Thị trường
Australia thử nghiệm thành công AI đọc suy nghĩ con người
Lãng Nhân - Thứ Tư, 25/06/2025 9:17 CH
Vietnet24h - Nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney vừa công bố bước tiến mới trong công nghệ AI giúp chuyển đổi tín hiệu não bộ thành câu văn, không cần cấy chip vào cơ thể. Dự án kỳ vọng mở ra khả năng trị liệu mới cho hàng triệu bệnh nhân gặp khó khăn trong giao tiếp.
Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Australia đang khiến cộng đồng khoa học chú ý khi tiến gần hơn đến khả năng “giải mã ý nghĩ con người” bằng trí tuệ nhân tạo. Thay vì sử dụng các thiết bị cấy ghép xâm lấn như trước đây, họ lần đầu tiên thử nghiệm thành công công nghệ “đọc não” bằng phương pháp không xâm lấn – một bước tiến mở ra triển vọng ứng dụng trong điều trị y tế và tương tác người - máy, đồng thời đặt ra những câu hỏi lớn về quyền riêng tư và đạo đức.
 
Công nghệ do giáo sư Chin-Teng Lin và nhóm cộng sự phát triển sử dụng thiết bị cảm biến để ghi lại sóng não, kết hợp với mô hình học sâu (deep learning) nhằm chuyển tín hiệu thần kinh thành từ ngữ. Trong thử nghiệm, người tình nguyện chỉ cần đội một chiếc mũ đặc biệt khi đọc thầm một câu đơn giản. Tín hiệu được ghi nhận và giải mã thành câu văn gần đúng, với độ chính xác hiện tại đạt 75% – một con số đáng chú ý đối với phương pháp không xâm lấn.
 
Dù chỉ mới ở giai đoạn đầu, nhưng kỳ vọng đặt vào công nghệ này là rất lớn. Nếu được phát triển đến độ chính xác cao hơn (mục tiêu 90%), thiết bị có thể giúp hàng triệu bệnh nhân gặp trở ngại trong giao tiếp, như người bị đột quỵ, chấn thương não, hoặc rối loạn phổ tự kỷ – những người vẫn còn tư duy bình thường nhưng không thể diễn đạt bằng lời nói.
 
Giá trị lớn nhất của công nghệ nằm ở việc nó có thể định nghĩa lại tương lai tương tác giữa con người và máy móc. Trong tương lai, một người có thể “nhập lệnh” cho máy tính, điện thoại, hoặc hệ thống thông minh chỉ bằng ý nghĩ – không cần bàn phím, màn hình cảm ứng hay thậm chí là giọng nói. Những rào cản vật lý trong giao tiếp số sẽ dần biến mất, tạo ra một lớp “giao diện thần kinh - máy tính” (brain-computer interface - BCI) hoàn toàn mới.
Nếu trước đây, công nghệ tương tự do Elon Musk phát triển thông qua Neuralink yêu cầu phẫu thuật cấy chip vào não – gây tranh cãi mạnh mẽ về rủi ro và tính đạo đức – thì nghiên cứu từ UTS lại mang đến kỳ vọng lớn hơn với cách tiếp cận nhẹ nhàng, an toàn hơn, phù hợp với đại đa số người dùng tiềm năng.
 
Tuy nhiên, khi trí tuệ nhân tạo bắt đầu “nghe lén” ý nghĩ con người, câu hỏi về quyền riêng tư trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Liệu dữ liệu não bộ – thứ nhạy cảm và riêng tư nhất – có thể được thu thập, phân tích và lưu trữ mà không làm tổn hại đến quyền tự do cá nhân? Ai sẽ kiểm soát những thông tin này và dùng chúng vào mục đích gì?
 
Những cảnh báo từng chỉ xuất hiện trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng – như việc bị “đọc trộm suy nghĩ”, “can thiệp tư duy”, hay “định hình hành vi từ xa” – đang dần trở nên thực tế. Nếu không được giám sát chặt chẽ, công nghệ đọc não có thể bị lợi dụng trong các lĩnh vực nhạy cảm như quảng cáo thao túng tâm lý, thẩm vấn, hay thậm chí là kiểm soát xã hội.
 
Công nghệ đọc suy nghĩ do UTS phát triển là một cột mốc quan trọng, nhưng để nó thực sự trở thành công cụ hỗ trợ con người – chứ không biến thành mối đe dọa – cần một hệ sinh thái pháp lý, đạo đức và xã hội theo kịp. Giống như mọi cuộc cách mạng công nghệ khác, AI trong lĩnh vực thần kinh học mang trong mình hứa hẹn thay đổi thế giới – nhưng chỉ khi nó được định hướng bằng giá trị con người và sự kiểm soát minh bạch.
Khi người lái chỉ còn là... người giám sát: Một kỷ nguyên giao thông mới bắt đầu? Vietnet24h - Dù mới ở giai đoạn thử nghiệm, những chiếc xe Tesla tự vận hành bắt đầu len lỏi trên phố Texas như dấu hiệu báo trước một cuộc chuyển dịch lớn: con người dần rút khỏi vị trí cầm lái, nhường chỗ cho thuật toán và AI.
MIT cảnh báo: Chatbot AI làm giảm hoạt động não, suy yếu trí nhớ người dùng Vietnet24h - Trong nghiên cứu kéo dài 4 tháng, nhóm chuyên gia từ MIT phát hiện người sử dụng ChatGPT thường xuyên có hoạt động thần kinh thấp hơn, trí nhớ kém hơn và dễ sa đà vào hành vi sao chép. Kết quả cho thấy tác động thần kinh tiêu cực tiềm tàng của việc sử dụng AI trong các tác vụ tư duy.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
SK Telecom sẽ ra mắt mô hình ngôn ngữ AI siêu quy mô Vietnet24h - SK Telecom sẽ công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) siêu quy mô với hơn 500 tỷ tham số tại buổi thuyết trình cho dự án mô hình nền tảng AI quốc gia do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu vào thứ Ba.
LG Display sẽ ra mắt các sản phẩm OLED đầu tiên trên thế giới tại CES 2026. Vietnet24h - Trong triển lãm công nghệ diễn ra từ ngày 6 đến 9 tháng 1 tại Las Vegas, LG Display sẽ trưng bày tấm nền OLED chơi game 27 inch, có khả năng cung cấp tốc độ làm mới 720 Hz và thời gian phản hồi 0,02 mili giây.
Mỹ và Trung Quốc thống trị lĩnh vực bằng sáng chế điện toán lượng tử. Vietnet24h - Khi điện toán lượng tử nổi lên như một công nghệ thông tin (IT) thế hệ tiếp theo, các số liệu thống kê đã chỉ ra rằng thế độc quyền kép đã được thiết lập giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Giám đốc điều hành studio AI nhấn mạnh sự sáng tạo của con người là cốt lõi của sản xuất video AI. Vietnet24h - AI không phải là con đường tắt để tạo ra nội dung rẻ hơn bằng cách thay thế lao động sáng tạo.
Samsung SDS trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Hàn Quốc của ChatGPT Enterprise từ OpenAI. Vietnet24h - Samsung SDS đã ký kết thỏa thuận phân phối lại với OpenAI, trở thành công ty đầu tiên tại Hàn Quốc cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật ChatGPT Enterprise cho khách hàng trong nước.
Hàn Quốc ra mắt tàu cao tốc thế hệ mới, nhanh thứ hai thế giới. Vietnet24h - Tàu, mang tên EMU-370, có tốc độ tối đa được thiết kế kỹ thuật là 407 km/giờ.
Gemini của Google và bài toán an toàn AI: Từ năng lực công nghệ đến quản trị hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (generative AI) đang đặt ngành công nghệ toàn cầu trước một ngưỡng chuyển đổi quan trọng.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.