Thị trường
Cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động: Chiến trường công nghệ số 1 của thập kỷ này
Florian Mueller - Thứ Hai, 15/03/2021 9:23 SA
Vietnet24h - Tranh chấp bằng sáng chế trong ngành thiết bị di động vẫn là một ngành kinh doanh phát đạt. (Bài dịch của tác giả Florian Mueller, anh là một nhà hoạt động sở hữu trí tuệ từng đoạt nhiều giải thưởng.)
Cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Samsung Electronics và Ericsson ở ba lục địa là cuộc chiến 5G đầu tiên ở quy mô đó. Nhưng có một cuộc xung đột thậm chí còn lớn hơn trong lĩnh vực di động vào lúc này, và nó có thể sẽ thống trị cuộc tranh luận trong phần lớn thập kỷ này: cuộc chiến chống lại các hành vi lạm dụng của các cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Apple và Google.
 
Có rất nhiều thứ để đạt được đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Hàn Quốc như Samsung và LG Electronics, các hãng game lớn như Nexon, NCSOFT và Netmarble, và đối với người tiêu dùng Hàn Quốc, hơn 50% trong số họ chơi game trên điện thoại thông minh của họ.
 
Khi các luật sư đưa ra một vụ kiện tập thể thay mặt cho một số ông Pepper và những người tiêu dùng Mỹ khác chống lại Apple vào năm 2011, cáo buộc Apple lạm dụng tính phí hoa hồng 30% đối với doanh thu được tạo ra qua App Store, một số ít đã xem xét họ một cách nghiêm túc. Hai năm trước, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cuối cùng đã cho phép tiếp tục vụ án và phiên tòa sẽ diễn ra vào cuối năm nay.
 
Trong khi đó, Ủy ban châu Âu đã mở một cuộc điều tra về các cáo buộc chống độc quyền chống lại Apple của công ty phát trực tuyến âm nhạc Spotify. Epic Games đã đưa ra những lời phàn nàn cao nhất về cửa hàng ứng dụng vào mùa hè năm ngoái sau khi Apple và Google loại bỏ trò chơi hàng đầu "Fortnite" khỏi cửa hàng của họ vì nó cung cấp cho người tiêu dùng một phương thức thanh toán thay thế. Cùng lúc đó, một nhóm các công ty Internet Hàn Quốc đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc.
 
Chỉ trong tuần này, phòng dưới của cơ quan lập pháp bang Arizona đã gây sốc cho Apple và Google khi thông qua đề xuất san bằng sân chơi giữa các nhà khai thác nền tảng và các nhà phát triển ứng dụng. Nó có thể được chuyển thành luật ngay bây giờ và các sáng kiến ​​tương tự đang được thực hiện từ Hawaii đến New York - và ở Liên minh Châu Âu, tổ chức đang thực hiện Đạo luật thị trường kỹ thuật số để bảo vệ các công ty nhỏ hơn khỏi sự nặng nề của các nền tảng kỹ thuật số.
 
Lợi ích của người tiêu dùng từ việc giảm 30% hoa hồng và nhiều lựa chọn hơn là rất rõ ràng, vì Apple và Google thường không cho phép các ứng dụng hoặc tính năng mà không có lý do chính đáng. Điều dễ hiểu không kém là các nhà sản xuất trò chơi và các nhà xuất bản ứng dụng khác được hưởng lợi từ việc tự do kinh doanh nhiều hơn với người dùng phần mềm của họ. Apple và Google là những người gác cổng đưa mình vào các mối quan hệ kinh doanh đó và nắm quyền kiểm soát. Vào ngày 4 tháng 3, cơ quan quản lý cạnh tranh của Vương quốc Anh đã khởi động một cuộc điều tra hoàn toàn mới về các hoạt động trên App Store của Apple.
 
Samsung và LG có thể hưởng lợi từ những phát triển này trên quy mô lớn hơn so với các nhà phát triển ứng dụng và người dùng. Đầu tiên, điện thoại thông minh Android hàng đầu cạnh tranh với iPhone. Theo CNBC, App Store của Apple đã tạo ra hơn 64 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 50 tỷ USD của năm trước đó. App Store là trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng của Apple.
 
Thứ hai, mối quan hệ giữa các nhà sản xuất thiết bị gốc Android (OEM) và Google rất phức tạp. Trong phán quyết chống độc quyền của Google Android đang được kháng nghị, Ủy ban Châu Âu đã nhấn mạnh cách Google tối đa hóa đòn bẩy của mình đối với các OEM và cửa hàng ứng dụng Google Play của họ là một yếu tố quan trọng. Về mặt lý thuyết, Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, miễn phí. Nhưng Samsung và LG cần phải ký thỏa thuận cấp phép với Google. Hiện tại, các nhãn hiệu riêng của họ - theo nghĩa đen là nhãn hiệu gia dụng - đã đủ mạnh để họ có thể kinh doanh tốt nếu không có biểu tượng robot nhỏ màu xanh lá cây. Tuy nhiên, nhiều người dùng Android bị khóa vào các ứng dụng độc quyền của Google và đặc biệt là Cửa hàng Google Play với hơn 2,5 triệu ứng dụng.
 
Trung Quốc là thị trường lớn duy nhất mà Google Play bị cấm. Hàng chục cửa hàng ứng dụng địa phương cung cấp cho người dùng Trung Quốc những ứng dụng đã được chính phủ của họ phê duyệt. Bên ngoài Trung Quốc, Huawei hiện buộc phải dựa vào Thư viện ứng dụng của riêng mình vì chính quyền Trump đã quyết định cấm Google cấp phép các ứng dụng của mình, bao gồm cả cửa hàng ứng dụng, cho Huawei.
 
Xem xét rằng mọi thiết bị Android của nó đều đi kèm với Google Play, đây là địa điểm chính cho người dùng tìm kiếm các ứng dụng Android, Galaxy Store của Samsung đang hoạt động tốt với khoảng 400 triệu người dùng hàng tháng. Nhưng nó có thể làm tốt hơn nhiều nếu luật pháp, quy định và kiện tụng nới lỏng sự kìm kẹp của Google đối với Android. Trên thực tế, điều đó sẽ mang lại cho Samsung nhiều đòn bẩy hơn trong các cuộc đàm phán cấp phép của riêng mình với Google.
 
Sau khi "Fortnite" bị Google loại bỏ, Galaxy Store có lẽ đã trở thành kênh phân phối di động quan trọng nhất của hãng. Tại Mỹ, nó thậm chí còn là chiếc duy nhất, theo trang web của Samsung.
 
Apple và Google bảo vệ chế độ cửa hàng ứng dụng chuyên chế của họ bằng các cân nhắc về bảo mật, quyền riêng tư và sở hữu trí tuệ. Thành thật mà nói, tất cả những điều đó là duyên cớ. Trên thực tế, người dùng mua hàng qua các ứng dụng mua sắm như Amazon cũng nhập dữ liệu thẻ tín dụng của họ vào các ứng dụng đó. Không có lý do gì họ không thể làm như vậy trong các trò chơi. Các nguyên tắc đánh giá ứng dụng mà nhà phát triển phải tuân thủ để cung cấp ứng dụng của họ trên App Store hoặc trên Google Play ngăn cản sự đổi mới bằng cách không cho phép các tính năng, phương pháp quảng cáo và chủ đề. Ví dụ: chỉ các ứng dụng từ các nguồn được chính phủ hoặc chính phủ phê duyệt mới có thể có chủ đề COVID. Apple và Google có nhiều hạn chế hơn mức cần thiết và họ áp dụng các quy tắc của riêng mình không những không nhất quán mà thậm chí còn tùy tiện.
 
Điều này không chỉ đơn thuần là giảm hoa hồng cửa hàng ứng dụng quá mức. Đó là về các quyền tự do thiết yếu. Giải pháp thay thế là một thế giới trong đó Apple và Google là những kẻ độc tài, kiểm soát quyền truy cập của hàng tỷ người dùng trong khi coi các nhà phát triển và (trong trường hợp của Google) thậm chí là OEM là nông nô: biến thể ngày nay của chế độ phong kiến ​​châu Âu thời trung cổ hoặc các hệ thống tương tự vào năm 18 và 19 - nước Nga trung bình.
Người sáng tạo Fortnite, Epic Games mua lại nhà phát triển Fall Guys Vietnet24h - Nhà phát triển Epic Games của Fortnite đã đồng ý mua lại Tonic Games Group, công ty của Anh đứng sau trò chơi Fall Guys.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Apple không thể đảm bảo đủ nguồn cung chip khi nhu cầu iPhone tăng vọt, giá bộ nhớ tăng cao Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu tiên vượt kỳ vọng và dự báo mức tăng trưởng lên tới 16% trong quý hiện tại, tương đương với quý vừa kết thúc.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.