Tầm nhìn công nghệ
Cha đẻ của điện thoại di động
Nam Phong - Thứ Bảy, 28/08/2021 4:35 CH
Vietnet24h - Sẽ không có Uber hoặc Lyft hoặc Google Maps hoặc FaceTime hoặc Instagram hoặc Tinder hoặc Snapchat hoặc TikTok hoặc iPhone hoặc điện thoại Android nếu ai đó chưa phát minh ra điện thoại di động. May mắn thay, ai đó đã làm.
Đó là Marty Cooper. "Tôi biết rất nhiều về tương lai, vì tôi dành tất cả thời gian ở đó, khi tôi nên nghĩ về những điều thực tế của ngày hôm nay", ông cười và trả lời khi trò chuyện cùng phóng viên.
 
Cuốn hồi ký của Cooper, "Cắt dây" (Rosetta Books), kể về câu chuyện cuộc đời của ông. Ông là một người gốc Chicago, từng là sĩ quan tàu ngầm Hải quân, và cuối cùng là giám đốc điều hành của Motorola, hãng sản xuất đài viễn thông cho cảnh sát và quân đội - và vào đầu những năm 1970, đài phát thanh hai chiều được gọi là điện thoại dành cho ô tô ra đời, tiền thân của chiếc điện thoại di động ngày nay.

Cooper nói với phóng viên David Pogue. “Đó là một dịch vụ tệ hại. Bạn chỉ có 20% cơ hội để thực hiện được cuộc gọi”, Cooper nhớ lại mẫu điện thoại dành cho xe hơi vào thời điểm đấy.
Marty Cooper vui mừng với chiếc điện thoại di động đầu tiên.
 
Vào năm 1972, ý tưởng về một mạng di động đã được bắt đầu, khi đó các thành phố được chia thành từng ô nhỏ để đặt tháp truyền dẫn. Khi bạn di chuyển từ ô này sang ô khác, cuộc gọi của bạn sẽ được truyền dẫn từ tháp này sang tháp khác.
 
AT&T, đối thủ lớn hơn nhiều của Motorola, đã yêu cầu FCC độc quyền về truyền thông di động, không phải vì họ có tầm nhìn về điện thoại bỏ túi của chúng tôi, mà để mở rộng kinh doanh điện thoại dành cho ô tô.
 
Cooper nói, “Họ muốn giành lấy công việc của chúng tôi và làm sai hoàn toàn! Họ muốn người dùng bị phụ thuộc vào những chiếc xe, nơi mà chúng ta chỉ dành khoảng 5% thời gian ở đó mà thôi”, Cooper chia sẻ với phóng viên David Pogue.

Motorola muốn chứng minh rằng việc mở ra làn sóng cạnh tranh sẽ thúc đẩy nhiều đổi mới hơn.
 
"Vì vậy, tôi nghĩ về việc, 'Làm thế nào chúng ta có thể thực hiện một cuộc trình diễn tuyệt vời? Cách duy nhất để làm điều đó là có một ... thứ gì đó hoạt động", Cooper nói.
 
Nhóm của Cooper bắt đầu với thiết kế chứ không phải công nghệ: "Đủ nhỏ để bỏ vào túi của bạn, đủ lớn để nó có thể chui vào giữa tai và miệng của bạn", ông giải thích.
 
Ông đã cho Pogue xem một mô hình của thiết kế ban đầu. "Đây không phải là một bức tranh thu nhỏ - đây là những gì họ thực sự nghĩ đến? Nó có kích thước bằng một phần mười của chiếc cuối cùng", Pogue ngạc nhiên.

Vào thời điểm Motorola bổ sung pin và tất cả các vi mạch, nó đã phát triển đến kích thước này:
motorola-phone-design-620.jpg
Chỉ trong ba tháng, Marty Cooper đã giám sát việc chế tạo một chiếc điện thoại di động hoạt động được. Cooper đặt tên cho nó là DynaTAC. "Bạn có thể nói chuyện trong 25 phút trước khi điện thoại bị sập nguồn", ông nói.
 
Vào ngày 3 tháng 4 năm 1973, Cooper đã thực hiện cuộc gọi điện thoại di động công cộng đầu tiên trên thế giới, như một minh chứng cho một phóng viên.
 
“Vì vậy, chúng tôi đã gặp anh chàng này trên Đại lộ số 6 ở New York, phía trước khách sạn Hilton,” anh nhớ lại. "Và sau đó tôi phải gọi điện để chứng minh điều đó."
 
Và anh ấy đã gọi cho ai? Joel Engel, đối thủ không đội trời chung của anh ấy tại AT&T. "Và tôi nói, "Joel, tôi đang gọi cho bạn bằng điện thoại di động, nhưng là điện thoại di động thực, điện thoại di động cá nhân, cầm tay". Đầu dây bên kia im lặng”.

Chiếc Gambit của Cooper đã hoạt động. FCC ấn tượng đến mức nó đã mở ra sự cạnh tranh của ngành công nghiệp di động.
Với sự ra đời của chiếc điện thoại di động đầu tiên, cụ Marty Cooper đã cùng Motorola đã tạo ra một cuộc cách mạng viễn thông.
 
Cooper rời Motorola vào năm 1983; kể từ đó, ông và vợ Arlene Harris, một nhà phát minh công nghệ theo đúng nghĩa của bà, đã thành lập một loạt công ty trong ngành di động.
 
Phóng viên Pogue hỏi, "Không phải lời khuyên chung cho các mối quan hệ không nên làm việc với vợ/chồng của mình sao?". Cụ Cooper cho biết: “Chúng tôi không đồng ý về mọi thứ”, rồi cười,  "Nhưng bạn biết đấy, đó là gia vị của cuộc sống, là sự bất đồng - miễn là nó thân thiện".

Phóng viên Pogue hỏi Cooper, "Nhưng có vẻ như, nếu có một cuộc tranh cãi về công nghệ, cụ không thể chỉ đi". Cooper đáp: "Tôi sẽ cho bà ấy biết tôi là cha đẻ của điện thoại di động!' Bà ấy sẽ không tự động giành chiến thắng?". Và phu nhân của ông, bà Harris chết lặng, "Không".
Cha đẻ của chiếc điện thoại di động đầu tiên, cụ Marty Cooper và vợ Arlene Harris

Điện thoại di động đã đi được một chặng đường dài, nhưng Cooper cho rằng chúng ta mới chỉ bắt đầu khai thác tiềm năng của nó: "Chúng ta mới chỉ ở bước khởi đầu. Chúng ta sẽ cách mạng hóa nhân loại theo nhiều cách. Tôi tin rằng toàn bộ quá trình giáo dục sẽ được cách mạng hóa. Và những cuộc cách mạng khác sẽ xảy ra là trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tôi biết tôi có vẻ là một người lạc quan, nhưng nghèo đói sẽ chỉ còn là dĩ vãng".

Cụ Cooper cho biết, công nhân ở các nước nghèo hơn sử dụng điện thoại di động của họ để chuyển tiền mà không cần đến ngân hàng. "Điều này đã kích thích chủ nghĩa kinh doanh. Cuộc sống của người dân đang được cứu. Mọi người đang được thoát khỏi đói nghèo".
 
Cụ Cooper là một vận động viên thể lực khét tiếng. Ở tuổi 92, ông nâng tạ và đi dạo, đôi khi trên bãi biển trước nhà. Nhưng ông coi việc tập luyện tinh thần còn quan trọng hơn. Ông nói: “Nếu bạn không tiếp tục học hỏi trong suốt cuộc đời - giữ một tâm hồn cởi mở, tiếp thu nhiều thứ, tò mò - thì bạn sẽ mất khả năng học hỏi. Và đối với tôi, đó là điều đáng sợ nhất".

Cụ Marty Cooper giới thiệu bản mẫu đầu tiên của điện thoại di động cho phóng viên. 

Đối với cuốn sách mới của ông, ông cho biết là Hollywood đã mua bản quyền để làm phim. Phóng viên Pogue hỏi, "Ai sẽ đóng vai của ông trong phim?" Cụ Cooper cười và nói: "Tôi đã hy vọng rằng bạn sẽ làm điều đó, David. Bạn là ngôi sao duy nhất mà tôi biết".
 
Phóng viên Pogue nói: "Đây là những gì tôi thấy kỳ lạ ở cụ, Marty: Tôi biết cụ là một hình mẫu cho mọi người, nhưng là một người đàn ông 92 tuổi, tôi có thể mong đợi cụ thích những câu chuyện trong quá khứ hơn những câu chuyện của tương lai".
 
Và cụ Cooper đáp lại: "Chà, tôi đã quan sát thấy mọi thứ trong quá khứ tiếp tục được cải thiện. Ngày nay người ta giàu hơn. Hôm nay họ khỏe mạnh hơn. Chúng ta vẫn còn rất nhiều vấn đề, nhưng không có lý do gì để nghĩ rằng chúng ta sẽ không tiếp tục cải thiện", ông lạc quan nói.
Những đánh giá sớm nhất về điện thoai gập mới của Samsung Vietnet24h - Thật là thú vị khi có một chiếc điện thoại vừa trong túi của bạn và có thể mở ra gấp đôi như một chiếc máy tính bảng, nhưng vẫn còn quá nhiều điều phải cân nhắc đối với người tiêu dùng.
Xiaomi thể hiện sức mạnh trong sự kiện giới thiệu của họ một ngày trước sự kiện của Samsung Unpacked Vietnet24h - Hãng điện tử Xiaomi của Trung Quốc đã lên lịch tổ chức sự kiện phát trực tiếp vào tối thứ Ba để giới thiệu điện thoại thông minh hàng đầu mới của mình Mi Mix 4, chỉ một ngày trước sự kiện Unpacked hàng năm của Samsung.
Theo CBS
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ kiện để ngăn chặn Nvidia tiếp quản Arm Vietnet24h - FTC của Hoa Kỳ đã khởi xướng hành động pháp lý để ngăn chặn việc mua lại Arm của Nvidia.
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Vietnet24h - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đã tác động đến nền kinh tế, việc quản lý điều hành giá của một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng phải chịu áp lực rất lớn.
Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn, cuộc gọi rác Vietnet24h - Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác tại địa chỉ chongthurac.vn vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào vận hành chính thức.
Giải pháp để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch Vietnet24h - Trước những thay đổi khó lường của tình hình thế giới, trong bối cảnh mới, các chuyên gia cho rằng bên cạnh việc triển khai các giải pháp tình thế trong ngắn hạn, doanh nghiệp cần một chiến lược lâu dài để chủ động ứng phó với các biến đổi khó lường, duy trì sự ổn định và phát triển.
Hoa Kỳ hạn chế kế hoạch của SK hynix ở Trung Quốc Vietnet24h - Vị đại diện quan chức thương mại hàng đầu của Washington cho biết việc Hoa Kỳ hạn chế gần đây đối với nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK hynix Inc.
Chi phí nhân công tăng buộc Samsung phải suy nghĩ lại về chiến lược di động Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang có kế hoạch đa dạng hóa cơ sở sản xuất điện thoại thông minh, hiện tập trung ở Việt Nam, sang các nước khác như Ấn Độ và Indonesia, nhằm giảm thiểu rủi ro khi tập trung sản xuất tại một nơi, cũng như chi phí lao động tăng cao.
Các doanh nghiệp kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ giảm bớt lo ngại về chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra hôm qua, thứ Ba giữa hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề như Đài Loan, thương mại và nhân quyền.
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hoa Kỳ vào hôm qua, Chủ nhật, ngay sau khi tuân thủ một phần yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Biden ký luật thắt chặt các hạn chế của Hoa Kỳ đối với Huawei, ZTE Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã ký luật cấm giấy phép mua bán thiết bị mới từ các công ty như Huawei Technologies Co, hay ZTE Corp, những công ty bị coi là mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ.
Samsung đại tu hệ thống xếp hạng công việc lần đầu tiên sau 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đại tu hệ thống xếp hạng công việc lần đầu tiên sau 5 năm, Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu.
Intel có kế hoạch đưa đơn vị xe tự lái ra công chúng ở Mỹ vào giữa năm 2022 Vietnet24h - Intel đã mua lại Mobileye, một công ty lái xe tự hành của Israel, với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017.
Việc điều hướng tình trạng thiếu hụt chip sẽ không dễ dàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Hewlett Packard Enterprise cho biết việc điều hướng tình trạng thiếu chip sẽ không dễ dàng - nhưng kết thúc đã ở trong tầm tay.
Samsung theo đuổi cách tiếp cận 'đường đôi' trong kinh doanh OLED Vietnet24h - Cơ hội ngày càng tăng khi LG cung cấp tấm nền OLED cho Samsung.
Các giám đốc điều hành cho biết ngành công nghiệp xe điện phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp pin lithium Vietnet24h - Các nhà sản xuất ô tô phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất lithium để đảm bảo cung cấp các loại kim loại trắng chuyên dụng giúp tăng phạm vi hoạt động và hiệu suất của xe điện.
LG Energy Solution đưa ra kế hoạch tài trợ mới cho nhà máy ở Michigan Vietnet24h - LG Energy Solution, đơn vị sản xuất pin của Tập đoàn LG, đã đặt ra một kế hoạch tài trợ mới trị giá 1,36 tỷ USD để tăng mạnh công suất của nhà máy ở bang Michigan của Mỹ trong ba năm tới.
NASA tiến hành phóng thử tên lửa giải cứu Trái Đất Vietnet24h - NASA đã phóng tên lửa mang sứ mệnh DART trong đêm 23/11 (theo giờ Mỹ) có nhiệm vụ va chạm vào một tiểu hành tinh với tốc độ khoảng 24.000 km/h.
Tesla sẽ chi ít nhất 1,06 tỷ đô la cho Texas ‘Gigafactory’ và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay Vietnet24h - Tesla sẽ chi ít nhất 1,06 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất xe mới ở Austin, Texas, theo hồ sơ công khai của bang Texas.
Samsung sắp cạnh tranh với TSMC thông qua xưởng đúc chip mới ở Mỹ Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu sản xuất hàng loạt với Nhà máy 17 tỷ Đô la ở Taylor, Hoa Kỳ từ năm 2024.
Samsung chọn Taylor, Texas, làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, Samsung Electronics cho biết , họ đã chọn thành phố Taylor ở Texas làm nơi đặt nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD, một động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.
Những chiếc kính thông minh mang đến tầm nhìn về tương lai mà Apple và Facebook đang lên kế hoạch Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp Avegant đã chế tạo một động cơ đèn LED có thể cho phép các nhà sản xuất thiết bị chế tạo kính thông minh thực tế tăng cường nhỏ gọn, sành điệu.
Ngành thủy sản chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ Vietnet24h - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chủ động bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn các cơ sở nuôi biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.
Bộ TN&MT: Tổ chức thanh tra diện rộng về đất đai và môi trường trong năm 2022 Vietnet24h - Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…
Grab Việt Nam hợp tác trồng rừng đầu nguồn, trung hòa carbon Vietnet24h - Grab Việt Nam đã triển khai dự án Grab for Good Forest, nhằm tạo ra một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
COP26: Bill Gates nghi ngờ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã phát biểu trong tuần đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
Amazon đầu tư vào các start-up công nghệ trong pin xe điện và một số công nghệ khí hậu khác Vietnet24h - Amazon đã đầu tư vào 11 công ty thông qua quỹ đang phát triển công nghệ trên nhiều lĩnh vực, từ vận tải và hậu cần đến nông nghiệp và thực phẩm.
Bill Gates nói rằng công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 đến 10 công ty như Tesla, một Google, một Amazon và một Microsoft Vietnet24h - Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV ảo rằng “sẽ có 8 Tesla đến 10 Tesla” trong không gian. Ông cũng kỳ vọng sự đổi mới về khí hậu sẽ dẫn đến một Microsoft, một Google và một Amazon cho các nhà đầu tư.
Các tổ chức toàn cầu kêu gọi Samsung nắm lấy tầm nhìn về môi trường Vietnet24h - Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này vẫn chưa tham gia sáng kiến RE100.
Nhà máy thông minh tại Cheongju, Hàn Quốc của LS Electric được WEF trao tặng danh hiệu 'Nhà máy Hải đăng' Vietnet24h - Nhà máy thông minh của LS Electric ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công nhận là "Nhà máy Hải đăng", hôm thứ Tư tuần qua.
Trung Quốc thử nghiệm sản xuất điện hạt nhân bằng thorium Vietnet24h - Sau khi hoàn thành việc xây dựng ở sa mạc Gobi, Trung Quốc sẽ thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân chạy bằng năng lượng Thori và có thể trở thành nước đầu tiên phát triển công nghệ lò phản ứng thorium ở quy mô thương mại.