Thị trường
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới.
Anh Sơn - Thứ Ba, 23/12/2025 8:22 CH
Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Bộ Giao thông Vận tải, Cơ sở hạ tầng và Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai (22/12) cho biết, chính phủ đã hoàn thành việc phát triển các công nghệ cốt lõi cho tàu cao tốc thế hệ mới có khả năng hoạt động ở tốc độ 370 km/giờ, trở thành tàu cao tốc nhanh thứ hai thế giới về tốc độ vận hành thương mại.
 
Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ. Được phát triển theo chương trình nghiên cứu và phát triển quốc gia do Viện Nghiên cứu Đường sắt Hàn Quốc (KRRI) dẫn đầu với sự tham gia của bảy tổ chức công và tư nhân, dự án kéo dài từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 12 năm 2025.
 
Tổng cộng 22,5 tỷ won (15,23 triệu USD) đã được đầu tư vào dự án, bao gồm 18 tỷ won từ chính phủ và 4,5 tỷ won từ các công ty tư nhân.

Chính phủ có kế hoạch bắt đầu sản xuất những toa tàu EMU-370 đầu tiên vào năm tới và tiến hành vận hành thử nghiệm vào năm 2030, dự kiến ​​thương mại hóa sau năm 2031. Khi được đưa vào sử dụng, EMU-370 sẽ đứng thứ hai thế giới về tốc độ vận hành thương mại, sau CR450 của Trung Quốc, hiện đang được thử nghiệm ở tốc độ 400 km/h trước khi dự kiến ​​ra mắt thương mại vào năm 2027. Các tàu cao tốc chính ở Pháp, Đức và Nhật Bản hiện đang hoạt động ở tốc độ khoảng 320 km/h.
 
So với tàu nhanh nhất hiện nay của Hàn Quốc, EMU-320, được biết đến với tên gọi KTX-Cheongyong, EMU-370 có công suất động cơ cao hơn 47,4%, lực cản không khí thấp hơn 12,3%, gia tốc rung ngang giảm 33% và tiếng ồn trong toa giảm 2 decibel. Tàu sẽ có 479 chỗ ngồi và công suất động cơ là 560 kilowatt, tương đương với tổng công suất của 75 xe sedan cỡ trung.
 
Chính phủ cho biết tuyến tàu điện EMU-370 sẽ giúp kết nối tất cả các vùng miền trong nước trong vòng hai giờ, tăng cường cân bằng kinh tế khu vực. Các quan chức cũng kỳ vọng Hàn Quốc sẽ củng cố vị thế của mình trên thị trường đường sắt cao tốc toàn cầu, nơi đang ngày càng hướng tới các đoàn tàu có khả năng đạt tốc độ 350 km/h hoặc nhanh hơn.
 
“Chúng tôi sẽ bắt đầu phát triển các công nghệ chủ chốt cho các đoàn tàu cao tốc thế hệ thứ ba của đất nước, có khả năng đạt tốc độ 400 km/h vào năm tới”, ông Yoon Jin-hwan, người đứng đầu Cục Đường sắt thuộc Bộ Giao thông vận tải, cho biết.
Hàn Quốc sẽ bắt buộc dán nhãn nội dung do AI tạo ra để chống lại quảng cáo giả mạo. Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ yêu cầu các nền tảng trực tuyến gắn nhãn nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm hạn chế sự lan truyền nhanh chóng của các quảng cáo giả mạo và phóng đại.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
SK hynix là công ty đầu tiên được Intel chấp thuận sản xuất bộ nhớ máy chủ 256GB. Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Năm cho biết họ đã đạt được chứng nhận trung tâm dữ liệu của Intel cho mô-đun bộ nhớ máy chủ DDR5 256 gigabyte, trở thành công ty đầu tiên trong ngành xác nhận khả năng tương thích với nền tảng máy chủ mới nhất của hãng này.
Rebellions đặt cược vào tương lai không thuộc về Nvidia cho cơ sở hạ tầng AI toàn cầu. Vietnet24h - Rebellions, công ty kỳ lân đầu tiên của Hàn Quốc trong lĩnh vực bán dẫn AI, cho biết họ đặt mục tiêu dẫn đầu việc tạo ra một hệ sinh thái AI “không phụ thuộc vào Nvidia”.
Apple đã bỏ qua lĩnh vực trí tuệ nhân tạo trong năm nay nhưng năm tới sẽ rất quan trọng. Vietnet24h - Khi người tiêu dùng dần quen với việc trò chuyện trôi chảy với các chatbot như ChatGPT của OpenAI, Claude của Anthropic và Gemini của Google, áp lực buộc Apple phải bắt kịp đang ngày càng gia tăng.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.