Hàn Quốc vào thứ Bảy tuần qua cho thấy, hơn sáu trong số mười người Hàn Quốc ủng hộ ý tưởng ân xá cho Lee Jae-yong, lãnh đạo trên thực tế của Tập đoàn Samsung,
Theo AP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Samsung SDI giành được hợp đồng sản xuất pin tại Mỹ Vietnet24h - Thông báo mới nhất này được đưa ra sau một thông báo riêng biệt vào tháng 11 năm 2025, trong đó Samsung SDI ám chỉ rằng họ đã đàm phán để cung cấp sản phẩm pin cho Tesla.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.