Tầm nhìn công nghệ
Các công ty tư nhân dẫn đầu cuộc đua giành không gian toàn cầu
Nam Phong - Chủ Nhật, 29/08/2021 9:09 CH
Vietnet24h - Morgan Stanley dự báo ngành vũ trụ sẽ đạt 1 nghìn tỷ USD vào năm 2040.
Sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu đang nóng lên, với các ông trùm tỷ phú đã có những động thái mạnh mẽ để dẫn đầu sự tiến bộ của du hành vũ trụ thương mại.
 
Việc thương mại hóa ngành công nghiệp vũ trụ của khu vực tư nhân đang đạt được đà nhanh chóng, dẫn đến sự quan tâm trở lại của khu vực công, trái ngược với các dự án không gian lớn trước đây chỉ do các chính phủ lãnh đạo và điều hành.
 
Các chuyến du hành gần đây vào không gian của Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos 'Blue Origin LLC, Virgin Galactic Holdings Inc. của Sir Richard Branson và của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk tại hãng Space Exploration Technologies Corp. (SpaceX) đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng đối với hy vọng thương mại hóa du hành vũ trụ của các tỷ phú.
 
Ngành công nghiệp này có tiềm năng phát triển theo cấp số nhân trong các lĩnh vực đa dạng, bao gồm du hành thế giới nhanh hơn qua không gian, khách sạn trên quỹ đạo, thiết lập các căn cứ trên mặt trăng và thuộc địa của các hành tinh khác trong tương lai.


Người dẫn đầu hiện tại của nhóm là SpaceX, được thành lập bởi Elon Musk vào năm 2002, nhằm mục đích giảm chi phí vận chuyển không gian và cho phép thuộc địa hóa sao Hỏa vào năm 2050. Công ty tập trung vào du hành vũ trụ đường dài và đã phát triển Falcon 9 và Falcon Các phương tiện phóng hạng nặng, động cơ tên lửa và vệ tinh thông tin liên lạc Starlink, một phần để tăng tốc các nỗ lực của nó trong lĩnh vực này.
 
Là một công ty tư nhân, SpaceX là công ty đầu tiên tài trợ cho một tên lửa đẩy chất lỏng lên quỹ đạo, là công ty đầu tiên sử dụng lại tên lửa quỹ đạo và là công ty đầu tiên đưa các phi hành gia tư nhân lên quỹ đạo và lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
 
Elon Musk đã bày tỏ sự quan tâm của mình trong việc phát triển hệ thống SpaceX Starship bao gồm một gia đình tàu vũ trụ, cơ sở hạ tầng hỗ trợ mặt đất và một bộ tăng cường siêu nặng có thể nâng 150 tấn trọng tải quỹ đạo và tối đa 100 người, tất cả đều có thể tái sử dụng hoàn toàn, giải quyết vấn đề gì Musk nói rằng đây là một "vấn đề cực kỳ khó."
 
SpaceX sẽ sẵn sàng phóng tàu Starship của mình với khả năng chịu tải cao nhất trong số các tên lửa quỹ đạo trong vài tuần tới và có kế hoạch cử 4 dân thường lên thăm ISS trong vài ngày vào nửa đầu năm 2022.
 
Theo Morgan Stanley, những nỗ lực phát triển tên lửa tái sử dụng này sẽ trở thành bước ngoặt lớn thúc đẩy sự phát triển trong tương lai của ngành.
 
Adam Jonas, nhà phân tích cổ phần của Morgan Stanley, cho biết trong báo cáo của công ty: “Chúng tôi nghĩ về tên lửa có thể tái sử dụng như một thang máy lên quỹ đạo thấp của Trái đất (LEO). "Cũng như việc đổi mới hơn nữa trong việc xây dựng thang máy trước khi các tòa nhà chọc trời ngày nay có thể chấm phá đường chân trời, thì các cơ hội trong không gian cũng sẽ trưởng thành do khả năng tiếp cận và chi phí phóng giảm."
 
Blue Origin, do cựu CEO Amazon Jeff Bezos thành lập, cũng đang tăng tốc phát triển để thương mại hóa du hành vũ trụ thông qua tên lửa tái sử dụng. Không giống như SpaceX nhằm mục đích thuộc địa hóa sao Hỏa, Bezos nhắm đến việc chiếm đóng Mặt trăng.
 
Vào ngày 20 tháng 7 vừa qua, Bezos và anh trai Mark, nhà tiên phong hàng không 82 tuổi Wally Funk và một sinh viên Hà Lan 18 tuổi tên là Oliver Daemen, đã trải nghiệm không gian ngoài quỹ đạo trong 4 phút, trong khi một chuyến bay khác dự kiến ​​diễn ra vào ngày 26 tháng 8.
 
Người sáng lập Virgin Group, Richard Branson, thành lập Virgin Galactic vào năm 2004. Công ty khác với SpaceX và Blue Origin ở chỗ nó sử dụng một tàu tên lửa giống máy bay để du hành vào vũ trụ. Virgin Group là công ty bảo trợ cho nhiều dự án liên doanh mang thương hiệu Virgin của Richard Branson.
 
Tàu vũ trụ dưới quỹ đạo của công ty được phóng lên trên không bên dưới một máy bay của hãng mang tên "White Knight Two", có thể bốc cháy 15 km trong không trung và đạt 90 km so với mực nước biển, để trải nghiệm vi trọng lực trong vài phút, trước khi bay về căn cứ. Công ty đang tính phí 450.000 USD cho mỗi chuyến bay nhưng có kế hoạch giảm giá xuống còn 40.000 USD trong vòng 10 năm, nhằm thương mại hóa du hành vũ trụ.
 
Các công ty tư nhân cũng đang phát triển các công nghệ vũ trụ cho các cuộc đổ bộ có người lái lên mặt trăng cũng như các bệ phóng tên lửa từ máy bay có thể đưa các vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo với chi phí thấp hơn nhiều và khả năng phản hồi cao hơn so với các hệ thống trên mặt đất.Ngành công nghiệp không gian tư nhân của Trung Quốc cũng đang nỗ lực cạnh tranh
 
Cuộc cạnh tranh đang trở nên gay gắt để giành vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp vũ trụ, với việc Trung Quốc đi sau bắt đầu tăng cường nỗ lực để nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình trong lĩnh vực này.
 
Trung Quốc có khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực phát triển và phóng vệ tinh nhỏ. Cũng giống như Hoa Kỳ, sự phát triển không gian của Trung Quốc ban đầu do chính phủ lãnh đạo, nhưng các nỗ lực của khu vực tư nhân cũng đang mọc lên như nấm.
 
"Đã có những phát triển mạnh mẽ trong các khía cạnh công nghệ của ngành công nghiệp vũ trụ và ... giảm các dự án do chính phủ lãnh đạo. Trước đây, vệ tinh chỉ được sử dụng cho mục đích quân sự, nhưng bây giờ nhu cầu về dữ liệu vệ tinh riêng và khoảng cách công nghệ giữa các quốc gia Yun Gun-jin, giáo sư kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết. "Giá cho các bệ phóng, vốn rất cao trước đây, đã giảm đáng kể nhờ sự phát triển của SpaceX. Chi phí thấp hơn (tương đối) như vậy đã dẫn đến việc phát triển các loại vệ tinh đa dạng hơn của khu vực tư nhân."
 
Theo một báo cáo năm 2020 của công ty nghiên cứu thị trường Euroconsult về ngành công nghiệp vũ trụ của Trung Quốc, có hơn 100 công ty tư nhân trong lĩnh vực hàng không vũ trụ dân dụng của Trung Quốc, đã thực hiện hơn 125 khoản đầu tư trị giá 1,8 tỷ USD kể từ năm 2014.
 
Trung Quốc cũng đặt mục tiêu xây dựng trạm vũ trụ độc lập của riêng mình vào cuối năm 2022, vì Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) hiện tại do Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản và châu Âu cùng phát triển nhưng cấm Trung Quốc tham gia.
 
Theo báo cáo của Morgan Stanley, về tổng thể, ngành công nghiệp vũ trụ toàn cầu - bao gồm cả các dự án mới của khu vực công và khu vực tư nhân - có thể tạo ra doanh thu hơn 1 nghìn tỷ USD hoặc hơn vào năm 2040, tăng từ 350 tỷ USD hiện tại.
 
Ngân hàng đầu tư toàn cầu tin rằng các cơ hội ngắn hạn và trung hạn quan trọng nhất có thể đến từ việc truy cập internet băng thông rộng dựa trên vệ tinh, chiếm 50% mức tăng trưởng dự kiến ​​vào năm 2040 và tới 70% trong một kịch bản tăng giá. Việc phóng các vệ tinh cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng có thể làm giảm chi phí dữ liệu, dẫn đến tăng mạnh nhu cầu.
 
Jonas cho biết trong báo cáo: “Nhu cầu về dữ liệu đang tăng với tốc độ theo cấp số nhân, trong khi chi phí truy cập vào không gian (và, theo phần mở rộng, dữ liệu) đang giảm theo mức độ lớn”. "Chúng tôi tin rằng cơ hội lớn nhất đến từ việc cung cấp khả năng truy cập Internet cho các khu vực kém và không được bảo vệ trên thế giới, nhưng nhu cầu về băng thông từ xe tự hành, Internet of Things, trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo và video cũng sẽ tăng lên."
Tại sao Starlink của Elon Musk lại thiết lập một căn cứ vệ tinh trên một hòn đảo nhỏ ở biển Ireland Vietnet24h - Starlink đã có các căn cứ ở Buckinghamshire và Cornwall ở Anh, và căn cứ Isle of Man sẽ cho phép công ty cung cấp phạm vi phủ sóng internet trên toàn nước Anh.
Jeff Bezos đề nghị trang trải 2 tỷ đô la chi phí cho NASA để đổi lấy hợp đồng tàu đổ bộ mặt trăng của phi hành gia Vietnet24h - Người sáng lập Blue Origin, Jeff Bezos, đề nghị trang trải chi phí NASA lên tới 2 tỷ USD để đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng để đưa các phi hành gia lên mặt trăng.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ủy ban Thương mại Hoa Kỳ kiện để ngăn chặn Nvidia tiếp quản Arm Vietnet24h - FTC của Hoa Kỳ đã khởi xướng hành động pháp lý để ngăn chặn việc mua lại Arm của Nvidia.
Tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Vietnet24h - Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và đã tác động đến nền kinh tế, việc quản lý điều hành giá của một số hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cũng phải chịu áp lực rất lớn.
Chính thức vận hành Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn, cuộc gọi rác Vietnet24h - Cổng thông tin điện tử phòng, chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác tại địa chỉ chongthurac.vn vừa được Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa vào vận hành chính thức.
Giải pháp để doanh nghiệp sớm phục hồi sau đại dịch Vietnet24h - Trước những thay đổi khó lường của tình hình thế giới, trong bối cảnh mới, các chuyên gia cho rằng bên cạnh việc triển khai các giải pháp tình thế trong ngắn hạn, doanh nghiệp cần một chiến lược lâu dài để chủ động ứng phó với các biến đổi khó lường, duy trì sự ổn định và phát triển.
Hoa Kỳ hạn chế kế hoạch của SK hynix ở Trung Quốc Vietnet24h - Vị đại diện quan chức thương mại hàng đầu của Washington cho biết việc Hoa Kỳ hạn chế gần đây đối với nhà sản xuất chip Hàn Quốc SK hynix Inc.
Chi phí nhân công tăng buộc Samsung phải suy nghĩ lại về chiến lược di động Vietnet24h - Samsung Electronics được cho là đang có kế hoạch đa dạng hóa cơ sở sản xuất điện thoại thông minh, hiện tập trung ở Việt Nam, sang các nước khác như Ấn Độ và Indonesia, nhằm giảm thiểu rủi ro khi tập trung sản xuất tại một nơi, cũng như chi phí lao động tăng cao.
Các doanh nghiệp kỳ vọng hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung sẽ giảm bớt lo ngại về chuỗi cung ứng Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình đã diễn ra hôm qua, thứ Ba giữa hai nhà lãnh đạo thảo luận về các vấn đề như Đài Loan, thương mại và nhân quyền.
Nhà lãnh đạo Samsung thăm Hoa Kỳ theo yêu cầu của Washington Vietnet24h - Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bay đến Hoa Kỳ vào hôm qua, Chủ nhật, ngay sau khi tuân thủ một phần yêu cầu cung cấp dữ liệu của Bộ Thương mại Hoa Kỳ để giúp giảm bớt tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.
Biden ký luật thắt chặt các hạn chế của Hoa Kỳ đối với Huawei, ZTE Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Năm đã ký luật cấm giấy phép mua bán thiết bị mới từ các công ty như Huawei Technologies Co, hay ZTE Corp, những công ty bị coi là mối đe dọa an ninh cho Hoa Kỳ.
Samsung đại tu hệ thống xếp hạng công việc lần đầu tiên sau 5 năm Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ đại tu hệ thống xếp hạng công việc lần đầu tiên sau 5 năm, Samsung Electronics cho biết hôm thứ Sáu.
Intel có kế hoạch đưa đơn vị xe tự lái ra công chúng ở Mỹ vào giữa năm 2022 Vietnet24h - Intel đã mua lại Mobileye, một công ty lái xe tự hành của Israel, với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017.
Việc điều hướng tình trạng thiếu hụt chip sẽ không dễ dàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Hewlett Packard Enterprise cho biết việc điều hướng tình trạng thiếu chip sẽ không dễ dàng - nhưng kết thúc đã ở trong tầm tay.
Samsung theo đuổi cách tiếp cận 'đường đôi' trong kinh doanh OLED Vietnet24h - Cơ hội ngày càng tăng khi LG cung cấp tấm nền OLED cho Samsung.
Các giám đốc điều hành cho biết ngành công nghiệp xe điện phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà cung cấp pin lithium Vietnet24h - Các nhà sản xuất ô tô phải hợp tác chặt chẽ hơn với các nhà sản xuất lithium để đảm bảo cung cấp các loại kim loại trắng chuyên dụng giúp tăng phạm vi hoạt động và hiệu suất của xe điện.
LG Energy Solution đưa ra kế hoạch tài trợ mới cho nhà máy ở Michigan Vietnet24h - LG Energy Solution, đơn vị sản xuất pin của Tập đoàn LG, đã đặt ra một kế hoạch tài trợ mới trị giá 1,36 tỷ USD để tăng mạnh công suất của nhà máy ở bang Michigan của Mỹ trong ba năm tới.
NASA tiến hành phóng thử tên lửa giải cứu Trái Đất Vietnet24h - NASA đã phóng tên lửa mang sứ mệnh DART trong đêm 23/11 (theo giờ Mỹ) có nhiệm vụ va chạm vào một tiểu hành tinh với tốc độ khoảng 24.000 km/h.
Tesla sẽ chi ít nhất 1,06 tỷ đô la cho Texas ‘Gigafactory’ và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm nay Vietnet24h - Tesla sẽ chi ít nhất 1,06 tỷ USD cho một nhà máy sản xuất xe mới ở Austin, Texas, theo hồ sơ công khai của bang Texas.
Samsung sắp cạnh tranh với TSMC thông qua xưởng đúc chip mới ở Mỹ Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bắt đầu sản xuất hàng loạt với Nhà máy 17 tỷ Đô la ở Taylor, Hoa Kỳ từ năm 2024.
Samsung chọn Taylor, Texas, làm địa điểm xây dựng nhà máy chip mới trị giá 17 tỷ USD Vietnet24h - Hôm nay, thứ Tư, Samsung Electronics cho biết , họ đã chọn thành phố Taylor ở Texas làm nơi đặt nhà máy sản xuất chip mới trị giá 17 tỷ USD, một động thái nhằm thúc đẩy sản xuất trong bối cảnh thiếu chip toàn cầu.
Những chiếc kính thông minh mang đến tầm nhìn về tương lai mà Apple và Facebook đang lên kế hoạch Vietnet24h - Công ty khởi nghiệp Avegant đã chế tạo một động cơ đèn LED có thể cho phép các nhà sản xuất thiết bị chế tạo kính thông minh thực tế tăng cường nhỏ gọn, sành điệu.
Ngành thủy sản chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại trong mùa mưa lũ Vietnet24h - Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chủ động bám sát tình hình thực tế, hướng dẫn các cơ sở nuôi biện pháp chăm sóc, quản lý lồng bè, thủy sản nuôi trong mùa mưa lũ.
Bộ TN&MT: Tổ chức thanh tra diện rộng về đất đai và môi trường trong năm 2022 Vietnet24h - Năm 2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tập trung thanh tra diện rộng vào các lĩnh vực đất đai nông lâm trường, khoáng sản (mỏ đá vôi làm nguyên liệu ximăng, than), tài nguyên nước…
Grab Việt Nam hợp tác trồng rừng đầu nguồn, trung hòa carbon Vietnet24h - Grab Việt Nam đã triển khai dự án Grab for Good Forest, nhằm tạo ra một khoản đóng góp trung hòa carbon cho 1 triệu chuyến xe Grab đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam từ 0h ngày 16/11/2021.
COP26: Bill Gates nghi ngờ mục tiêu hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ Vietnet24h - Tỷ phú công nghệ Bill Gates đã phát biểu trong tuần đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26 ở Glasgow, Scotland.
Ngành công nghiệp chip toàn cầu gặp vấn đề lớn với lượng khí thải carbon Vietnet24h - Những tấm silicon tuy nhỏ xíu nhưng đóng vai trò quan trọng trong các nền kinh tế phát triển theo hướng công nghệ, nhưng tác động của chúng lên hành tinh không phải lúc nào cũng tích cực.
Amazon đầu tư vào các start-up công nghệ trong pin xe điện và một số công nghệ khí hậu khác Vietnet24h - Amazon đã đầu tư vào 11 công ty thông qua quỹ đang phát triển công nghệ trên nhiều lĩnh vực, từ vận tải và hậu cần đến nông nghiệp và thực phẩm.
Bill Gates nói rằng công nghệ khí hậu sẽ tạo ra 8 đến 10 công ty như Tesla, một Google, một Amazon và một Microsoft Vietnet24h - Bill Gates cho biết trong một cuộc phỏng vấn phát sóng hôm thứ Tư trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh công nghệ khí hậu SOSV ảo rằng “sẽ có 8 Tesla đến 10 Tesla” trong không gian. Ông cũng kỳ vọng sự đổi mới về khí hậu sẽ dẫn đến một Microsoft, một Google và một Amazon cho các nhà đầu tư.
Các tổ chức toàn cầu kêu gọi Samsung nắm lấy tầm nhìn về môi trường Vietnet24h - Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này vẫn chưa tham gia sáng kiến RE100.
Nhà máy thông minh tại Cheongju, Hàn Quốc của LS Electric được WEF trao tặng danh hiệu 'Nhà máy Hải đăng' Vietnet24h - Nhà máy thông minh của LS Electric ở Cheongju, tỉnh Bắc Chungcheong đã được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công nhận là "Nhà máy Hải đăng", hôm thứ Tư tuần qua.
Trung Quốc thử nghiệm sản xuất điện hạt nhân bằng thorium Vietnet24h - Sau khi hoàn thành việc xây dựng ở sa mạc Gobi, Trung Quốc sẽ thử nghiệm một lò phản ứng hạt nhân chạy bằng năng lượng Thori và có thể trở thành nước đầu tiên phát triển công nghệ lò phản ứng thorium ở quy mô thương mại.