Tầm nhìn công nghệ
Liệu điện thoại gập có định hình công nghệ của các thế hệ tiếp theo?
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 02/09/2021 8:36 CH
Vietnet24h - Điện thoại tiếp theo của bạn sẽ như thế nào? Nó sẽ là một hình chữ nhật màu đen đặc biệt từ phía trước, với một đơn vị camera nhiều ống kính hình củ nổi lên từ phía sau? Hay nó sẽ… khác?
Samsung là một trong số ngày càng nhiều công ty đặt cược rằng bây giờ đã đến lúc phải thay đổi. Các điện thoại mới nhất của công ty, Galaxy Flip 3 và Galaxy Fold 3, sẽ không bị nhầm lẫn với iPhone: cả hai đều được chế tạo, theo những cách khác nhau, xung quanh một màn hình linh hoạt, với một bản lề chia đôi toàn bộ thiết bị và thay đổi cơ bản cách thức hoạt động.

Trong số hai dòng điện thoại gập, Galaxy Fold 3 truyền thống hơn. Khi điện thoại ở trạng thái gập lại, nó trông giống như một chiếc điện thoại thông minh bình thường - mặc dù cực kỳ dày - với một bên là màn hình và một bên là camera lớn. Nhưng mở nó ra như một cuốn sách, và nó trở thành một thiết bị có kích thước gần với iPad mini, một thiết bị dạng máy tính bảng được người dùng yêu thích nhưng bị Apple bỏ rơi một cách kỳ lạ trong vài năm qua để ủng hộ chiếc máy đầy đủ hơn (và đắt hơn) các mô hình kích thước.
 
Đối với tôi, thật khó để yêu. Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ của iPad mini, cảm thấy khó xử vì nó không đủ nhỏ để đặc biệt di động và cũng không đủ lớn để trở thành một cải tiến đáng kể trên điện thoại và với điện thoại gập, tôi cảm thấy giống như một sự thỏa hiệp, không thu gọn đủ nhỏ để cảm thấy tốt như một chiếc điện thoại thông minh cũng như không mở rộng đủ tốt để thực hiện hoàn toàn công việc của nó như một chiếc máy tính bảng.
 
Nhưng Galaxy Flip 3 lại là một câu chuyện khác. Khi mở ra, điện thoại khá truyền thống nếu có một chút về mặt lớn. Nhưng hãy gập đôi nó lại theo chiều dọc, và nó sẽ trở thành một hình vuông hoàn hảo, có kích thước bằng một chiếc ví đầy ắp và đủ nhỏ gọn để vừa trong túi. Một màn hình thu nhỏ ở bên ngoài dùng để hiển thị các thông báo cơ bản và kích hoạt chế độ chụp ảnh tự sướng đơn giản mà bạn có thể sử dụng mà không cần mở nó ra.
 
Hai điện thoại có một loạt các tính năng phần mềm để tận dụng khả năng có thể gập lại của chúng, từ việc sử dụng màn hình phía sau để hiển thị bản xem trước của một bức ảnh cho chủ thể của nó đến việc để thiết bị ở chế độ mở một nửa và chucking, chẳng hạn như các điều khiển phát lại ở nửa dưới và một video ở trên cùng. Nhưng những điều đó đang đóng băng trên bánh: sự thành công hay thất bại của khái niệm bản lề (xin lỗi) về việc liệu một chiếc điện thoại gập có thực sự là thứ bạn muốn hay không.
 
Tất nhiên, Samsung hy vọng là như vậy. Tại buổi ra mắt hai thiết bị, tôi đã nói chuyện với Conor Pierce, người lãnh đạo bộ phận di động của Samsung ở Vương quốc Anh và Ireland. Mục tiêu của anh ấy trong tương lai là thay đổi cách chúng ta nói về điện thoại thông minh - và lý tưởng nhất là chuyển nó ra khỏi thế giới của Apple và phần còn lại. Pierce nói: “Những gì chúng tôi muốn làm là có thể phá vỡ và thay đổi trò chơi khi nói đến một cuộc trò chuyện với hệ điều hành. “Khi bạn bước vào một cửa hàng," bạn muốn một chiếc điện thoại gập hay bạn muốn một chiếc điện thoại phẳng "sẽ là câu hỏi đầu tiên bạn được hỏi.
 
“Tương lai đang gấp gáp, đó chỉ là vấn đề thời gian. Tôi đã trải qua vấn đề này trong nhiều thập kỷ, tôi biết rằng không thể tránh khỏi việc gấp lại sẽ trở thành yếu tố hình thức thực tế cho các thiết bị này”.
 
Pierce có thể đúng khi cho rằng tương lai đang đến gần, nhưng chiến dịch của Samsung là thuyết phục mọi người rằng hiện tại cũng vậy. Điện thoại gấp đã được vài năm tuổi, nhưng chúng vẫn là một thứ mới lạ trên đường phố. Và đó là mặc dù đánh giá chung tốt.

Biên tập viên công nghệ tiêu dùng của chúng tôi, Samuel Gibbs, không có gì ngoài những điều tốt đẹp để nói về thế hệ trước của Galaxy Fold, chẳng hạn:
  • Galaxy Z Fold 2 là một chiến thắng tuyệt đối của Samsung, khẳng định thiết bị màn hình có thể gập lại không chỉ là một sự mới lạ có thể có mà còn là một thiết bị thực sự tốt, hữu ích đáng mua ngay bây giờ.
  •  Z Fold 2 thú vị, hữu ích theo những cách mà bạn có thể không ngờ tới và chứng minh rằng tương lai của điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính là một thiết bị thích ứng thống nhất. Một ngày không xa các thiết bị màn hình gập sẽ trở thành xu hướng chủ đạo và chúng ta cần những thiết bị như Z Fold 2 để biến điều đó thành hiện thực.
Trở ngại rõ ràng trong thời gian qua là giá cả. Fold 2 có giá mới đáng kinh ngạc là 1.799 bảng Anh. Fold 3 giảm 200 bảng, đưa điện thoại xuống 1,599 bảng, nhưng nổi bật thực sự là Flip 3, có giá khởi điểm là 949 bảng, dưới mức - các nhà phân tích đảm bảo với tôi - Dòng 1.000 bảng quan trọng về mặt tâm lý.
 
Điều đó tốt vì Flip và Fold 3 không xóa bỏ hoàn toàn điểm yếu chính khác của chúng: bản lề. Các thiết bị đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi điện thoại gập lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, nhưng vẫn khó có thể quên rằng điện thoại có một nếp gấp lớn ở giữa, nơi nó có thể gập lại một nửa. Bạn có thể cảm nhận được điều đó khi vuốt lên và xuống màn hình, bạn có thể nhìn thấy nó nếu bạn cầm điện thoại ở một góc nghiêng và nếu bạn là người để cho mình khó chịu vì điều đó, điều đó gần như chắc chắn sẽ khiến bạn phát điên.
 
Nhưng sớm thôi?
Điều khiến tôi quan tâm hơn cả câu hỏi liệu bạn có nên lấy Flip 3 làm điện thoại tiếp theo của mình hay không, đó là điều kiện dẫn đến việc tạo ra nó. Bởi vì tôi có cảm giác rằng vài năm tới công nghệ sẽ chứng kiến ​​sự phát triển rực rỡ của loại phương pháp thiết kế mới lạ này.
 
Tất nhiên, lời giải thích hẹp là sự sẵn có của công nghệ để tạo ra màn hình linh hoạt và chắc chắn, đó là một phần quan trọng của nó. Màn hình linh hoạt đã là một câu trả lời cho câu hỏi tìm kiếm trong một thời gian và điện thoại có thể gập lại chắc chắn là một trường hợp sử dụng hấp dẫn hơn so với TV có thể cuộn của LG (có giá "nếu bạn phải hỏi, bạn không thể mua được").
 
Nhưng một phần lớn hơn, tôi nghĩ là, ngay cả khi điện thoại tiếp tục phát triển về tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chúng ta đang thấy lợi nhuận giảm dần đối với các trình điều khiển nâng cấp cũ. Nhiều megapixel hơn sẽ không làm được nhiều để cải thiện chất lượng hình ảnh của bạn, CPU nhanh hơn không có ý nghĩa phù hợp nếu tất cả những gì bạn làm là duyệt mạng xã hội và gửi tin nhắn, và kích thước màn hình, ống kính máy ảnh và dung lượng pin đều đi kèm với sự đánh đổi nếu chúng được cải thiện hơn nữa.
 
Tuy nhiên, ngay cả khi lợi nhuận giảm dần đối với các cải tiến biên, tất cả chúng ta dường như hạnh phúc hơn bao giờ hết khi chi tiêu một số tiền lớn cho các thiết bị bỏ túi của mình. Chính thức, bất kỳ điện thoại nào trên 600 bảng đều là “cao cấp” và Vương quốc Anh là thị trường tập trung cao cấp nhất ở châu Âu, Pierce của Samsung cho biết, với khoảng 78% thị trường cao hơn mức giá đó - nhiều đến mức “siêu khu vực cao cấp ”, hơn 1.000 bảng Anh, chiếm 37% thị trường theo đúng nghĩa của nó.
 
Những thực tế đó đã thúc đẩy các nhà sản xuất thiết bị tìm cách khác để cải thiện sản phẩm. Đối với tôi, một trong những kết quả đáng hy vọng nhất là những chiếc Flip and Fold không dành cho tất cả mọi người. Một thế giới mà khái niệm “điện thoại hàng đầu” không còn nữa, và chúng tôi chấp nhận rằng, ngay cả khi ở mức đắt tiền, nhu cầu của mọi người là khác nhau và thiết bị phù hợp nhất với họ có thể không phải là thiết bị phù hợp nhất với ai đó khác, sẽ là loại điện tử tiêu dùng trong tương lai mà tôi muốn thấy.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Theo The Guardian
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc tích cực đáp ứng yêu cầu chia sẻ thông tin của Hoa Kỳ về các nhà sản xuất chip Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã yêu cầu các nhà sản xuất chip toàn cầu, bao gồm cả Samsung Electronics Co., chia sẻ thông tin về tồn kho, nhu cầu và các chi tiết khác trước ngày 8 tháng 11 để "giúp cải thiện niềm tin và tính minh bạch trong chuỗi cung ứng".
Hồ sơ Apple kháng cáo trong trường hợp Epic Games, có khả năng trì hoãn các thay đổi của App Store trong nhiều năm Vietnet24h - Apple đang yêu cầu duy trì lệnh cấm nói rằng các nhà phát triển có thể thêm các liên kết trong ứng dụng đến các trang web thanh toán không phải của Apple.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Đưa chính quyền gần dân, gần doanh nghiệp hơn" Vietnet24h - Sáng ngày 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch COVID-19.
Lithuania sẽ cấm điện thoại 'không đáng tin cậy' sau những lo ngại về kiểm duyệt của Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Quốc phòng Lithuania đang soạn thảo luật cấm các tổ chức nhà nước mua thiết bị "không đáng tin cậy", sau khi phát hiện thấy tính năng kiểm duyệt trong điện thoại hàng đầu của một công ty điện thoại thông minh Trung Quốc.
Ant Group chia sẻ dữ liệu tín dụng tiêu dùng với ngân hàng trung ương Trung Quốc Vietnet24h - Ant Group sẽ chia sẻ dữ liệu tín dụng từ hoạt động kinh doanh cho vay tiêu dùng của mình với ngân hàng trung ương Trung Quốc như một phần của cuộc đại tu gã khổng lồ fintech.
iPhone sẽ phải chuyển sạc Lightning sang cổng USB-C theo luật mới của EU Vietnet24h - Quy định mới về hệ thống sạc của châu Âu tác động lớn nhất đến sản phẩm của Apple bởi họ đang dùng loại sạc riêng – Lightning.
Liệu Samsung có tham dự cuộc họp thứ ba của Nhà Trắng để giải quyết tình trạng thiếu chip? Vietnet24h - Sự chú ý đang tăng lên đối với cuộc họp thứ ba về các biện pháp đối phó với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu sẽ được tổ chức tại Nhà Trắng, dự kiến vào ngày 23 tháng 9 tới.
Chiến lược của Apple để chống lại các cơ quan quản lý chống độc quyền Vietnet24h - Trong vài tuần qua, Apple đã thực hiện một số thay đổi đối với các quy tắc trên App Store của mình, cho phép một số lượng lớn hơn các công ty tiếp cận mức hoa hồng thấp hơn hoặc tránh hoàn toàn việc cắt giảm từ 15% đến 30% bắt buộc của Apple.
Hàn Quốc thông qua dự luật hạn chế quyền kiểm soát của Apple và Google đối với các khoản thanh toán trên cửa hàng ứng dụng Vietnet24h - Việc Hàn Quốc thông qua đạo luật đầu tiên trên thế giới cấm kiểm soát của các nhà khai thác nền tảng thống trị đối với các khoản thanh toán trên thị trường ứng dụng đang thu hút sự chú ý về tác động thị trường của họ.
Hàn Quốc dành ngân sách 6,3 triệu Won cho các ngành công nghiệp mới vào năm 2022 Vietnet24h - Chi tiêu cho ngành công nghiệp chip, sinh học sức khỏe, các thế hệ tiếp theo của phương tiện di chuyển và một số ngành công nghiệp mới được chinh phủ Hàn Quốc quan tâm đầu tư ngân sách cho năm tới.
Những thông tin tích cực cho ngành bán dẫn Vietnet24h - Ngành bán dẫn được dự báo sẽ tăng trưởng hàng năm 22-25,5% vào năm 2021.
Liên doanh pin đầu tiên của Samsung tại Mỹ sẽ bắt đầu đi vào sản xuất vào năm 2025 Vietnet24h - Samsung SDI, chi nhánh pin của Tập đoàn Samsung, cho biết hôm thứ Sáu rằng liên doanh đầu tiên của họ (JV) tại Hoa Kỳ sẽ bắt đầu sản xuất sớm nhất vào nửa đầu năm 2025.
Bên trong một nhà máy mới ở Phoenix đang xây dựng của TSMC gã khổng lồ sản xuất chip Đài Loan Vietnet24h - Khi thế giới vật lộn với tình trạng thiếu chip đang diễn ra, một gã khổng lồ âm thầm trong số các nhà sản xuất chip đã cam kết đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm để tăng cường sản xuất.
Facebook thuê 10.000 người ở EU để xây dựng 'metaverse' Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai, Facebook đã công bố kế hoạch thuê 10.000 người ở Liên minh châu Âu để xây dựng "metaverse", một phiên bản thực tế ảo của internet mà gã khổng lồ công nghệ coi là tương lai.
Trung Quốc đưa nữ phi hành gia đầu tiên lên trạm vũ trụ Vietnet24h - Rạng sáng 16/10, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu-13 mang theo 3 phi hành gia trong đó có 1 người là nữ lên trạm không gian Thiên Cung.
TSMC có kế hoạch xây dựng nhà máy chip tại Nhật Bản Vietnet24h - Công ty cho biết, tình trạng thiếu hụt nguồn cung đang giảm bớt.
Apple gửi lời mời cho sự kiện ra mắt ngày 18 tháng 10, nơi dự kiến sẽ có MacBook mới Vietnet24h - Hôm thứ Ba, Apple đã thông báo rằng họ có kế hoạch tổ chức một sự kiện ra mắt vào ngày 18 tháng 10, nơi công ty có thể công bố máy tính xách tay MacBook mới và tai nghe AirPods.
Samsung công bố lộ trình công nghệ cho mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Năm đã công bố lộ trình công nghệ cho mảng kinh doanh đúc khi công ty cam kết nâng cao năng lực và các giải pháp sản xuất tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng.
Nhóm đổi mới của LG Electronics được mở rộng để tăng trưởng trong tương lai Vietnet24h - Hôm nay, thứ Ba, ngày 5/10, LG Electronics Inc. cho biết, Công ty đã mở rộng nhóm thảo luận về công nghệ khi công ty cố gắng khám phá tốt hơn các động cơ tăng trưởng trong tương lai của họ.
Abu Dhabi kiểm soát Hồ sơ của GlobalFoundries khi IPO tại Hoa Kỳ trong bối cảnh thiếu chip trên toàn thế giới Vietnet24h - GlobalFoundries được thành lập vào năm 2008, khi một chi nhánh của chính phủ Abu Dhabi mua lại các hoạt động sản xuất của AMD tại Dresden, Đức.
Bill Gates nói rằng công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 đến 10 công ty như Tesla, một Google, một Amazon và một Microsoft Vietnet24h - Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV ảo rằng “sẽ có 8 Tesla đến 10 Tesla” trong không gian. Ông cũng kỳ vọng sự đổi mới về khí hậu sẽ dẫn đến một Microsoft, một Google và một Amazon cho các nhà đầu tư.
Các tổ chức toàn cầu kêu gọi Samsung nắm lấy tầm nhìn về môi trường Vietnet24h - Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này vẫn chưa tham gia sáng kiến RE100.
Nhà máy thông minh tại Cheongju, Hàn Quốc của LS Electric được WEF trao tặng danh hiệu 'Nhà máy Hải đăng' Vietnet24h - Nhà máy thông minh của LS Electric ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công nhận là "Nhà máy Hải đăng", hôm thứ Tư tuần qua.
Trung Quốc thử nghiệm sản xuất điện hạt nhân bằng thorium Vietnet24h - Sau khi hoàn thành việc xây dựng ở sa mạc Gobi, Trung Quốc sẽ thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân chạy bằng năng lượng Thori và có thể trở thành nước đầu tiên phát triển công nghệ lò phản ứng thorium ở quy mô thương mại.
Doanh số bán xe thân thiện với môi trường của Hyundai, Kia tại Mỹ tăng hơn gấp đôi trong tháng 8 Vietnet24h - Doanh số bán xe thân thiện với môi trường của Hyundai Motor Co. và chi nhánh Kia Corp. tại Hoa Kỳ trong tháng 8 đã tăng hơn gấp đôi so với một năm trước.
Động thổ nhà máy pin liên doanh Hyundai-LG ở Indonesia Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai hôm thứ Tư đã động thổ nhà máy sản xuất pin 10 gigawatt giờ ở Indonesia hợp tác với LG Energy Solution, tham gia cuộc đua toàn cầu để đảm bảo cung cấp pin trong tương lai.
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất trong việc tái chế và xử lý rác thải điện tử Vietnet24h - Đây là một hội thảo tương tác với mục đích chia sẻ các phương pháp hay nhất và đưa ra ý kiến ​​của khu vực tư nhân để hỗ trợ xây dựng khuôn khổ pháp lý thống nhất quy định về xử lý rác thải, chất thải điện tử.
Samsung sử dụng vật liệu tái chế trong tất cả các sản phẩm di động mới vào năm 2025 Vietnet24h - Hôm nay, 12 tháng 8, Samsung Electronics cho biết, họ sẽ sử dụng vật liệu tái chế trong tất cả các sản phẩm di động mới của mình vào năm 2025 khi gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc cam kết giảm thiểu tác động đến môi trường.
Các ứng dụng đang giúp mọi người tránh ô nhiễm không khí trong bối cảnh cháy rừng kỷ lục, nhiệt độ tăng Vietnet24h - Giờ đây, các ứng dụng dành cho thiết bị di động như IQAir’s AirVisual, Air Care, Breezometer và các ứng dụng khác do các cơ quan chính phủ điều hành đang giúp mọi người theo dõi ô nhiễm không khí và tránh nguy cơ.
Amazon có kế hoạch cắt giảm chất thải sau phản ứng dữ dội về việc tiêu hủy các sản phẩm không sử dụng Vietnet24h - Công ty cho biết cái gọi là các chương trình Fulfillment by Amazon, được công bố trong một bài đăng trên blog hôm thứ Tư, sẽ giúp xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn.