Thị trường
Hon Hai sẽ sử dụng công nghệ của TSMC cho chip xe điện
Nam Phong - Thứ Bảy, 11/09/2021 1:11 CH
Vietnet24h - Công ty sản xuất công nghiệp chính xác Hon Hai có trụ sở tại Đài Loan đang sử dụng công nghệ của Taiwan Semiconductor Manufacturing Co.
Trong một Diễn đàn tiếp theo trực tuyến được tổ chức bởi Viện Nghiên cứu Hon Hai và tập đoàn công nghiệp SEMI vào thứ Năm, Chen Wei-ming, người đứng đầu nhóm kinh doanh bán dẫn S của Hon Hai, cho biết công ty của ông đang tận dụng quy trình 40 nanomet của TSMC cho ECU sản xuất.
 
Ông Chen cho biết, Hon Hai rất muốn tung ra các ECU, là hệ thống điện tử điều khiển các chức năng cụ thể, phù hợp với khách hàng của mình.
 
Mặc dù các công ty Đài Loan chiếm thị phần cao nhất trên toàn cầu trong xưởng đúc wafer tinh khiết thượng nguồn cũng như trong các dịch vụ đóng gói và thử nghiệm mạch tích hợp hạ nguồn trong ngành bán dẫn, điện tử ô tô chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong doanh thu của họ trước đây. Chen đưa ra ví dụ rằng, chip được sử dụng trong thiết bị điện tử ô tô chỉ chiếm 3,3% tổng doanh thu của TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới.
 
Đối với Hon Hai, công ty còn được gọi là Foxconn trên thị trường toàn cầu, Chen cho biết công ty đang sử dụng công nghệ của TSMC trong nền tảng sản xuất ECU của mình để sản xuất chip quản lý pin lithium và mô-đun điều khiển thân xe.
 
Trong những năm gần đây, Hon Hai, một trong những nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple Inc., đã đưa xe điện trở thành thành phần trọng tâm trong nỗ lực mở rộng ra ngoài lĩnh vực kinh doanh sản xuất theo hợp đồng, mà nó gọi là sáng kiến ​​"3 cộng 3".
 
Cụ thể, tên gọi này đề cập đến ba ngành công nghiệp mới nổi - EVs, robot và chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số - đang được phát triển thông qua ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghệ bán dẫn và truyền thông.
 
Chen cho biết chất bán dẫn được sử dụng trong sản xuất xe cộ từng chiếm không quá 1% tổng chi phí sản xuất của các nhà sản xuất ô tô trong quá khứ. Tuy nhiên, hiện tại, trung bình các chất bán dẫn đóng góp khoảng 489 đô la Mỹ cho chi phí sản xuất một chiếc xe.
 
Đến năm 2025, Chen cho biết giá trị có thể tăng hơn nữa lên 716 đô la Mỹ, ngụ ý cơ hội kinh doanh to lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn.
 
Vào đầu tháng 8, Hon Hai đã chi 2,52 tỷ Đài tệ (90,97 triệu USD) để mua một nhà máy wafer 6 inch từ Macronix International Co., như một phần trong nỗ lực tham gia vào thị trường bán dẫn ô tô.
 
Chen cho biết wafer fab sáu inch sẽ tập trung vào sản xuất chất bán dẫn thế hệ thứ ba đề cập đến các sản phẩm bao gồm silicon cacbua (SiC) và gallium nitride (GaN) để sử dụng EV. Ngoài ra, Hon Hai fab mới cũng sẽ tham gia vào việc sản xuất các bộ phận cảm biến tia hồng ngoại để sử dụng cho hệ thống hình ảnh quan sát ban đêm của ô tô.
 
Ông Chen cho biết, vì Tesla đã sử dụng SiC trong những chiếc xe Model 3 của mình, Hon Hai đã đặt mục tiêu tham gia vào chuỗi cung ứng SiC.
 
Cũng tại Diễn đàn tiếp theo, Liu Young-way chủ tịch Hon Hai, cho biết việc mua lại nhà máy wafer 6 inch của Macronix là một cột mốc quan trọng cho nỗ lực của công ty ông trong việc gia nhập ngành công nghiệp bán dẫn thế hệ thứ ba.
 
Liu cho biết những nỗ lực của Hon Hai trong việc thúc đẩy Nền tảng mở MIH trong phát triển EV sẽ thúc đẩy khả năng của nó trong ngành công nghiệp bán dẫn thế hệ thứ ba.
 
MIH Open Platform được khởi xướng bởi công ty con Hua-Chuang Automobile Information Technical Centre Co, cùng với đó Hon Hai đã thành lập một liên doanh có tên là Foxtron Vehicle Technologies Co. để cung cấp giải pháp cho các nhà sản xuất ô tô khác.
 
Hon Hai hy vọng sẽ xây dựng nền tảng này thành "Android của ngành công nghiệp ô tô điện" như một phần trong nỗ lực gia nhập thị trường xe điện toàn cầu.
Theo Chủ tịch Hon Hai: Đài Loan đang trong tình trạng tốt để phát triển xe điện Vietnet24h - Ông Liu Young-way, Chủ tịch của Hon Hai Precision Industry Co., cho biết Đài Loan có vị trí tốt để phát triển xe điện bằng cách tận dụng lợi thế của mình trong lĩnh vực bán dẫn.
Foxconn, tăng 4% sau khi họ ký thỏa thuận sản xuất với nhà sản xuất ô tô điện Trung Quốc Vietnet24h - Byton, Foxconn và Khu phát triển Nam Kinh, Trung Quốc, đã ký một thỏa thuận khung hợp tác chiến lược vào hôm qua, thứ Hai, ngày 4 tháng 1 năm 2021 để cùng sản xuất dòng xư SUV Byton’s M-Byte vào quý đầu tiên của năm 2022.
Theo CNA
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.