Thị trường
Không chỉ làm xe, Honda giờ còn chế tạo tên lửa!
Hoàng Hải - Thứ Bảy, 21/06/2025 11:32 SA
Vietnet24h - Hãng xe nổi tiếng đến từ Nhật Bản vừa khiến giới công nghệ bất ngờ khi phóng thành công tên lửa tái sử dụng. Với độ chính xác chỉ lệch 37 cm khi hạ cánh, Honda cho thấy tham vọng vươn lên trong cuộc đua chinh phục không gian.
 
Trong lần phóng thử gần đây tại thị trấn Taiki – được ví như "thung lũng Silicon của ngành hàng không Nhật Bản" – Honda đã đưa nguyên mẫu tên lửa tái sử dụng lên độ cao gần 271 mét và hạ cánh cách mục tiêu chưa đầy nửa mét. Với nhiều người, đây có thể chỉ là một cuộc thử nghiệm nhỏ. Nhưng với giới quan sát, đó là lời tuyên bố rõ ràng: Honda đang bước vào kỷ nguyên không gian – không phải bằng đột phá tức thời, mà bằng chiến lược kiên định và âm thầm.

Tại sao một hãng sản xuất ô tô với hơn 75 năm lịch sử lại đổ tiền vào một lĩnh vực mà rủi ro lớn hơn lợi nhuận ngắn hạn? Câu trả lời nằm ở sự thay đổi định nghĩa về “doanh nghiệp công nghệ” trong thế kỷ 21. Giờ đây, biên giới giữa ngành ôtô, năng lượng, phần mềm và hàng không vũ trụ ngày càng mờ nhạt. Các công ty tiên phong hiểu rằng tương lai không nằm ở việc tối ưu hóa bánh răng hay buồng đốt, mà nằm ở khả năng kiểm soát các hệ thống phức hợp, sử dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để tối ưu hóa vận hành đa tầng – và không gian là môi trường thử nghiệm khắc nghiệt nhất cho điều đó.

Việc phát triển tên lửa tái sử dụng không chỉ là bước đệm để Honda gia nhập ngành công nghiệp vũ trụ, mà còn là cơ hội để hãng thử nghiệm những công nghệ có thể quay trở lại mặt đất: động cơ điện hiệu suất cao, vật liệu siêu nhẹ, thuật toán điều khiển bay, và đặc biệt là khả năng tích hợp các hệ thống cơ điện tử phức tạp – những yếu tố sẽ quyết định thành bại của cả ô tô điện và phương tiện bay cá nhân trong tương lai gần.

Khi SpaceX thành công với Falcon 9 và mở ra mô hình kinh tế cho tên lửa tái sử dụng, cuộc đua không gian chuyển từ công nghệ sang khả năng thương mại hóa. Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia châu Âu lập tức xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp không gian với sự tham gia ngày càng mạnh mẽ từ khu vực tư nhân. Trong bối cảnh đó, Honda không thể đứng ngoài nếu không muốn bị bỏ lại trong cuộc chơi dài hạn về công nghệ.

Với kế hoạch thực hiện phóng cận quỹ đạo vào năm 2029, Honda không vội vàng đuổi theo SpaceX, mà chọn cách tiếp cận theo phong cách “đặc trưng Nhật Bản”: bền bỉ, thận trọng, xây dựng từ gốc rễ. Việc hãng thành lập riêng một phòng phát triển không gian tại Mỹ cho thấy họ đang từng bước quốc tế hóa nỗ lực, hướng tới mạng lưới hợp tác công – tư toàn cầu, thay vì đơn độc trong nội địa.
Không chỉ Honda, mà cả Toyota cũng đang đầu tư vào các phương tiện phóng và robot không gian. Cuộc đua không gian thương mại tại Nhật Bản được tiếp sức bởi chính phủ với mục tiêu tăng gấp đôi quy mô ngành lên hơn 55 tỷ USD vào đầu thập kỷ 2030. Trong đó, các tập đoàn công nghiệp truyền thống sẽ đóng vai trò xương sống.

Điều này dẫn tới một thay đổi quan trọng trong tư duy công nghiệp: thay vì chỉ sản xuất, các công ty đang dịch chuyển sang sáng tạo nền tảng công nghệ đa ngành, có thể áp dụng từ mặt đất lên trời, từ không gian vào hệ sinh thái sản phẩm hàng ngày.

Chuyến bay thử 56 giây của Honda có thể còn rất xa so với những cú hạ cánh hoành tráng của SpaceX, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy không gian đã không còn là đặc quyền của các công ty vũ trụ. Các tập đoàn công nghiệp – với tiềm lực kỹ thuật, nguồn lực con người và hệ sinh thái sản xuất – đang âm thầm tiến vào lĩnh vực này với chiến lược dài hạn.

Và nếu thành công, Honda không chỉ chứng minh rằng một hãng ô tô có thể chế tạo tên lửa – mà còn có thể tái định nghĩa chính mình trong một thế giới mà biên giới giữa các ngành công nghiệp đang bị xóa nhòa bởi tốc độ đổi mới công nghệ.
Honda Việt Nam triệu hồi gần 2.700 xe CR-V Hybrid Vietnet24h - Honda Việt Nam thông báo sẽ triệu hồi 2.695 xe SUV hybrid CR-V e:HEV RS (CR-V Hybrid) từ ngày 25 tháng 11 để kiểm tra và thay thế bơm nhiên liệu áp suất cao bị lỗi.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trung Quốc cảnh báo các công ty không sử dụng chip Nvidia và AMD Vietnet24h - Trung Quốc đang yêu cầu các công ty tránh sử dụng chip trí tuệ nhân tạo H20 của Nvidia được thiết kế riêng cho Trung Quốc.
Thuế quan của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến điện thoại Samsung, nhưng lại miễn trừ iPhone sản xuất tại Trung Quốc Vietnet24h - Mức thuế đề xuất có thể làm tăng giá Galaxy trong khi Apple được hưởng lợi từ các khoản đầu tư theo kế hoạch tại Hoa Kỳ
LG CNS theo đuổi dự án trung tâm dữ liệu AI tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12 tháng 8, LG CNS thông báo đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về "Hợp tác Phát triển Trung tâm Dữ liệu Việt Nam" với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).
Apple có tuần tốt nhất kể từ tháng 7 năm 2020 sau chuyến thăm Nhà Trắng Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple đã tăng 13% trong tuần này, mức tăng hàng tuần lớn nhất trong hơn năm năm, sau khi CEO Tim Cook xuất hiện cùng Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng vào thứ Tư.
Google vẫn sống khỏe trong kỷ nguyên AI: Câu hỏi không giảm, chỉ... đổi cách hỏi Vietnet24h - Khi chatbot AI nổi lên như một "trợ lý vạn năng", người ta từng dự đoán sự cáo chung của máy tìm kiếm truyền thống. Nhưng Google không chững lại. Ngược lại, hãng đang tái định hình chính mình để sống sót – thậm chí thống trị – trong một kỷ nguyên thông tin mới, nơi câu hỏi vẫn được đặt ra, chỉ là cách tìm câu trả lời đã thay đổi.
Nvidia phủ nhận chip AI H20 xuất sang Trung Quốc có 'cửa hậu' sau những lo ngại về an ninh của Bắc Kinh Vietnet24h - Theo Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc, Nvidia đã gặp gỡ các quan chức Bắc Kinh vào thứ năm (31/7) để thảo luận về những rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia do bộ xử lý đồ họa H20 của hãng gây ra.
CloudMatrix 384 vs GB200 NVL72: Huawei có thực sự đuổi kịp Nvidia? Vietnet24h - Tích hợp nhiều gấp 5 lần số lượng chip so với hệ thống mạnh nhất của Nvidia, CloudMatrix 384 đang gây chú ý lớn. Nhưng hiệu suất thực tế, kiến trúc hệ thống và khả năng thương mại hóa mới là những yếu tố quyết định ai sẽ dẫn đầu.
Alibaba ra mắt kính hỗ trợ AI, tạo ra đối thủ cạnh tranh với Meta tại Trung Quốc Vietnet24h - Chiếc kính này sẽ được hỗ trợ bởi mô hình ngôn ngữ lớn Qwen của Alibaba và trợ lý AI tiên tiến Quark.
Apple chuẩn bị đại tu iPhone 17 Pro: Thiết kế mới, cấu hình nâng cấp toàn diện Vietnet24h - iPhone 17 Pro được dự đoán sẽ là bản nâng cấp đột phá nhất trong nhiều năm qua, với hàng loạt thay đổi từ chất liệu khung, camera, đến hiệu suất và khả năng tản nhiệt. Những cải tiến này có thể định hình lại tiêu chuẩn của dòng iPhone cao cấp.
5% công ty hàng đầu thu được lợi nhuận trong ngành bán dẫn AI toàn cầu Vietnet24h - Công thức thị trường bán dẫn AI: Người chiến thắng sẽ giành được tất cả.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.